Nghề chế tác nhẫn cưới có ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe không?

Nghề chế tác nhẫn cưới chính là nghề kim hoàn, như bạn đã được biết thì ở những bài viết trước, chúng ta đã giải đáp về quy trình chế tác nhẫn, các chất liệu kim loại chế tác nhẫn, nguồn gốc cũng như ý nghĩa của nhẫn cưới… Hôm nay, chủ đề chúng ta cần giải đáp tiếp theo chính là Nghề chế tác nhẫn cưới có ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe không?

Nghề chế tác nhẫn cưới có ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe không?

Giới thiệu chung về ngành chế tác nhẫn cưới

Thợ làm nhẫn cưới là những người chuyên về chế tác nhẫn cưới bằng nhiều chất liệu, họ chuyên gọt dũa, lắp ráp vàng hoặc chuyên gắn hột vào mẫu nhẫn thiết kế sẵn. Một số thợ chỉ chuyên cắt mài, đánh bóng hột đá. Thợ ở Kim Ngọc Thủy toàn là những người có tay nghề cao trở thành các nghệ nhân lành nghề. Các nghệ nhân ấy luôn có sức sáng tạo vô biên cùng tay nghề chuẩn mực, họ vừa có thể sáng chế ra những mẫu mã mới, vừa chế tác riêng đáp ứng các yêu cầu đặc biệt từ khách hàng.

Giới thiệu công việc của nghề chế tác nhẫn cưới

Đôi bàn tay khéo léo, đôi mắt đam mê sự hoàn hảo – là kỹ năng vàng đầu tiên cần có của một người thợ kim hoàn nói chung và thợ làm nhẫn cưới nói riêng, bởi họ chính là những người trực tiếp tạo ra sản phẩm tinh xảo, tạo ra biểu tượng của những vẻ đẹp của những kỷ vật quý giá nhất của con người. Miệt mài trong cả một dây chuyền để mài giũa chi li, khắc chạm từng đường họa tiết, đánh bóng tỉ mỉ cho một chiếc nhẫn, những người thợ phối hợp nhịp nhàng, cần mẫn. Tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh, chính là kết quả của cả một quá trình công phu.

Những gì mà một người thợ chế tác nhẫn cưới làm trải qua

Khác với những người thợ thời xưa, thợ kim hoàn hiện nay thực hiện công việc của mình với những tiến bộ khoa học kĩ thuật để cho ra đời những sản phẩm tinh tế, hoàn hảo hơn lại tiết kiệm được thời gian và công sức cho chính bản thân mình.

Bàn làm việc của người thợ chế tác nhẫn cưới

Công việc chính của những người thợ làm nhẫn cưới gồm các công việc như sau:

 • Gia công, chế tác các loại vàng, các loại đá thành các chi tiết kim hoàn (sử dụng các công cụ cắt, gọt, chạm…).
 • Sử dụng công nghệ laser, công nghệ CAD-CAM, công nghệ đúc với hột đá, công nghệ cắt gọt với dao kim cương… trong công việc chế tác.
 • Thực hiện ráp, nhám, đánh bóng, hàn các chi tiết của sản phẩm, chạm khắc hoa văn.
 • Sửa chữa sản phẩm hỏng, chỉnh kích cỡ của các đồ trang sức theo yêu cầu của khách hàng.
 • Quan sát, đánh giá bề mặt, cấu trúc của đá quý, giám định chất lượng của các loại trang sức bằng vàng,… từ đó định giá trị và phân loại sản phẩm.

Đánh giá giá trị sản phẩm sau khi đã hoàn thiện

Vàng, kim cương, đá quý… – đó là những vẻ đẹp lấp lánh thô sơ của tự nhiên. Bàn tay của những người thợ kim hoàn đã làm chúng tỏa sáng vẻ đẹp sắc sảo, tinh tế – vẻ đẹp của sự kỳ công, khéo léo, tài năng.

Nghề chế tác nhẫn cưới có ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe không?

Với một ngành nghề phải “dính chặt” với bàn làm việc, những bệnh lý liên quan đến cột sống rất dễ xảy ra nếu bạn không có phương pháp nghỉ ngơi, chăm sóc cơ thể hợp lý. Nếu phải chế tác với chất liệu vàng hay bạc, bạn phải đặc biệt cẩn thận bởi khói, mạt cưa, bụi, hay các loại axit độc hại có ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe.

Trong quá trình chế tác nhẫn cưới khá ảnh hưởng đến sức người thợ

Những khó khăn khi gia công – chế tác nữ trang 

Vậy nên công tác trang bị vật dụng phòng tránh, giảm thiểu tai nạn trong nghe là vô cùng cần thiết. Chẳng hạn, khi nấu vàng, bạc. Nhiệt độ nóng chảy quá cao, chỉ cần đứng cách nồi nấu vài mét là cảm nhận được sức nóng của nồi kim loại đang hồng rực ấy. Nếu không trang bị đôi găng tay đủ dày để chịu nhiệt, khi bạn gắp nồi kim loại nóng chảy ấy ra, khả năng bị bỏng là rất cao.

