Học nghề làm trang sức ở đâu?

Tại sao trang sức ngày càng trở thanh một món đồ không thể thiếu đối với mọi người hiện nay? Chế tác trang sức là ngành có những công việc nào phải làm? Học nghề làm ra trang sức ở đâu? Liệu có những gợi ý nào cho học viên chọn lựa?

Học nghề làm trang sức ở đâu?

Trang sức đã trở thành một món vật dụng không thể thiếu trong cuộc sống

Trang sức là một trong những dạng hình nghệ thuật cổ xưa nhất và phổ biến nhất, vòng quanh mọi bảo tàng chúng ta đều thấy được tầm quan trọng của trang sức qua mọi thời kỳ và mọi nơi trên toàn thế giới. Trong lịch sử, cách đây hàng trăm hay hàng triệu năm, trang sức được làm từ những vật liệu như thủy tinh, đá và xương đông vật, ngày nay chúng ta tô điểm cho mình bằng đá quý, vàng và bạc.

Các phụ kiện trang sức với thiết kế đa dạng hiện nay

Có bao nhiêu chất liệu làm trang sức?

Và dần dần, theo thời gian mà từng thiết kế, chất liệu của những món đồ trang sức ngày càng được cải tiến hơn và vì thế nên nhu cầu sử dụng các phụ kiện của mọi người cũng càng tăng hơn.

Bộ trang sức bạch kim dành cho nữ giới

Những công việc mà một người thợ chế tác trang sức phải làm

Trình độ của một nghệ nhân làm đồ trang sức thể hiện rất rõ qua sản phẩm “nháp” của họ. Đối với dân chuyên, họ sẽ không mất quá nhiều thời gian trong việc tạo hình cơ bản cho tác phẩm. Thậm chí, ngay cả lúc này, nếu đó là sản phẩm của một bậc thầy, nó vẫn thể hiện được sự sắc sảo trong từng đường nét. Điều đó nói rằng, dù đã theo học ở trường rồi thì bạn cũng nên học hỏi kinh nghiệm thực tế từ những người đi trước – những kinh nghiệm không thể có ở trường học.

Quá trình học thiết kế trang sức trên phần mềm thiết kế 3D hiện đại

Để trở thành một nghệ nhân chế tạo trang sức, việc này yêu cầu bạn phải có gu thẩm mỹ tốt, biết cách “hòa trộn” các màu sắc thành chỉnh thể thống nhất. Bạn phải hiểu rõ mục đích tạo ra sản phẩm là gì, dành cho các lễ cưới hay đi dự party, dạo phố… để có phương án lựa chọn và phối màu một cách thích hợp.

Bạn sẽ phải kết hợp sự tinh tế trong gu thẩm mỹ với tính sáng tạo của mình. Đây gần như là điều bắt buộc khi bạn “dấn thân” vào nghề này. Một sản phẩm chỉ đẹp khi không bị lẫn lộn giữa các sản phẩm khác, phá cách về mặt tạo hình và độc đáo về màu sắc.

Để trở thành một người thợ chế tác, bạn cần phải cẩn thận và tỉ mỉ trong từng chi tiết nhỏ

Ngoài sự sáng tạo ra, một đức tính khác bạn cần phải có nếu muốn bám trụ với nghề: sự tỉ mỉ và cẩn thận. Hãy thử tưởng tượng ra cảnh bạn nhận được một đơn hàng đặc biệt, yêu cầu phải gắn cả nghìn viên kim cương lên bề mặt, đi kèm là những họa tiết rất nhỏ. Ngoài sự khéo tay, bạn sẽ phải rất cẩn thận trong cách xử lý bởi chỉ cần một sai sót, công việc sẽ phải bắt đầu lại ở con số 0.

Học khắc lỗ trên món đồ trang sức

Học nghề làm trang sức ở đâu?

Để có khái niệm cơ bản về thiết kế và các kỹ năng cơ bản, bạn cần đầu tư thời gian để học qua một lớp đào tạo làm đồ trang sức. Các kỹ năng này, thực tế, lại quan trọng hơn bạn nghĩ vì chỉ khi nắm chắc chúng, bạn mới có thể tiến đến những kỹ xảo tinh vi hơn. Ở Việt Nam, có nghề kim hoàn truyền thống nên nếu thích lĩnh vực này thì các bạn có thể học nghề từ các nghệ nhân lão luyện. Còn nếu muốn đi theo con đường làm trang sức hiện đại thì bạn có thể theo học ở khoa thiết kế đồ trang sức tại các trường Mỹ thuật.

Ngoài việc có thể học chế tác trang sức tại trung tâm, trường Đh, bạn có thể đăng ký học tại các workshop hay các event nhỏ

Thợ kim hoàn cần học những gì?

Có vô số phương pháp, vật liệu và chuyên môn khác nhau được đề cập, nhưng cũng có rất nhiều khóa học với phong cách và trình độ khác nhau. Sau đây là 3 khóa học chế tác trang sức mà hầu hết các trung tâm đào tạo về kim hoàn đều có.

