Cách làm ra trang sức

Trang sức cơ bản gồm những món đồ gì là chủ đề ở bài trước mà Dạy nghề Kim Hoàn đã giải đáp, vậy chủ đề cho bài viết hôm nay là gì? Không dài dòng nữa, chủ đề hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu chính là Cách làm ra trang sức.

Cách làm ra trang sức

Những tác dụng mà trang sức mang lại cho người đeo

Thể hiện sự sang trọng, đẳng cấp cho người đeo

Con người luôn có tâm lý “hướng thượng”, kèm theo đó là mong muốn khẳng định bản thân trong mọi hoàn cảnh. Trong một bữa tiệc ngoại giao, một cuộc làm ăn với các đối tác quan trọng, hay chỉ đơn giản là hội họp, gặp mặt bạn cũ, đồng nghiệp,… bạn cần khẳng định vị thế và đẳng cấp của mình, để trở nên tự tin hơn, dễ làm việc hơn và thu được kết quả tốt hơn.

Bộ trang sức tạo nên sự sang trọng cho người phụ nữ

Tạo nên phong cách và gu thẩm mỹ riêng cho bản thân

Ngày nay, thế giới trang sức rất phong phú và đa dạng với nhiều chất liệu khác nhau. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách kết hợp chúng với trang phục và hoàn cảnh sử dụng để chúng phát huy tối đa công dụng.

Đeo trang sức có thể tạo nên phong cách cho riêng mình

Đeo trang sức hợp với trang phục và hoàn cảnh sử dụng thể hiện gu thẩm mỹ của bạn và cũng là sự thông minh, tinh tế trong cách phối đồ.

Làm đẹp cho mình

Đây là lý do chính để chúng ta đeo trang sức. Trang sức không cứ phải đắt tiền mới là đẹp. Nhưng nó thể hiện đẳng cấp của món trang sức và chủ nhân sở hữu nó. Một món trang sức đẹp quan trọng nhất là phải phù hợp với chính cá tính, phong cách, trang phục và hoàn cảnh mà bạn đeo nó.

Mục đích đầu tiên của việc đeo trang sức chính là làm đẹp cho mình

Mang lại sự may mắn

Các tu sĩ Tây Tạng thuở xưa thường đeo sợi dây có gắn chuông ở mắt cá chân để ngăn ngừa bệnh tật. Đây cũng là một cách cầu nguyện cho hòa bình. Cả nam giới và nữ giới đều đeo trang sức như một thứ bùa bảo vệ.

Tại Việt Nam, nhiều người cũng tin rằng đeo trang sức chạm khắc các biểu tượng tôn giáo hoặc đeo các loại trang sức gắn đá quý hợp mệnh sẽ đem lại may mắn cho chủ nhân.

Tác dụng chữa bệnh

Theo quan niệm cổ xưa của người Châu Á, trang sức còn có công dụng chữa bệnh. Trang sức vàng tạo sự thoải mái tinh thần, giúp bạn tĩnh tâm hơn. Trang sức Platin (bạch kim) đặc biệt giúp giảm căng thẳng thần kinh, stress, mất ngủ, giúp chủ nhân lấy lại cân bằng trong cuộc sống. Bên cạnh đó, các loại đá quý tự nhiên cũng có những công dụng chữa bệnh khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung các loại đá quý đều mang lại nguồn năng lượng tích cực cho người đeo, đem lại sức khỏe và may mắn.

Cách làm ra trang sức

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về cách làm ra trang sức, sau đây sẽ là quá trình các bước tạo nên một món đồ trang sức hoàn thiện:

Vẽ tay phác thảo tạo mẫu

Đây là giai đoạn đầu tiên trong quy trình và cũng là giai đoạn quan trọng nhất. Ý tưởng về mẫu trang sức sẽ do phòng thiết kế tạo mẫu phụ trách. Tại đây, những ý tưởng sơ khai nhất về một mẫu trang sức mới sẽ được hình thành. Nhân viên thiết kế có thể vẽ tay phác thảo trên giấy bằng bút chì hoặc trên phần mềm dựa trên những sản phẩm có sẵn hoặc từ các nguồn tài liệu từ các tạp chí hay tài liệu để mang lại cảm hứng và sáng tạo hay tự lên ý tưởng mới cho sản phẩm của họ.

