Quy định mua – bán vàng

Kinh doanh vàng miếng, vàng trang sức từ trước đến nay luôn được xem là sự lựa chọn ưu tiên khi thực hiện kinh doanh hay đầu tư. Khi bắt đầu lên kế hoạch kinh doanh vàng, bạn đã biết gì về quy định mua – bán vàng? Nếu bạn vẫn chưa nắm rõ, hãy theo dõi bài viết này nhé!

Quy định mua - bán vàng

Quy định mua – bán vàng

Tình hình thị trường kinh doanh – đầu tư vàng hiện nay

Giá vàng năm 2020 tăng 23% so với năm 2019; đầu tư vàng trở thành một trong những kênh mang lại lợi nhuận tốt nhất trong năm. Tuy nhiên, năm 2020 cũng là năm đau tim với các nhà đầu tư vàng, khi giá biến động nằm ngoài mọi dự đoán, vọt tới con số cao nhất lịch sử khi thế giới lên mức 2.075 USD/ounce và Việt Nam lên trên 60 triệu đồng/lượng vào tháng 8/2020 rồi lại giảm mạnh. Những tháng cuối năm 2020, giá vàng thế giới giảm về mốc 1.882 USD/ounce, còn ở Việt Nam, giá quanh quẩn mốc 56-57 triệu đồng/lượng. Giới chuyên gia vẫn kỳ vọng rất lớn vào giá vàng trong năm 2021.

Học gì để mở tiệm vàng?

Ông Nguyễn Thế Hùng, thành viên Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, phân tích, nếu đại dịch Covid-19 được khống chế thành công, các nhà đầu tư sẽ ưa chuộng các tài sản rủi ro hơn, qua đó, tạo áp lực đi xuống đối với giá vàng. Ngược lại, nếu cuộc khủng hoảng Covid-19 diễn biến phức tạp hơn, giới đầu tư sẽ đổ xô đến các tài sản trú ẩn an toàn, nên giá vàng có thể sẽ tăng.

Quy định mua - bán vàng

Tình hình thị trường vàng hiện tại

Song dù tăng hay giảm, ông Hùng vẫn đánh giá, vàng sẽ vẫn là tâm điểm của các nhà đầu tư trong năm 2021. Nguyên nhân là do các ngân hàng trung ương trên toàn cầu đã cam kết giữ lãi suất ở mức thấp, trong khi duy trì thanh khoản dễ dàng để hỗ trợ tăng trưởng.

Những lý do khiến vàng luôn là sự lựa chọn ưu tiêu khi đầu tư?

Vàng luôn luôn là tài sản đầu tư an toàn mà cả thế giới ưa chuộng. Trải qua 5.000 năm lịch sử, bất kể thời kì nào nền kinh tế, chính trị trở nên bất ổn, bất định, từ thị trường mất giá đến chiến tranh nổ ra, vàng luôn giữ vị trí số một.

Nói cách khác, không khoản đầu tư hay một loại tài sản nào có khả năng đánh bật sự ưu việt của vàng, nhìn trên góc độ dài hạn.

Quy định mua - bán vàng

Tại sao vàng luôn là đối tượng được nhiều người chọn đầu tư và kinh doanh?

Trong suốt lịch sử, vàng luôn duy trì sức mua lớn mà không khoản đầu tư thay thế nào có thể đánh bại. Forbes nhận định vàng chính là đồng tiền chung toàn cầu, được biết đến và chấp nhận trên mọi ngõ ngách của thế giới.

Bên cạnh đó, kim loại quí này có tính bền và thẩm mĩ cao, khiến nó hấp dẫn hơn so với các phương tiện trao đổi trung gian khác, điển hình như tiền giấy. Vàng có giá trị riêng, không dựa vào bất kì chính phủ hay ngân hàng trung ương nào để tồn tại.

==>Những đặc tính đó cùng nhiều lí do khác chính là lí do khiến vàng được săn đón hàng thế kỉ qua, giúp nó trường tồn qua nhiều thăng trầm.

