Học cách xác định tuổi vàng

Vàng nguyên chất thực sự rất mềm. Không thể dùng cho việc thông thường nên chúng được làm cứng bằng cách tạo hợp kim với bạc, đồng và các kim loại khác. Vàng và hợp kim của nó thường được dùng nhiều nhất trong ngành trang sức, tiền kim loại và là đơn vị trao đổi tiền tệ ở nhiều nước. Vào cuối thế kỷ XX, vàng nổi bật và trở thành như một loại kim loại công nghiệp thiết yếu. Bạn có muốn học cách xác định tuổi vàng, nếu muốn hãy tiếp tục theo dõi nào!

Học cách xác định tuổi vàng

Vàng thường dùng để làm gì

Trao đổi tiền tệ

Vàng đã được sử dụng rộng trên thế giới như một phương tiện chuyển đổi tiền tệ. Hoặc là phát hành và công nhận các đồng xu vàng. Cũng có thể thông qua các công cụ tiền giấy, quy đổi thành vàng bằng cách lập bản vị vàng, theo đó tổng giá trị tiền được phát hành được đại diện bởi một lượng vàng dự trữ.

Học cách xác định tuổi vàng

Làm trang sức

Vì tính mềm của vàng nguyên chất (24k), vàng thường được pha trộn với các kim loại khác để dùng trong công nghiệp trang sức. Các hợp kim của vàng thường là 22k, 18k, 14k, 10k, có chứa nhiều đồng hay các kim loại khác, và cũng có thể là bạc hay paladi hơn trong hỗn hợp.

Học cách xác định tuổi vàng

Sử dụng trong y học

Thời Trung Cổ, vàng thường được xem là chất có lợi cho sức khoẻ với niềm tin những thứ gì hiếm và tốt đẹp luôn tốt cho sức khoẻ. Thậm chí có một số người theo chủ nghĩa bí truyền và một số hình thức y tế thay thế khác coi vàng là kim loại có sức mạnh với sức khoẻ. Hiện nay, vàng được sử dụng trong các việc như: phục hồi nha khoa, nghiên cứu y khoa, sinh học, khoa học vật liệu, được dùng trong một số phương pháp trị ung thư…

Học cách xác định tuổi vàng

Thực phẩm và đồ uống

Học cách xác định tuổi vàng

Vàng lá, bông hay bụi thường được dùng trong một số thực phẩm dành cho người sành ăn, nhất là các loại bánh kẹo, đồ uống như thành phần trang trí. Goldwasser là đồ uống thảo mộc quyền thống được sản xuất tại Ba Lan và Đức có chứa những bông vàng lá. Có những quán bar, nhà hàng, khách sạn… có những món cocktail có thành phần bông vàng lá với mức giá khá cao.

Học cách xác định tuổi vàng

Công nghiệp

Học cách xác định tuổi vàng

 • Làm sợi chỉ để thêu
 • Gắn kết các thành phần vàng
 • Làm lá vàng
 • Sản xuất thuỷ tinh rubi vàng
 • Sử dụng trong nhiếp ảnh
 • Dùng làm lớp phủ bảo vệ cho vệ tinh nhân đạo, các tấm bảo vệ nhiệt hồng ngoại, mũ các nhà du hành vũ trụ…
 • Dùng làm lớp phản xạ trên một số đĩa CD công nghệ cao.

Đầu tư

Học cách xác định tuổi vàng

Điện tử

Đơn vị đo lường

Học cách xác định tuổi vàng

Xác định tuổi vàng theo kinh nghiệm dân gian

– Thử bằng ngọn lửa:

Dùng ngọn lửa đèn xì nung chảy tập trung tại một điểm bất kỳ của chiếc nhẫn. khi để nguội chỗ bị đốt chảy để lại bề mặt bóng là không lẫn đồng, nếu phần bị đốt cháy không nhẵn bóng mà bề mặt gai gọi là vàng sạn tức là lẫn đồng. Sau khi thử chảy bóng tại một điểm, nhúng nước để nguội lau khô. Gõ chiếc nhẫn lên mặt đe bằng thép nếu chỉ nghe tiếng “bịch” mà không có âm ngân thì được gọi là vàng tốt. Trong dân gian có câu “Vàng câm, Bạc cạch” ý nói hai thứ kim loại này khi gõ không phát ra tiếng kêu có âm ngân là chất lượng của kim loại đạt độ tinh khiết cao. Nếu khi gõ phát ra tiếng kêu “keng” càng rõ là vàng tây càng thấp tuổi.