Phác thảo mẫu thiết kế cho trang sức cần chế tác

Tạo mẫu 3D

Sau khi đã vẽ phác thảo, nhà thiết kế sẽ vẽ lại bằng mô hình 3D. Tuy nhiên, với những người có kinh nghiệm lâu năm, họ sẽ bỏ qua công đoạn vẽ 2D mà trực tiếp thiết kế 3D bằng những phần mềm chuyên dụng như 3Ds Max, Rhinoceros, Artcam jewelsmith, Modela Player 4… Sau khi hoàn thảnh bản dựng 3D cơ bản, những mẫu này sẽ được đưa vào các chương trình render như Vray, HyperShort để thực hiện công đoạn cẩn hột, gắn hột ngay trên mô hình 3D.

Mẫu thiết kế nhẫn kim cương trên phần mềm 3D

Chiêu sinh khoá học thiết kế nữ trang 3D

Tạo mẫu sáp cứng

Các mẫu sáp được tạo có màu xanh ngọc hoặc xanh lá cây sậm màu. Bước tạo mẫu sáp có 2 cách thực hiện:

 • Cách 1: Tạo mẫu sáp bằng tay
 • Cách 2: Tạo mẫu tự động bằng máy

 

Các bước chế tác khác:

 • Cắm cây thông – bơm sáp
 • Đổ thạch cao
 • Đun kim loại
 • Đổ khuôn
 • Cắt thân cây thông ra khỏi sản phẩm thô
 • Hoàn thiện sản phẩm thô
 • Gắn đá
 • Đánh bóng

Giai đoạn đánh bóng cho món đồ trang sức

 • Kiểm tra chất lượng

Đánh giá lại chất lượng sản phẩm sau khi đã hoàn thiện

Để giữ được chất lượng trang sức, bạn cần bảo quản kỹ càng

Sửa chữa vàng bạc 

Cách làm ra trang sức thủ công có gì khác với việc áp dụng công nghệ vào chế tác trang sức?

Từ xưa tới nay, kĩ thuật chế tác vàng bạc trang sức theo phương thức thủ công truyền thống (làm bằng tay) được áp dụng phổ biến tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Để làm ra một sản phẩm hoàn chỉnh, người thợ phải bỏ rất nhiều tâm huyết cũng như thời gian.

Với những mẫu thiết kế phức tạp, đòi hỏi độ tinh xảo, sắc nét cao, thường do những người thợ kim hoàn bậc cao, có kinh nghiệm lâu năm đảm nhiệm. Điểm hạn chế của kĩ thuật thủ công chính là các sản phẩm khó có thể đảm bảo được độ đồng đều giữa các chi tiết, cho dù sản phẩm đó được làm dưới bàn tay của người có trình độ cao.

Các dụng cụ trong quá trình chế tác trang sức

Trong những năm gần đây, khách hàng khi lựa chọn một món đồ trang sức thường yêu cầu rất khắt khe về độ sắc xảo, tinh tế hơn trên mỗi sản phẩm. Công nghệ chế tác thủ công truyền thống dường như khó có thể đáp ứng tốt cho những đòi hỏi này. Thay thế vào đó, công nghệ chế tác trang sức 100% trên máy như một bước tiến vượt bậc, được đánh giá là kĩ thuật chế tác tiên tiến nhất trên thế giới, đã giúp người thợ tạo ra được những mẫu trang sức hoàn hảo nhất, đạt được độ sắc nét nhất, đáp ứng được yêu cầu của các khách hàng khó tính nhất mà vẫn đảm bảo giữ được phần “hồn” của sản phẩm.

