Cách xác định vàng thật

Hiện nay, có không ít những trường hợp làm giả từ những món đồ trang sức rẻ tiền thành những món nữ trang có giá trị cao: vàng, bạc, bạch kim, kim cương, đá ngọc lục bảo,… Để cảnh giác và giảm được khả năng bản thân bị gặp phải trường hợp như vậy, Trung tâm Dạy nghề sẽ giải đáp một số cách xác định vàng thật đến bạn đọc!

Cách xác định vàng thật

Cách xác định vàng thật

Khả năng làm giả vàng đỉnh cao, qua mặt cả thợ lành nghề

Loại vàng giả mới xuất hiện trên thị trường trong thời gian vừa qua là một dạng vật liệu đặc biệt khác với Vonlfram thông thường. Vonlfram thông thường khó hoàn tan trong vàng với hàm lượng lớn, rất khó để phát hiện nếu không đủ kiến thức. Đây là một hiện tượng mới có tính chất tinh vi, công nghệ cao, xuất phát từ nước ngoài.

Cách xác định vàng thật

Loại vàng giả mới xuất hiện trên thị trường trong thời gian vừa qua là một dạng vật liệu đặc biệt

Hầu hết các tiệm vàng đều áp dụng phương pháp dùng đèn khò đốt để xác định vàng thật, vàng giả. Nhưng theo các chuyên gia, cách này thường không chính xác 100% đối với các loại “vàng lạ” hiện nay.

Cách xác định vàng thật

Vàng miếng khối lượng 1gm

Mua vàng bằng niềm tin ở đâu?

Trước tình trạng vàng giả tái xuất, các doanh nghiệp đều lên tiếng khuyến cáo người dân nên đến các cửa hàng kinh doanh có cấp giấy phép của Ngân Hàng Nhà Nước để mua vàng, tránh mua phải vàng kém chất lượng.

Tuy nhiên, theo chia sẻ của một chuyên gia trong ngành, điều trớ trêu là hiện nay, máy giám định tuổi vàng của các doanh nghiệp nước ta cũng khá khó tin. Cùng là một thỏi vàng, nhưng mỗi máy kiểm định của từng doanh nghiệp lại cho ra kết quả tuổi vàng khác nhau.

Cách xác định vàng thật

Vàng thật, vàng giả – Đâu là doanh nghiệp khiến mọi người đủ tin tưởng?

Có lẽ, một bộ phận người tiêu dùng không có đủ kiến thức về vàng đành chấp nhận chuyện mua vàng bằng niềm tin.

Hiện nay trên thị trường vàng xuất hiện ngày càng tinh vi làm cho người mua lẫn người bán gặp rất nhiều khó khăn trong việc xác định độ tuổi cũng như chất lượng vàng. Các đồ trang sức và đá quý là những sản phẩm có giá trị và lợi nhuận cao bởi vì giá trị tuyệt vời này, chỉ cần một khiếm khuyết nhỏ trong việc đánh giá chất lượng sản phẩm cũng đặt ra những rủi ro đáng kể.

Cách xác định vàng thật

Mua vàng đang dần trở nên rủi ro trong mắt khách hàng bởi nguy cơ mua phải vàng giả

=> Có những doanh nghiệp lớn, có nhiều năm làm nghề nhưng vẫn có những trường hợp sản phẩm kém chất lượng, hàng giả… khiến người tiêu dùng hoang mang và lo lắng không biết nên đặt lòng tin vào đâu nữa.

Hiện tượng rút ruột, độn vàng

Nói riêng về vàng ta và vàng tây (không kể vàng trắng), các chiêu để rút ruột vàng ta là tạo ra vàng “hai da” và vàng bọng. Cụ thể, vàng “hai da” được thợ kim hoàn tạo hai lớp: lớp thứ nhất bên ngoài là vàng có độ tuổi cao, lớp thứ hai bên trong có độ tuổi thấp. Vàng “bọng” (vàng rỗng ruột) sẽ được bơm chì, bạc, thau vào để nâng trọng lượng. Đặc biệt, hiện tượng gian lận tuổi vàng xảy ra nhiều nhất ở vàng Tây. Dựa vào quy trình chế tác, nhiều thợ kim hoàn đã rút nguyên liệu vàng trong quá trình pha chế. Hàm lượng vàng chỉ còn lại từ 50% – 55% vàng ta. Trong khi người tiêu dùng vẫn phải trả tiền với giá là 58,5% – 75% vàng ta.