Học cách xác định tuổi vàng

– Thử tuổi vàng bằng đá thử và mẫu chuẩn (chùm vị) phương pháp này thường được sử dụng nhiều nhất với các lái buôn:

+ Để kiểm tra xem vật thể có phải là vàng hoặc có hàm lượng vàng hay không? Trước tiên ta mài hoặc trà giấy nhám lên một chỗ trên bề mặt của vật thể, chấm lên chỗ đã mài một vài giọt Axít Nitric (HNO3) nếu thấy có hiện tượng sủi bọt là hiện tượng đồng (Cu) phản ứng với HNO3 có thể kết luận là không phải vàng hoặc nếu có vàng thì hàm lượng rất ít.

+ Dụng cụ thử vàng bằng phương pháp thử đá gồm có: một hòn đá màu đen, bề mặt nhẵn chịu được axít cùng với một chùm mẫu gồm nhiều thanh kim loại sâu lại giống như chùm chìa khoá. Trên mỗi thanh kim loại đó người ta gắn một mẩu vàng, mẫu có độ tuổi theo thứ tự từ thấp đến cao dùng làm mẫu chuẩn.

Học cách xác định tuổi vàng

Cách thử:

 • Mài một chỗ của vật thể lên hòn đá đen tạo thành một vệt rõ ràng trên bề mặt đá. qua đó ước chừng độ tuổi tương đối của vật thể.
 • Sau đó chọn mẫu đã biết hàm lượng có độ tuổi tương ứng sát trên và dưới mức tuổi ước đoán của vật thể.
 • Chà tiếp hai vết vàng của hai mẫu đã chọn bên cạnh vết ban đầu tạo thành ba vết song song trên bề mặt hòn đá.
 • Dùng Axít Nitric (HNO3) phủ lên bề mặt của ba vết đã chà, sau vài ba giây quan sát thấy trên bề mặt của hòn đá để lại các vết có ánh kim của vàng.
 • So sánh vết chà đầu tiên có màu sắc, mật độ ánh kim giống với vết cọ nào của mẫu thử thì kết luận tuổi vàng của vật thể trùng với tuổi vàng của mẫu đó.
 • Độ chính xác của phương pháp thử này chỉ là tương đối .
 • Ngày nay việc xác định tuổi vàng bằng các phương pháp dân gian dựa trên cảm quan chỉ dùng để kiểm tra sơ bộ nhằm nhận biết nhanh mà thôi.

Xác định tuổi vàng theo cách tính của kỹ thuật tiên tiến:

Để xác định chính xác hàm lượng vàng (tuổi vàng), ngày nay các thiết bị kỹ thuật tiến tiến đã được ứng dụng vào việc kiểm tra chất lượng vàng phục vụ cho thị trường kinh doanh vàng và trang sức bằng kim loại quý. thông thường có 2 phương pháp kiểm tra chất lượng vàng bằng máy: Phép đo tỉ trọng và Phổ kế huỳnh quang tia X.

Học cách xác định tuổi vàng

– Phép đo tỉ trọng:

Là sự vận dụng định luật Acsimét (áp xuất trong lòng chất lỏng) và khối lượng riêng của vật chất để xác định thành phần của vật chất đó. Người ta đem cân khối lượng của vật thử (cân khô), sau đó cân vật thử trong nước tinh khiết. hai số liệu cân này được nhập vào máy vi tính xử lý theo phương trình lập sẵn sẽ cho kếtquả là hàm lượng vàng(% ?) có trong vật thử.

Nhược điểm của phương pháp này là không thử được hàng rỗng và hàng có gắn đá. Muốn thử phải gỡ đá và nấu chảy sản phẩm thử thành một khối đông đặc mới đo tuổi được.

