Tuổi thọ của trang sức

Trang sức là một vật dụng không thể thiếu trong đời sống hiện nay của hầu như tất cả mọi người, nó không chỉ là một món đồ đeo lên người mà nó còn thể hiện được phong cách cũng như cá tính và đẳng cấp của người đeo. Tuy nhiên, trang sức thì có rất nhiều loại, thiết kế và chất liệu, vậy tuổi thọ của trang sức mỗi loại là bao nhiêu?

Tuổi thọ của trang sức 

Tuổi thọ của trang sức là gì?

Tuổi thọ của trang sức chính là thời gian sử dụng, thời gian giữ được vẻ đẹp và độ bền của trang sức. Tùy theo từng loại chất liệu mà tuổi thọ sẽ dài hay ngắn, ví dụ như tuổi thọ của vàng đương nhiên sẽ khác với tuổi thọ của bạc… và tuổi thọ của trang sức được làm từ chất liệu nguyên chất sẽ cao hơn tuổi thọ trang sức được làm từ chất liệu pha với nhiều hợp kim khác…

Trang sức nhẫn kim cương

Cách nhận biết tuổi thọ của trang sức

Trang sức làm từ vàng

Học cách xác định tuổi vàng

Tùy theo hàm lượng vàng trong hợp kim mà người ta sẽ xác định tuổi vàng. Ví dụ: Khi người ta nói tuổi vàng là 18k thì nó tương đương với hàm lượng vàng trong mẫu xấp xỉ 75% và gọi là vàng 7 tuổi rưỡi, vàng 18k có hàm lượng vàng xấp xỉ 70% được gọi là vàng 7 tuổi.
Tuổi vàng được xác định theo hàm lượng vàng trong hợp kim.

Đôi hoa tai vàng ngọc trai 

Tuổi vàng được xác định như sau:

 • Vàng 24k (99,99%) thường được gọi là vàng 10 tuổi.
 • Vàng 24k (90%) thường được gọi là vàng 9 tuổi.
 • Vàng 18k (75%) thường được gọi là vàng 7 tuổi rưỡi.
 • Vàng 18k (70%) thường được gọi là vàng 7 tuổi.
 • Vàng 14k (58,3%) thường được gọi là vàng 6 tuổi.

Nhẫn vàng nguyên chất

Nhẫn – dây chuyền – hoa tai vàng

Đơn vị đo lượng vàng

Cặp hoa tai vàng đính kim cương và ngọc trai

Ngành kim hoàn ở Việt Nam, khối lượng vàng được tính theo đơn vị lượng vàng (hay còn gọi là cây vàng) và chỉ vàng

 • 1 lượng vàng/ 1 cây vàng = 37.50 gram.
 • 1 chỉ vàng = 1/10 cây vàng = 3.750 gram

Trên thế giới, đơn vị đo lường phổ biến được sử dụng lại là ounce (hay còn gọi là troy ounce)

1 ounce = 1 troy ounce = 31,103476 gram

Bộ trang sức vàng 18K

Trang sức được làm từ bạc

Bạc ta

Bạc ta là loại bạc được chế tác hạt bạc 99.99%, thuộc dòng bạc đầu tiên xuất hiện trong lịch sử trang sức bạc tuy nhiên bạc nguyên chất thường rất mềm và khó chế tác. Khi chế tác trang sức bạc ta, những người thợ kim hoàn buộc phải thêm một số phụ gia để tăng độ cứng cho bạc. Khi đó các sản phẩm trang sức bạc ta không còn được nguyên chất, nó chỉ còn 98-99%. Phần trăm bạc càng cao thì tuổi của bạc càng lớn.

