Cách xác định vàng thật của các chuyên gia kim hoàn

Những bài viết trước thì chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về các cách xác định vàng thật đơn giản và dễ thực hiện, còn ở bài viết này, hãy cùng Dạy nghề Kim Hoàn tìm hiểu về chủ đề cách xác định vàng thật của các chuyên gia kim hoàn.

Cách xác định vàng thật của các chuyên gia kim hoàn

Cách xác định vàng thật của các chuyên gia kim hoàn

Cách xác định vàng thật của các chuyên gia

Ngoài những cách xác định chất lượng đơn giản, các chuyên gia sẽ giám định chất lượng vàng bằng những thiết bị, dụng cụ chuyên nghiệp:

Thiết bị giám định hàm lượng vàng

Máy quang phổ của Thermo Scientific ARL QUANT’X EDXRF – Là loại thiết bị giám định có công nghệ tiên tiến vượt trội bậc nhất Việt Nam, mà hiện tại chưa có phòng giám định vàng bạc đá quý nào tại Việt Nam có được.

Cách xác định vàng thật của các chuyên gia kim hoàn

 • Được thiết kế hướng tới những thử thách cao nhất trong các ứng dụng tại phòng thí nghiệm và môi trường sản xuất, độ linh hoạt của ARL QUANT’X EDXRF tối ưu hóa tính năng trên diện rộng các ứng dụng phân tích nguyên tố.
 • Kỹ thuật phân tích EDXRF (Energy Dispersive X-ray Fluorescence) thách thức cả quy trình đo kim loại quý bằng phương pháp Fire Assay, và nhanh chóng trở thành tiêu chí lựa chọn hàng đầu trong ngành công nghiệp kim loại quý nhờ tính năng không phá mẫu và có thể phân tích mẫu ở nhiều dạng khác nhau như rắn, hạt, bột, tấm phim mỏng và các chất có đặc tính lỏng.

Cách xác định vàng thật của các chuyên gia kim hoàn

Ưu điểm:

 • Bề mặt tinh thể Si(Li) rộng 15mm2 có thể bao trùm toàn bộ photon. Đây là một trong những lý do khiến máy đo ARL QUANT’X mặc dù với kết cấu máy để bàn nhưng lại có độ nhạy dưới 1 nanogram.
 • Chế độ phân tích không chuẩn UniQuantTM tiên tiến (đặt riêng, không kèm theo máy)
 • Phương pháp phân tích này đi xa hơn bất kỳ một phương pháp phân tích FP nào. Chương trình UniQuant sử dụng cả tám bộ lọc để hấp thu tất cả các đường tia phát xạ của tất cả các nguyên tố từ F cho đến U. Phổ hoàn chỉnh này sẽ cho phép UniQuant tự động chính xác hóa cho tất cả các hiệu ứng nền và chồng lấp phổ, là yếu tố cực kỳ phức tạp trong phổ phân tán.
 • Có thể phân tích tất cả các nguyên tố
 • Tính toán được cả các đặc tính vật lý đặc thù của từng mẫu như bề rộng, chiều cao, trọng lượng.
 • Có thể dùng mẫu giám định để điều chỉnh hiệu suất ống phóng tia X.
 • Có thể tùy chọn nhiều mẫu hiển thị kết quả đo theo ý người dùng.
 • Máy đo ARL QUANT’X được hiệu chuẩn trước khi xuất xưởng và có thể đáp ứng được bất kỳ yêu cầu phân tích khắt khe nào.

 

Liệu có sự gian lận trong quá định giám định chất lượng vàng?

Thực tế không phải bây giờ việc kiểm định vàng mới được đề cập. Thông tư số 22/2013/TT-BKHCN ngày 26/9/2013 của Bộ KH-CN tất cả vàng trang sức, mỹ nghệ lưu thông trên thị trường phải đáp ứng các yêu cầu về đo lường và chất lượng. Người tiêu dùng phải có quyền được mua vàng trang sức có đúng hàm lượng vàng, khối lượng vàng như nhà sản xuất đã công bố. Các DN thực hiện việc ghi nhãn, công bố tiêu chuẩn áp dụng đối với sản phẩm vàng hiện nay đã lưu thông trên thị trường.

Tổng cục TC đo lường Chất lượng sau đó cũng đã chỉ định các tổ chức được thử nghiệm, xác định hàm lượng vàng, đó là: Trung tâm Kỹ thuật TC ĐL CL 1 (tại Hà Nội); Trung tâm Kỹ thuật TC ĐL CL 3 (tại TP.Hồ Chí Minh); Viện Ngọc học và Trang sức Doji, Tòa nhà Ruby Plaza, 44 Lê Ngọc Hân, Hà Nội; Công ty TNHH Một thành viên Giám định PNJ, Số 52A – 52B Nguyễn Văn Trỗi, Phường 15, quận Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh; Công ty TNHH Một thành viên Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn – SJC, Số 418-420 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh và Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Đồng Nai, Số 1597 Phạm Văn Thuận, phường Thống Nhất, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Cách xác định vàng thật của các chuyên gia kim hoàn

Tuy nhiên kể từ sau khi Thông tư 22 có hiệu lực, tình trạng vi phạm vẫn khá nghiêm trọng, vẫn còn nhiều DN chưa thực hiện hoặc chỉ thực hiện theo kiểu đối phó.

