Thu nhập trung bình của thế giới

Mức thu nhập bình quân theo đầu người tăng liên tục, đời sống con người không ngừng được cải thiện, tuy nhiên con số có sự khác nhau giữa các quốc gia và các vùng lãnh thổ trên thế giới. Chủ đề chính của bài viết hôm nay chính mà thu nhập trung bình của thế giới, nếu bạn quan tâm thì đừng vội lướt qua bài viết nhé!

Thu nhập trung bình của thế giới

Thu nhập trung bình của thế giới

Thu nhập trung bình của thế giới năm 2021

Tổng sản phẩm quốc nội (Gross domestic product – GDP) là tổng giá trị tiền tệ, hoặc giá trị thị trường của tất cả các hàng hóa và dịch vụ được sản xuất trong biên giới của một quốc gia trong một khoảng thời gian cụ thể, là một thước đo tổng thể về sản xuất trong nước, chỉ dấu toàn diện về sức khỏe kinh tế của một quốc gia.

Bức tranh tổng thể mức thu nhập theo đầu người của thế giới

GDP bình quân theo đầu người thể hiện số lượng hàng hóa và dịch vụ được tạo ra trên mỗi người, cho biết về mức sống trung bình của công dân mỗi quốc gia. GDP bình quân đầu người đã tăng đều đặn trên toàn cầu theo thời gian, và cùng với nó, mức sống trên toàn thế giới cũng tăng lên đáng kể. Bức tranh toàn cảnh này sử dụng dữ liệu của IMF cho thấy, GDP bình quân đầu người (danh nghĩa) của gần như mọi quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Cách phân biệt vàng thật vàng giả

Mức sống theo thời gian

Nhìn lại lịch sử, mức sống của dân chúng đã tăng lên đáng kể. Theo Our World in Data, từ năm 1820 đến năm 2018, GDP bình quân đầu người toàn cầu đã tăng gần 15 lần. Tỷ lệ người biết chữ, khả năng tiếp cận với vaccine và giáo dục cơ bản cũng đã cải thiện chất lượng cuộc sống của chúng ta, trong khi những thứ như tỷ lệ tử vong ở trẻ em và nghèo đói đều giảm.

Nếu như năm 1990, 1,9 tỷ người sống trong cảnh nghèo cùng cực, chiếm 36% dân số thế giới, trong 30 năm qua, con số này đang giảm dần – đến năm 2030, ước tính có khoảng 479 triệu người sẽ sống trong tình trạng cực kỳ nghèo đói, theo ước tính của Liên Hợp Quốc (LHQ), sẽ chỉ chiếm 6% dân số. Điều đó cho thấy, bất bình đẳng kinh tế giữa các khu vực vẫn còn phổ biến.

10 quốc gia có GDP bình quân đầu người cao nhất thế giới năm 2021 là Luxembourg 125.923 USD; Ireland 90.478 USD; Thụy Sĩ 90.358 USD; Na Uy 76.408 USD; Mỹ 66.144 USD; Đan Mạch 66.144 USD; Singapore 62.113 USD; Iceland 58.371 USD; Hà Lan 58.029 USD; Thụy Điển 57.660 USD.

Thu nhập trung bình của thế giới

Thu nhập theo đầu người của top 10 thế giới

Quy định về mua bán vàng

Trên danh nghĩa, Luxembourg quốc gia giàu nhất hiện nay (tính theo GDP danh nghĩa trên đầu người), giàu hơn 471 lần so với quốc gia nghèo nhất là Burundi. Tuy vậy, không phải tất cả công dân ở Luxembourg đều cực kỳ giàu có. Trên thực tế, 29% người dân chi trên 40% thu nhập cho chi phí nhà ở; 31% có nguy cơ rơi vào cảnh nghèo nếu họ mất 3 tháng thu nhập. Chi phí sinh hoạt đắt đỏ ở Luxembourg nhưng mức sống về hàng hóa và dịch vụ được sản xuất là cao nhất trên thế giới và chỉ 4% dân số phàn nàn về mức sống thấp.

