Làm sao phân biệt giữa vàng thiệt và vàng giả?

Vàng thiệt – vàng giả đang là vấn nạn đã không còn xa lạ nữa khi mà trong thời đại này, ngay cả những thứ rẻ nhất cũng có thể bị làm giả, và giá trị của vàng cao như vậy thì làm sao các gian thương có thể bỏ qua được phải không?

Theo tiêu chuẩn của Việt Nam, các loại trang sức vàng hay vàng giả là loại vàng dưới 10 Karats/Carats. Vậy làm sao phân biệt giữa vàng thiệt và vàng giả? Hãy thử các cách sau đây để nhận biết đâu là vàng thật?

Làm sao phân biệt giữa vàng thiệt và vàng giả?

Làm sao phân biệt giữa vàng thiệt và vàng giả?

Làm sao phân biệt giữa vàng thiệt và vàng giả?

Tác động lực lên vàng

Một trong những cách phân biệt Vàng thật Vàng giả là dùng lực tác động lên chúng. So với các nguyên tố kim loại khác, Vàng có độ mềm hơn nên khi bị ảnh hưởng lực sẽ dễ để lại dấu vết.

Bằng việc dùng răng cắn vào vật liệu Vàng muốn kiểm tra, nếu kết quả thu được dấu in trên sản phẩm thì chúng là thật. Ngược lại, nếu chúng có độ cứng cao và không bị ảnh hưởng gì khi cắn có thể khẳng định là hàng giả.

Làm sao phân biệt giữa vàng thiệt và vàng giả?

Tác động 1 lực lên vàng để biết được có phải vàng thật không

Tuy nhiên phương pháp này chỉ áp dụng được với Vàng ta và Vàng nguyên chất mới có thể thu được độ chính xác cao. Đối với Vàng Tây và Vàng trắng có cấu tạo là hợp kim, kết hợp từ nhiều vật liệu khác nên độ cứng cao, tác động lực lên chúng sẽ rất khó nhận biết được.

Nhận định định chất lượng vàng bạc

Nhận biết bằng cách quan sát dưới ánh sáng

Cách nhanh chóng và đơn giản nhất để phân biệt vàng thật, vàng giả chính là quan sát chúng dưới ánh sáng.

Nếu là vàng thật, bạn sẽ thấy bề mặt láng mịn, không có chấm nhỏ li ti, không có vết lồi lõm. Ngược lại nếu là vàng giả, bề mặt sẽ xuất hiện các đốm nhỏ màu trắng hoặc đỏ.

Làm sao phân biệt giữa vàng thiệt và vàng giả?

Đem vang ra ngoài ánh sáng để dễ dàng quan sát

Nhận biết bằng ký hiệu trên món trang sức vàng

Đối với trang sức vàng thật, trên bề mặt của sản phẩm luôn được khắc các ký hiệu chỉ độ tuổi, thương hiệu của vàng như 10K, 24K, 18K, PNJ, SCJ, 9999,… Trong khi đó nếu là vàng giả, bạn sẽ không tìm thấy các ký hiệu này.

Làm sao phân biệt giữa vàng thiệt và vàng giả?

Quan sát các kí hiệu để xác định được vàng mình sử dụng có phải vàng thật không

Kiểm tra bằng lửa

Đây gần như là cách nhận biết Vàng thật thông dụng và được nhiều người biết đến nhất. Bởi phương pháp này đã gắn liền với cuộc sống ngày xưa của ông bà ta với câu nói “Vàng thật không sợ lửa”.

Dựa trên đặc tính nóng chảy và bay hơi của Kim loại, Vàng cũng không ngoại lệ, chúng sẽ bị tan chảy khi ở môi trường nhiệt độ cao. Bằng cách đốt cháy vàng ở nhiệt độ từ 1000 đến 1400 độ C và quan sát.

Làm sao phân biệt giữa vàng thiệt và vàng giả?

Dùng lửa có thể giúp bạn biết được đây có phải là vàng thật

Cách xác định vàng thật

Nếu kết quả nhìn thấy được Vàng bị nung chảy từng giọt và sau đó co lại thành khối có màu vàng thì có thể xác định chúng là Vàng thật. Ngược lại, Vàng giả sau khi đốt sẽ bị bay hơi và kết lại thành màu đen.

Cách thử Vàng thật giả này sẽ mang lại độ chính xác lên đến 80, 90%. Tuy nhiên, phương pháp này rất khó để thực hiện đại trà. Bởi không dễ dàng tìm được mỏ đốt để thử và cũng rất mạo hiểm khi tiếp xúc ở nhiệt độ cao. Ngoài ra sẽ rất đáng tiếc khi đem trang sức có giá trị đi phá hủy.

