Thành lập doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc đá quý

Từ lâu, vàng bạc đá quý đã sớm trở thành những vật trang sức có giá trị của con người. Đáp ứng lại với nhu cầu của con người, ngày càng nhiều doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc đá quý ra đời. Vậy cần điều kiện và thủ tục thành lập doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc đá quý để việc hoạt động kinh doanh được thuận lợi?

Thành lập doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc đá quý

Thành lập doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc đá quý

Vàng, bạc, kim loại và đá quý là gì?

Vàng là một thứ kim loại đặc biệt quý hiếm, có nhiều chức năng quan trọng như tài sản dự trữ, thanh toán, trang sức, nguyên liệu chế tạo. Vàng có ảnh hưởng mạnh đến giá trị đồng tiền và trong một số thời kỳ lịch sử được coi như tiền.

Thành lập doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc đá quý

Cùng với vàng, các kim loại quý khác và đá quý cũng được pháp luật có những quy định riêng. Đây cũng là những loại tài sản thuộc nhóm “kim khí quý, đá quý, tiền, giấy tờ có giá và động sản khác” được liệt kê phải kê khai trong phòng, chống tham nhũng (Điểm b khoản 1 Điều 35 về “Tài sản, thu nhập phải kê khai”, Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018).

Nghị định 24/12/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng

Thành lập doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc đá quý

Pháp luật về kinh doanh vàng, bạc, đá quý

Từ năm 1955, hoạt động quản lý và kinh doanh vàng, bạc được quy định như sau: (Nghị định số 631-TTg ngày 13/12/1955 của Thủ tướng Chính phủ về “Quản lý vàng bạc”)

Thành lập doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc đá quý

 • Thứ nhất: Các cửa hiệu vàng bạc phải chịu sự kiểm soát của Ngân hàng Quốc gia Việt Nam;
 • Thứ hai: “Mọi người đều có quyền tự do cất giữ vàng bạc, không hạn chế số lượng nhiều hay ít;
 • Thứ ba: Ai muốn mua bán vàng bạc thì phải có giấy phép của Ngân hàng Quốc gia Việt Nam hay của cơ quan được Ngân hàng Quốc gia Việt Nam ủy nhiệm”;
 • Thứ tư: Các cửa hiệu vàng bạc chỉ được mua và bán vàng bạc đối với những người có giấy phép của Ngân hàng Quốc gia Việt Nam;
 • Thứ năm: Ai muốn mang vàng bạc từ tỉnh này sang tỉnh khác, không phân biệt số lượng nhiều hay ít (trừ đeo đồ tư trang với số lượng dưới 1 lạng vàng và 8 lạng bạc), đều phải thi hành đúng thủ tục dưới đây: xin giấy phép của Ngân hàng Quốc gia Việt Nam hay của cơ quan được Ngân hàng quốc gia Việt Nam ủy nhiệm ở nơi đi. Và trình giấy phép tại Ngân hàng Quốc gia Việt Nam hay cơ quan được Ngân hàng quốc gia Việt Nam ủy nhiệm ỏ nơi đến;
 • Thứ sáu: Cấm xuất nhập khẩu vàng, bạc trừ trường hợp được Ngân hàng Quốc gia Việt Nam cho phép;
 • Thứ bảy: Cấm dùng vàng, bạc thay tiền để mua, bán hay thanh toán món nợ;
 • Thứ tám: Cấm tàng trữ và lưu hành tất cả các loại tiền hoa (xòe) trừ ở vùng đồng bào thiểu số có sẽ quy định riêng.

Mua bán vàng miếng phải có giấy phép do NHNN cấp

Thành lập doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc đá quý

Thành lập doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc đá quý

Thành lập doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc cần phải đáp ứng các điều kiện sau:

Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật, có đăng ký sản xuất vàng bạc đá quý, trang sức mỹ nghệ trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp khi đăng ký kinh doanh.

Thành lập doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc đá quý

Có địa điểm buôn bán riêng, cụ thể, cơ sở vật chất, trang thiết bị làm việc thiết yếu phải có để đáp ứng nhu cầu kinh doanh của doanh nghiệp, phục vụ cho hoạt động sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ.

Thành lập doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc đá quý

Cách xác định vàng thật

Hồ sơ mở tiệm kinh doanh vàng bạc đá quý

Cá nhân, tổ chức khi mở tiệm vàng sẽ phải đăng ký kinh doanh. Sẽ phải lựa chọn một trong các loại hình doanh nghiệp. Để từ đó tiến hành việc chuẩn bị hồ sơ thành lập. Cá nhân, tổ chức có thể tiến hành chuẩn bị hồ sơ thành lập một trong các loại hình doanh nghiệp sau: Công ty cổ phần; Công ty TNHH 2 thành viên; Công ty TNHH 1 thành viên; Công ty hợp danh; Doanh nghiệp tư nhân. Mỗi loại hình doanh nghiệp sẽ có hồ sơ thành lập khác nhau.