Các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển

Mặc dù chúng ta chưa bao giờ sống trong một thời kỳ thịnh vượng hơn và tỷ lệ nghèo đói nói chung đang giảm, nhưng năm nay, tình trạng nghèo cùng cực trên toàn cầu đã tăng lần đầu tiên sau hơn 2 Thập kỷ. Khoảng 120 triệu người nữa đang sống trong cảnh nghèo đói do hậu quả của đại dịch, với tổng số người dự kiến ​​sẽ tăng lên khoảng 150 triệu người vào cuối năm 2021.

Nhiều nước nghèo nhất trên thế giới cũng được LHQ coi là Nước kém phát triển nhất. Ở những nước này, hơn 75% dân số sống dưới mức nghèo khổ. Cuộc sống ở những quốc gia này hoàn toàn trái ngược so với top 10.

Đơn cử như chất lượng cuộc sống ở quốc gia nghèo nhất – Burundi với 80% dân số làm nông nghiệp; 1 trong 3 người Burundi đang cần hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp; các hộ gia đình trung bình chi tới 2/3 thu nhập cho thực phẩm. Tuy nhiên, nhiều quốc gia nghèo nhất trên thế giới cũng có thể được xếp vào nhóm các thị trường mới nổi với tiềm năng kinh tế to lớn trong tương lai.

Thu nhập trung bình của thế giới

10 nước có thu nhập bình quân theo đầu người thấp nhất thế giới

Cách xác định vàng thật

Trung Quốc đã nhìn thấy cơ hội ở các nền kinh tế mới nổi. Niềm tin của họ ở những khu vực này được thể hiện rõ nhất trong sáng kiến ​​”Vành đai và Con đường”, vốn đã thu hút các khoản đầu tư lớn vào các dự án cơ sở hạ tầng ở nhiều quốc gia châu Phi.

10 quốc gia có GDP bình quân đầu người thấp nhất thế giới năm 2021: Burundi – 267; Nam Sudan – 323; Malawi – 397; Mozambique – 431; Sierra Leone – 471; Cộng hòa Dân chủ Congo – 478; Afghanistan – 506; Zimbabwe – 516; Cộng hòa Trung Phi – 522; Madagascar – 544 USD.

Khu vực Đông Nam Á

Sự thịnh vượng là một thực tế rất gần đây chỉ đặc trưng cho vài trăm năm qua. Nhìn chung, mức sống của mọi người ngày nay đã được cải thiện rất nhiều so với lịch sử gần đây, và một số quốc gia sẽ có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng trong tương lai.

Tại Đông Nam Á, mức GDP theo đầu người cũng khác nhau, nếu xếp từ dưới lên, sẽ là: Timor-Leste – 1.273; Myanmar – 1.441; Campuchia – 1.680; Lào – 2.614; Philippines – 3.602; Việt Nam 3.759; Indonesia – 4.287; Thái Lan – 7.675; Malaysia – 11.378; Brunei – 26.274; và Singapore – 62.113 USD.

Cần lưu ý, Monaco là một trong những quốc gia giàu nhất thế giới tính theo GDP bình quân đầu người (danh nghĩa). Điều này đúng, nhưng tập dữ liệu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) loại bỏ Monaco và liệt kê nước này vào diện “Không có dữ liệu” mỗi năm.

Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất vàng trang sức mỹ nghệ

Thu nhập Việt Nam bao giờ đuổi kịp thế giới?

Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố báo cáo quan trọng với tiêu đề: “Việt Nam 2035: Từ chiến lược đến hành động”, với nội dung chính về Việt Nam năng động, tạo nền tảng cho một nền kinh tế thu nhập cao.

Theo WB, ngày nay hầu hết người Việt Nam đều được hưởng những điều kiện sống mà khó có thể tưởng tượng vào 30 năm trước, khi đất nước đang trên bờ vực sụp đổ về kinh tế và xã hội. Công cuộc “đổi mới” bắt đầu vào năm 1986 đã đưa Việt Nam từ nhóm những quốc gia nghèo nhất thế giới trở thành một trong những câu chuyện thành công nổi tiếng nhất. Thu nhập trung bình của các hộ gia đình tăng gấp bốn lần trong giai đoạn 1990 – 2018 và giúp giảm mạnh tỷ lệ nghèo đói cùng cực, từ 50% xuống còn khoảng 2% trong giai đoạn này.