– Phổ kế huỳnh quang tia X:

Dùng máy có nguồn phát tia X (một dạng máy phóng xạ nhẹ) và đầu thu có màng bằng nguyên tố Bari. chiếu quét tia X lên bề mặt vật thể, sự phản xạ ngược lại của kim loại được truyền vào máy tính xử lý mật độ, tần số sóng phản xạ theo chương trình lập sẵn để báo kết quả hàm lượng vàng, bạc, đồng là bao nhiêu.

Học cách xác định tuổi vàng

Nhược điểm của phương pháp này: Tia X chỉ chiếu quét trên bề mặt, không xuyên sâu trước khi thử phải trà hết lớp si mạ của sản phẩm.

Phương pháp cuối cùng là đăng ký khoá học Kinh doanh mua, bán vàng để được giải đáp chi tiết hơn về cách xác định tuổi thật của vàng tại Trung Tâm Dạy Nghề Kim Hoàn.

Trung tâm Dạy nghề Kim Hoàn

 • Ngày 15/07/2004 Trung tâm Dạy nghề Mỹ nghệ Kim hoàn (tên gọi ban đầu) đã chính thức được thành lập theo 3552/QĐ – UB ngày 15/7/2004 của UBND Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Ngày 17/08/2018, Trung tâm Dạy nghề Dân lập Mỹ Nghệ Kim Hoàn đổi tên thành Trung Tâm Giáo Dục Nghề Nghiệp Mỹ Nghệ Kim Hoàn theo quyết định số 3465/QĐ-UBND của Ủy Ban Nhân Dân.
 • Qua 15 năm hình thành và phát triển, dù gặp không ít thử thách trong tình hình khó khăn chung của các trung tâm ngoài công lập, đội ngũ cán bộ, giáo viên và học viên Trung tâm đã không ngừng nỗ lực đưa trung tâm phát triển về mọi mặt, khẳng định được vị thế của mình trong hệ thống đào tạo nghề trên cả nước.
 • Với sự tận tâm, nhiệt tình và lòng yêu nghề của các nghệ nhân, Trung tâm đã đào tạo hơn 6.000 học viên. Trong đó tỷ lệ học viên có việc làm sau tốt nghiệp được duy trì ở con số tuyệt đối.

Những ích lợi mà học viên nhận được khi đăng ký học tại trung tâm

 • Đảm bảo 100% VIỆC LÀM cho học viên sau khi tốt nghiệp.
 • Cơ hội làm việc tại các Công Ty/Doanh Nghiệp Vàng Bạc Đá Quý trên cả nước với các chế độ đãi ngộ và phúc lợi cao do trung tâm giới thiệu.
 • Được thông tin về các Máy móc – Thiết bị – Dụng cụ, các Ứng dụng Công nghệ mới và các Chương trình hội chợ triển lãm trong và ngoài nước ngành Mỹ Nghệ Kim Hoàn.
 • Được giải đáp những thắc mắc trong quá trình kinh doanh và làm nghề ngay cả sau khi đã hoàn thành khóa học tại trung tâm.
 • Trung tâm có phương pháp giảng dạy giúp học viên tiếp cận được các kỹ năng nghề một cách dễ nhất. Bạn có thể đi chậm nhưng không được dừng lại.
 • Ngoài kiến thức, kỹ năng chuyên môn về nghề Mỹ Nghệ Kim hoàn thì mỗi giáo viên đứng lớp còn khai thác, phát huy được những điểm mạnh vốn có của học viên và khắc phục những điểm yếu mà học viên mắc phải.

Vừa rồi là thông tin về chủ đề “Học cách xác định tuổi vàng”, nếu bạn vẫn còn thắc mắc về thông tin nào khác, hãy liên hệ cho chúng tôi để được có câu trả lời.

Xem thêm: Cách xác định vàng thật

 

Liên hệ với chúng tôi

 • Địa chỉ: Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 1, TP HCM
 • Điện thoại: 028 3955 7284 – Hotline: 0909 440068
 • Facebook: https://www.facebook.com/daynghevangbac/
 • Website: https://www.daynghekimhoan.vn
 • Email: daynghevangbac@gmail.com

  Bài viết mới

  Phản hồi gần đây

   Lưu trữ

   Chuyên mục

   www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
   contact me on zalo
   DMCA.com Protection Status