Cách nhận biết vàng thật

Vàng là kim loại có giá trị rất cao và thường được sử dụng để chế tác trang sức, trao đổi tiền tệ. Cũng chính vì giá trị của vàng quá cao nên khiến cho tình trạng làm giả vàng, độn vàng ngày càng lan rộng khiến cho người tiêu dùng hoang mang bởi không biết làm sao để nhận ra vàng giả. Cách nhận biết vàng thật như thế nào, cùng Dạy nghề Kim Hoàn làm rõ vấn đề này nhé!

Thị trường vàng hiện nay

Vàng xưa nay vốn được nhiều người coi là nơi trú ẩn an toàn nên giá sẽ tăng cao khi có những bất ổn. Theo logic đó thì hiện nay có thể là điểm khởi đầu đầu của một trang mới khi cuộc khủng hoảng Covid-19 sắp kết thúc.

Cách nhận biết vàng thật

Mua – bán vàng hiện nay

Kim loại quý này còn có một vai trò nữa là “hàng rào” chống lạm phát. Với lượng tiền khổng lồ đổ vào nền kinh tế toàn cầu năm nay thì bất cứ dấu hiệu nào cho thấy giá tiêu dùng tăng đều có thể khiến nhà đầu tư lập tức quay trở lại với vàng thỏi.

Giá vàng có còn tiếp tục tăng?

Vấn đề lạm phát sẽ là chìa khoá cho bất kỳ dự báo nào đưa ra vào lúc này về thị trường vàng. Năm 2011, vàng đã từng lập kỷ lục cao, sau khi khủng hoảng tài chính buộc các ngân hàng trung ương phải nới lỏng định lượng trên quy mô lớn, làm dấy lên lo sợ về lạm phát. Tuy nhiên, những người đầu cơ giá lên cuối cùng đã thất vọng vì lạm phát sau đó được kiểm soát.

Cách nhận biết vàng thật

Giá vàng tăng cao do nền kinh tế thay đổi liên tục

Giá vàng cũng có thể bị ảnh hưởng khi các nhà đầu tư đổ tiền vào các loại tài sản khác được hưởng lợi từ nền kinh tế đang phục hồi. Và ngay cả trong một kịch bản mà đồng USA tiếp tục suy yếu hoặc lạm phát tăng lên, vàng có thể vẫn có nguy cơ “thất vại” trước Bitcoin như một lựa chọn của nhà đầu tư làm “hàng rào” chống lạm phát.

Cách nhận biết vàng thật

Vàng có thể vẫn có nguy cơ “thất vại” trước Bitcoin

Những cách nhận biết vàng thật

Sau đây, Dạy Nghề Kim Hoàn sẽ gợi ý đến bạn các cách nhận biết vàng thật bạn có thể tham khảo:

–  Kiểm tra ở các vết khắc, vết chạm trổ: Nếu vết khắc vẫn có màu đẹp, các cạnh của vàng không bị đổi màu => Vàng thật.

–  Quan sát bằng kính lúp: Dùng kính lúp soi vàng, vàng thật, đủ độ già sẽ có bề mặt mịn, không có các chấm nhỏ li ti, không lồi lõm.

–  Thử cắn vàng: Đây là cách kiểm tra của ngày xưa, nếu sau khi cắn vàng mà có để lại dấu răng thì là vàng thật.

–  Dùng nam châm thử vàng: Vàng thật sẽ không bị nam châm hút, nếu bị hút thì đó chính là vàng có pha sắt hoặc vàng giả.

–  Tìm một mảnh gốm không tráng men để kiểm tra: Một trong những cách đơn giản để kiểm tra vàng thật, vàng giả là bạn dùng mảnh gốm không tráng men để kiểm tra. Nếu như khi chà lên bề mặt gốm có vệt vàng nghĩa là vàng thật, còn vệt đèn thì chính là vàng giả.

–  Đem thử lửa: Dùng mỏ đốt nung từ 1000-1400 độ, nếu vàng nóng chảy như giọt nước, khi để nguội sẽ co vào với nhau thì đó là vàng thật.