Cách xác định vàng thật

Hiện tượng gian lận tuổi vàng xảy ra nhiều nhất ở vàng Tây

Hiện tượng tại các cửa hàng

Một số cửa hàng vàng làm ăn “bát nháo” có thể pha vàng Tàu, vàng Lào (chất lượng không bằng và giá thì rẻ hơn vàng ta) và độn thêm chì và đồng vào vàng – khiến tuổi vàng thấp, bằng mắt thường khách hàng không thể nhận biết được. Có những cửa hàng độn từ 1-90% các loại kim loại kể trên, hàm lượng vàng ta chỉ còn tí xíu, không đáng kể – nên mới gọi là “vàng giả”, khi mua thì đắt, khi bán thì “rẻ bèo”.

Cách xác định vàng thật

Pha vàng giả và vàng thật nhằm thu lợi nhiều hơn

Ngay cả khi các cửa hàng vàng có máy cân đo tuổi vàng (hàm lượng vàng ta), kết quả cũng khác nhau, đo nhà này một tuổi, đo hàng bên cạnh lại tuổi khác. Đến nay chưa có cơ quan kiểm định tuổi vàng độc lập để người tiêu dùng có thể mang đến cân đo. Do đó, khách hàng khi mua vàng tích trữ hay vàng trang sức (kể cả vàng ta, vàng tây, vàng trắng) nên mua ở những cửa hàng có uy tín và đáng tin cậy.

Cách xác định vàng thật

Dưới đây, Dạy Nghề Kim Hoàn sẽ gợi ý đến độc giả một số cách xác định vàng thật đơn giản dễ thực hiện:

Cách kiểm tra tuổi vàng đơn giản nhất và phổ thông nhất

Thử vàng bằng axit clo hydric (có trong các bình ắc quy) hoặc axit sulffuric. Thử vàng bằng axit, do axit tác dụng hầu hết các kim loại, trong trường hợp miếng kim loại không phải vàng thì khi thấm axit bề mặt kim loại sẽ sùi bọt. Đối với vàng pha tạp chất, bề mặt miếng vàng sẽ nổi bong bóng li ti, nếu dùng kính lúp thì nhìn rất rõ. Còn vàng nguyên chất bề mặt miếng vàng sẽ không có hiện tượng nổi bong bóng hay sùi bọt, (cách này phát hiện đồng rất hiệu quả).

Cách xác định vàng thật

Đối với vàng pha tạp chất, bề mặt miếng vàng sẽ nổi bong bóng li ti

Cách hai

Thử vàng bằng nam châm loại tốt để loại bỏ khả năng trong vàng có sắt. Tuy nhiên, với tính chất của vàng là mềm, dẻo nên hiện nay, có một số doanh nghiệp pha vàng nguyên chất cùng với các kim loại khác nhằm tăng độ bền cũng như độ sáng bóng cho trang sức. Cách này chỉ có thể áp dụng được vàng nguyên chất.

Cách ba

Dùng mỏ đốt nung vàng từ 1.000 – 1.400 độ, vàng sẽ nóng chảy như giọt nước và sẽ co vào với nhau, một số kim loại khác sẽ bị cháy và bay hơi, sau khi để nguội vàng sẽ trở lại bình thường.

Cách bốn

Thử và kiểm tra vàng theo kinh nghiệm như cầm thử nặng nhẹ, nhìn bằng mắt, đặc biệt là gõ nghe tiếng kêu, thậm chí cắn, nhiều người có thể kết luận khá chính xác, do vàng có màu sắc, độ nặng, độ mềm và tiếng kêu khá riêng biệt. Đối với vàng miếng, trong điều kiện có thể ta có thể dùng lực uốn, hoặc xung lực tác động (dùng búa gỗ hoặc nhựa) miếng vàng giả sẽ rất cứng thậm chí có thể đột ngột gãy, miếng vàng thật vì khá dẻo nên sẽ cong đều.