Quy định mua – bán vàng

Căn cứ pháp lý:

–  Nghị định 24/2012/NĐ-CP

–  Thông tư 16/2012/TT-NHNN

–  Thông tư 38/2015/TT-NHNN

–  Thông tư 03/2017/TT-NHNN

Quy định mua - bán vàng

Vàng miếng hình con trâu, được nhiều người mua vào ngày Vía Thần Tài

Nghị định 24/12/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng

Điều kiện kinh doanh mua bán vàng

–  Doanh nghiệp kinh doanh mua, bán vàng trang sức, mỹ nghệ phải đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

a) Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật, có đăng ký kinh doanh mua, bán vàng trang sức, mỹ nghệ trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Quy định mua - bán vàng

Điều kiện kinh doanh mua – bán vàng

b) Có địa điểm, cơ sở vật chất và các trang thiết bị cần thiết phục vụ cho hoạt động mua, bán vàng trang sức, mỹ nghệ.

Quy định mua - bán vàng Quy định mua - bán vàng Quy định mua - bán vàng

Kinh doanh vàng trang sức

Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất vàng trang sức mỹ nghệ

–  Đối với doanh nghiệp kinh doanh mua bán vàng miếng có giấy phép kinh doanh mua bán vàng miếng. Điều kiện cấp giấy phép bao gồm:

Quy định mua - bán vàng

Kinh doanh vàng miếng

Quy định mua - bán vàng

a) Là doanh nghiệp thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật.

b) Có vốn điều lệ từ 100 tỷ đồng trở lên.

c) Có kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh mua, bán vàng từ 2 năm trở lên.

d) Có số thuế đã nộp của hoạt động kinh doanh vàng từ 500 triệu đồng/năm trở lên trong 2 năm liên tiếp gần nhất (có xác nhận của cơ quan thuế).

đ) Có mạng lưới chi nhánh, địa điểm bán hàng tại Việt Nam từ 3 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trở lên.

Quy định mua - bán vàng Quy định mua - bán vàng Quy định mua - bán vàng

Mua – bán vàng miếng cần những điều kiện gì?

Quy định mới trong hoạt động mua – bán vàng

(TBTCO) – Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã ban hành Thông tư 29/2019/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung Thông tư 16/2012/TT-NHNN hướng dẫn Nghị định số 24/2012/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng.

Theo đó, Thông tư 29 bổ sung quy định: “Thủ tục điều chỉnh giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng”. Cụ thể, trong thời hạn 30 ngày kể từ khi có thay đổi nội dung về thông tin doanh nghiệp, tổ chức tín dụng trên giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng, doanh nghiệp, tổ chức tín dụng thực hiện thủ tục điều chỉnh giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng như sau:

Quy định mua - bán vàng

 • Doanh nghiệp, tổ chức tín dụng gửi trực tiếp hoặc qua dịch vụ bưu chính 1 bộ hồ sơ theo quy định đến NHNN Việt Nam; trong thời hạn 7 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, NHNN Việt Nam cấp quyết định điều chỉnh giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng.
 • Quyết định điều chỉnh giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng là bộ phận không tách rời của giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng.

Thông tư 29 cũng nêu rõ: Định kỳ hàng quý, doanh nghiệp, tổ chức tín dụng được cấp giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng có thực hiện điều chỉnh địa điểm kinh doanh mua, bán vàng miếng (bao gồm thay đổi tên, địa chỉ của địa điểm kinh doanh mua, bán vàng miếng, bổ sung địa điểm kinh doanh mua, bán vàng miếng, chấm dứt hoạt động kinh doanh mua, bán vàng miếng tại địa điểm đã được cấp phép hoặc báo cáo với NHNN theo quy định tại thông tư này) gửi báo cáo về các nội dung điều chỉnh địa điểm kinh doanh mua, bán vàng miếng phát sinh trong kỳ báo cáo, cụ thể như sau:

Quy định mua - bán vàng

 • Doanh nghiệp, tổ chức tín dụng gửi báo cáo của toàn hệ thống cho NHNN Việt Nam (Vụ Quản lý ngoại hối) và NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp, tổ chức tín dụng đặt trụ sở chính.
 • Doanh nghiệp, tổ chức tín dụng gửi báo cáo của chi nhánh, phòng giao dịch có phát sinh thay đổi cho NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố trên địa bàn có chi nhánh, phòng giao dịch đó.