Cách nhận biết vàng thật

Dùng lửa khè thử vàng

–  Kiểm tra vàng theo kinh nghiệm: Bạn có thể cầm thử vàng xem độ nặng nhẹ, nhìn bằng mắt, đặc biệt là gõ nghe tiếng kêu, thậm chí là cắn.

Cách nhận biết vàng thật

Quan sát bề mặt vàng

–  Kiểm tra bề mặt vàng

–  Dùng huỳnh quang tia X

Cách nhận biết vàng thật

Dùng đèn huỳnh quang x để kiểm tra chất lượng vàng

–  Phân kim

–  Mang vàng đến các cơ sở uy tín để kiểm tra

–  Đăng ký khoá học tại Trung Tâm Dạy Nghề Kim Hoàn để được đào tạo các kỹ năng nhận biết vàng thật, vàng giả.

Những bí mật về đồ trang sức mà những người bán hàng không bao giờ nhắc đến

Đầu tiên, vàng đặc hơn hầu hết các kim loại khác

Do đó, nếu một chiếc nhẫn vàng có vẻ quá nhẹ so với kích thước của nó, rất có thể đó là hàng giả.

Cách nhận biết vàng thật

Độ nặng của vàng

Thứ hai

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại đá quý có màu sắc nhất định, bạn sẽ dễ gặp những lựa chọn đắt tiền nhất.

Như với bất kỳ hoạt động kinh doanh nào khác, các nhân viên bán hàng luôn muốn thuyết phục người mua chi càng nhiều tiền càng tốt. Và họ sẽ cung cấp các tùy chọn đắt tiền nhất và không đề cập đến các lựa chọn thay thế với giá rẻ hơn. Ví dụ nếu bạn muốn mua một món đồ có gắn đá xanh, thì nhân viên bán hàng rất có thể sẽ đưa ra những lựa chọn với những viên ngọc bích rất đắt tiền.

Cách nhận biết vàng thật

Trang sức đá quý có màu sắc bắt mắt thường sẽ “cao giá” hơn

Những người trong hoàng tộc thường thích màu xanh lam, đó là lý do tại sao từ lâu sapphire đã trở thành một loại đá quý ưu tú, đôi khi được mang tên “royal blue”. Và đó là lý do tại sao những món đồ trang sức đi kèm với nó lại đắt hơn. Nhưng khi đến cửa hàng, bạn cần hiểu rằng không chỉ có ngọc bích mới có màu xanh lam mà còn có cả đá spinel, tanzanite, hay tourmaline với giá rẻ hơn rất nhiều.

Thứ ba đừng tin tưởng vào người bán hàng nào nếu họ yêu cầu bạn nhìn viên kim cương dưới ánh sáng mặt trời

Đây là thủ thuật lâu đời nhất trong lĩnh vực này. Ánh sáng trong các cửa hàng trang sức và ánh sáng mặt trời luôn có lợi cho trang sức. Nhờ chúng, bất kỳ tác phẩm nào trông cũng đẹp mắt, thậm chí cả một viên đá xấu cũng sẽ tỏa sáng dưới ánh nắng. Để một viên kim cương lấp lánh dưới ánh nắng mặt trời, chỉ cần làm sạch nó là đủ. Do đó, bạn không nên tin tưởng người đề nghị bạn đi ra gần cửa sổ để xem “viên đá thực sự trông như thế nào”.

Cách nhận biết vàng thật

Ánh sáng trong các cửa hàng trang sức và ánh sáng mặt trời luôn có lợi cho trang sức

Thứ tư, khi chọn ngọc trai, hãy nhớ rằng chúng sẽ không được tròn một cách hoàn hảo

Ngọc trai tròn được coi là loại có giá trị nhất và không dễ để được tìm thấy trong các cửa hàng trang sức. Khá dễ dàng để kiểm tra xem một viên ngọc trai có phải là thật hay không: chỉ cần chà xát nó vào một viên ngọc trai khác. Ngọc trai giả trượt qua nhau, trong khi ngọc trai thật có cảm giác thô ráp hơn do các lớp xà cừ. Bạn cũng có thể chú ý đến các lỗ. Ở ngọc trai thật, chúng rất nhỏ, trong khi ngọc trai giả, chúng lớn hơn.