Gắn đá cho vòng tay

Ứng dụng máy móc và dụng cụ công nghệ cao và chế tác trang sức

So với việc chế tác thủ công, việc chế tác trang sức bằng máy sẽ có chi phí cao hơn một chút (khoảng 500 nghìn đến 1 triệu), bởi công chế tác lâu hơn (vì đòi hỏi chất lượng tốt hơn – sản phẩm được “chăm chút” tỉ mỉ, cẩn thận đến từng chi tiết). Tuy nhiên, khách hàng thường không quan tâm đến vấn đề này, vì thà bỏ thêm một chút tiền để sở hữu một sản phẩm chất lượng và đẳng cấp còn tốt hơn là đeo những món đồ xấu xí, khiến bản thân mất tự tin khi tiếp xúc với người khác. So với giá trị và ý nghĩa của món đồ trang sức thì khoản tiền này hoàn toàn có thể chấp nhận được.

Bộ trang sức titan được chế tác từ việc áp dụng công nghệ 

Làm sao để học được cách làm ra trang sức thành thạo?

Bạn đang có nhu cầu học về các kỹ thuật chế tác trang sức? Bạn có thể đăng ký các khóa học tại Trung tâm Dạy nghề Kim Hoàn.

Tổng hợp các khoá học liên quan đến nghề kim hoàn

Giới thiệu Trung tâm dạy nghề Kim Hoàn

 • Ngày 15/07/2004 Trung tâm Dạy nghề Mỹ nghệ Kim hoàn (tên gọi ban đầu) đã chính thức được thành lập theo 3552/QĐ – UB ngày 15/7/2004 của UBND Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Ngày 17/08/2018, Trung tâm Dạy nghề Dân lập Mỹ Nghệ Kim Hoàn đổi tên thành Trung Tâm Giáo Dục Nghề Nghiệp Mỹ Nghệ Kim Hoàn theo quyết định số 3465/QĐ-UBND của Ủy Ban Nhân Dân.
 • Qua 15 năm hình thành và phát triển, dù gặp không ít thử thách trong tình hình khó khăn chung của các trung tâm ngoài công lập, đội ngũ cán bộ, giáo viên và học viên Trung tâm đã không ngừng nỗ lực đưa trung tâm phát triển về mọi mặt, khẳng định được vị thế của mình trong hệ thống đào tạo nghề trên cả nước.
 • Với sự tận tâm, nhiệt tình và lòng yêu nghề của các nghệ nhân, Trung tâm đã đào tạo hơn 6.000 học viên. Trong đó tỷ lệ học viên có việc làm sau tốt nghiệp được duy trì ở con số tuyệt đối.

Sản phẩm hoàn thiện của nhân viên tập đoàn PNJ sau khi chế tác

Trung tâm tuyển sinh

–  Đối tượng tuyển sinh:

+ Nam & Nữ có nhu cầu học nghề Mỹ Nghệ Kim Hoàn để đi làm trong và ngoài nước (Xuất khẩu lao động).

+ Các cá nhân muốn học nghề mở tiệm – cầm đồ – kinh doanh vàng trang sức mỹ nghệ và các loại đá quý (kim cương & đá màu).

+ Các cá nhân muốn học nghề để mở xưởng sản xuất, gia công vàng bạc trang sức.

+ Các Công Ty/ Doanh Nghiệp cần bồi dưỡng, nâng cao tay nghề cho thợ và cập nhật kiến thức để giảm hao hụt trong sản xuất.

+ Thành phần giảng dạy là những nghệ nhân kim hoàn, thợ kim hoàn bậc cao có uy tín (do Hội Mỹ Nghệ Kim Hoàn Đá Quý TP.HCM tuyển chọn và giới thiệu).

+ Đặc biệt có lớp cấp tốc đào tạo thợ kim hoàn công nghiệp trong 3 tháng học sáng – chiều.

+ Học viên mỗi ngày học một buổi từ thứ 2 đến thứ 6.

+ Giờ học: Sáng: 7h30 – 11h30; Chiều: 13h00 – 17h00.

Xem thêm:  Trang sức gồm những gì?

Liên hệ với chúng tôi

 • Địa chỉ: Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP HCM
 • Điện thoại: 028 3955 7284 – Hotline: 0909 440068
 • Facebook: https://www.facebook.com/daynghevangbac/
 • Website: daynghekimhoan.vn
 • Email: daynghevangbac@gmail.com

  Bài viết mới

  Phản hồi gần đây

   Lưu trữ

   Chuyên mục

   www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
   contact me on zalo
   DMCA.com Protection Status