Theo một số người trong giới kinh doanh vàng trang sức thì tình trạng trang sức vàng thiếu tuổi khá phổ biến. Nhiều cửa hàng báo với khách hàng là vàng 18K – tức 7,5 tuổi nhưng thực tế, có khi tuổi vàng chỉ ở mức 6,8 tuổi hoặc thấp hơn. Hoặc khi mua vàng thì DN tính tiền đá bằng tiền vàng khi bán thì trừ đá tính mỗi vàng… khiến người dân chịu thiệt đủ đường.

Cách xác định vàng thật của các chuyên gia kim hoàn

Theo kết quả tổng hợp mới nhất về thanh, kiểm tra 1.718 cơ sở sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực vàng, mỹ nghệ, Bộ KH&CN phát hiện 432 cơ sở (25%) có vi phạm. Hành vi vi phạm tập trung vào các vấn đề như ghi nhãn hàng hóa không đúng quy định, sử dụng cân không kiểm định, cân không đạt yêu cầu về đo lường, cân không phù hợp về phạm vi đo và cấp chính xác, hàm lượng vàng không đạt theo công bố.

Cách xác định vàng thật của các chuyên gia kim hoàn

Trung tâm Dạy nghề Kim Hoàn

 • Ngày 15/07/2004 Trung tâm Dạy nghề Mỹ nghệ Kim hoàn (tên gọi ban đầu) đã chính thức được thành lập theo 3552/QĐ – UB ngày 15/7/2004 của UBND Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Ngày 17/08/2018, Trung tâm Dạy nghề Dân lập Mỹ Nghệ Kim Hoàn đổi tên thành Trung Tâm Giáo Dục Nghề Nghiệp Mỹ Nghệ Kim Hoàn theo quyết định số 3465/QĐ-UBND của Ủy Ban Nhân Dân.
 • Qua 15 năm hình thành và phát triển, dù gặp không ít thử thách trong tình hình khó khăn chung của các trung tâm ngoài công lập, đội ngũ cán bộ, giáo viên và học viên Trung tâm đã không ngừng nỗ lực đưa trung tâm phát triển về mọi mặt, khẳng định được vị thế của mình trong hệ thống đào tạo nghề trên cả nước.
 • Với sự tận tâm, nhiệt tình và lòng yêu nghề của các nghệ nhân, Trung tâm đã đào tạo hơn 6.000 học viên. Trong đó tỷ lệ học viên có việc làm sau tốt nghiệp được duy trì ở con số tuyệt đối.

Những ích lợi mà học viên nhận được khi đăng ký học tại trung tâm

 • Đảm bảo 100% VIỆC LÀM cho học viên sau khi tốt nghiệp.
 • Cơ hội làm việc tại các Công Ty/Doanh Nghiệp Vàng Bạc Đá Quý trên cả nước với các chế độ đãi ngộ và phúc lợi cao do trung tâm giới thiệu.
 • Được thông tin về các Máy móc – Thiết bị – Dụng cụ, các Ứng dụng Công nghệ mới và các Chương trình hội chợ triển lãm trong và ngoài nước ngành Mỹ Nghệ Kim Hoàn.
 • Được giải đáp những thắc mắc trong quá trình kinh doanh và làm nghề ngay cả sau khi đã hoàn thành khóa học tại trung tâm.
 • Trung tâm có phương pháp giảng dạy giúp học viên tiếp cận được các kỹ năng nghề một cách dễ nhất. Bạn có thể đi chậm nhưng không được dừng lại.
 • Ngoài kiến thức, kỹ năng chuyên môn về nghề Mỹ Nghệ Kim hoàn thì mỗi giáo viên đứng lớp còn khai thác, phát huy được những điểm mạnh vốn có của học viên và khắc phục những điểm yếu mà học viên mắc phải.

Vừa rồi là thông tin về chủ đề “Cách xác định vàng thật của các chuyên gia kim hoàn”, nếu bạn vẫn còn thắc mắc về thông tin nào khác, hãy liên hệ cho chúng tôi để được có câu trả lời.

Nếu bạn có nhu cầu đăng ký khóa học, xin vui lòng tham khảo đường link: https://daynghekimhoan.vn/category/khoa-hoc/

 

Xem thêm: Cách xác định vàng thật của thời hiện đại

 

Liên hệ với chúng tôi

 • Địa chỉ: Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP HCM
 • Điện thoại: 028 3955 7284 – Hotline: 0909 440068
 • Facebook: https://www.facebook.com/daynghevangbac/
 • Website: daynghekimhoan.vn
 • Email: daynghevangbac@gmail.com

  Bài viết mới

  Phản hồi gần đây

   Lưu trữ

   Chuyên mục

   www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
   contact me on zalo
   DMCA.com Protection Status