Thành lập doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc đá quý

Thủ tục mở tiệm kinh doanh vàng

Thủ tục thành lập doanh nghiệp mở tiệm kinh doanh vàng trên thực tế theo quy định pháp luật như sau:

Thành lập doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc đá quý

 • Bước 1: Chủ doanh nghiệp nộp hồ sơ bản mềm lên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Hoặc người đại diện theo pháp luật hoặc người được ủy quyền cũng có thể thực hiện việc này. Thời gian nhận thông báo khoảng 3 ngày làm việc.
 • Bước 2: Nếu nhận được thông báo hợp lệ từ Bước 1, chủ doanh nghiệp, người đại diện theo pháp luật hoặc người được ủy quyền nộp hồ sơ bản cứng trực tiếp lên Phòng đăng ký kinh doanh.
 • Bước 3: Sau 1-2 ngày nộp bản giấy sẽ nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tại Sở kế hoạch đầu tư.
 • Bước 4: Đặt khắc con dấu doanh nghiệp và công bố mẫu con dấu.

 Thành lập doanh nghiệp vàng

Trung Tâm Dạy Nghề Kim Hoàn

Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu sâu hơn về những kiến thức kinh doanh vàng hay là cách mở tiệm vàng hiệu quả thì bạn có thể đăng ký khóa học tại Trung Tâm Dạy Nghề Kim Hoàn.

 • Ngày 15/07/2004 Trung tâm Dạy nghề Mỹ nghệ Kim hoàn (tên gọi ban đầu) đã chính thức được thành lập theo 3552/QĐ – UB ngày 15/7/2004 của UBND Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Ngày 17/08/2018, Trung tâm Dạy nghề Dân lập Mỹ Nghệ Kim Hoàn đổi tên thành Trung Tâm Giáo Dục Nghề Nghiệp Mỹ Nghệ Kim Hoàn theo quyết định số 3465/QĐ-UBND của Ủy Ban Nhân Dân.
 • Qua 15 năm hình thành và phát triển, dù gặp không ít thử thách trong tình hình khó khăn chung của các trung tâm ngoài công lập, đội ngũ cán bộ, giáo viên và học viên Trung tâm đã không ngừng nỗ lực đưa trung tâm phát triển về mọi mặt, khẳng định được vị thế của mình trong hệ thống đào tạo nghề trên cả nước.
 • Với sự tận tâm, nhiệt tình và lòng yêu nghề của các nghệ nhân, Trung tâm đã đào tạo hơn 6.000 học viên. Trong đó tỷ lệ học viên có việc làm sau tốt nghiệp được duy trì ở con số tuyệt đối.

Những ích lợi mà học viên nhận được khi đăng ký học tại trung tâm

 • Đảm bảo 100% VIỆC LÀM cho học viên sau khi tốt nghiệp.
 • Cơ hội làm việc tại các Công Ty/Doanh Nghiệp Vàng Bạc Đá Quý trên cả nước với các chế độ đãi ngộ và phúc lợi cao do trung tâm giới thiệu.
 • Được thông tin về các Máy móc – Thiết bị – Dụng cụ, các Ứng dụng Công nghệ mới và các Chương trình hội chợ triển lãm trong và ngoài nước ngành Mỹ Nghệ Kim Hoàn.
 • Được giải đáp những thắc mắc trong quá trình kinh doanh và làm nghề ngay cả sau khi đã hoàn thành khóa học tại trung tâm.
 • Trung tâm có phương pháp giảng dạy giúp học viên tiếp cận được các kỹ năng nghề một cách dễ nhất. Bạn có thể đi chậm nhưng không được dừng lại.
 • Ngoài kiến thức, kỹ năng chuyên môn về nghề Mỹ Nghệ Kim hoàn thì mỗi giáo viên đứng lớp còn khai thác, phát huy được những điểm mạnh vốn có của học viên và khắc phục những điểm yếu mà học viên mắc phải.

Vừa rồi là thông tin về chủ đề “Thành lập doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc đá quý”, nếu bạn vẫn còn thắc mắc về thông tin nào khác, hãy liên hệ cho chúng tôi để được có câu trả lời.

Nếu bạn có nhu cầu đăng ký khóa học, xin vui lòng tham khảo đường link: https://daynghekimhoan.vn/category/khoa-hoc/

Xem thêm: Tại sao phải cần cấp phép kinh doanh vàng? 

 

Liên hệ với chúng tôi

 • Địa chỉ: Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP HCM
 • Điện thoại: 028 3955 7284 – Hotline: 0909 440068
 • Facebook: https://www.facebook.com/daynghevangbac/
 • Website: daynghekimhoan.vn
 • Email: daynghevangbac@gmail.com

  Bài viết mới

  Phản hồi gần đây

   Lưu trữ

   Chuyên mục

   www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
   contact me on zalo
   DMCA.com Protection Status