Quy định về mua bán vàng

Kinh doanh vàng cần những điều kiện gì? Tiền vốn, địa điểm kinh doanh, nguồn hàng đạt chuẩn, chính sách marketing đúng đắn…? Vẫn còn một thứ vô cùng quan trọng khi bạn muốn kinh doanh mua – bán vàng, đó là kiến thức quy định về mua bán vàng. Quy định đó gồm những nội dung như thế nào? Nào, cùng tiếp tục theo dõi để biết được câu trả lợi chính xác cho câu hỏi này là gì nhé!

Lợi nhuận từ kinh doanh vàng

Kinh doanh vàng là hình thức sử dụng tiền tệ để mua – bán, giao dịch vàng vật chất. Lợi nhuận từ kinh doanh vàng sẽ đến từ khoản chênh lệch giá vàng tại các thời điểm mua – bán. Đặc điểm vàng là kim loại quý, luôn ổn định về giá và tăng theo thời gian.

Do vậy, đầu tư vàng sẽ là lựa chọn mang lại lợi nhuận hấp dẫn. Tuy nhiên, để thu được lợi nhuận cao từ kinh doanh vàng, yêu cầu bạn cần có số vốn lớn và hiểu về thị trường để thực hiện đầu tư khôn ngoan.

Quy định về mua bán vàng

Tình hình kinh doanh tiệm vàng hiện nay

Quy định của NHNN

Dưới đây là một số các quy định về mua bán vàng mà Dạy Nghề Kim Hoàn sẽ gửi đến quý độc giả:

NHNN (Ngân Hàng Nhà Nước) Việt Nam đã ban hành Thông tư 29/2019/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung Thông tư 16/2012/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng.

Cấp phép kinh doanh vàng

Quy định về mua bán vàng

Kinh doanh vàng thì cần hiểu rõ về quy định của nhà nước

Thông tư 29 bổ sung quy định: “Thủ tục điều chỉnh Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng”. Cụ thể, trong thời hạn 30 ngày kể từ khi có thay đổi nội dung về thông tin doanh nghiệp, tổ chức tín dụng trên Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng.

Thông tư 29 cũng nêu rõ: Định kỳ hằng quý, doanh nghiệp, tổ chức tín dụng được cấp Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng (thay đổi tên, địa chỉ của địa điểm kinh doanh):

–  Doanh nghiệp, tổ chức tín dụng gửi báo cáo của toàn hệ thống cho NHNN Việt Nam (Vụ quản lý ngoại hối) và NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp, tổ chức tín dụng đặt trụ sở chính.

–  Doanh nghiệp, tổ chức tín dụng gửi báo cáo của chi nhánh, phòng giao dịch có phát sinh thay đổi cho NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố trên địa bàn có chi nhánh, phòng giao dịch đó.

Quy định về mua bán vàng của Pháp Luật:

Theo quy định của Pháp luật Việt Nam, quyền sở hữu vàng hợp pháp của tổ chức, cá nhân được công nhận và bảo vệ. Tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh mua, bán vàng phải tuân thủ các quy định của chính phủ và các quy định khác của pháp luật có liên quan. NHNN là cơ quan thay mặt chính phủ thống nhất quản lý hoạt động kinh doanh mua, bán vàng, nhằm mục tiêu phát triển ổn định và bền vững thị trường vàng trong nước.

Quy định về mua bán vàng

Kinh doanh mua – bán vàng

Đối với thị trường vàng miếng:

–  Nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng, xuất nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng. NHNN tổ chức và quản lý sản xuất vàng miếng; tổ chức thực hiện xuất khẩu vàng nguyên liệu, nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng và thực hiện mua, bán vàng miếng trên thị trường trong nước theo Quyết Định của Thủ Tướng Chính Phủ.

Quy định về mua bán vàng

Giao dịch mua – bán vàng trang sức

–  Hoạt động kinh doanh mua, bán vàng miếng là hoạt động kinh doanh có điều kiện và phải được NHNN cấp Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng.

Quy định về mua bán vàng

Kinh doanh vàng miếng cần vốn khá cao

Đối với thị trường vàng trang sức, mỹ nghệ:

–  Hoạt động sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ là hoạt động kinh doanh có điều kiện và phải được NHNN cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ là hoạt động kinh doanh có điều kiện không cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh.

