Tuyển sinh lớp dạy nghề vàng bạc

Ngoài các ngành như thiết kế thời trang, thiết kế sản phẩm, thiết kiến trúc thì thiết kế trang sức cũng là ngành đang dần được các bạn trẻ theo đuổi. Thiết kế trang sức là một trong những công việc được gọi chung là lĩnh vực kim hoàn.

Nghề kim hoàn theo như số liệu được cung cấp trên các trang web thì đang thiếu nhân lực, tuy ngành này cũng đang dần phổ biến nhưng lại không thu hút nhiều giới trẻ theo học bởi các nơi đào tạo ngành này và chính sách quảng bá cho ngành. Tuy vậy nhưng tại Tp Hồ Chí Minh có Trung Tâm Dạy Nghề Kim Hoàn hiện đang tuyển sinh lớp dạy nghề vàng bạc.

Tuyển sinh lớp dạy nghề vàng bạc

Tuyển sinh lớp dạy nghề vàng bạc

Tình hình nguồn nhân lực của ngành kim hoàn hiện nay

Có hơn 50% là lao động phổ thông, không có tay nghề. Không chỉ riêng PNJ hay SJC (những DN có đến gần 2.000 lao động) mà ngay những DN kinh doanh vàng nhỏ và vừa cũng đang gặp khó khăn về nhân lực.

Theo Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, hiện cả nước có 7.000 đơn vị, cơ sở kinh doanh với số lao động từ 15.000 – 20.000 người. Trong đó, TPHCM có 2.500 DN. Ông Huỳnh Trung Khánh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng VN, cho biết: Dự kiến, với số DN như trên sẽ cần thêm hơn 10.000 lao động, nâng tổng số lao động trong ngành lên đến 30.000 người.

Tuy nhiên, trước tình hình cầu nhiều, cung ít, nhiều đơn vị phải chọn giải pháp tuyển lao động phổ thông vào đào tạo theo yêu cầu.

Tuyển sinh lớp dạy nghề vàng bạc

Nguyên nhân:

Mặt khác, ngày nay, nhiều đơn vị sản xuất kinh doanh vàng đang chuyển từ gia công thủ công sang sản xuất công nghiệp, đòi hỏi lao động phải có tác phong công nghiệp.

Thế nhưng, ông Lưu Ngọc Phi, từng chế tác gia công hàng trang sức nay chuyển sang kinh doanh nước tẩy rửa trang sức, cho biết: Đa số thợ kim hoàn chỉ thích học nghề theo dạng truyền nghề.

==> Đó là lý do khiến cho thợ kim hoàn khi vào DN chưa hội nhập được với công việc theo dây chuyền công nghiệp. Nhiều lao động không chịu nổi áp lực của công việc và không thể gắn bó lâu dài và đào tạo không theo kịp nhu cầu.

Tuyển sinh lớp dạy nghề vàng bạc

Cuộc của người thợ kim hoàn lâu năm

Trong giới thợ kim hoàn ở TP. Hồ Chí Minh, ông Mai Anh Thi là một người thợ giỏi và có nhiều “ngón nghề” độc đáo. Các đồng môn trong nghề nể ông ở sự chăm chỉ, yêu nghề và tỉ mẫn với công việc khó để tạo ra những tác phẩm nữ trang đẹp đến huyền ảo.

Ông Mai Anh Thi sinh năm 1967, ngụ tại quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh. Hiện nay, ông là người có khả năng chế tác các loại sản phẩm trang sức kim hoàn bằng kỹ thuật thủ công truyền thống từ thiết kế cho đến hoàn thiện sản phẩm bằng sáp, bằng kim loại.

Tuyển sinh lớp dạy nghề vàng bạc

Ông Thi cũng là người có kỹ năng chuyên nghiệp trong các kỹ thuật của một người thợ kim hoàn bậc cao như gắn đá cao cấp, sản phẩm có kết cấu phức tạp; tạo mẫu trên sáp, trên kim loại; làm nguội, làm bóng và đa dạng kỹ thuật khác để tạo ra các sản phẩm trang sức bằng thủ công mang tính thẩm mỹ, sáng tạo và có giá trị cao.

Để có được kinh nghiệm như vậy, ông Thi nói rằng cuộc đời ông gắn bó với nghề kim hoàn đầy vất vả và lắm truân chuyên. Ông nhớ lại, năm 1988 ông bắt đầu theo học nghề kim hoàn ngẫu nhiên khi thế chỗ cho người anh đã đóng tiền học mà không đến lớp. Dùi mài, đục đẽo cả năm trời, ông ra nghề và làm công cho một tiệm kim hoàn ở chợ Tân Định.

