Cách phân biệt vàng thật vàng giả

Làm thế nào để có thể phát hiện được vàng giả khi mà thị trường trang sức hiện nay vàng giả lẫn lộn? Hãy cùng Trung tâm Dạy nghề Kim Hoàn tìm hiểu rõ về cách phân biệt vàng thật vàng giả nhé!

Cách phân biệt vàng thật vàng giả

Cách phân biệt vàng thật vàng giả

Thực trạng vàng giả trên thị trường hiện nay

Một vấn nạn mà ngành vàng bạc đá quý ở Việt Nam gặp phải đó là nạn vàng giả. Khi các sản phẩm vàng giả trên thị trường ngày càng nhiều trong khi vàng thật thì lại có nhiều loại khác nhau rất khó phân biệt.

Vàng giả hiện nay được làm rất tinh vi giống vàng thật đến 70 – 80%. Có những sản phẩm giả tinh vi đến mức khiến một số người trong nghề không thể nhận ra nếu không có máy móc thiết bị hỗ trợ.

Cách phân biệt vàng thật vàng giả

Phân biệt vàng thật so với vàng giả

Không những làm giả vàng, mà hình thức và hành vi lừa đảo của một số đối tượng cũng rất khó để nhận ra. Vì mức phạt của việc mua báng vàng giả còn nhẹ nên chưa đủ răn đe với những đối tượng đấy. Sự nhẹ dạ cả tin cùng với tâm lý ham rẻ của một số người tiêu dùng nên việc mua bán vàng giả ngày càng lộ liễu.

Lọc lừa đời vàng

Trước hết, từ vàng trắng. Vàng trắng được chế từ vàng 24K pha chung với “hội” (hợp chất để chế vàng gồm đồng thau, bạc, niken – “hội” thường phải nhập ngoại). Vàng trắng thường nằm ở 5 tuổi 2 tương đương 14K theo chuẩn quốc tế. Nhưng thường thì những tay thợ bịp chỉ chế vàng trắng thành trên dưới 4 tuổi (tương đương 10 – 12K) bằng cách pha nhiều “hội”, sau đó mạ platin bên ngoài.

Cách phân biệt vàng thật vàng giả

Để chế ra vàng tây 18K, thợ “hạ tuổi vàng” bằng cách pha chung vàng 24K với hợp chất đồng, bạc theo tỷ lệ nhất định. Chuẩn nhất sẽ ra vàng 18K ở độ 7 – 7,5 tuổi. Thợ bịp thì hạ tuổi xuống thấp hơn (từ 6,5 – 6,8 tuổi) bằng cách pha vô lượng đồng nhiều hơn lượng bạc.

Cách phân biệt vàng thật vàng giả

Niêm yết một đằng, bán một nẻo

Ghé vào một tiệm vàng trên đường Nguyễn Hữu Cầu (Q.1, TP HCM) hỏi mua một sợi dây chuyền, chúng tôi được chủ tiệm vàng giới thiệu sợi dây hơn 7 chỉ loại “vàng bốn số 9”, nhưng sau đó cho biết thêm “lên máy chắc còn hai số” khi nghe chúng tôi yêu cầu kiểm tra.

Chưa hết, khi nghe chúng tôi thắc mắc về tỉ lệ 98% ghi trên nhãn hàng, chủ tiệm nói đó là ký hiệu riêng của tiệm, không phải tuổi vàng. Những ký hiệu khác về trọng lượng, mã ký hiệu cũng ghi rất lập lờ, nhưng chủ tiệm không những không giải thích mà còn tỏ vẻ khó chịu vì “mua thì chỉ cần quan tâm đến giá chứ hỏi những chuyện đó làm gì?”

Cách phân biệt vàng thật vàng giả

Ngoài ra, các chủ tiệm vàng còn lập lờ giá vàng khi niêm yết. Đi dạo một vòng quanh các khu vực tập trung đông tiệm vàng như khu Lê Thánh Tôn, khu chợ Tân Định (Q.1, TP HCM), chợ Vườn Chuối (Q.3), phóng viên báo Tuổi Trẻ ghi nhận có tình trạng nhiều món hàng dù trên nhãn ghi 98% hoặc 98,5% nhưng chủ tiệm vàng vẫn nói là vàng 24K rồi áp giá để tính cho người mua, trong khi đúng ra 24K phải là 99,99%.

