Nhận biết vàng thật để làm gì?

Vàng thật – vàng giả luôn là vấn đề nhức nhối được rất nhiều người quan tâm bởi giá trị của vàng mang lại. Có vô số cách để nhận biết và có đa số thắc mắc nhận biết vàng thật để làm gì. Vậy để giải đáp thắc mắc đó, mời bạn đọc cùng theo dõi tiếp bài đọc nhé!

Nhận biết vàng thật để làm gì?

Nhận biết vàng thật để làm gì?

Đủ các chiêu trò làm giả vàng

Bên cạnh căn bệnh mãn tính của ngành trang sức – rút ruột tuổi vàng, thông tin vàng giả “chất lượng cao” cũng khiến nhiều người tiêu dùng e ngại. Và thị trường này trở nên ế ẩm dù đang vào mùa mua sắm.

Nhận biết vàng thật để làm gì?

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ tại một số khu vực chuyên bán vàng, việc ghi nhãn của các tiệm mỗi nơi mỗi kiểu. Chẳng hạn tại một tiệm vàng trên đường Bùi Hữu Nghĩa (Q.Bình Thạnh), nhãn gồm các ký hiệu như HL là “hàm lượng”, KL là “khối lượng”, “C” là tiền công, mã hiệu sản phẩm. Một số sản phẩm như vòng tay, nhẫn còn có thêm ký hiệu “H” nghĩa là giá tiền hột gắn trên sản phẩm.

Nhận biết vàng thật để làm gì?

Tuy nhiên, một số nơi lại ghi bằng các ký hiệu khác hoặc chỉ ghi số không kèm theo ký hiệu nên người mua chỉ có thể phỏng đoán. Cũng có nơi trên mỗi món hàng có ghi tiền công, nhưng có tiệm nói giá riêng chứ không ghi lên trên nhãn.

Chuyên gia vàng Trần Thanh Hải nói có một công thức bất thành văn trong ngành vàng đã tồn tại từ nhiều chục năm qua là công thức “64-68-75”. Chành (lò) làm vàng 64%, bán cho tiệm vàng 68%, tiệm bán cho người tiêu dùng vàng 75%. Như vậy, người tiêu dùng phải trả tiền mua vàng 75% nhưng thật ra tuổi vàng thật chỉ có 64%.

Nhận biết vàng thật để làm gì?

“Từ 64% lên 75% tức chênh lệch 11 ly, tương đương hơn 300.000 đồng/lượng. Dù các tiệm vàng vẫn mua lại đúng tuổi vàng mình bán ra, nhưng người tiêu dùng mua vàng đã phải ứng trước vốn cho nhà sản xuất” – ông Hải nói.

Nhận biết vàng thật để làm gì?

Nhận biết vàng thật để làm gì? Nhận biết vàng không những giúp bạn biết được chất lượng thật sự của vàng, bên cạnh đó còn giúp bạn tránh xa được những nơi bán vàng kém chất lượng cùng những hậu quả để lại khi đeo vàng giả.

Nhận biết vàng thật để làm gì?

Hậu quả khi đeo phải vàng “dởm”

Cách nhận biết được các loại trang sức mạ vàng

Những loại trang sức được mạ vàng là các loại trang sức có lõi trong được làm từ kim loại bạc, đồng crom, niken,… Vì không phải là sản phẩm vàng nguyên chất nên những loại trang sức này thường rất nặng hơn nếu so sánh khi đưa ra hai sản phẩm giống nhau.

Nhận biết vàng thật để làm gì?

Những đặc tính thường dễ để nhận ra trang sức được mạ vàng như sau:

 • Dù được chế tác bằng công nghệ mạ vàng, giúp trang sức được phủ lớp vàng bên ngoài rất đẹp sáng bóng và nhìn như vàng thật. Nhưng sau một thời gian chỉ từ 3 đến 6 tháng, màu vàng ở lớp ngoài này sẽ dễ bị bong tróng hoặc bị phai màu vì oxi hóa. Lúc này, bạn sẽ có thể dễ dàng thấy được phần kim loại ở trong nó.
 • Tùy với nhu cầu sử dụng trang sức của bạn này để có thể đi đến việc nên mua sản phẩm mạ vàng hay không. Và ngoài ra, một số đối tượng còn lợi dụng sự kém hiểu biết để có thể đánh tráo sản phẩm mạ vàng hay vàng nguyên chất. Khi mua sản phẩm vàng, bạn cần cân nhắc thật kĩ, cần có các chuyên gia kim hoàn tư vấn và kiểm tra để đảm bảo giá trị của nó.

Kiểm tra tổng thể bên ngoài của vàng giả

Nếu có một chút ít kinh nghiệm và đồ dùng để kiểm tra vàng giả. Bạn có thể xem qua tổng thể bên ngoài và quan tâm tới các đặc điểm sau đây để có thể phân biệt vàng giả:

 • Sử dụng các loại kính phóng đại như kính lúp để quan sát. Đối với vàng giả, bạn sẽ dễ thất trên bề mặt sẽ có nhưng vết nhỏ li ti, về mặt sẽ không hoàn toàn bằng phẳng mà có một chút lồi lõm.
 • Hoa văn trên vàng giả sẽ thường có dấu hiệu không đều màu, thông thường những loại vàng giả này đã bị pha thêm chì hoặc đồng mới có dấu hiệu như vậy.