==>Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 12/2/2020.

Đăng ký khóa học tại Trung tâm Dạy nghề Kim Hoàn có thể giúp bạn bổ sung thêm kiến thức về quy định mua – bán vàng

Nếu bạn đang mong muốn kinh doanh mua – bán vàng nhưng vẫn chưa nắm rõ kiến thức về quy định mua – bán vàng, bạn hãy đăng ký ngay khóa học Mở tiệm vàng tại Trung tâm Dạy nghề Kim Hoàn, bạn đã được đào tạo tất tần tật tất cả các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao trong lĩnh vực nay.

Giới thiệu Trung tâm dạy nghề Kim Hoàn

 • Ngày 15/07/2004 Trung tâm Dạy nghề Mỹ nghệ Kim hoàn (tên gọi ban đầu) đã chính thức được thành lập theo 3552/QĐ – UB ngày 15/7/2004 của UBND Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Ngày 17/08/2018, Trung tâm Dạy nghề Dân lập Mỹ Nghệ Kim Hoàn đổi tên thành Trung Tâm Giáo Dục Nghề Nghiệp Mỹ Nghệ Kim Hoàn theo quyết định số 3465/QĐ-UBND của Ủy Ban Nhân Dân.
 • Qua 15 năm hình thành và phát triển, dù gặp không ít thử thách trong tình hình khó khăn chung của các trung tâm ngoài công lập, đội ngũ cán bộ, giáo viên và học viên Trung tâm đã không ngừng nỗ lực đưa trung tâm phát triển về mọi mặt, khẳng định được vị thế của mình trong hệ thống đào tạo nghề trên cả nước.
 • Với sự tận tâm, nhiệt tình và lòng yêu nghề của các nghệ nhân, Trung tâm đã đào tạo hơn 6.000 học viên. Trong đó tỷ lệ học viên có việc làm sau tốt nghiệp được duy trì ở con số tuyệt đối.

Đối tượng tuyển sinh:

+ Nam & Nữ có nhu cầu học nghề Mỹ Nghệ Kim Hoàn để đi làm trong và ngoài nước (Xuất khẩu lao động).

+ Các cá nhân muốn học nghề mở tiệm – cầm đồ – kinh doanh vàng trang sức mỹ nghệ và các loại đá quý (kim cương & đá màu).

+ Các cá nhân muốn học nghề để mở xưởng sản xuất, gia công vàng bạc trang sức.

+ Các Công Ty/ Doanh Nghiệp cần bồi dưỡng, nâng cao tay nghề cho thợ và cập nhật kiến thức để giảm hao hụt trong sản xuất.

+ Thành phần giảng dạy là những nghệ nhân kim hoàn, thợ kim hoàn bậc cao có uy tín (do Hội Mỹ Nghệ Kim Hoàn Đá Quý TP.HCM tuyển chọn và giới thiệu).

+ Đặc biệt có lớp cấp tốc đào tạo thợ kim hoàn công nghiệp trong 3 tháng học sáng – chiều.

+ Học viên mỗi ngày học một buổi từ thứ 2 đến thứ 6.

+ Giờ học: Sáng: 7h30 – 11h30; Chiều: 13h00 – 17h00.

Xem thêm: Mở tiệm cầm đồ cần những thủ tục gì?

 

Liên hệ với chúng tôi

 • Địa chỉ: Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP HCM
 • Điện thoại: 028 3955 7284 – Hotline: 0909 440068
 • Facebook: https://www.facebook.com/daynghevangbac/
 • Website: daynghekimhoan.vn
 • Email: daynghevangbac@gmail.com

  Bài viết mới

  Phản hồi gần đây

   Lưu trữ

   Chuyên mục

   www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
   contact me on zalo
   DMCA.com Protection Status