Kỹ thuật nhận biết vàng thật hiện nay

Các loại trang sức vàng giả bán tràn lan và làm hoang mang người tiêu dùng chưa bao giờ giảm được. Hiện nay, các cơ quan chức năng chỉ mới bắt được những đối tượng tuồn vàng giả ra ngoài do người bị hại hay người quen khai báo, chứ thật sự vấn đề này chưa thể nào giải quyết triệt để nữa.

Chính vì vậy, thay vì trông chờ vào việc các bọn buôn vàng giả bị bắt thì bản thân mình cũng tự trang bị các kiến thức, kỹ năng nhận biết vàng thật hiện nay. Có được các kiến thức – kỹ năng cơ bản thì việc mua phải vàng giả, vàng kém chất lượng sẽ giảm thiểu được phần nào.

Kỹ thuật nhận biết vàng thật hiện nay

Kỹ thuật nhận biết vàng thật hiện nay

Các chiêu trò làm giả vàng gần đây

Theo nội dung vụ án, đầu tháng 9.2020, Dương Thị Bích Liên cùng Đặng Văn Quý (chưa xác định được nơi cư trú) mua vàng 9999 để bọc bên ngoài, bên trong là lõi bạc để mang đến các tiệm vàng cầm cố nhưng không chuộc lại, lấy tiền tiêu xài.

Cáo trạng xác định, Liên và Quý đã 7 lần dùng vàng phủ bạc đến các tiệm vàng tại TP.HCM và tỉnh Tiền Giang để cầm cố, chiếm đoạt 365 triệu đồng.

Kỹ thuật nhận biết vàng thật hiện nay

Quá trình xét xử, TAND quận Bình Tân đã nhiều lần trả hồ sơ cho để làm rõ giá trị tài sản mà Liên chiếm đoạt để xem xét truy tố bị can theo khung hình phạt tương ứng.

Theo tòa, về ý thức chủ quan, bị cáo Liên dùng tiền của mình để mua vàng phủ lên bạc mang ra tiệm cầm đồ cầm cố để hưởng tiền chênh lệch giữa giá trị tài sản mà bị cáo dùng làm công cụ phạm tội và giá trị tài sản mà bị cáo chiếm đoạt từ bị hại. Theo kết luận định giá, trang sức của Liên bỏ ra có tổng giá trị 184 triệu đồng. Phải lấy 365 triệu đồng trừ (-) 184 triệu đồng và bị cáo Liên chỉ hưởng chênh lệch 181 triệu đồng; đây cũng là số tiền Liên chiếm đoạt của bị hại.

Kỹ thuật nhận biết vàng thật hiện nay

Có thể bạn quan tâm: Cách phân biệt vàng thiệt vàng giả

Kỹ thuật nhận biết vàng thật hiện nay

Dùng axit nitric để nhận biết vàng

Kỹ thuật nhận biết vàng thật hiện nay

Cách này dựa trên đặc tính hóa học của vàng: Vàng là kim loại không tan trong axit nitric; mức độ phản ứng là rất ít. Vì vậy bạn có thể sử dụng loại axit này để kiểm tra. Nếu mẫu vàng bạn bỏ vào tan trong axit hoặc tạo dung dịch màu xanh thì đó là vàng giả, nếu không tan hoặc có màu hơi vàng nâu thì đó là vàng nguyên chất.

Huỳnh quang tia X có thể giúp bạn biết được vàng thật hay vàng giả

Kỹ thuật nhận biết vàng thật hiện nay

Với những loại vàng làm giả cực tinh vi, người tiêu dùng có thể dùng huỳnh quang tia X để phân biệt. Tuy nhiên cách này cần có vật thử chuyên dụng.

Ngoài ra, việc dùng huỳnh quang tia X đôi khi cũng không phát hiện được vàng nguyên chất hay pha trộn vì tia này chỉ bắn được chuyên sâu dưới 1mm, không vào được lớp có bọc vonfram bên trong miếng vàng giả.

Nhận biết vàng thật bằng máy thử vàng điện tử

Kỹ thuật nhận biết vàng thật hiện nay

Đây là phương thức kiểm tra vàng chính xác nhất. Nếu bạn là người yêu thích và thường xuyên mua vàng hoặc các trang sức bằng vàng, bạn nên sở hữu ngay một chiếc máy thử vàng điện tử này.

Bạn nên lựa chọn máy thử vàng nhỏ gọn, có thể cầm tay, giúp tiện lợi và dễ dàng hơn trong quá trình sử dụng cũng như vận chuyển.

Nhận biết vàng thật – vàng giả bằng kỹ thuật phân kim

Kỹ thuật nhận biết vàng thật hiện nay

Cách làm này có sự chính xác tuyệt đối khi mà mẫu vàng bạn muốn thử sẽ được phân tách cùng với tỉ lệ rõ ràng về những kim loại nguyên liệu làm ra nó.

Các chuyên gia về vàng cho hay, đây thường là cách làm cuối cùng trong trường hợp những phương thức trên chưa chắc chắn. Bởi phân kim sẽ giúp phân định rõ ràng tỷ lệ, hàm lượng vàng nguyên chất.

Tuy nhiên, nhược điểm là sẽ làm cho vàng bị đun nóng, trở về dạng nguyên thủy và có nguy cơ bị hao hụt trong quá trình xử lý. Do đó, cách làm này thường ít được lựa chọn.

Thử vàng bằng lửa

Đây là cách thử vàng với độ chính xác cao. Tuy nhiên, ngày nay rất ít người dùng phương pháp này vì tính rủi ro và mạo hiểm cao. Sau khi thử nghiệm, vàng sẽ không còn hình dạng giống như lúc ban đầu nữa.

Kỹ thuật nhận biết vàng thật hiện nay

Phương thức thử vàng với lửa dựa trên đặc tính nóng chảy và bay hơi của kim loại. Vàng sẽ tan chảy ở nhiệt độ cao từ 1000 đến 1400 độ C. Sau khi nung nóng, vàng thật sẽ chảy từng giọt và sau đó co lại thành khối với màu vàng sáng đặc trưng của chất liệu thật. Vàng giả sau khi nung nóng sẽ bị bay hơi phần lớn và kết lại thành màu đen.

Vừa rồi là thông tin về chủ đề “Kỹ thuật nhận biết vàng thật hiện nay”, nếu bạn vẫn còn thắc mắc về thông tin nào khác, hãy liên hệ cho chúng tôi để được có câu trả lời.

Nếu bạn có nhu cầu đăng ký khóa học, xin vui lòng tham khảo đường link: https://daynghekimhoan.vn/category/khoa-hoc/

Xem thêm: Tình trạng vàng thật – vàng giả trên thị trường

 

Liên hệ với chúng tôi

 • Địa chỉ: Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP HCM
 • Điện thoại: 028 3955 7284 – Hotline: 0909 440068
 • Facebook: https://www.facebook.com/daynghevangbac/
 • Website: daynghekimhoan.vn
 • Email: daynghevangbac@gmail.com

 

  Bài viết mới

  Phản hồi gần đây

   Lưu trữ

   Chuyên mục

   www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
   contact me on zalo
   DMCA.com Protection Status