Một chiêu nữa cũng phổ biến: Thợ bạc chế hẳn đồ thành vàng 24K rồi đi cầm

Thực ra, chúng là bạc, bên ngoài được “lắc kê” (phủ một lớp vàng 24K rất dày), cầm vô chủ tiệm đố biết là đồ kém chất lượng. Nếu đem mài ra thử cũng thấy vàng. Mua vào là chết. Đồ này chỉ mang ra tiệm vàng mới thử được. Chỉ cần dùng ngòi đèn thổi vào một chỗ bất kỳ trên món đồ, bị đun nóng, bạc ở bên trong nhẹ lửa hơn sẽ trào ra. Cao thủ nhất là chiêu này: Thợ bạc sẽ chế tác đồ bằng “hội”, nằm ở giữa, bên các cạnh đồ mới “lắc kê” vàng thật. Sau đó, chúng mang đi cầm hoặc bán. Do không có kinh nghiệm hoặc chủ quan, tiệm mua chỉ thử bằng cách mài cạnh của đồ xuống đá, phần giữa không mài (sợ hỏng mất đồ đẹp). Thế là lại dính chấu.

Cách phân biệt vàng thật vàng giả

Những cách phân biệt vàng thật vàng giả

–  Thử vàng bằng lửa:

Có câu “Vàng thật không sợ lửa”. Liệu có đúng như vậy?

Mỏ đốt từ 1000 – 1400 nhiệt độ, nếu vàng nóng chảy thành giọt, sau khi nguội sẽ co lại với nhau thành khói. Nếu là vàng giả thì trong khi đốt sẽ bị cháy và bay hơi, khi nguội lại khối lượng sẽ thay đổi và bị đen.

=> Đây là cách khá nguy hiểm vì nhiệt độ khi đốt cực cao.

Cách phân biệt vàng thật vàng giả

Cách nhận biết vàng thật và vàng giả

–  Thử bàng cách cắn vàng:

Vàng nguyên chất mềm hơn so với vàng giả. Khi cắn, nếu trên sản phẩm có dấu răng thì đó chính là vàng thật.

=> Dễ thực hiện. Chỉ áp dụng cho vàng ta và vàng nguyên chất, vàng Tây hiện nay kết hợp với các kim loại cứng nên khi cắn sẽ không có dấu răng.

–  Sử dụng Axit Nitric để thử vàng:

Dựa vào tính chất hoá học để thử vì nó có phản ứng với hầu hết các kim loại trừ vàng Pt.

Ngâm vàng vào dung dịch hoặc thấm dung dịch lên bề mặt vàng. Nếu là vàng thật sẽ không có phản ứng.

=> Chỉ áp dụng với vàng ta.

Cách phân biệt vàng thật vàng giả

Dùng axit để thử vàng

–  Sử dụng nam châm để thử:

Dựa vào tính chất của nam châm là không hút vàng thật mà chỉ hút các kim loại khác.

=> Dễ thực hiện, hạn chế với các loại vàng Tây, vàng trắng và vàng Ý.

Cách phân biệt vàng thật vàng giả

Dùng nam châm để phân biệt vàng với sắt

–  Thử vàng bằng cách quan sát:

Dựa vào kinh nghiệm, các ký hiệu và độ tinh xảo của các thương hiệu vàng.

Dùng kính lúp soi những vết chạm trỗ, thông tin được khắc.

=> Cách này chỉ những ai có kinh nghiệm, kiến thức về vàng mới có thể áp dụng dụng.

Cách phân biệt vàng thật vàng giả

Dùng kính lúp kính hiển vi để phân biệt vàng

Và các cách còn lại để hạn chế tránh mua phải vàng giả: Chọn những đơn vị, doanh nghiệp mua bán vàng uy tín, tránh dễ tin tưởng người lạ và không ham rẻ. Đặc biệt, để có thể hiểu sâu hơn về vàng bạc đá quý, bạn có thể đăng ký khoá học tại Trung Tâm Dạy Nghề Kim Hoàn.

Khoá học tại Trung tâm Dạy nghề Kim Hoàn:

Trung Tâm Dạy Nghề Kim Hoàn mở khoá học bao gồm các kiến thức về kinh doanh vàng:

+ Nghiệp vụ mua, bán vàng bạc

+ Nhận định vàng bạc đá quý thông qua các phương pháp truyền thống và các loại máy móc, thiết bị hiện đại.