Quy định về mua bán vàng

Bộ trang sức vàng đính kim cương

Đối với việc xuất, nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ:

–  Doanh nghiệp được NHNN cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và doanh nghiệp đầu tư ra nước ngoài trong lĩnh vực khai thác vàng có nhu cầu nhập khẩu vàng do doanh nghiệp khai thác ở nước ngoài được NHNN xem xét, cấp Giấy phép nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ.

Quy định về mua bán vàng

Quy định về sản xuất chế tác vàng

–  Doanh nghiệp có Giấy phép khai thác vàng được NHNN xem xét, cấp Giấy phép xuất khẩu vàng nguyên liệu do doanh nghiệp khai thác được.

–  Doanh nghiệp kinh doanh vàng có hợp đồng gia công trang sức, mỹ nghệ với nước ngoài được NHNN xem xét cấp Giấy phép tạm nhập vàng nguyên liệu để tái xuất sản phẩm.

Đối với việc mang vàng khi xuất, nhập cảnh của cá nhân:

–  Cá nhân xuất, nhập cảnh bằng hộ chiếu được mang theo vàng trang sức, mỹ nghệ nhưng không được phép mang theo vàng miếng, vàng nguyên liệu (trừ trường hợp định cư).

–  Cá nhân xuất cảnh, nhập cảnh bằng giấy tờ khác không được mang theo vàng nguyên liệu, vàng miếng, vàng trang sức, mỹ nghệ (trừ loại trang sức, mỹ nghệ đeo trên người).

–  Trong trường hợp định cư: Cá nhân nước ngoài được phép định cư ở Việt Nam khi nhập cảnh, cá nhân Việt Nam được phép định cư ở nước ngoài khi xuất cảnh được mang theo vàng nguyên liệu, vàng miếng, vàng trang sức, mỹ nghệ.

Quy định về mua bán vàng

Những quy định về mua bán vàng

=> NHNN thực hiện kiểm tra, thanh tra đối với hoạt động sản xuất trang sức, mỹ nghệ; hoạt động kinh doanh mua, bán vàng miếng, vàng trang sức, mỹ nghệ; hoạt động xuất, nhập khẩu nguyên liệu và hoạt động kinh doanh mua, bán vàng khác.

Hành vi vi phạm quy định về hoạt động kinh doanh vàng bị xử phạt như sau:

1. Phạt cảnh cáo đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Mua, bán vàng miếng với tổ chức tín dụng hoặc doanh nghiệp không có Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng;

b) Sử dụng vàng làm phương tiện thanh toán.

2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Mua, bán vàng miếng với tổ chức tín dụng hoặc doanh nghiệp không có Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng trong trường hợp tái phạm hoặc vi phạm nhiều lần;

b) Sử dụng vàng làm phương tiện thanh toán trong trường hợp tái phạm hoặc vi phạm nhiều lần.

Quy định về mua bán vàng

Nên lưu ý để tránh bị phạt khi kinh doanh vàng bạc

3. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không niêm yết công khai giá mua, giá bán vàng miếng tại địa điểm giao dịch theo quy định của pháp luật;

b) Vi phạm trách nhiệm của tổ chức tín dụng, doanh nghiệp hoạt động kinh doanh mua, bán vàng miếng khi có thay đổi về mạng lưới chi nhánh, địa điểm kinh doanh mua, bán vàng miếng theo quy định của pháp luật.

4. Phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Kinh doanh mua, bán vàng miếng không đúng quy định của pháp luật, trừ trường hợp kinh doanh mua, bán vàng miếng nhưng không có giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng;

b) Mang theo vàng khi xuất cảnh, nhập cảnh không đúng quy định của pháp luật, trừ các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan.

5. Phạt tiền từ 140.000.000 đồng đến 180.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Thực hiện kinh doanh mua, bán vàng miếng thông qua các đại lý ủy nhiệm;

b) Không thực hiện đúng quy định của pháp luật về trạng thái vàng;

c) Xuất khẩu, nhập khẩu vàng trang sức, mỹ nghệ; vàng nguyên liệu dưới dạng bột, dung dịch, vẩy hàn, muối vàng và các loại vàng trang sức dưới dạng bán thành phẩm mà không đúng theo nội dung ngành nghề đã đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Quy định về mua bán vàng

Số tiền phạt lớn hay không phụ thuộc vào mức độ vi phạm của bạn

6. Phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 250.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng vàng nguyên liệu nhập khẩu không đúng theo giấy phép nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ.

7. Phạt tiền từ 250.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động sản xuất vàng miếng không đúng quy định của pháp luật.

