Học gì để làm được nhẫn cưới

Bạn chắc đã theo dõi những nội dung ở bài trước: chế tác nhẫn cưới, thu nhập của thợ chế tác nhẫn cưới… Hôm nay, chủ đề tiếp theo mà Dạy nghề Kim Hoàn đề cập là chủ đề Học gì để làm được nhẫn cưới?

Học gì để làm được nhẫn cưới

Để tạo ra một chiếc nhẫn cưới, phải trải qua quá trình như thế nào?

Phác thảo ý tưởng

Đây là giai đoạn đầu tiên để chuẩn bị chế tạo nhẫn cưới. Ý tưởng về mẫu mã, thiết kế cũng như chất liệu sẽ được người thiết kế phác thảo hoặc dựa theo yêu cầu của khách hàng mà phác thảo. Y tưởng được phác thảo trên giấy hoặc trên phần mềm.

Lên khuôn cho nhẫn cưới

Quá trình chế tạo nhẫn cưới được bắt đầu từ giai đoạn này. ó nhiều cách để chế tác ra một chiếc nhẫn. Phổ biến nhất là quy trình đúc chảy khuôn sáp. Theo quy trình này, sáp được sử dụng để tiến hành chạm khắc thành mẫu.

Chạm trổ sáp

Mô hình sáp được chạm khắc, cắt gọt bằng tay (có sử dụng mô phỏng trên máy vi tính). Việc này đòi hỏi kỹ năng và sự kiên nhẫn để có thể chạm khắc các tỉ lệ chính xác như vật mẫu và tạo thành khuôn chuẩn cuối cùng.

Trồng cây thông

Khi mẫu sáp đã được chạm khắc xong, mẫu sẽ được gắn lên cây thông. Phần thân cây thông sẽ trở thành đường dẫn để kim loại lỏng chảy vào khuôn nhẫn ở bước đổ khuôn.

Đổ thạch cao

Cây thông sẽ được đặt bên trong chén nung, và chén nung sẽ được rót đầy thạch cao. Sau đó, thạch cao sẽ đông cứng lại và giữ cây thông (có gắn mẫu sáp) bên trong.

Đun chảy kim loại

Chén nung có chứa khuôn được đặt lên lò nung trong vài giờ cho đến khi cây thông (gắn mẫu sáp) bị đốt chảy, để lại hốc khuôn rỗng mang hình dạng của cây thông và mẫu sáp. Tiếp đó, kim loại được đun chảy để chuẩn bị đổ vào phần hốc khuôn trống này.

Đổ khuôn

Tại đây có một máy đổ khuôn trục dọc quay với tốc độ cực nhanh để tạo ra sức nén ly tâm đẩy kim loại lỏng vào chén nung và làm đầy phần hốc khuôn.

Cắt thân cây thông ra khỏi sản phẩm thô

Sản phẩm thô được lấy ra khỏi chén nung, vẫn còn dính thạch cao và bị sạm ráp. Phần đúc mang hình cây thông được cắt ra khỏi sản phẩm nhẫn thô và công đoạn hoàn thành bắt đầu.

Hoàn thiện sản phẩm thô

Lúc này sản phẩm thô đã được cắt, gọt giũa và đánh bóng để hoàn chỉnh hình dạng của chiếc nhẫn. Đây có thể là công đoạn cuối cùng trong một số quy trình trình chế tác nhẫn, nhưng đối với một số sản phẩm vẫn cần một số công đoạn khác.

Gắn đá cho nhẫn

Sau khi phần thân nhẫn đã được làm xong, các công đoạn chi tiết hơn, như gắn đá và chạm khắc, tiếp tục được thực hiện. Ổ chấu được cắt và rèn để giữ viên đá/kim cương trên nhẫn.

Tạo mẫu cho trang sức

Đánh bóng nhẫn cưới

Sau khi gắn đá xong xuôi, tiếp tục công đoạn đánh bóng cuối cùng. Trong công đoạn này, hệ thống máy có bánh quay tốc độ cao và một số chất được sử dụng để làm bóng chiếc nhẫn.

Học gì để làm được nhẫn cưới

Chế tác nhẫn cưới được gọi chung là ngành kim hoàn, nếu bạn muốn trở thành một người thợ chuyên về chế tác nhẫn cưới thì bạn phải đăng ký các khóa học kim hoàn tại các Trung tâm Dạy nghề về trang sức, các trung tâm đó sẽ hướng dẫn bạn các cách thức đăng ký khóa học từ căn bản đến nâng cao, giúp bạn đi từ đơn giản đến các kiến thức, kỹ thuật phức tạp, giúp bạn dần nâng cao trình độ của mình.