+ Những rủi ro khi mua bán vàng bạc đá quý: kinh doanh đồng nghĩa với việc chấp nhận rủi ro nhưng chúng tôi sẽ giúp bạn hạn chế những rủi ro đó thấp hơn.

+ Các quy định, nghị định định của chính phủ: các văn bản pháp lý khi kinh doanh vàng, mua bán ngoại tệ. Các trang thiết bị và máy móc thiết yếu khi bắt đầu kinh doanh và sau khi mở rộng quy mô.

+ Tư vấn mở tiệm, xưởng kinh doanh mua bán vàng bạc đá quý.

+ Trang bị kiến thức về Marketing: phương pháp mua bán, dịch vụ cầm đồ, nắm bắt tâm lý khách hàng, tạo thuận lợi trong việc cạnh tranh.

+ Cách phát hiện thủ đoạn gian dối của những chiêu trò dễ gặp phải: được gặp gỡ, trao đổi từ trải nghiệm của những người đi trước.

+ Cách pha chế vàng, nâng hạ tuổi vàng và đánh đá thử tuổi giao thợ, nơi mua bán vàng chất lượng và uy tín.

+ Kiểm tra độ sắc nét của sản phẩm

+ Phương pháp xử lý vàng bị nhiễm

+ Phương pháp sửa chữa những sản phẩm có vấn đề: gãy chấu, nới ni,…

Trung tâm Dạy nghề Kim Hoàn:

Hơn 15 năm kể từ ngày thành lập, Trung tâm Dạy nghề Kim Hoàn đã xây dựng được chỗ đứng cũng như vị thế của mình trong hệ thống GD nghề tại TP HCM. Tất cả các học viên theo học tại đây đều được tốt nghiệp 100%. Với sự nhiệt tình, tận tâm của đội ngũ cán bộ, giảng viên của Trung tâm đã đào tạo hơn 6000 học viên. Và tỷ lệ học viên có việc làm sau khi tốt nghiệp được duy trì ở con số tuyệt đối.

Cách phân biệt vàng thật vàng giả

–  ĐỐI TƯỢNG TUYỂN SINH:

+ Nam & Nữ có nhu cầu học nghề Mỹ Nghệ Kim Hoàn để đi làm trong và ngoài nước (Xuất khẩu lao động).

+ Các cá nhân muốn học nghề mở tiệm – cầm đồ – kinh doanh vàng trang sức mỹ nghệ và các loại đá quý (kim cương & đá màu).

+ Các cá nhân muốn học nghề để mở xưởng sản xuất, gia công vàng bạc trang sức.

+ Các Công Ty/ Doanh Nghiệp cần bồi dưỡng, nâng cao tay nghề cho thợ và cập nhật kiến thức để giảm hao hụt trong sản xuất.

+ Thành phần giảng dạy là những nghệ nhân kim hoàn, thợ kim hoàn bậc cao có uy tín (do Hội Mỹ Nghệ Kim Hoàn Đá Quý TP.HCM tuyển chọn và giới thiệu).

+ Đặc biệt có lớp cấp tốc đào tạo thợ kim hoàn công nghiệp trong 3 tháng học sáng – chiều.

+ Học viên mỗi ngày học một buổi từ thứ 2 đến thứ 6.

+ Giờ học: Sáng: 7h30 – 11h30; Chiều: 13h00 – 17h00.

Vừa rồi là thông tin về chủ đề “Cách phân biệt vàng thật vàng giả”, nếu bạn vẫn còn thắc mắc về thông tin nào khác, hãy liên hệ cho chúng tôi để được có câu trả lời.

>> Tìm hiểu thêm về 12 cách phân biệt vàng thật vàng giả

 

Liên hệ với chúng tôi

 • Địa chỉ: Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 1, TP HCM
 • Điện thoại: 028 3955 7284 – Hotline: 0909 440068
 • Facebook: https://www.facebook.com/daynghevangbac/
 • Website: https://www.daynghekimhoan.vn
 • Email: daynghevangbac@gmail.com

 

  Bài viết mới

  Phản hồi gần đây

   Lưu trữ

   Chuyên mục

   www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
   contact me on zalo
   DMCA.com Protection Status