8. Phạt tiền từ 300.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Kinh doanh mua, bán vàng miếng nhưng không có giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng;

b) Thực hiện xuất khẩu hoặc nhập khẩu vàng nguyên liệu không có giấy phép do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định của pháp luật;

c) Hoạt động kinh doanh vàng khác khi chưa được cấp có thẩm quyền cấp giấy phép theo quy định của pháp luật.

9. Hình thức xử phạt bổ sung:

a) Tịch thu số vàng đối với hành vi vi phạm quy định: Kinh doanh mua, bán vàng miếng nhưng không có giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng; hoạt động kinh doanh vàng khác khi chưa được cấp có thẩm quyền cấp giấy phép theo quy định của pháp luật;

b) Tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng trong thời hạn từ 06 tháng đến 09 tháng đối với hành vi vi phạm quy định: Thực hiện kinh doanh mua, bán vàng miếng thông qua các đại lý ủy nhiệm.

Quy định về mua bán vàng

Có nhiều hình thức phạt khi vi phạm 

10. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Đề nghị cơ quan có thẩm quyền thu hồi Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng trong trường hợp tái phạm đối với hành vi vi phạm quy định: Thực hiện kinh doanh mua, bán vàng miếng thông qua các đại lý ủy nhiệm.

Khi nào nên bán vàng?

Lựa chọn thời điểm bán vàng phù hợp sẽ mang lại lợi nhuận cho người đầu tư kinh doanh. Vậy, khi nào nên bán vàng? Thời điểm thích hợp sẽ phụ thuộc vào yếu tố thị trường, xu hướng biến động giá lên xuống.

Tuy nhiên, với người đầu tư vàng chuyên nghiệp, cần có điểm cắt lỗ để đảm bảo lãi và mức lỗ an toàn. Giá vàng đang tăng có thể quay đầu do nhiều yếu tố tác động mà nhà đầu tư không đánh giá hết. Khi thấy giá vàng ở mức lãi giới hạn ban đầu nên bán ra để bảo toàn lãi.

Quy định về mua bán vàng

Lựa chọn thời điểm khi bán vàng

Vàng là vật chất quý, có giá trị đầu tư, tích lũy mang lại lợi nhuận lớn. Người đầu tư kinh doanh vàng cần hiểu và lựa chọn sản phẩm phù hợp, phân tích đánh giá thị trường để giao dịch thu lãi cao.

Khoá học tại Trung tâm Dạy nghề Kim Hoàn:

Quy định về mua bán vàng

Học viên được hướng dẫn các kiến thức về quy định mua bán vàng

Đặc biệt, trung tâm còn có những ưu đãi dành cho các học viên:

 • Thời gian học linh động theo yêu cầu của học viên, Trung Tâm sẽ sắp xếp và bố trí lịch học cho phù hợp với những học viên có thời gian biểu ít ỏi mà không ảnh hưởng đến công việc đi học hoặc đi làm thêm.
 • Trung Tâm sẽ hỗ trợ tìm chỗ ở cho học viên ở ngoại tỉnh phù hợp với từng đối tượng học viên (bình dân và cao cấp).

Trung tâm Dạy nghề Kim Hoàn hiện đang mở khoá học kinh doanh vàng, và cũng có hỗ trợ giải đáp những thắc mắc về Quy định mua bán vàng, nếu bạn có nhu cầu và mong muốn đăng ký khoá học tại trung tâm chúng tôi, xin vui lòng hãy liên hệ theo các thông tin được cung cấp bên dưới để được tư vấn chi tiết hơn nhé!

Quy định về mua bán vàng

Lớp học kim hoàn nâng cao về mua bán vàng

Vừa rồi là thông tin về chủ đề “Quy định về mua bán vàng ”, nếu bạn vẫn còn thắc mắc về thông tin nào khác, hãy liên hệ cho chúng tôi để được có câu trả lời.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết! Chúc bạn có một ngày thật vui vẻ!

Xem thêm: Mua bán vàng miếng phải có giấy phép do NHNN cấp

 

Liên hệ với chúng tôi

 • Địa chỉ: Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 1, TP HCM
 • Điện thoại: 028 3955 7284 – Hotline: 0909 440068
 • Facebook: https://www.facebook.com/daynghevangbac/
 • Website: https://www.daynghekimhoan.vn
 • Email: daynghevangbac@gmail.com

  Bài viết mới

  Phản hồi gần đây

   Lưu trữ

   Chuyên mục

   www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
   contact me on zalo
   DMCA.com Protection Status