Trang sức gồm những gì?

Bạn đã biết gì về trang sức không? Trang sức gồm những gì, bạn đã biết được chưa nhỉ? Có thể bạn đã biết khái quát về trang sức, tuy nhiên ở bài viết này sẽ giới thiệu rõ hơn về trang sức, nếu bạn tò mò về chủ đề nay thì đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Trang sức gồm những gì?

Trang sức là gì?

Trang sức (hay còn gọi là nữ trang, là những đồ dùng trang trí cá nhân, ví dụ như: vòng cổ, nhẫn, vòng đeo tay, khuyên, thường được làm từ đá quý, kim loại quý hoặc các chất liệu khác.

Bộ trang sức được thiết kế mặt hình hoa hồng đính kim cương

 Trang sức được làm như thế nào?

Từ trang sức trong tiếng Anh là jewellery bắt nguồn từ jewel được anh hóa từ tiếng Pháp cổ “jouel” vào khoảng thế kỷ 13. Nó cũng bắt nguồn từ tiếng Latinh “jocale”, có nghĩa là đồ chơi. Đồ trang sức là một trong những hình thức trang trí cơ thể cổ xưa nhất. Gần đây người ta đã tìm thấy những chuỗi hạt 100.000 năm tuổi được tin là một trong những món đồ trang sức cổ nhất từng được biết đến.

Bộ hoa tai đính đá sang trọng

Quá trình phát triển của trang sức

Trang sức hay còn được gọi là nữ trang, được làm từ rất nhiều chất liệu khác nhau, thường là từ đá quý, vàng, bạc, kim loại quý. Là những hình thức trang trí cơ thể cổ xưa nhất. Người ta đã tìm thấy rất nhiều di vật, cổ vật được cho là những món đồ trang sức cổ xưa nhất từng được biết đến. Trải qua nhiều giai đoạn phát triển trong lịch sử thì kỹ thuật dùng trong sản xuất đồ trang sức đã tiến hóa biến đổi theo nhiều cách khác nhau. Nhưng chúng vẫn có nét tương đồng với hình thức đầu tiên về trang sức khoảng 90000 năm về trước.

Bộ charm được làm từ đá thô sơ của thời kỳ đồ đá

Có bao nhiêu chất liệu làm trang sức?

Sự phát triển trong chức năng của trang sức

Trang sức có một chức năng được phát triển và đa dạng theo thời gian là một hình thức của tiền, một phụ kiện thời trang và một hình thức của nghệ thuật. Trong nhiều nền văn hóa người ta sử dụng trang sức như một hình thức trao đổi của tiền tệ và vẫn tiếp tục đến ngày nay. Đối với người hoàng tộc, trang sức như chính món đồ phụ kiện dùng để đảm bảo sự giàu có, thịnh vượng và uy quyền của họ.

Hoa tai + nhẫn được làm từ chất liệu vàng trắng gắn đá ngọc lục bảo

Những món đồ được chế tác từ kim loại quý, đá quý, và chúng được xếp hạng như những món đồ đắt tiền nhất của chúng ta. Trang sức cũng đóng một vai trò quan trọng trong tôn giáo, nó thể hiện là thành viên và địa vị tôn giáo cũng như những vị trí khác trong các tổ chức xã hội.

Thời kỳ Ai Cập cổ đại

Thời kỳ Ai Cập là thời kỳ hưng thịnh của trang sức, và được xem như bước ngoặt lớn, sở hữu nhiều nét tương đồng với ngày nay. Trong thời kỳ đó, bạn chắc chắn sẽ cảm thấy vô cùng ngạc nhiên khi biết rằng kỹ thuật chế tác trang sức của họ chuyên nghiệp đến như nào. Chính những người chế tác trang sức, họ đã sử dụng sự khéo léo của đôi bàn tay để tạo nên những kiểu dáng, hoa văn trên những món đồ trang sức.

Thời Kỳ La Mã

Trong thời kỳ La Mã cổ xưa, những món đồ trang sức chính là biểu tượng của quyền lực và địa vị xã hội, chỉ dành riêng cho tầng lớp xã hội cao nhất. Sau này, khi giao thương phát triển, việc buôn bán trở nên thuận lợi hơn thì người dân cũng được phép có quyền sở hữu phụ kiện trang sức. Người La Mã rất thích những mẫu trang sức sử dụng nhiều loại đá rực rỡ và có kích thước lớn, mang tính khoe mẽ và phô trương. Các dòng đá được yêu thích là : sapphire, ruby, emerald, hoàng ngọc, bạch ngọc.

Thời Trung Cổ

Nếu như triều đại La Mã là sự lên ngôi của những mẫu trang sức khắc hình thần thoại, vị anh hùng một cách kỳ công thì sang tới thời trung cổ, con người đã chuyển hướng sang phong cách giản đơn hơn hẳn. Dây chuyền đặc biệt được yêu thích ở thời kỳ này. Ngoài ra những món đồ để trang điểm tóc, phụ kiện làm đẹp trang phục cũng rất được yêu thích.

Thời kỳ Phục Hưng

Thời đại Phục Hưng là thời kỳ hoàng kim nhất của trang sức trên thế giới. Tại thời điểm này, trang sức có sự phân hóa rõ rệt.

Trang sức phục vụ nhu cầu làm đẹp : Những món đồ trang sức trong thời điểm này được cải thiện và thiết kế nhằm tôn lên nét đẹp của người đeo, phục vụ cho nhu cầu làm đẹp cơ thể. Đá quý được sử dụng nhiều hơn và chúng được đánh giá cả về màu sắc và độ bóng chứ không chỉ đơn thuần là ý niệm về sức mạnh huyền bí như thời Ai Cập, La Mã. Thời kỳ này cũng ghi dấu ấn bởi sự phát triển của ngành kim cương. Các món đồ trang sức từ thời kỳ phục hưng được lưu giữ đến nay là ở Hoàng Gia Anh, Pháp.