Nước xi mạ nếu không dùng đúng cách và được bảo hộ kỹ càng sẽ rất dễ khiến người thợ bị tổn thương

Thêm nữa là khi rót kim loại ra, thường hay bị bắn ra ngoài, nên cần một đôi dày để tránh bị bỏng. Khi cán rát cũng vậy, trang bị quần áo dài, găng tay, giày để giảm thiểu tai nạn nhé! Mặc dù bỏng bạc lành, nhưng đau đớn thì không thể tránh khỏi. Công đoạn tạo hình nên trang bị đôi găng tay chống cắt, bởi vì nhiều người đã cưa vào tận xương khi không trang bị cho mình một đôi găng tay hợp lí.

Trung tâm Dạy nghề Kim Hoàn

Theo như được biết thì giai đoạn đánh bóng chính là giai đoạn thuộc quy trình chế tác trang sức, nếu bạn muốn được cải thiện và bổ sung thêm kiến thức về chế tác nhẫn cưới, bạn có thể đăng ký khóa học Chế tác trang sức hay Kỹ thuật chế tác trang sức tại Trung tâm Dạy nghề Kim Hoàn.

Nếu bạn đang cần học nghề kim hoàn, đừng ngại ngần chi mà hãy chọn ngay Trung tâm Dạy nghề Kim Hoàn

Đào tạo thợ kim hoàn chuyên nghiệp

Giới thiệu Trung tâm dạy nghề Kim Hoàn

 • Ngày 15/07/2004 Trung tâm Dạy nghề Mỹ nghệ Kim hoàn (tên gọi ban đầu) đã chính thức được thành lập theo 3552/QĐ – UB ngày 15/7/2004 của UBND Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Ngày 17/08/2018, Trung tâm Dạy nghề Dân lập Mỹ Nghệ Kim Hoàn đổi tên thành Trung Tâm Giáo Dục Nghề Nghiệp Mỹ Nghệ Kim Hoàn theo quyết định số 3465/QĐ-UBND của Ủy Ban Nhân Dân.
 • Qua 15 năm hình thành và phát triển, dù gặp không ít thử thách trong tình hình khó khăn chung của các trung tâm ngoài công lập, đội ngũ cán bộ, giáo viên và học viên Trung tâm đã không ngừng nỗ lực đưa trung tâm phát triển về mọi mặt, khẳng định được vị thế của mình trong hệ thống đào tạo nghề trên cả nước.
 • Với sự tận tâm, nhiệt tình và lòng yêu nghề của các nghệ nhân, Trung tâm đã đào tạo hơn 6.000 học viên. Trong đó tỷ lệ học viên có việc làm sau tốt nghiệp được duy trì ở con số tuyệt đối.

Tuyển sinh

–  Đối tượng tuyển sinh:

+ Nam & Nữ có nhu cầu học nghề Mỹ Nghệ Kim Hoàn để đi làm trong và ngoài nước (Xuất khẩu lao động).

+ Các cá nhân muốn học nghề mở tiệm – cầm đồ – kinh doanh vàng trang sức mỹ nghệ và các loại đá quý (kim cương & đá màu).

+ Các cá nhân muốn học nghề để mở xưởng sản xuất, gia công vàng bạc trang sức.

+ Các Công Ty/ Doanh Nghiệp cần bồi dưỡng, nâng cao tay nghề cho thợ và cập nhật kiến thức để giảm hao hụt trong sản xuất.

+ Thành phần giảng dạy là những nghệ nhân kim hoàn, thợ kim hoàn bậc cao có uy tín (do Hội Mỹ Nghệ Kim Hoàn Đá Quý TP.HCM tuyển chọn và giới thiệu).

+ Đặc biệt có lớp cấp tốc đào tạo thợ kim hoàn công nghiệp trong 3 tháng học sáng – chiều.

+ Học viên mỗi ngày học một buổi từ thứ 2 đến thứ 6.

+ Giờ học: Sáng: 7h30 – 11h30; Chiều: 13h00 – 17h00.

Xem thêm: Học gì để làm được nhẫn cưới?

Liên hệ với chúng tôi

 • Địa chỉ: Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP HCM
 • Điện thoại: 028 3955 7284 – Hotline: 0909 440068
 • Facebook: https://www.facebook.com/daynghevangbac/
 • Website: daynghekimhoan.vn
 • Email: daynghevangbac@gmail.com

  Bài viết mới

  Phản hồi gần đây

   Lưu trữ

   Chuyên mục

   www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
   contact me on zalo
   DMCA.com Protection Status