Tình trạng vàng thật – vàng giả trên thị trường

Theo như kiến thức từ ngày xưa đến nay, vàng được xem là một trong những kim loại có giá trị rất cao được dùng làm trang sức, tiền tệ; đặc biệt ngày nay còn được ứng dụng vào các lĩnh vực y học, chữa bệnh,… Cũng chính vì giá trị của vàng cao nên tình trạng vàng thật – vàng giả trên thị trường đang là vấn đề nhức nhối của hầu hết mọi người, bao gồm cả doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Tình trạng vàng thật - vàng giả trên thị trường

Tình trạng vàng thật – vàng giả trên thị trường

 

Vàng giả là gì?

Vàng giả sẽ là loại vàng được làm bằng kim loại nặng chứ không phải vàng nguyên chất, sau đó được phủ một lớp mạ vàng rất tinh vi bên ngoài, và cuối cùng nó vẫn được bán ra ngoài thị trường với giá của vàng thật. Hiểu một cách đơn giản nhất thì vàng giả không phải vàng thật. Rất nhiều người cho rằng nếu không phải vàng ta thì đó sẽ là vàng giả, điều này không đúng bởi vì vàng rất đa dạng.

Tình trạng vàng thật - vàng giả trên thị trường

Một số đặc điểm có ở vàng giả:

 • Trên bề mặt sẽ có những vết nhỏ li ti, không hoàn toàn bằng phẳng mà có chút lồi lõm.
 • Hoa văn sẽ thường có dấu hiệu không đều màu vì thường những loại vàng giả này đã bị pha thêm chì hoặc đồng nên có hiện tượng này.

Tình trạng vàng thật - vàng giả trên thị trường

Tình trạng vàng thật – vàng giả trên thị trường

Theo báo Người Lao Động, cách đây vài năm, tình trạng vàng nữ trang giả, độn lõi bằng tạp chất như nhôm, đồng, kẽm… xuất hiện khiến thị trường vàng loạn chất lượng. Tình trạng này khá phổ biến làm nhiều chủ tiệm cầm đồ, cầm vàng bị “dính quả” vì chỉ kiểm tra bằng phương pháp thông thường như đánh đá, axít,…

Tình trạng vàng thật - vàng giả trên thị trường

Bên cạnh đó, tình trạng vàng nhái thương hiệu một cách tinh vi vẫn tồn tại. Các đối tượng chỉ giữ lại phần đai, kiện khắc tên thương hiệu, phần vàng còn lại của món trang sức được cắt bỏ và thay bằng vàng kém tuổi, vàng đểu,… rất khó phát hiện. Điển hình là vụ việc Công ty TNHH Một thành viên Vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC trong một phiên giao dịch năm 2013 đã mua vào một miếng vàng SJC loại 1 lượng bị làm nhái.

Tình trạng vàng thật - vàng giả trên thị trường

Việc mua bán, trao đổi vàng giả mặc dù đã được cấm và có mức phạt cụ thể, thế nhưng vẫn còn rất nhiều đối tượng xem nhẹ pháp luật. Cùng với đó là tâm lý ham đồ rẻ của người Việt Nam, nhiều người chấp nhận dùng trang sức trôi nổi thay vì dùng vàng thật chỉ vì giá thành nó rẻ. Đây cũng chính là lý do vàng giả vẫn tồn tại và ngày càng được bày bán lộ liễu.

Vàng giả không chỉ xuất hiện ở Việt Nam mà còn bị phát hiện ở nhiều nơi trên thế giới

Theo trang Business Insider, năm 2012, những nhà buôn sành sỏi ở New York cũng bị dính quả lừa khi mua phải loại vàng giả được đóng gói tinh vi như hàng thật. Những kẻ lừa đảo đã làm giả bằng cách mua miếng vàng thật của công ty uy tín có in rõ ràng số seri, hộp đựng, giấy chứng nhận. Sau đó, họ khoét rỗng ruột bên trong để nhét miếng kim loại rẻ tiền vào và dập đúc lại.

Tình trạng vàng thật - vàng giả trên thị trường

Một số kẻ xấu đã lợi dụng uy tín của các thỏi vàng Thụy Sĩ để tiến hành khoét rỗng các thỏi vàng này và thay thế vào đó là volfram. Vào năm 2013, một thỏi vàng như vậy đã được phát hiện tại Anh.

Mấy năm trước, một công ty Trung Quốc công khai rao bán trên mạng loại vàng miếng giả có vỏ là vàng, nhưng ruột là volfram.

Nếu bạn đang cần tham khảo các kiến thức nhận biết vàng thật – vàng giả, bạn có thể tìm hiểu những bài viết dưới đây:

Cách nhận biết vàng thật

Bật mí cách phát hiện vàng giả siêu nhanh

Vừa rồi là thông tin về chủ đề “Tình trạng vàng thật – vàng giả trên thị trường”, nếu bạn vẫn còn thắc mắc về thông tin nào khác, hãy liên hệ cho chúng tôi để được có câu trả lời.

Nếu bạn có nhu cầu đăng ký khóa học, xin vui lòng tham khảo đường link: https://daynghekimhoan.vn/category/khoa-hoc/

Xem thêm: Thu nhập của việc kinh doanh đá quý

 

Liên hệ với chúng tôi

 • Địa chỉ: Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP HCM
 • Điện thoại: 028 3955 7284 – Hotline: 0909 440068
 • Facebook: https://www.facebook.com/daynghevangbac/
 • Website: daynghekimhoan.vn
 • Email: daynghevangbac@gmail.com

  Bài viết mới

  Phản hồi gần đây

   Lưu trữ

   Chuyên mục

   www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
   contact me on zalo
   DMCA.com Protection Status