Kiểm tra qua độ xỉn màu

Thông thường những phụ kiện thời trang được làm từ Vàng như dây chuyền, nhẫn, vòng tay… được sử dụng trong thời gian dài sẽ bị mòn. Ngay tại vị trí ma sát, bằng mắt thường có thể nhìn thấy được lớp kim loại bên trong.

Nếu sau lớp vàng bị bào mòn có màu trắng, xám thì chúng ắt hẳn là bạc hoặc hợp kim kim loại nào đó được mạ vàng, không phải vàng thật.

Làm sao phân biệt giữa vàng thiệt và vàng giả?

Sử dụng một thời gian rồi quan sát độ xỉn màu của vàng

Nhận biết bằng cách kiểm tra trọng lượng vàng

Đầu tiên, bạn cần cân trọng lượng của chỗ vàng cần kiểm tra.

Tiếp đến, chuẩn bị một lọ nước có chia vạch theo mililit (ml), đổ đầy nước vào nửa lọ và cho vàng vào ngâm. Ghi chú lại mực nước trước và sau khi cho vàng vào để tính thể tích nước tăng thêm.

Làm sao phân biệt giữa vàng thiệt và vàng giả?

Trọng lượng cũng có thể giúp bạn nhận biết vàng thật

Nhận biết vàng bằng cách ngâm vàng vào axit

Đây là cách nhận biết có phần phức tạp hơn so với các cách còn lại nhưng nó lại cho kết quả chính xác chắc chắn nhất. Các loại axit thường dùng để nhận biết vàng thật/ giả đó là axit clohydric hoặc axit sunfuric có bán hầu hết ở các cửa hàng hóa chất. Khi Kim loại tác dụng với axit thường dẫn đến những phản ứng hóa học làm thay đổi bề mặt bên ngoài tuy nhiên trừ vàng ra thì tất cả các kim loại khi ngâm axit thì chỉ trong một thời gian ngắn sau đó trên bề mặt sẽ bị loang lổ.

Làm sao phân biệt giữa vàng thiệt và vàng giả?

Dùng các dung dịch axit để xác định chất lượng vàng

Giới thiệu Trung Tâm Dạy Nghề Kim Hoàn – Địa chỉ đào tạo các kiến thức kim hoàn uy tín

Nếu như bạn đang có nhu cầu học chế tác kim hoàn tại TP Hồ Chí Minh thì có thể tham khảo các thông tin về Trung Tâm Dạy Nghề Kim Hoàn dưới đây:

 • Ngày 15/07/2004 Trung tâm Dạy nghề Mỹ nghệ Kim hoàn (tên gọi ban đầu) đã chính thức được thành lập theo 3552/QĐ – UB ngày 15/7/2004 của UBND Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Ngày 17/08/2018, Trung tâm Dạy nghề Dân lập Mỹ Nghệ Kim Hoàn đổi tên thành Trung Tâm Giáo Dục Nghề Nghiệp Mỹ Nghệ Kim Hoàn theo quyết định số 3465/QĐ-UBND của Ủy Ban Nhân Dân.
 • Qua 15 năm hình thành và phát triển, dù gặp không ít thử thách trong tình hình khó khăn chung của các trung tâm ngoài công lập, đội ngũ cán bộ, giáo viên và học viên Trung tâm đã không ngừng nỗ lực đưa trung tâm phát triển về mọi mặt, khẳng định được vị thế của mình trong hệ thống đào tạo nghề trên cả nước.
 • Với sự tận tâm, nhiệt tình và lòng yêu nghề của các nghệ nhân, Trung tâm đã đào tạo hơn 6.000 học viên. Trong đó tỷ lệ học viên có việc làm sau tốt nghiệp được duy trì ở con số tuyệt đối.

Nếu bạn muốn biết rõ hơn về cách nhận biết vàng thiệt vàng giả chuyên sâu thì có thể liên hệ đăng ký khóa học thợ kim hoàn cơ bản tại Trung Tâm Dạy Nghề Kim Hoàn.

Vừa rồi là thông tin về chủ đề “Làm sao phân biệt giữa vàng thiệt và vàng giả?”, nếu bạn vẫn còn thắc mắc về thông tin nào khác, hãy liên hệ cho chúng tôi để được có câu trả lời.

Nếu bạn có nhu cầu đăng ký khóa học, xin vui lòng tham khảo đường link: https://daynghekimhoan.vn/category/khoa-hoc/

Xem thêm: Review khoá học thiết kế 3D tại Trung tâm Dạy Nghề Kim Hoàn

 

Liên hệ với chúng tôi

 • Địa chỉ: Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP HCM
 • Điện thoại: 028 3955 7284 – Hotline: 0909 440068
 • Facebook: https://www.facebook.com/daynghevangbac/
 • Website: daynghekimhoan.vn
 • Email: daynghevangbac@gmail.com

  Bài viết mới

  Phản hồi gần đây

   Lưu trữ

   Chuyên mục

   www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
   contact me on zalo
   DMCA.com Protection Status