Từ thế kỷ 17 trở đi

Từ thế kỷ 17 trở đi, con người với mức sống được nâng cao hơn, sự giàu có trỗi dậy, rất nhiều người đã sở hữu cho mình những món đồ trang sức đắt giá. Chất liệu vàng và bạc được đưa vào sản xuất trang sức phổ biến hơn, trong đó trang sức bạc được rất nhiều người ưa chuộng bởi giá thành rẻ hơn. Kim cương cũng được sử dụng phổ biến hơn.

Ngày nay và tương lai

Ngày nay, trang sức được coi như một bộ môn nghệ thuật sáng tạo, khi mà càng ngày càng nhiều mẫu trang sức được ra đời. Từ rất nhiều chất liệu khác nhau, trang sức phục vụ cho nhu cầu làm đẹp của con người và giúp chúng ta khẳng định phong cách và vị thế của bản thân.

Trang sức gồm những gì?

Nhẫn

Phái đẹp có ưu thế hơn cánh mày râu ở chỗ, chúng ta sở hữu cơ thể và vóc dáng nhỏ nhắn và nuột nà hơn, từ tổng thể cho đến các ngón tay, ngón chân. Vì thế sao không tôn lên ưu điểm ấy bằng một chiếc nhẫn ấn tượng trên những ngón tay của bạn.

Dây chuyền

Hãy tưởng tượng xem, chiếc cổ của bạn sẽ “trống vắng” như thế nào khi mặc áo hở cổ nhưng lại không có bất kỳ món phụ kiện nào trên đó. Đặc biệt là những cô nàng sở hữu bộ xương quai xanh đẹp thì lại càng không thể nào bỏ qua ưu điểm này.

Vòng tay

Vòng tay hay lắc tay còn là món phụ kiện quan trọng trong một bộ trang sức cơ bản hiện nay.

Hoa tai

Và cuối cùng, ứng cử viên góp mặt trong một bộ trang sức cơ bản các món mà bất kỳ cô gái nào cũng nên sở hữu đó chính là hoa tai hay khuyên tai, bông tai.

Trung tâm Dạy nghề Kim Hoàn

Giới thiệu Trung tâm dạy nghề Kim Hoàn

 • Ngày 15/07/2004 Trung tâm Dạy nghề Mỹ nghệ Kim hoàn (tên gọi ban đầu) đã chính thức được thành lập theo 3552/QĐ – UB ngày 15/7/2004 của UBND Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Ngày 17/08/2018, Trung tâm Dạy nghề Dân lập Mỹ Nghệ Kim Hoàn đổi tên thành Trung Tâm Giáo Dục Nghề Nghiệp Mỹ Nghệ Kim Hoàn theo quyết định số 3465/QĐ-UBND của Ủy Ban Nhân Dân.
 • Qua 15 năm hình thành và phát triển, dù gặp không ít thử thách trong tình hình khó khăn chung của các trung tâm ngoài công lập, đội ngũ cán bộ, giáo viên và học viên Trung tâm đã không ngừng nỗ lực đưa trung tâm phát triển về mọi mặt, khẳng định được vị thế của mình trong hệ thống đào tạo nghề trên cả nước.
 • Với sự tận tâm, nhiệt tình và lòng yêu nghề của các nghệ nhân, Trung tâm đã đào tạo hơn 6.000 học viên. Trong đó tỷ lệ học viên có việc làm sau tốt nghiệp được duy trì ở con số tuyệt đối.

Trung tâm tuyển sinh

–  Đối tượng tuyển sinh:

+ Nam & Nữ có nhu cầu học nghề Mỹ Nghệ Kim Hoàn để đi làm trong và ngoài nước (Xuất khẩu lao động).

+ Các cá nhân muốn học nghề mở tiệm – cầm đồ – kinh doanh vàng trang sức mỹ nghệ và các loại đá quý (kim cương & đá màu).

+ Các cá nhân muốn học nghề để mở xưởng sản xuất, gia công vàng bạc trang sức.

+ Các Công Ty/ Doanh Nghiệp cần bồi dưỡng, nâng cao tay nghề cho thợ và cập nhật kiến thức để giảm hao hụt trong sản xuất.

+ Thành phần giảng dạy là những nghệ nhân kim hoàn, thợ kim hoàn bậc cao có uy tín (do Hội Mỹ Nghệ Kim Hoàn Đá Quý TP.HCM tuyển chọn và giới thiệu).

+ Đặc biệt có lớp cấp tốc đào tạo thợ kim hoàn công nghiệp trong 3 tháng học sáng – chiều.

+ Học viên mỗi ngày học một buổi từ thứ 2 đến thứ 6.

+ Giờ học: Sáng: 7h30 – 11h30; Chiều: 13h00 – 17h00.

Xem thêm: Nghề chế tác nhẫn cưới có ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe không?

Liên hệ với chúng tôi

 • Địa chỉ: Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP HCM
 • Điện thoại: 028 3955 7284 – Hotline: 0909 440068
 • Facebook: https://www.facebook.com/daynghevangbac/
 • Website: daynghekimhoan.vn
 • Email: daynghevangbac@gmail.com

 

  Bài viết mới

  Phản hồi gần đây

   Lưu trữ

   Chuyên mục

   www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
   contact me on zalo
   DMCA.com Protection Status