Vòng tay bạc đính đá quý

Bạc Thái

Bạc Thái là loại bạc chứa 92.5% bạc nguyên chất và 7.5% các kim loại khác giúp tăng độ cứng và sáng bóng. Đặc trưng riêng chỉ có ở loại bạc này là màu hun đen, nâu, chất bạc đanh và sáng. Các sản phẩm chế tác từ loại bạc này thường rất tinh xảo, đẹp mắt và độ bóng cao. Nó cũng có các tính chất tương tự như bạc ta như kỵ gió, giải cảm. Bạn cũng có thể sử dụng các cách nhận biết bạc ta để nhận biết loại bạc này.

Chiếc nhẫn bạc được thiết kế hình con côn trùng độc đáo

Bạc Ý

Tương tự như bạc Thái, bạc Ý cũng có thành phần bạc 92.5% và 7.5% là thành phần các kim loại quý khác để tăng độ sáng, độ bóng và độ cứng. Loại bạc này có màu trắng sáng nhất và độ bóng vượt trội so với bạc ta. Từng đường nét, chi tiết trong trang sức bạc Ý đều được chế tác tinh xảo bắt mắt.

Nhẫn bạc phong thủy

Bạc xi

Bạc xi cũng giống như bạc Thái và bạc Ý với thành phần 92.5% là bạc lõi và 7.5% là các kim loại khác. Điểm khác biệt đó chính là lớp xi mạ bên ngoài. Trang sức bạc xi thường có bốn loại chính: xi bạch kim, xi vàng trắng và xi vàng, vàng hồng. Mỗi loại đều có màu sắc riêng biệt. Tuy nhiên để phân biệt được đâu là trang sức xi “tốt” thì rất là khó, đòi hỏi kinh nghiệm của những người trong nghề mới có khả năng này. Trong quá trình sử dụng, nếu là bạc xi “xịn” thì sẽ bị ngả màu chì đen trong khi trang sức xi chrome ngả màu đồng.

Vòng tay bạc 

Hướng dẫn bạn đọc sử dụng và bảo quản trang sức

 • Nên tháo chúng ra trước khi tiếp xúc với các chất hóa học hay các chất gây mài mòn trang sức như thuốc tẩy, cồn, axeton,…
 • Ngoài ra, cách bảo quản trang sức tốt nhất là bạn cũng nên tránh để trang sức tiếp xúc với các chất tẩy rửa như bột giặt, xà phòng, nước rửa bát,… kể cả các loại mỹ phẩm như phấn trang điểm, keo xịt tóc, nước hoa,… tốt nhất nên trang điểm xong xuôi rồi mới đeo lại trang sức. Bởi nhiều loại hợp chất gây ảnh hưởng đến độ sáng bóng của trang sức.

Bảo quản trang sức trong các hộp đựng

 • Khi trang điểm và tắm bạn nên tháo trang sức ra. Sử dụng trang sức đúng cách sẽ kéo dài tuổi thọ cũng như vẻ đẹp của món đồ đó.
 • Cách bảo quản trang sức tối ưu nhất là để trong hộp chế tạo bằng chất không gây phản ứng hóa học với chất tạo nên trang sức và phải đảm bảo giữ kín hơi, có thể đặt vào bên trong hộp có lót các vật liệu đặc biệt không gây ố hay túi làm bằng nhựa tổng hợp Polyten hay Mylar.
 • Mỗi món đồ trang sức nên được bảo quản trong một túi riêng biệt hay một ngăn riêng để chúng không cọ xát với nhau mà có thể tạo ra các vết trầy xước, cuốn xoắn vào nhau hay làm hỏng mặt của trang sức làm bằng đá. Với dây chuyền bạn có thể để chúng lên kệ treo để không bị rối vào nhau.

Hạn chế để trang sức cùng nhau để tránh tình trạng rối và vướng vào nhau

 • Nên tiến hành việc đánh sáng, bảo dưỡng định kỳ hàng tháng để giúp đồ trang sức không bị những vết ố màu ở những điểm nối hay những khe nhỏ.
 • Bạn hoàn toàn có thể tự mình vệ sinh trang sức tại nhà bằng những thứ sẵn có.
 • Không nên lau chùi bằng vật liệu nào khác ngoại trừ khăn vải cotton hay vải flannel sạch, mềm mại, có thể sử dụng loại vải đặc biệt dùng để đánh bóng bạc được bán tại các cửa hàng kim hoàn hay loại bàn chải lông mềm.

