Cách xác định vàng thật có thật sự dễ không?

Theo tiêu chuẩn của Việt Nam, vàng giả là loại vàng dưới 10 Karats/Carats. Nếu bạn đang thắc mắc muốn biết liệu trang sức vàng mà bạn sở hữu có phải là vàng thật, cách đáng tin cậy nhất để tìm hiểu đó là đem chúng đến tiệm vàng để kiểm tra. Nếu bạn muốn tự mình kiểm tra, sau đây là danh sách phương pháp mà bạn có thể thực hiện để xác định xem liệu trang sức của bạn làm bằng vàng thật hay vàng giả. Vậy cách xác định vàng thật có thật sự dễ không?

Cách xác định vàng thật có thật sự dễ không?

Cách xác định vàng thật có thật sự dễ không?

Vàng giả là gì?

Vàng giả sẽ là loại vàng được làm bằng kim loại nặng chứ không phải vàng nguyên chất, sau đó được phủ một lớp vàng thật rất tinh vi bên ngoài, và cuối cùng nó vẫn được bán ra ngoài thị trường với giá của vàng thật. Hiểu một cách đơn giản nhất thì vàng giả không phải vàng thật. Rất nhiều người cho rằng nếu không phải vàng ta thì đó sẽ là vàng giả, điều này không đúng bởi vì vàng rất đa dạng.

Quy định về mua bán vàng

Một loại vàng nữa cũng được cho là vàng giả là vàng nguyên chất bị rút bớt tỷ lệ trong quá trình chế tác. Đây cũng được coi là vàng giả vì đã lừa dối khách hàng.

Cách xác định vàng thật có thật sự dễ không?

Đặc điểm của vàng giả

Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm phân biệt vàng thật vàng giả thì bạn có thể xem qua tổng quan bên ngoài vì vàng giả sẽ có một số các đặc điểm như sau:

 • Trên bề mặt sẽ có những vết nhỏ li ti, không hoàn toàn bằng phẳng mà có chút lồi lõm.
 • Hoa văn sẽ thường có dấu hiệu không đều màu vì thường những loại vàng giả này đã bị pha thêm chì hoặc đồng nên có hiện tượng này.

Cách xác định vàng thật có thật sự dễ không?

Vàng giả có khắc số/ký hiệu không?

Con số/ ký hiệu được khắc trên vàng là dấu hiệu để mọi người có thể biết được độ tuổi của vàng hoặc đơn vị tính tuổi karat của vàng (10K, 14K, 18K, 22K hoặc 24K). Chỉ cần sử dụng kính lúp là bạn có thể quan sát những con số này một cách dễ dàng. Vàng giả cũng thường được khắc con số/ ký hiệu này và trông khá giống thật.

Cách xác định vàng thật có thật sự dễ không?

Giá vàng giả

Ở các chợ bán vàng giả bạn có thể dễ dàng thấy hàng chục sạp hàng với vô số các loại dây chuyền, nhẫn, bông tai xi mạ làm giả các chất liệu vàng trắng, vàng 24k và 18k. Đặc biệt giá cực rẻ chỉ từ 20.000 đến 200.000 đồng.

Cách xác định vàng thật có thật sự dễ không?

Phương pháp kiểm tra bằng mắt thường

Điều đầu tiên mà bạn cần làm để kiểm tra xem liệu sản phẩm vàng mà bạn sở hữu có phải là vàng thật hay không là bằng cách nhìn vào nó. Tìm kiếm dấu hiệu cụ thể để chứng tỏ nó là vàng thật.

Kiểm tra con số được khắc trên vàng. Con số được khắc trên vàng sẽ cho biết độ tuổi của vàng (1-999 hoặc .1-.999) hoặc đơn vị tính tuổi karat của vàng (10K, 14K, 18K, 22K hoặc 24K). Sử dụng một chiếc kính lúp sẽ giúp bạn có thể quan sát một cách dễ dàng hơn.

Cách xác định vàng thật có thật sự dễ không?

Tình trạng hao mòn có thể làm mờ con số này.

Vàng giả cũng thường có khắc con số này và trông khá đáng tin; bạn nên tiến hành kiểm tra thêm.

Kiểm tra sự đổi màu. Bạn nên kiểm tra dấu hiệu đổi màu tại khu vực thường xuyên bị ma sát (thường là tại các cạnh).

Nếu vàng của bạn trông có vẻ phai màu hoặc lộ rõ chất liệu kim loại khác bên dưới lớp vàng, sản phẩm bằng vàng của bạn chỉ là mạ vàng.

Cách xác định vàng thật có thật sự dễ không?

Cắt miếng vàng rồi dùng lửa khò kỹ

Cách tốt nhất để phân biệt vàng thật, giả là cần cắt thỏi vàng ra, dùng lửa khò thật kỹ. Nếu như vàng tan mà vẫn còn lớp bột ráp bám trên bề mặt cắt thì nhiều khả năng là vàng đã bị pha trộn kim loại khác.

Cách xác định vàng thật có thật sự dễ không?

Tuy nhiên, phải những người thợ cực giỏi và có kinh nghiệm mới nhận biết được vàng thật, giả thông qua máy khò. Khi khò, họ cũng phải nắm được các nguyên tắc về nhiệt độ, màu lửa, chất nào nóng chảy trước, chất nào chảy sau. Phương pháp đá thử vàng cũng có thể áp dụng tuy nhiên khá nhiều công đoạn và chủ tiệm phải mua thiết bị.

