Lịch sử của vàng

Vàng là một kim loại quý, được sử dụng nhiều trong đời sống con người, từ ứng dụng công nghiệp cho đến làm tài sản tích trữ, làm đồ trang sức tôn vinh vẻ đẹp và đẳng cấp người sở hữu. Vàng cũng có lịch sử phát triển của nó, vậy bạn có biết gì về lịch sử của nó chưa? Sau đây, Dạy Nghề Kim Hoàn sẽ cung cấp và giải đáp các thông tin về lịch sử của vàng.

Lịch sử của vàng

Lịch sử của vàng

Nguồn gốc thật sự của vàng

Các nhà khoa học cho rằng, vàng đến từ một thiên thạch ở ngoài vũ trụ. Sau cú va chạm với những thiên thạch khác tạo thành Trái Đất khiến vàng có mặt ở khắp nơi trên thế giới. Đây cũng là kim loại đầu tiên được biết đến rộng rãi. Đó cũng là nguyên nhân vàng được chọn làm đơn vị tiền tệ để lưu hành ở thời xưa. Hiện tại, với nhiều ứng dụng khác nhau và nhu cầu sở hữu trang sức tăng lên, vàng được xem là tài sản an toàn nhất để dự trữ.

Vàng là biểu tượng của sự sang trọng, quyền quý. Nhờ tính sáng chói và trường tồn theo thời gian, vàng là vật không thể thiếu trong các gia đình vua chúa thời xưa.

Lịch sử của vàng

Ngay cả khi chưa được dùng làm tiền tệ (đồng vàng xuất hiện vào năm 700 TCN), vàng được truy tìm ráo riết bởi nhiều chủng tộc trên thế giới như: Ấn Độ, Trung Quốc, Ai Cập,…. Các tù nhân chiến tranh được gửi vào mỏ vàng để khai thác. Ở thời điểm này, mặc dù chưa có khái niệm về tiền, vàng vẫn là hàng hóa được truy tìm nhiều nhất bởi các đặc trưng của nó.

Lịch sử của vàng

Năm 3600 trước công nguyên: Khối vàng đầu tiên được nung chảy

Những người thợ vàng ở Hy Lạp là những người đầu tiên nung quặng vàng để lấy được vàng từ bên trong. Họ dùng những ống thổi lửa làm bằng đất sét chống lửa để duy trì nhiệt độ cho lò nung.

Năm 2600 trước công nguyên: Những trang sức vàng đầu tiên ra đời

Những người thợ vàng tại Mesopotamia cổ đại ( nước Iraq ngày nay) đã tạo ra một trong những đồ trang sức bằng vàng đầu tiên của con người. Đó là một chiếc vòng cổ làm từ đá carnelian màu xanh da trời có gắn những miếng vàng hình chiếc lá.

Năm 1200-1500 trước công nguyên: Sự cải tiến trong việc làm đồ trang sức

Các thợ thủ công đã phát triển kĩ thuật nung đồ trang sức mới, giúp cải thiện độ cứng và sự đa dạng màu của vàng. Nhờ đó, thị trường cho sản phẩm làm từ vàng càng ngày càng được mở rộng.

Năm 950 trước công nguyên: Solomon xây dựng lâu đài vàng

Khi nữ hoàng Sheba của Yemen đem tặng vua Solomon của Israel 2.500 kilogram vàng, thì tổng số vàng mà vị vua này sở hữu đã lên tới 5.700 kg. Vì vậy, ông đã cho sử dụng một phần tài sản của mình để xây nên lâu đài dát vàng nổi tiếng này.

Năm 600 trước công nguyên: Vàng được dùng trong nha khoa

Lần đầu tiên vàng được dùng trong nha khoa là khi những người Etruscan khi họ đảm bảo an toàn cho việc thay răng bằng các sợi dây bằng vàng. Độ tương hợp sinh học cao, khả năng dát mỏng dễ dàng và tính chống ăn mòn tốt làm cho vàng trở nên hết sức hữu dụng trong nha khoa.

Năm 564 trước công nguyên: Đồng tiền vàng đầu tiên xuất hiện

Vua Croesus đã cho phát triển công nghệ tinh luyện vàng để đúc ra đồng tiền vàng tiêu chuẩn đầu tiên trên thế giới. Với trọng lượng như nhau cho tất cả các đồng tiền, Croesids đã trở thành đơn vị tiền tệ được chấp nhận và sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới.

Lịch sử của vàng

Năm 300 trước công nguyên: Lần đầu tiên dùng hạt nano vàng

Người La Mã đã sử dụng vàng để tạo ra màu sắc đặc biệt cho chiếc cốc Lycurgus nổi tiếng. Họ đã đun chảy bột vàng trong thủy tinh và làm nó khuếch tán ra xung quanh. Sự khúc xạ ánh sáng đã làm cho chiếc cốc này có màu đỏ rực rỡ.

Năm 1300: Tiêu chuẩn về vàng được thiết lập

Hệ thống tiêu chuẩn đầu tiên trên thế giới nhằm nghiên cứu và đảm bảo chất lượng các kim lại quý đã được thành lập tại Goldsmith’s Hall ở london. Đây cũng là nơi đặt trụ sở của Phòng phân tích kim loại quý London ngày nay.

Lịch sử của vàng

Năm 1370: Cơn khát vàng đầu tiên trong lịch sử

Trong khoảng thời gian 1370-1420, rất nhiều mỏ vàng lớn quanh khu vực châu Âu trở nên gần như cạn kiệt. Việc đào đãi và sản xuất vàng tại vùng này giảm mạnh đến mức gây ra cả một thời kì mà người ta gọi là “Cơn khát vàng lịch sử”.

Năm 1422: Năm kỷ lục tại Venice

Sở đúc tiền Venice đã lập kỷ lục khi cho sản xuất 1,2 triệu đồng tiền vàng từ 4,26 tấn vàng lấy tại châu Phi và Trung Á. Những đồng xu nhỏ này nhanh chóng trở nên phổ biến vì dễ đúc và giá trị lớn.

Lịch sử của vàng

Năm 1511: Đội quân xâm lược của vua Ferdinand

Vua Ferdinand của Tây Ban Nha đã nói: “Phải lấy được vàng, nhân đạo được thì càng tốt, nhưng bằng mọi giá, phải lấy cho được vàng”. Và sau đó, ông đã phát động một cuộc xâm lược chưa từng có tại châu Mỹ. Hậu quả là, trong nhiều năm, nền văn minh Inca và Aztec đã gần như bị hủy diệt vì những kẻ xâm lược Tây Ban Nha.

Lịch sử của vàng

Hiện nay tại Trung tâm Dạy Nghề Kim Hoàn có chế độ miễn, giảm học phí dành cho các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Xem nội dung chi tiết về các khóa học tại link: https://daynghekimhoan.vn/category/khoa-hoc/

Vừa rồi là thông tin về chủ đề “Lịch sử của vàng”, nếu bạn vẫn còn thắc mắc về thông tin nào khác, hãy liên hệ cho chúng tôi để được có câu trả lời.

Xem thêm: Hiểm họa ngầm từ việc thu thập vàng trong máy tính

 

Liên hệ với chúng tôi

 • Địa chỉ: Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP HCM
 • Điện thoại: 028 3955 7284 – Hotline: 0909 440068
 • Facebook: https://www.facebook.com/daynghevangbac/
 • Website: daynghekimhoan.vn
 • Email: daynghevangbac@gmail.com

 

  Bài viết mới

  Phản hồi gần đây

   Lưu trữ

   Chuyên mục

   www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
   contact me on zalo
   DMCA.com Protection Status