Vệ sinh trang sức tại nhà cũng là một cách bảo quản trang sức

Để có thêm kiến thức về nhận định tuổi thọ trang sức, bạn nên đăng ký khóa học tại Trung tâm Dạy nghề Kim Hoàn

Giới thiệu Trung tâm dạy nghề Kim Hoàn

 • Ngày 15/07/2004 Trung tâm Dạy nghề Mỹ nghệ Kim hoàn (tên gọi ban đầu) đã chính thức được thành lập theo 3552/QĐ – UB ngày 15/7/2004 của UBND Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Ngày 17/08/2018, Trung tâm Dạy nghề Dân lập Mỹ Nghệ Kim Hoàn đổi tên thành Trung Tâm Giáo Dục Nghề Nghiệp Mỹ Nghệ Kim Hoàn theo quyết định số 3465/QĐ-UBND của Ủy Ban Nhân Dân.
 • Qua 15 năm hình thành và phát triển, dù gặp không ít thử thách trong tình hình khó khăn chung của các trung tâm ngoài công lập, đội ngũ cán bộ, giáo viên và học viên Trung tâm đã không ngừng nỗ lực đưa trung tâm phát triển về mọi mặt, khẳng định được vị thế của mình trong hệ thống đào tạo nghề trên cả nước.
 • Với sự tận tâm, nhiệt tình và lòng yêu nghề của các nghệ nhân, Trung tâm đã đào tạo hơn 6.000 học viên. Trong đó tỷ lệ học viên có việc làm sau tốt nghiệp được duy trì ở con số tuyệt đối.

Học viên được thực hành trong tiết học nhận định tuổi thọ và chất lượng trang sức

–  Đối tượng tuyển sinh:

+ Nam & Nữ có nhu cầu học nghề Mỹ Nghệ Kim Hoàn để đi làm trong và ngoài nước (Xuất khẩu lao động).

+ Các cá nhân muốn học nghề mở tiệm – cầm đồ – kinh doanh vàng trang sức mỹ nghệ và các loại đá quý (kim cương & đá màu).

+ Các cá nhân muốn học nghề để mở xưởng sản xuất, gia công vàng bạc trang sức.

+ Các Công Ty/ Doanh Nghiệp cần bồi dưỡng, nâng cao tay nghề cho thợ và cập nhật kiến thức để giảm hao hụt trong sản xuất.

+ Thành phần giảng dạy là những nghệ nhân kim hoàn, thợ kim hoàn bậc cao có uy tín (do Hội Mỹ Nghệ Kim Hoàn Đá Quý TP.HCM tuyển chọn và giới thiệu).

+ Đặc biệt có lớp cấp tốc đào tạo thợ kim hoàn công nghiệp trong 3 tháng học sáng – chiều.

+ Học viên mỗi ngày học một buổi từ thứ 2 đến thứ 6.

+ Giờ học: Sáng: 7h30 – 11h30; Chiều: 13h00 – 17h00.

Giám định tuổi thọ của trang sức bằng máy chuyên nghiệp

Xem thêm: Học nghề làm ra trang sức ở đâu?

Liên hệ với chúng tôi

 • Địa chỉ: Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP HCM
 • Điện thoại: 028 3955 7284 – Hotline: 0909 440068
 • Facebook: https://www.facebook.com/daynghevangbac/
 • Website: daynghekimhoan.vn
 • Email: daynghevangbac@gmail.com

  Bài viết mới

  Phản hồi gần đây

   Lưu trữ

   Chuyên mục

   www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
   contact me on zalo
   DMCA.com Protection Status