Quá trình làm nguội nhẫn

Bạn vẫn chưa tìm được trung tâm dạy nghề chế tác nhẫn cưới? Bạn có thể chọn Trung tâm Dạy nghề Kim Hoàn.

Cặp nhẫn cưới hoàn thiện

Trung tâm Dạy nghề Kim Hoàn nhận đào tạo chế tác nhẫn cưới

Theo như được biết thì giai đoạn đánh bóng chính là giai đoạn thuộc quy trình chế tác trang sức, nếu bạn muốn được cải thiện và bổ sung thêm kiến thức về đánh bóng, bạn có thể đăng ký khóa học Chế tác trang sức hay Kỹ thuật chế tác trang sức tại Trung tâm Dạy nghề Kim Hoàn.

Nếu còn phân vân, bạn hãy lựa chọn Trung tâm Dạy nghề Kim Hoàn

khoá học chế tác nhẫn cưới

Giới thiệu Trung tâm dạy nghề Kim Hoàn

 • Ngày 15/07/2004 Trung tâm Dạy nghề Mỹ nghệ Kim hoàn (tên gọi ban đầu) đã chính thức được thành lập theo 3552/QĐ – UB ngày 15/7/2004 của UBND Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Ngày 17/08/2018, Trung tâm Dạy nghề Dân lập Mỹ Nghệ Kim Hoàn đổi tên thành Trung Tâm Giáo Dục Nghề Nghiệp Mỹ Nghệ Kim Hoàn theo quyết định số 3465/QĐ-UBND của Ủy Ban Nhân Dân.
 • Qua 15 năm hình thành và phát triển, dù gặp không ít thử thách trong tình hình khó khăn chung của các trung tâm ngoài công lập, đội ngũ cán bộ, giáo viên và học viên Trung tâm đã không ngừng nỗ lực đưa trung tâm phát triển về mọi mặt, khẳng định được vị thế của mình trong hệ thống đào tạo nghề trên cả nước.
 • Với sự tận tâm, nhiệt tình và lòng yêu nghề của các nghệ nhân, Trung tâm đã đào tạo hơn 6.000 học viên. Trong đó tỷ lệ học viên có việc làm sau tốt nghiệp được duy trì ở con số tuyệt đối.

Tuyển sinh

–  Đối tượng tuyển sinh:

+ Nam & Nữ có nhu cầu học nghề Mỹ Nghệ Kim Hoàn để đi làm trong và ngoài nước (Xuất khẩu lao động).

+ Các cá nhân muốn học nghề mở tiệm – cầm đồ – kinh doanh vàng trang sức mỹ nghệ và các loại đá quý (kim cương & đá màu).

+ Các cá nhân muốn học nghề để mở xưởng sản xuất, gia công vàng bạc trang sức.

+ Các Công Ty/ Doanh Nghiệp cần bồi dưỡng, nâng cao tay nghề cho thợ và cập nhật kiến thức để giảm hao hụt trong sản xuất.

+ Thành phần giảng dạy là những nghệ nhân kim hoàn, thợ kim hoàn bậc cao có uy tín (do Hội Mỹ Nghệ Kim Hoàn Đá Quý TP.HCM tuyển chọn và giới thiệu).

+ Đặc biệt có lớp cấp tốc đào tạo thợ kim hoàn công nghiệp trong 3 tháng học sáng – chiều.

+ Học viên mỗi ngày học một buổi từ thứ 2 đến thứ 6.

+ Giờ học: Sáng: 7h30 – 11h30; Chiều: 13h00 – 17h00.

Xem thêm: Thợ chế tác nhẫn cưới thu nhập bao nhiêu?

Liên hệ với chúng tôi

 • Địa chỉ: Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP HCM
 • Điện thoại: 028 3955 7284 – Hotline: 0909 440068
 • Facebook: https://www.facebook.com/daynghevangbac/
 • Website: daynghekimhoan.vn
 • Email: daynghevangbac@gmail.com

  Bài viết mới

  Phản hồi gần đây

   Lưu trữ

   Chuyên mục

   www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
   contact me on zalo
   DMCA.com Protection Status