Các dụng cụ mà người thợ chế tác cần phải dùng

Khóa học chứng chỉ

Có được một chứng chỉ là cách tốt nhất để đi vào ngành chế tác trang sức dựa trên tính thực tế. Những chứng chỉ đó thường ngắn hạn hơn và ít tốn kém hơn so với những khóa học cử nhân đầy đủ, và thường chỉ phải học một lớp sơ cấp mà không cần phải có kinh nghiệm từ trước. Do đó những chứng chỉ này rất hữu ích cho những ai muốn đi từ trình độ nghiệp dư đến chuyên nghiệp trong việc thiết kế và tạo tác trang sức mà không cần đến việc học lý thuyết hoặc phân tích chuyên sâu.

Cắt đồ trang sức bằng máy

Chương trình đại học

Đối với những người đang khởi nghiệp, những người không có cơ hội để phát triển và mở rộng nghề làm đồ trang sức, một khóa học đại học là một hướng đi tuyệt vời để mở ra một chân trời mới cho họ. Chương trình cử nhân sẽ bao gồm một loạt các yếu tố thực tiễn và lý thuyết sẽ dẫn dắt bạn vào nghề qua những con đường sự nghiệp thiết kế đồ trang sức khác nhau, và cũng sẽ cung cấp cho thợ thủ công một ý tưởng về các phương pháp, kỹ thuật và các vật liệu khác nhau có sẵn.

Học đun chảy và đúc kim loại

Thạc sĩ nghệ thuật

Các môn học chuyên sâu và nghiên cứu là điều không thể thiếu của một khóa học sau đại học của ngành luyện kim hoặc thiết kế trang sức, để có thể phát triển các kỹ năng tạo ra những món đồ trang sức độc đáo và tuyệt đẹp của như một thợ kim hoàn giỏi, bên cạnh đó khóa học cũng trang bị cho học viên những kiến thức cần thiết để nghiên cứu và giảng dạy.

Phác thảo bảng thiết kế trang sức bằng tay và các loại dụng cụ hỗ trợ

Gợi ý cho bạn trung tâm dạy nghề chế tác trang sức đáng tin cậy tại Tp HCM

Giới thiệu Trung tâm dạy nghề Kim Hoàn

 • Ngày 15/07/2004 Trung tâm Dạy nghề Mỹ nghệ Kim hoàn (tên gọi ban đầu) đã chính thức được thành lập theo 3552/QĐ – UB ngày 15/7/2004 của UBND Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Ngày 17/08/2018, Trung tâm Dạy nghề Dân lập Mỹ Nghệ Kim Hoàn đổi tên thành Trung Tâm Giáo Dục Nghề Nghiệp Mỹ Nghệ Kim Hoàn theo quyết định số 3465/QĐ-UBND của Ủy Ban Nhân Dân.
 • Qua 15 năm hình thành và phát triển, dù gặp không ít thử thách trong tình hình khó khăn chung của các trung tâm ngoài công lập, đội ngũ cán bộ, giáo viên và học viên Trung tâm đã không ngừng nỗ lực đưa trung tâm phát triển về mọi mặt, khẳng định được vị thế của mình trong hệ thống đào tạo nghề trên cả nước.
 • Với sự tận tâm, nhiệt tình và lòng yêu nghề của các nghệ nhân, Trung tâm đã đào tạo hơn 6.000 học viên. Trong đó tỷ lệ học viên có việc làm sau tốt nghiệp được duy trì ở con số tuyệt đối.

Quá trình học chế tác trang sức của các học viên tại Trung tâm Dạy nghề Kim Hoàn

Trung tâm tuyển sinh

Các thiết bị máy móc trong quá trình chế tác trang sức

–  Đối tượng tuyển sinh:

+ Nam & Nữ có nhu cầu học nghề Mỹ Nghệ Kim Hoàn để đi làm trong và ngoài nước (Xuất khẩu lao động).

+ Các cá nhân muốn học nghề mở tiệm – cầm đồ – kinh doanh vàng trang sức mỹ nghệ và các loại đá quý (kim cương & đá màu).

+ Các cá nhân muốn học nghề để mở xưởng sản xuất, gia công vàng bạc trang sức.

+ Các Công Ty/ Doanh Nghiệp cần bồi dưỡng, nâng cao tay nghề cho thợ và cập nhật kiến thức để giảm hao hụt trong sản xuất.

+ Thành phần giảng dạy là những nghệ nhân kim hoàn, thợ kim hoàn bậc cao có uy tín (do Hội Mỹ Nghệ Kim Hoàn Đá Quý TP.HCM tuyển chọn và giới thiệu).

+ Đặc biệt có lớp cấp tốc đào tạo thợ kim hoàn công nghiệp trong 3 tháng học sáng – chiều.

+ Học viên mỗi ngày học một buổi từ thứ 2 đến thứ 6.

+ Giờ học: Sáng: 7h30 – 11h30; Chiều: 13h00 – 17h00.

Các học viên khi tốt nghiệp sẽ được giới thiệu đến các doanh nghiệp kim hoàn để thực tập và làm việc

Xem thêm: Cách làm ra trang sức

Liên hệ với chúng tôi

 • Địa chỉ: Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP HCM
 • Điện thoại: 028 3955 7284 – Hotline: 0909 440068
 • Facebook: https://www.facebook.com/daynghevangbac/
 • Website: daynghekimhoan.vn
 • Email: daynghevangbac@gmail.com

 

  Bài viết mới

  Phản hồi gần đây

   Lưu trữ

   Chuyên mục

   www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
   contact me on zalo
   DMCA.com Protection Status