Cách xác định vàng thật của thời hiện đại

Hiện nay trên thị trường, việc cung cấp số lượng lớn vàng trắng phục vụ nhu cầu sử dụng của người dùng tăng mạnh. Trước tình hình đó, nhiều kẻ gian đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân tung ra các sản phẩm vàng giả. Cùng Dạy nghề Kim Hoàn tham khảo cách xác định vàng thật của thời hiện đại.

Cách xác định vàng thật của thời hiện đại

Cách xác định vàng thật của thời hiện đại

Những thủ đoạn làm vàng giả phổ biến

Riêng về vàng ta và vàng tây không kể đến vàng trắng, và các chiêu thức rút ruột vàng phổ biến là tạo ra vàng “hai da” và vàng bọng. Loại vàng “hai da” được thợ kim hoàn tạo thành hai lớp, bên ngoài là vàng có độ tuổi cao nhưng bên trong có độ tuổi thấp. Còn vàng “bọng” là loại vàng rỗng ruột, bên trong được bơm kim loại khác để nâng trọng lượng.

Cách xác định vàng thật của thời hiện đại

Hiện tượng gian lận tuổi vàng thường xảy ra nhiều nhất là ở vàng tây. Nhiều thợ kim hoàn đã rút nguyên liệu vàng trong quá trình pha chế khiến hàm lượng vàng chỉ còn lại từ 50% – 55% là vàng thật.

Cách xác định vàng thật của thời hiện đại

Thậm chí một số cửa hàng vàng có thể pha vàng Tàu, vàng Lào chất lượng không bằng và giá thì rẻ hơn vàng ta và độn thêm kim loại khác vào vàng khiến tuổi vàng thấp, bằng mắt thường khách hàng không thể nhận ra được. Những cửa hàng độn từ 1-90% kim loại không phải vàng, hàm lượng vàng ta chỉ còn rất ít, không đáng kể nên mới gọi là “vàng giả”, khi mua thì giá cao còn khi bán thì giá rất rẻ.

Cách xác định vàng thật của thời hiện đại

Thử vàng bằng axit clo hydric (có trong các bình ắc quy)

Do axít tác dụng hầu hết các kim loại, trong trường hợp miếng kim loại không phải vàng thì khi thấm axít bề mặt kim loại sẽ sùi bọt. Đối với vàng pha tạp chất, bề mặt miếng vàng sẽ nổi bong bóng li ti, nếu dùng kính lúp thì nhìn rất rõ. Còn vàng nguyên chất bề mặt miếng vàng sẽ không có hiện tượng nổi bong bóng hay sùi bọt, (cách này phát hiện đồng rất hiệu quả).

Cách xác định vàng thật của thời hiện đại

Tuy nhiên do có thể tiếp xúc trực tiếp với axít, mọi người cũng nên cẩn thận khi thực hiện.

Cách nhận biết vàng bằng nét khắc, số

Vàng được cung cấp bởi những đơn vị uy tín luôn được đánh dấu, gắn tem xác định chất lượng cũng như nguồn gốc vàng. Bạn sử dụng mắt thường hoặc kính lúp để quan sát hoặc chạm vào những ký hiệu trên sản phẩm vàng:

Cách xác định vàng thật của thời hiện đại

 • Nếu các nét khắc và số rõ ràng, tinh xảo, độ đậm nhạt đồng nhất thì đây chính là vàng thật.
 • Các ký hiệu không đều, nét to nét nhỏ kém thẩm mỹ, thiếu sự tinh tế thì đây hoàn toàn có thể là vàng giả. Vì những sản phẩm này được làm qua loa nhằm qua mắt người mua mà thôi.

Phương pháp này cần sự tinh mắt giỏi quan sát của bản thân mỗi người. Bạn thận trọng xem xét, đánh giá một cách cẩn thận. Quan trọng hơn, là hãy tìm đến những nơi bán uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm nhé!

Phao vàng để thử vàng 

Phương pháp phao để thử vàng  chính là sử dụng một cốc nước lớn, thả sản phẩm trang sức bằng vàng mà bạn sở hữu vào và quan sát. Vàng thật sẽ chìm xuống đáy cốc nước nhanh chóng, trong khi vàng giả lại nổi lên cùng với những bong bóng ti li xuất hiện.

Cách thức này được sử dụng khá phổ biến, nhưng để chính xác 100% thì không hoàn toàn đúng. Kết quả của phương pháp này phụ thuộc vào lượng nước sử dụng và hình dạng cũng như khối lượng của vàng. Bạn có thể điều chỉnh thích hợp để cho ra đánh giá khách quan nhất.

