Liệu kim cương có thể vỡ không?

Trong thang độ cứng Mosh, kim cương tự nhiên đạt giá trị tuyệt đối là 10/10. Tuy có độ cứng cao như vậy, liệu kim cương có thể vỡ không?

Liệu kim cương có thể vỡ không?

Liệu kim cương có thể vỡ không?

Cấu tạo của kim cương

Kim cương là một tinh thể không màu. Kim cương được cấu tạo từ cacbon nguyên chất. Cấu trúc 1 tinh thể cacbon liên kết với 4 tinh thể cacbon xung quanh nên kim cương rất cứng, độ khúc xạ cao, cách nhiệt tốt. Với những đặc tính vật lý như trên, kim cương được dùng rất nhiều trong những ngành công nghiệp nặng.

Liệu kim cương có thể vỡ không?

Sở hữu nhiều tính chất vật lý nổi bật nên kim cương được các chuyên gia đánh giá cao về:

 • Cấu trúc tinh thể: Tinh thể kim cương có cấu trúc hình lập phương, độ đối xứng cao và chứa những nguyên tử cacbon bậc 4.
 • Độ cứng: Kim cương có độ cứng cao nhất trong số các vật chất được tìm thấy trong tự nhiên. Cách phá hủy kim cương được xem là rất khó. Kim cương được hình thành khi trải qua một giai đoạn sẽ cứng hơn. Phá hủy kim cương cũng khó hơn so với những viên kim cương được hình thành qua nhiều giai đoạn. Những viên kim cương cứng nhất hiện được tìm thấy ở New England (Úc).
 • Độ giòn: Độ giòn của kim cương có được là do cấu trúc tinh thể của kim cương không chống chịu tốt. Vậy nên kim cương cũng có thể nứt vỡ. Nói đến đây chắc hẳn bạn đã phần nào biết được cách phá hủy kim cương có khó không? Hãy xem tiếp bài viết của chúng tôi.
 • Độ bền nhiệt độ: Ở áp suất khí quyển, kim cương có thể bị phân hủy. Và nó sẽ cháy khi có đủ oxy ở nhiệt độ 800 độ.

Liệu kim cương có thể vỡ không?

Độ cứng của kim cương

Trong thang độ cứng Mosh, kim cương tự nhiên đạt giá trị tuyệt đối là 10/10. Đây là quy chuẩn để đo lường độ cứng của tất cả các loại đá quý. Với thang điểm cao nhất, kim cương chính là vật liệu dẫn đầu về độ cứng trong ngành đá quý.

Để có được độ cứng vượt trội, kim cương phải trải qua hàng triệu năm để hình thành. Với điều kiện nhiệt độ và áp suất cực lớn để hoàn tất quá trình biến đổi. Mang lại độ bền và vẻ đẹp hoàn mỹ mà không có loại đá quý nào có thể vượt qua.

Liệu kim cương có thể vỡ không?

Ngoài kim cương tự nhiên, hiện nay kim cương nhân tạo cũng được sử dụng phổ biến. Chúng có độ cứng ở mức 9,25 kém hơn so với kim cương khai thác tự nhiên. Tuy không hoàn hảo nhưng độ bền và tính thẩm mỹ cũng được đánh giá rất cao.

Kim cương có thể bị vỡ không?

Để biết kim cương có dễ vỡ không trước tiên phải xem liệu chúng có bị mẻ khi va đập. Kim cương tự nhiên rất cứng, chính vì thế chúng cũng khá giòn và không có độ dẻo dai. Do cấu trúc phân tử hình lập phương giúp viên đá đạt độ cứng tuyệt đối, không bị hoại mục theo thời gian. Điều này khiến kim cương rất khó bị trầy xước do tác động thông thường của ngoại lực.

Liệu kim cương có thể vỡ không?

Hột xoàn khai thác tự nhiên đã có những vết nứt nội sinh không nhìn thấy được do tác động của áp suất. Quá trình chế tác giúp kiểm soát tốt về cấu tạo nên không làm ảnh hưởng đến giá trị sản phẩm. Vậy, kim cương có dễ mẻ không? Theo các chuyên gia kim cương tuy giòn nhưng chúng rất khó bị nứt mẻ. Tuy nhiên, cần tránh các va đập mạnh để không làm ảnh hưởng đến giá trị và tính thẩm mỹ của trang sức.

Khi muốn phá hủy một viên kim cương, vật dụng bạn cần là một chiếc máy ép thủy lực. Tuy kim cương có độ cứng đạt tới 10 nhưng độ giòn của kim cương khá thấp nên chắc chắn việc phá hủy một viên kim cương hoàn toàn là có.

Liệu kim cương có thể vỡ không?

Hiện nay tại Trung tâm Dạy Nghề Kim Hoàn có chế độ miễn, giảm học phí dành cho các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Xem nội dung chi tiết về các khóa học tại link: https://daynghekimhoan.vn/category/khoa-hoc/

Vừa rồi là thông tin về chủ đề “Liệu kim cương có thể vỡ không?”, nếu bạn vẫn còn thắc mắc về thông tin nào khác, hãy liên hệ cho chúng tôi để được có câu trả lời.

Xem thêm: Cách bảo quản kim cương

 

Liên hệ với chúng tôi

 • Địa chỉ: Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP HCM
 • Điện thoại: 028 3955 7284 – Hotline: 0909 440068
 • Facebook: https://www.facebook.com/daynghevangbac/
 • Website: daynghekimhoan.vn
 • Email: daynghevangbac@gmail.com

 

  Bài viết mới

  Phản hồi gần đây

   Lưu trữ

   Chuyên mục

   www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
   contact me on zalo
   DMCA.com Protection Status