Top các kiến thức nhận biết vàng thật 2022

Trang sức vàng được nhiều người lựa chọn nhờ vẻ đẹp sang trọng, đẳng cấp. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay cũng có không ít cửa hàng bán vàng giả kém chất lượng với giá cao gây hoang mang cho người mua. Sau đây, Dạy Nghề Kim Hoàn sẽ gợi ý bạn Top các kiến thức nhận biết vàng thật 2022.

Top các kiến thức nhận biết vàng thật 2022

Top các kiến thức nhận biết vàng thật 2022

Hiện có bao nhiêu loại vàng trên thị trường?

Tùy theo sở thích và mục đích sử dụng mà bạn có thể lựa chọn loại vàng phù hợp với nhu cầu của mình. Mỗi loại vàng sẽ có các đặc điểm, chất lượng cũng như giá cả khác nhau.

Các loại vàng phổ biến trên thị trường hiện nay gồm:

 • Vàng ta/Vàng 9999.
 • Vàng 999/Vàng 24K.
 • Vàng trắng/Vàng trắng 10K,14K, 18K.
 • Vàng hồng/Vàng hồng 10K, 14K, 18K.
 • Vàng Tây/Vàng 8K, 9K, 10K, 14K, 18K.
 • Vàng Ý/ Vàng Ý 750, 925.
 • Vàng non.
 • Vàng mỹ ký.

Top các kiến thức nhận biết vàng thật 2022

Hiện nay, tình trạng vàng giả, vàng kém chất lượng ngày càng nhiều, gây hoang mang cho người mua. Do đó, để tránh mua phải vàng giả và bị mất tiền oan, bạn nên biết cách phân biệt vàng thật, vàng giả chính xác và nhanh chóng.

Top các kiến thức nhận biết vàng thật 2022

Quan sát vàng dưới kính lúp

 • Vàng thật: Vàng có bề mặt mịn, không có các chấm nhỏ li ti, không lồi lõm. Các vết khắc vẫn có màu đẹp, các cạnh của vàng không bị đổi màu. Bạn có thể nhìn rõ được các ký hiệu các loại vàng như ký hiệu tuổi vàng (10K, 18K, 24K), ký hiệu của đơn vị sản xuất trên vàng miếng như PNJ, SJC, 9999…
 • Vàng giả: Các vết khắc vết chạm trên vàng sẽ có màu xanh lá cây hoặc xanh đen.

Top các kiến thức nhận biết vàng thật 2022

Cách thử vàng này thích hợp khi bạn muốn kiểm tra vàng miếng của các thương hiệu như SJC, PNJ, Doji, Bảo Tín Minh Châu…

Tuy nhiên, cách này thường áp dụng cho những người có kinh nghiệm, am hiểu về vàng của các thương hiệu. Các sản phẩm vàng trang sức sẽ rất khó nhận dạng được thật giả nếu áp dụng cách này.

Tác động lực lên trang sức vàng

Dùng lực tác động ảnh hưởng lên vàng là một trong những cách thử vàng thật hay giả phổ cập. Khác với hầu hết các loại sắt kẽm kim loại khác, vàng có độ mềm dẻo hơn. Bởi lẽ đó, khi tác động lực, nếu là vàng thật thì sẽ để lại dấu vết.

Cách dùng lực đơn thuần nhất là dùng răng cắn thử vào miếng vàng cần kiểm tra. Nếu thấy vết răng Open trên miếng vàng thì chứng tỏ chúng là hàng thật. Ngược lại, vàng giả sẽ có độ cứng cao và không có vết tích để lại khi dùng lực lên.

Top các kiến thức nhận biết vàng thật 2022

Tuy nhiên, sử dụng lực thường chỉ vận dụng cho cách nhận ra vàng 9999 thật giả. Trường hợp của vàng tây hoặc vàng trắng, cách làm này không hiệu suất cao. Vì vàng tây và vàng trắng có sự trộn lẫn của các loại kim loại tổng hợp khác nên có độ cứng.

Thử vàng bằng lửa

Cách kiểm tra vàng này căn cứ vào độ nóng chảy của vàng dưới nhiệt độ lớn để nhận biết. Thử vàng bằng lửa sẽ có hai cách:

Cách 1: Dùng lửa khò

Bạn cắt miếng vàng hoặc tạo một lát cắt ở đâu đó trên miếng vàng sau đó dùng nguồn lửa khò kỹ vào vết cắt đó. Nếu vàng bị tan chảy nhưng có 1 lớp bám ở bề mặt ngoài vết cắt thì đó chính là kim loại, như vậy đó là vàng pha kim loại.

Top các kiến thức nhận biết vàng thật 2022

Cách này áp dụng chính xác cho vàng miếng, tỷ lệ xác định vàng thật lên đến 90%. Tuy nhiên nó chỉ dùng để thử vàng ta, vàng miếng 99,99% còn vàng tây sẽ không kiểm tra được bằng cách này.

Ngoài ra, cách kiểm tra vàng thật hay giả bằng máy khò phải là những người có kinh nghiệm mới kiểm tra được. Khi khò, họ phải nắm được các nguyên tắc về nhiệt độ, màu lửa, chất nào nóng chảy trước, chất nào chảy sau.

Cách 2: Thử vàng bằng mỏ đất nung vàng từ 1.000 – 1.400 độ

Bạn dùng những mỏ đất nung vàng từ 1.000 -1.400 độ và quan sát sự biển đổi của vàng:

 • Vàng thật: Vàng nóng chảy như giọt nước, khi để nguội sẽ co vào với nhau
 • Vàng giả: Nếu là vàng giả được làm bằng kim loại khác thì trong quá trình đốt sẽ bị cháy và bay hơi đi mất.

Top các kiến thức nhận biết vàng thật 2022

Tuy nhiên cách này sẽ khó thực hiện vì mỏ đất nung vàng không phải ai cũng có.

Hiện nay tại Trung tâm Dạy Nghề Kim Hoàn có chế độ miễn, giảm học phí dành cho các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Xem nội dung chi tiết về các khóa học tại link: https://daynghekimhoan.vn/category/khoa-hoc/

Vừa rồi là thông tin về chủ đề “Top các kiến thức nhận biết vàng thật 2022″, nếu bạn vẫn còn thắc mắc về thông tin nào khác, hãy liên hệ cho chúng tôi để được có câu trả lời.

Xem thêm: Chọn trang sức phong thủy

 

Liên hệ với chúng tôi

 • Địa chỉ: Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP HCM
 • Điện thoại: 028 3955 7284 – Hotline: 0909 440068
 • Facebook: https://www.facebook.com/daynghevangbac/
 • Website: daynghekimhoan.vn
 • Email: daynghevangbac@gmail.com

  Bài viết mới

  Phản hồi gần đây

   Lưu trữ

   Chuyên mục

   www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
   contact me on zalo
   DMCA.com Protection Status