Cách xác định vàng thật

Dãy chợ một loạt cửa hàng kim hoàn

Về mặt công thức, có thể thử vàng bằng cách phân tích thành phần hóa học, cách này thực hiện trong phòng thí nghiệm thuộc các viện phân tích. Cách khác là phân kim, dân chế tác vàng hay dùng, lấy hỗn hợp hai axit Clohydric và axit Nitric biến vàng thành hỗn hợp lỏng, sau đó cho kết tủa để loại bỏ tạp chất. Cách tiếp theo là dùng máy đo quang phổ, dựa vào các vạch của quang phổ để xác định được thành phần của vàng. Các cách trên cho kết quả chính xác tuy nhiên chỉ áp dụng cho các cơ sở chuyên nghiệp.

Một số điều thú vị về vàng có thể bạn chưa biết

Ngoài lề một chút nhé, chúng tôi sẽ gửi đến bạn đọc một số điều thu vị về vàng, bạn đọc sẽ cảm thấy hấp dẫn đấy:

80% lượng vàng trên Trái đất vẫn chưa được tìm thấy

Vàng có thể được tìm thấy ở cả 7 lục địa. Tổng cộng 166.500 tấn vàng đã được khai thác trong lịch sử thế giới, nếu đúc chúng thành một khối lập phương sẽ có cạnh dài 20,5m. Nếu nấu chảy số vàng trên, nó sẽ lấp đầy một bể bơi tiêu chuẩn Olympic.

166.500 tấn vàng cho đến nay được chia thành 4 thành phần chính theo ứng dụng, trong đó phổ biến nhất vàng được dùng làm đồ trang sức (50,5%).

Tiếp đến dùng làm đầu tư tư nhân (18,7%), rồi dùng cho dự trữ cho chính phủ trên thế giới (17,4%), và cuối cùng vàng sử dụng trong công nghiệp (13,4%).

75% lượng vàng mà con người đang sở hữu được khai thác từ năm 1910 trở lại đây. Trong suốt nhiều thiên niên kỷ trước đó, người ta chỉ tìm ra 25% tổng số vàng hiện có.

Cách xác định vàng thật

75% lượng vàng mà con người đang sở hữu được khai thác từ năm 1910

Các nhà khảo cổ học cho rằng nhân loại bắt đầu phát hiện và sử dụng vàng từ năm 5.000 TCN. Các nhà khoa học cho biết theo ước tính 80% lượng vàng trên Trái đất vẫn chưa được tìm thấy.

Nhiều ý kiến cho rằng vàng có khả năng nằm rất sâu dưới mặt đất nên con người không thể khai thác chúng trong tương lai gần.

Đồng tiền vàng đầu tiên được những người sống ở Lydia (một phần của Thổ Nhĩ Kỳ) sử dụng vào khoảng 560 năm TCN. Truyền thuyết kể rằng vàng đến từ sông Pactolus, nơi vua Midas mất đi khả năng biến đồ vật thành vàng.

Cách xác định vàng thật

Các nhà khảo cổ học cho rằng nhân loại bắt đầu phát hiện và sử dụng vàng từ năm 5.000

Sự thật bất ngờ về vàng

1. Với 1 gram vàng, người ta có thể dát mỏng thành một sợi dây dài 165m với đường kính bằng một sợi tóc người.

2. Do vàng là chất dẫn điện hoàn hảo nên nó được dùng trong nhiều ứng dụng công nghiệp. Nhiều mẩu chuyện lưu truyền trong dân gian rằng các bậc đế vương Trung Quốc còn dùng vàng dát mỏng làm chỉ thêu trong những tấm thảm sang trọng hoặc may áo cho hoàng cung.

Cách xác định vàng thật

Người ta sử dụng vàng thật để chế tác huy chương vàng tặng các vận động viên vô địch

3. Thể thao cũng sử dụng vàng. Trong quá khứ, người ta sử dụng vàng thật để chế tác huy chương vàng tặng các vận động viên vô địch. Từ năm 1912, Ủy ban Olympic ngưng dùng vàng 24K làm huy chương. Huy chương vàng ngày nay chỉ có khoảng 6 gram vàng.