Cách nhận biết vàng thật

Ngọc trai tròn được coi là loại có giá trị nhất

Khi chọn trang sức đính ngọc trai, nhiệt độ cũng đóng một vai trò quan trọng. Ngọc trai thật lạnh khi chạm vào và trở nên ấm áp do thân nhiệt sau vài giây. Ngọc trai giả bằng nhựa ở nhiệt độ phòng và sẽ không mát khi chạm vào. Tuy nhiên, ngọc trai giả cũng có thể được làm từ thủy tinh, khi chạm vào có thể lạnh. Nhưng những viên ngọc trai này mất nhiều thời gian hơn để hấp thụ nhiệt từ cơ thể.

Thứ năm, nếu một người bán hàng nói rằng hổ phách thật không có mùi, đừng tin họ

Bạn có thể kiểm tra xem hổ phách có thật hay không ngay tại cửa hàng chỉ bằng cách ngửi. Hổ phách tự nhiên có mùi đặc trưng. Sau khi đun nóng, hổ phách Baltic thật sẽ khuếch tán mùi nhựa cháy. Hổ phách giả thường có mùi như nhựa cháy.

Cách nhận biết vàng thật

Hổ phách tự nhiên có mùi đặc trưng

Thứ sáu, khi vàng thật tiếp xúc trực tiếp với da của bạn, nó sẽ không làm đổi màu

Chỉ cần giữ một miếng vàng hay nhẫn vàng giữa tay bạn trong vài phút là đủ. Mồ hôi tay sẽ phản ứng với kim loại và làm đổi màu da, hoặc không. Nếu là hàng giả, da sẽ chuyển sang màu đen, xanh lam hoặc xanh lục. Tuy nhiên, bạn không nên đặt nó lên vùng da có thoa kem nền dưỡng tay vì vàng sẽ làm vùng da này bị đen đi.

Cách nhận biết vàng thật

Vàng thật khi tiếp xúc trực tiếp với da không bị đổi màu

Thứ bảy, hãy kiểm tra viên kim cương và làm mờ nó bằng hơi thở của bạn

Nếu viên kim cương vẫn bị mờ trong vài giây thì đó có thể là hàng giả. Một viên kim cương thật không phản ứng với hơi thở ấm vì hơi nước ngưng tụ không bám trên bề mặt của nó.

Cách nhận biết vàng thật

Thử nghiệm viên kim cương

Kim cương cũng có thể được thử nghiệm với nước. Bạn chỉ cần đặt một viên đá vào nó và xem mọi thứ xảy ra như thế nào. Kim cương có tỷ trọng cao, vì vậy nó không thể nổi lên trên mặt nước.

Cuối cùng, bạc giả sẽ không làm tan băng, không giống như bạc thật

Bạn chỉ cần lấy 2 cục đá lạnh, đặt một viên vào một đĩa kim loại, và một viên trên một miếng bạc. Nếu băng trên đồ trang sức tan nhanh hơn, thì bạn có bạc thật. Nếu cả hai viên đá đều tan chảy với tốc độ như nhau, thì đây là hàng giả.

Và cũng giống như hổ phách, bạn có thể kiểm tra xem bạc có phải là thật hay không chỉ bằng cách ngửi. Bạc thật không có mùi đặc trưng. Nếu có mùi lạ, một phần của nó có thể được mạ bạc hoặc làm bằng đồng hoặc kẽm.

Trung Tâm Dạy Nghề Kim Hoàn

Trung tâm Dạy nghề Hoàn Kim mở khoá học cho lớp kinh doanh tiệm vàng, trang bị cho học viên các kiến thức về:

 • Các phương pháp xử lý vàng bị nhiễm (nứt, bễ…)
 • Cách nhìn mỹ thuật kiểm tra độ nét của trang sức.
 • Cách kiểm tra xác định tuổi vàng.
 • Cách hàn thâu ni, nối ni, chấu bị gãy.
 • Dạy pha chế thành vàng trắng.
 • Cách hàn hạn chế chết hột, đá.
 • Dạy pha chế thành vàng tây.
 • Phương pháp tính gram vàng.
 • Tự thiết kế một vài kiểu nữ trang sơ đẳng.
 • Cách phân biệt carat vàng, carat đá quý…
 • Phương pháp cẩn đá bị rớt, cách thay đá.
 • Xi mạ platin.
 • Xác định đá quý, tên gọi.
 • Cách mỹ vàng 24k, cách nhuộm vàng y.
 • Xác định tuổi bạc.