Thời đó, dân đa số nghèo, nhiều người chỉ lo cái ăn, ít người mua sắm nữ trang, việc ít nên sự vất vả dồn lên những người thợ. Dù vất vả, nhưng ông cố gắng vừa làm vừa học, nhờ thế nghề đã dạy ông những kỹ năng chuyên sâu mà cha ông đã để lại.

Năm 2002, ông trở thành nhân viên của Công ty PNJ và đảm trách khâu chế tác nữ trang. Nhờ khéo tay lại có kỹ năng chuyên sâu, kinh nghiệm về chế tác kim hoàn của ông được nâng cao nhờ tham gia một số khóa học do doanh nghiệp cử đi tham gia.

Tuyển sinh lớp dạy nghề vàng bạc

Chính sự lao tâm khổ tứ với nghề đã giúp ông Mai Anh Thi gặt hái được nhiều thành công với nhiều giải thưởng được trao có giá trị. Chẳng hạn như tác phẩm đoạt giải quán quân như “Tiếng thu”, tác phẩm “Pháo hoa”; tác phẩm “Gốc Hoa” đoạt giải nhì Hội thi Bàn Tay Vàng cấp thành phố; thể loại Vòng cổ được chọn để trưng bày tại Di tích Lịch sử văn hóa Quốc gia Hội quán Lệ Châu – Đền thờ Tổ nghề kim hoàn TP. Hồ Chí Minh…

Giới thiệu Trung Tâm Dạy Nghề Kim Hoàn tại Tp Hồ Chí Minh

Hiện nay, Trung Tâm Dạy Nghề Kim Hoàn đang tuyển sinh lớp dạy nghề vàng bạc.

Tuyển sinh lớp dạy nghề vàng bạc

Giới thiệu khái quát về trung tâm

Là Trung Tâm duy nhất trên cả nước được cấp phép đào tạo và cấp chứng chỉ sơ cấp nghề Mỹ Nghệ Kim Hoàn theo đúng quy định của Sở lao động thương binh và xã hội (một trong những điều kiện không thể thiếu nếu đăng ký kinh doanh) và Tổng cục Giáo Dục Nghề Nghiệp quản lý, chứng chỉ có giá trị trên toàn quốc.

Đơn vị trực thuộc Hội Mỹ Nghệ Kim Hoàn Đá Quý Thành Phố Hồ Chí Minh.

Kiến thức đào tạo cho học viên:

Tuyển sinh lớp dạy nghề vàng bạc

Dụng cụ cho học viên trong quá trình đào tạo nghề kim hoàn

 • Cách pha nguyên liệu vàng, bạc dùng theo tiêu chuẩn hiện hành của nhà nước quy định.
 • Cách pha hội, cách đánh tuổi vàng.
 • Quy trình tạo nên một sản phẩm hoàn chỉnh.
 • Chỉnh sửa sản phẩm sau khi đúc (bọt, gãy chấu, dính chấu,…).
 • Làm nguội trên sản phẩm sau khi đúc.
 • Các cách gắn hột trên sản phẩm.
 • Đánh bóng cho ra sản phẩm hoàn thiện.
 • Các bước chỉnh sửa đơn giản như hàn chấu, ra/vô ni tay nhẫn, hàn đồ gãy,…

Tuyển sinh lớp dạy nghề vàng bạc

Quá trình thực hành chế tác trang sức của học viên

Vừa rồi là thông tin về chủ đề “Tuyển sinh lớp dạy nghề vàng bạc”, nếu bạn vẫn còn thắc mắc về thông tin nào khác, hãy liên hệ cho chúng tôi để được có câu trả lời.

Nếu bạn có nhu cầu đăng ký khóa học, xin vui lòng tham khảo đường link: https://daynghekimhoan.vn/category/khoa-hoc/

Xem thêm: Dạy nghề và hướng nghiệp trang sức

 

Liên hệ với chúng tôi

 • Địa chỉ: Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP HCM
 • Điện thoại: 028 3955 7284 – Hotline: 0909 440068
 • Facebook: https://www.facebook.com/daynghevangbac/
 • Website: daynghekimhoan.vn
 • Email: daynghevangbac@gmail.com

 

  Bài viết mới

  Phản hồi gần đây

   Lưu trữ

   Chuyên mục

   www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
   contact me on zalo
   DMCA.com Protection Status