4. Vàng ngày nay còn được sử dụng trong kính và mũ trùm đầu của các phi hành gia. Vàng đóng vai trò hữu ích trong việc phản xạ tia hồng ngoại từ ánh nắng mặt trời, giúp mũ phi hành gia không bị tăng nhiệt.

5. Khoảng 13% vàng được dùng làm tiền xu đưa vào các ngân hàng trung ương quốc gia hoặc được thu mua từ các nhà đầu tư. Số còn lại được sử dụng cho mục đích khác như ứng dụng trong công nghiệp và nha khoa.

6. Thống kê trữ lượng vàng của chính phủ và tổ chức tiền tệ trên toàn thế giới vào năm 2012 cho thấy Mỹ giữ nhiều nhất, kế đó là tổ chức tiền tệ IMF, sau đến Đức, Ý, Pháp. Cho đến tháng 5-2016, thứ tự này vẫn không thay đổi.

Cách xác định vàng thật

Mỹ giữ nhiều vàng nhất trên thế giới

7. Theo trang Business Insider, năm 2016 Trung Quốc mua nhiều trang sức vàng nhất thế giới. Theo một báo cáo, các quốc gia Nam Á nhập khẩu khoảng 800 tấn vàng mỗi năm và sử dụng khoảng 600 tấn trong số đó để làm đồ trang sức.

8. Nam Phi là quốc gia có trữ lượng vàng lớn nhất thế giới. Trong 130 năm qua, trung bình 40% lượng vàng trên thế giới được khai thác ở quốc gia này.

Đăng ký khoá học “Học mua bán vàng” tại Trung Tâm Dạy Nghề Kim Hoàn

Cách xác định vàng thật

Những học viên trong giờ học tại trung tâm

Trung tâm Dạy nghề Kim Hoàn mở khoá học kinh doanh vàng, có hỗ trợ giải đáp những thắc mắc về việc kinh doanh mua bán vàng.

Cách xác định vàng thật

Giờ học thảo luận về các kiến thức trong kinh doanh vàng

 • Ngày 15/07/2004 Trung tâm Dạy nghề Mỹ nghệ Kim hoàn (tên gọi ban đầu) đã chính thức được thành lập theo 3552/QĐ – UB ngày 15/7/2004 của UBND Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Ngày 17/08/2018, Trung tâm Dạy nghề Dân lập Mỹ Nghệ Kim Hoàn đổi tên thành Trung Tâm Giáo Dục Nghề Nghiệp Mỹ Nghệ Kim Hoàn theo quyết định số 3465/QĐ-UBND của Ủy Ban Nhân Dân.
 • Qua 15 năm hình thành và phát triển, dù gặp không ít thử thách trong tình hình khó khăn chung của các trung tâm ngoài công lập, đội ngũ cán bộ, giáo viên và học viên Trung tâm đã không ngừng nỗ lực đưa trung tâm phát triển về mọi mặt, khẳng định được vị thế của mình trong hệ thống đào tạo nghề trên cả nước.
 • Với sự tận tâm, nhiệt tình và lòng yêu nghề của các nghệ nhân, Trung tâm đã đào tạo hơn 6.000 học viên. Trong đó tỷ lệ học viên có việc làm sau tốt nghiệp được duy trì ở con số tuyệt đối.

Vừa rồi là thông tin về chủ đề “Cách xác định vàng thật”, nếu bạn vẫn còn thắc mắc về thông tin nào khác, hãy liên hệ cho chúng tôi để được có câu trả lời.

Xem thêm: Cách nhận biết vàng thật

 

Liên hệ với chúng tôi

 • Địa chỉ: Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 1, TP HCM
 • Điện thoại: 028 3955 7284 – Hotline: 0909 440068
 • Facebook: https://www.facebook.com/daynghevangbac/
 • Website: https://www.daynghekimhoan.vn
 • Email: daynghevangbac@gmail.com

  Bài viết mới

  Phản hồi gần đây

   Lưu trữ

   Chuyên mục

   www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
   contact me on zalo
   DMCA.com Protection Status