Phân kim

Các chuyên gia về vàng cho hay, đây thường là cách làm cuối cùng trong trường hợp những phương thức trên chưa chắc chắn. Bởi phân kim sẽ giúp phân định rõ ràng tỷ lệ, hàm lượng vàng nguyên chất.

Cách xác định vàng thật có thật sự dễ không?

Tuy nhiên, nhược điểm là sẽ làm cho vàng bị đun nóng, trở về dạng nguyên thủy và có nguy cơ bị hao hụt trong quá trình xử lý. Do đó, cách làm này thường ít được lựa chọn.

Chọn địa chỉ uy tín để mua vàng

Vàng là một kim loại quý và rất có giá trị khá lớn đối với cuộc sống của chúng ta. Vì vậy, trước khi quyết định mua vàng trang sức, bạn hãy dành thời gian để tham khảo các nguồn để lựa chọn địa chỉ thương hiệu sẽ giúp bạn đảm bảo mua được trang sức vàng cao cấp và giá cả phù hợp.

Cách xác định vàng thật có thật sự dễ không?

Rất nhiều người dân Việt Nam có một thói quen là hành động theo số đông dư luận, không có chính kiến cá nhân trong việc mua bán. Đặc biệt khi mua vàng, mọi người thường tập trung mua vào thời điểm giá vàng đỉnh điểm hoặc có xu hướng giá tăng liên tục. Với hành động này thì người được lợi chỉ có các đơn vị kinh doanh vàng bạc, họ sẽ nhân cơ hội này để đẩy giá vàng lên mất kiểm soát. Do đó bạn hãy tránh những thời điểm nhạy cảm này khi đi mua vàng.

Cách xác định vàng thật có thật sự dễ không?

Trung tâm Dạy nghề Kim Hoàn

 • Ngày 15/07/2004 Trung tâm Dạy nghề Mỹ nghệ Kim hoàn (tên gọi ban đầu) đã chính thức được thành lập theo 3552/QĐ – UB ngày 15/7/2004 của UBND Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Ngày 17/08/2018, Trung tâm Dạy nghề Dân lập Mỹ Nghệ Kim Hoàn đổi tên thành Trung Tâm Giáo Dục Nghề Nghiệp Mỹ Nghệ Kim Hoàn theo quyết định số 3465/QĐ-UBND của Ủy Ban Nhân Dân.
 • Qua 15 năm hình thành và phát triển, dù gặp không ít thử thách trong tình hình khó khăn chung của các trung tâm ngoài công lập, đội ngũ cán bộ, giáo viên và học viên Trung tâm đã không ngừng nỗ lực đưa trung tâm phát triển về mọi mặt, khẳng định được vị thế của mình trong hệ thống đào tạo nghề trên cả nước.
 • Với sự tận tâm, nhiệt tình và lòng yêu nghề của các nghệ nhân, Trung tâm đã đào tạo hơn 6.000 học viên. Trong đó tỷ lệ học viên có việc làm sau tốt nghiệp được duy trì ở con số tuyệt đối.

Những ích lợi mà học viên nhận được khi đăng ký học tại trung tâm

 • Đảm bảo 100% VIỆC LÀM cho học viên sau khi tốt nghiệp.
 • Cơ hội làm việc tại các Công Ty/Doanh Nghiệp Vàng Bạc Đá Quý trên cả nước với các chế độ đãi ngộ và phúc lợi cao do trung tâm giới thiệu.
 • Được thông tin về các Máy móc – Thiết bị – Dụng cụ, các Ứng dụng Công nghệ mới và các Chương trình hội chợ triển lãm trong và ngoài nước ngành Mỹ Nghệ Kim Hoàn.
 • Được giải đáp những thắc mắc trong quá trình kinh doanh và làm nghề ngay cả sau khi đã hoàn thành khóa học tại trung tâm.
 • Trung tâm có phương pháp giảng dạy giúp học viên tiếp cận được các kỹ năng nghề một cách dễ nhất. Bạn có thể đi chậm nhưng không được dừng lại.
 • Ngoài kiến thức, kỹ năng chuyên môn về nghề Mỹ Nghệ Kim hoàn thì mỗi giáo viên đứng lớp còn khai thác, phát huy được những điểm mạnh vốn có của học viên và khắc phục những điểm yếu mà học viên mắc phải.

Vừa rồi là thông tin về chủ đề “Cách xác định vàng thật có thật sự dễ không?”, nếu bạn vẫn còn thắc mắc về thông tin nào khác, hãy liên hệ cho chúng tôi để được có câu trả lời.

Nếu bạn có nhu cầu đăng ký khóa học, xin vui lòng tham khảo đường link: https://daynghekimhoan.vn/category/khoa-hoc/

 

Xem thêm: Cách xác định vàng thật của các chuyên gia kim hoàn

 

Liên hệ với chúng tôi

 • Địa chỉ: Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP HCM
 • Điện thoại: 028 3955 7284 – Hotline: 0909 440068
 • Facebook: https://www.facebook.com/daynghevangbac/
 • Website: daynghekimhoan.vn
 • Email: daynghevangbac@gmail.com

  Bài viết mới

  Phản hồi gần đây

   Lưu trữ

   Chuyên mục

   www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
   contact me on zalo
   DMCA.com Protection Status