Nhận biết vàng thật để làm gì?

Cách nhận biết vàng 10k, 14k, 18k

Đây là các loại vàng thuộc nhóm vàng tây, được sử dụng phổ biến tại Việt Nam để làm các vật trang sức: dây chuyền, vòng tay, khuyên tai,… Hàm lượng vàng của vàng 10k, 14k, 18k như sau:

 • Vàng 10k có hàm lượng vàng xấp xỉ là 40% vàng nguyên chất
 • Vàng 14k có hàm lượng vàng là 58,3% vàng nguyên chất
 • Vàng 18k có chứa 75% hàm lượng vàng nguyên chất

Nhận biết vàng thật để làm gì?

Để có thể phân biệt và nhận biết được vàng 10k, 14k, 18k bạn có thể tham khảo những đặc điểm như sau:

 • Về màu sắc: Giữa ba loại vàng 10k, 14k, 18k, thông thường sẽ tương đồng với nhau về màu sắc, màu sắc của ba loại vàng này lúc mới thường rất tươi và sáng. Tuy nhiên vì là vàng hợp kim nên qua một thời gian, đặc biệt là vàng 10k sẽ dễ bị oxy hóa làm màu sắc thường bị xỉn đen và ngả màu
 • Về độ bền và độ tinh xảo của vàng 10k, 14k, 18k: Sẽ có đặc tính đặc trưng là dai bền và cứng so với vàng 24k bởi vì được pha thêm các hợp kim có đặc tính trơ. Nhưng trang sức được chế tác từ vàng 10k, 14k, 18k sẽ rất đa dạng, chế tác tinh xảo với các loại đá quý đính kèm,…

Nhận biết vàng thật để làm gì?

Trung tâm Dạy nghề Kim Hoàn

 • Ngày 15/07/2004 Trung tâm Dạy nghề Mỹ nghệ Kim hoàn (tên gọi ban đầu) đã chính thức được thành lập theo 3552/QĐ – UB ngày 15/7/2004 của UBND Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Ngày 17/08/2018, Trung tâm Dạy nghề Dân lập Mỹ Nghệ Kim Hoàn đổi tên thành Trung Tâm Giáo Dục Nghề Nghiệp Mỹ Nghệ Kim Hoàn theo quyết định số 3465/QĐ-UBND của Ủy Ban Nhân Dân.
 • Qua 15 năm hình thành và phát triển, dù gặp không ít thử thách trong tình hình khó khăn chung của các trung tâm ngoài công lập, đội ngũ cán bộ, giáo viên và học viên Trung tâm đã không ngừng nỗ lực đưa trung tâm phát triển về mọi mặt, khẳng định được vị thế của mình trong hệ thống đào tạo nghề trên cả nước.
 • Với sự tận tâm, nhiệt tình và lòng yêu nghề của các nghệ nhân, Trung tâm đã đào tạo hơn 6.000 học viên. Trong đó tỷ lệ học viên có việc làm sau tốt nghiệp được duy trì ở con số tuyệt đối.

Những ích lợi mà học viên nhận được khi đăng ký học tại trung tâm

 • Đảm bảo 100% VIỆC LÀM cho học viên sau khi tốt nghiệp.
 • Cơ hội làm việc tại các Công Ty/Doanh Nghiệp Vàng Bạc Đá Quý trên cả nước với các chế độ đãi ngộ và phúc lợi cao do trung tâm giới thiệu.
 • Được thông tin về các Máy móc – Thiết bị – Dụng cụ, các Ứng dụng Công nghệ mới và các Chương trình hội chợ triển lãm trong và ngoài nước ngành Mỹ Nghệ Kim Hoàn.
 • Được giải đáp những thắc mắc trong quá trình kinh doanh và làm nghề ngay cả sau khi đã hoàn thành khóa học tại trung tâm.
 • Trung tâm có phương pháp giảng dạy giúp học viên tiếp cận được các kỹ năng nghề một cách dễ nhất. Bạn có thể đi chậm nhưng không được dừng lại.
 • Ngoài kiến thức, kỹ năng chuyên môn về nghề Mỹ Nghệ Kim hoàn thì mỗi giáo viên đứng lớp còn khai thác, phát huy được những điểm mạnh vốn có của học viên và khắc phục những điểm yếu mà học viên mắc phải.

Vừa rồi là thông tin về chủ đề “Nhận biết vàng thật để làm gì?”, nếu bạn vẫn còn thắc mắc về thông tin nào khác, hãy liên hệ cho chúng tôi để được có câu trả lời.

Nếu bạn có nhu cầu đăng ký khóa học, xin vui lòng tham khảo đường link: https://daynghekimhoan.vn/category/khoa-hoc/

 

Xem thêm: Nhận biết vàng thật thông qua những vật dụng gì?

 

Liên hệ với chúng tôi

 • Địa chỉ: Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP HCM
 • Điện thoại: 028 3955 7284 – Hotline: 0909 440068
 • Facebook: https://www.facebook.com/daynghevangbac/
 • Website: daynghekimhoan.vn
 • Email: daynghevangbac@gmail.com

  Bài viết mới

  Phản hồi gần đây

   Lưu trữ

   Chuyên mục

   www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
   contact me on zalo
   DMCA.com Protection Status