Thu nhập trung bình của thế giớiCơ sở hạ tầng là một trong những nút thắt của Việt Nam

Mặc dù đã đạt được thành công chưa từng có, hành trình phát triển của Việt Nam vẫn chưa hoàn thành. Thu nhập bình quân đầu người của người dân Việt Nam hiện nay (năm 2019 khoảng 2.800 USD) chỉ bằng 40% mức trung bình toàn cầu, 20% mức trung bình của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và 5% mức trung bình của các nền kinh tế có thu nhập cao. Việt Nam sẽ mất khoảng 30 năm để đạt được tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trên đầu người hiện nay của Hàn Quốc và 10 năm để đạt được như Trung Quốc.

Đặt trong bối cảnh của đại dịch Covid-19 và chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, WB cảnh báo Việt Nam khi những lợi thế dân số trẻ sẽ giảm dần khi tỷ lệ sinh giảm, tự động hóa và công nghệ đột phá loại bỏ chính việc làm hiện nay của phần lớn lao động. Ngoài ra, tình hình ô nhiễm gia tăng ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống, sức khỏe.

Xuất khẩu vốn là mũi nhọn sẽ dễ bị “cùn đi” trong cuộc chiến tranh thương mại toàn cầu và xu hướng bảo hộ kinh tế. Đặc biệt đại dịch Covid-19 đã gây ra cơn địa chấn. Dù khủng hoảng y tế tại Việt Nam không nghiêm trọng, nhưng thiệt hại về kinh tế và xã hội rất lớn, GDP dự báo giảm 3 – 5% trong năm 2020”, WB đánh giá.

“Do đó, Việt Nam cần đổi mới mô hình phát triển nếu muốn đáp ứng khát vọng của người dân và Chính phủ”, tổ chức này đánh giá. Đầu tư xây dựng nhiều tuyến đường (cơ sở hạ tầng) hay gia tăng số lượng công nhân sẽ không còn nhiều ý nghĩa, thay vào đó theo WB cần tập trung vào chất lượng, chiều sâu hơn là quy mô. Điều đó, tất nhiên phải gắn với năng suất cao và một chiến lược phát triển bền vững.

Trung tâm Dạy nghề Kim Hoàn – Trung tâm đào tạo thợ bạc chuyên nghiệp

 • Ngày 15/07/2004 Trung tâm Dạy nghề Mỹ nghệ Kim hoàn (tên gọi ban đầu) đã chính thức được thành lập theo 3552/QĐ – UB ngày 15/7/2004 của UBND Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Ngày 17/08/2018, Trung tâm Dạy nghề Dân lập Mỹ Nghệ Kim Hoàn đổi tên thành Trung Tâm Giáo Dục Nghề Nghiệp Mỹ Nghệ Kim Hoàn theo quyết định số 3465/QĐ-UBND của Ủy Ban Nhân Dân.
 • Qua 15 năm hình thành và phát triển, dù gặp không ít thử thách trong tình hình khó khăn chung của các trung tâm ngoài công lập, đội ngũ cán bộ, giáo viên và học viên Trung tâm đã không ngừng nỗ lực đưa trung tâm phát triển về mọi mặt, khẳng định được vị thế của mình trong hệ thống đào tạo nghề trên cả nước.
 • Với sự tận tâm, nhiệt tình và lòng yêu nghề của các nghệ nhân, Trung tâm đã đào tạo hơn 6.000 học viên. Trong đó tỷ lệ học viên có việc làm sau tốt nghiệp được duy trì ở con số tuyệt đối.

Vừa rồi là thông tin về chủ đề “Thu nhập trung bình của thế giới ”, nếu bạn vẫn còn thắc mắc về thông tin nào khác, hãy liên hệ cho chúng tôi để được có câu trả lời.

Nếu bạn có nhu cầu đăng ký khóa học, xin vui lòng tham khảo đường link: https://daynghekimhoan.vn/category/khoa-hoc/

 

Xem thêm: Tiêu chí nước có thu nhập

 

Liên hệ với chúng tôi

 • Địa chỉ: Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP HCM
 • Điện thoại: 028 3955 7284 – Hotline: 0909 440068
 • Facebook: https://www.facebook.com/daynghevangbac/
 • Website: daynghekimhoan.vn
 • Email: daynghevangbac@gmail.com

  Bài viết mới

  Phản hồi gần đây

   Lưu trữ

   Chuyên mục

   www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
   contact me on zalo
   DMCA.com Protection Status