Cách nhận biết vàng thật

Khóa học chế tác trang sức tại Trung Tâm Dạy Nghề Kim Hoàn

 • Thủ đoạn gian dối của thợ.
 • Những chiêu trò dễ gặp phải.
 • Cách phân biệt nữ trang dỏm mạ vàng hay lắc kê vàng.
 • Những sự cố, rủi ro trong kinh doanh vàng từ trải nghiệm của những người đi trước.
 • Dạy phân kim để lấy lại vàng 24k, bạc…
 • Phân kim rác từ thùng đánh bóng
 • Dạy cẩn hột theo catalogue.
 • Xi mạ căn bản vàng 18k
 • Cách chế dung dịch chống oxy hoá
 • Phương pháp chế que thử tuổi vàng
 • Ép khuôn, bơm sáp, sửa sáp
 • Thực tập tại các tiệm vàng để có trải nghiệm thực tế.

Cách nhận biết vàng thật

Giảng viên chỉ dẫn tận tình 

Hơn 15 năm kể từ ngày thành lập, Trung tâm Dạy nghề Kim Hoàn đã xây dựng được chỗ đứng cũng như vị thế của mình trong hệ thống GD nghề tại TP HCM. Tất cả các học viên theo học tại đây đều được tốt nghiệp 100%. Với sự nhiệt tình, tận tâm của đội ngũ cán bộ, giảng viên của Trung tâm đã đào tạo hơn 6000 học viên. Và tỷ lệ học viên có việc làm sau khi tốt nghiệp được duy trì ở con số tuyệt đối.

Những ích lợi mà học viên nhận được khi đăng ký học tại trung tâm

 • Đảm bảo 100% VIỆC LÀM cho học viên sau khi tốt nghiệp.
 • Cơ hội làm việc tại các Công Ty/Doanh Nghiệp Vàng Bạc Đá Quý trên cả nước với các chế độ đãi ngộ và phúc lợi cao do trung tâm giới thiệu.
 • Được thông tin về các Máy móc – Thiết bị – Dụng cụ, các Ứng dụng Công nghệ mới và các Chương trình hội chợ triển lãm trong và ngoài nước ngành Mỹ Nghệ Kim Hoàn.
 • Được giải đáp những thắc mắc trong quá trình kinh doanh và làm nghề ngay cả sau khi đã hoàn thành khóa học tại trung tâm.
 • Trung tâm có phương pháp giảng dạy giúp học viên tiếp cận được các kỹ năng nghề một cách dễ nhất. Bạn có thể đi chậm nhưng không được dừng lại.
 • Ngoài kiến thức, kỹ năng chuyên môn về nghề Mỹ Nghệ Kim hoàn thì mỗi giáo viên đứng lớp còn khai thác, phát huy được những điểm mạnh vốn có của học viên và khắc phục những điểm yếu mà học viên mắc phải.

Vừa rồi là thông tin về chủ đề “Cách nhận biết vàng thật”, nếu bạn vẫn còn thắc mắc về thông tin nào khác, hãy liên hệ cho chúng tôi để được có câu trả lời.

Xem thêm: Học mua bán vàng

Liên hệ với chúng tôi

 • Địa chỉ: Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 1, TP HCM
 • Điện thoại: 028 3955 7284 – Hotline: 0909 440068
 • Facebook: https://www.facebook.com/daynghevangbac/
 • Website: https://www.daynghekimhoan.vn
 • Email: daynghevangbac@gmail.com

  Bài viết mới

  Phản hồi gần đây

   Lưu trữ

   Chuyên mục

   www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
   contact me on zalo
   DMCA.com Protection Status