Cách xác định vàng thật của thời hiện đại

Ngoài những cách trên, những người có kinh nghiệm thường có thêm những bí quyết phân biệt vàng thật vàng giả khá chính xác. Chẳng hạn như thử độ nặng nhẹ, dùng răng cắn, gõ nghe tiếng kêu… Về chuyện môn, giới khoa học cũng phát mình ra những loại máy chuyên dùng để thử vàng như máy cán vàng, máy thử độ cứng cầm tay…tất nhiên những máy móc này chính xác tuyệt đối bởi đã được nghiên cứu rất kỹ càng. Trên đây là những cách giúp bạn phân biệt vàng thật và vàng giả phổ biến nhất hiện nay. Hi vọng với những kiến thức mà Dạy nghề Kim Hoàn cung cấp trên đây sẽ giúp bạn có một quyết định mua chính xác nhất.

Trung tâm Dạy nghề Kim Hoàn

 • Ngày 15/07/2004 Trung tâm Dạy nghề Mỹ nghệ Kim hoàn (tên gọi ban đầu) đã chính thức được thành lập theo 3552/QĐ – UB ngày 15/7/2004 của UBND Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Ngày 17/08/2018, Trung tâm Dạy nghề Dân lập Mỹ Nghệ Kim Hoàn đổi tên thành Trung Tâm Giáo Dục Nghề Nghiệp Mỹ Nghệ Kim Hoàn theo quyết định số 3465/QĐ-UBND của Ủy Ban Nhân Dân.
 • Qua 15 năm hình thành và phát triển, dù gặp không ít thử thách trong tình hình khó khăn chung của các trung tâm ngoài công lập, đội ngũ cán bộ, giáo viên và học viên Trung tâm đã không ngừng nỗ lực đưa trung tâm phát triển về mọi mặt, khẳng định được vị thế của mình trong hệ thống đào tạo nghề trên cả nước.
 • Với sự tận tâm, nhiệt tình và lòng yêu nghề của các nghệ nhân, Trung tâm đã đào tạo hơn 6.000 học viên. Trong đó tỷ lệ học viên có việc làm sau tốt nghiệp được duy trì ở con số tuyệt đối.

Những ích lợi mà học viên nhận được khi đăng ký học tại trung tâm

 • Đảm bảo 100% VIỆC LÀM cho học viên sau khi tốt nghiệp.
 • Cơ hội làm việc tại các Công Ty/Doanh Nghiệp Vàng Bạc Đá Quý trên cả nước với các chế độ đãi ngộ và phúc lợi cao do trung tâm giới thiệu.
 • Được thông tin về các Máy móc – Thiết bị – Dụng cụ, các Ứng dụng Công nghệ mới và các Chương trình hội chợ triển lãm trong và ngoài nước ngành Mỹ Nghệ Kim Hoàn.
 • Được giải đáp những thắc mắc trong quá trình kinh doanh và làm nghề ngay cả sau khi đã hoàn thành khóa học tại trung tâm.
 • Trung tâm có phương pháp giảng dạy giúp học viên tiếp cận được các kỹ năng nghề một cách dễ nhất. Bạn có thể đi chậm nhưng không được dừng lại.
 • Ngoài kiến thức, kỹ năng chuyên môn về nghề Mỹ Nghệ Kim hoàn thì mỗi giáo viên đứng lớp còn khai thác, phát huy được những điểm mạnh vốn có của học viên và khắc phục những điểm yếu mà học viên mắc phải.

Vừa rồi là thông tin về chủ đề “Cách xác định vàng thật của thời hiện đại”, nếu bạn vẫn còn thắc mắc về thông tin nào khác, hãy liên hệ cho chúng tôi để được có câu trả lời.

Nếu bạn có nhu cầu đăng ký khóa học, xin vui lòng tham khảo đường link: https://daynghekimhoan.vn/category/khoa-hoc/

 

Xem thêm: Cách xác định vàng thật của người xưa

 

Liên hệ với chúng tôi

 • Địa chỉ: Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP HCM
 • Điện thoại: 028 3955 7284 – Hotline: 0909 440068
 • Facebook: https://www.facebook.com/daynghevangbac/
 • Website: daynghekimhoan.vn
 • Email: daynghevangbac@gmail.com

 

  Bài viết mới

  Phản hồi gần đây

   Lưu trữ

   Chuyên mục

   www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
   contact me on zalo
   DMCA.com Protection Status