Hiểm họa ngầm từ việc thu thập vàng trong máy tính

Có nhiều người sau khi sử dụng máy tính 1 thời gian, máy không còn chạy tốt nữa thì họ sẽ tiến hành thu thập lượng vàng có bên trong linh kiện máy tính. Có vài ý kiến cho rằng việc thu thập vàng sau khi máy hư là bình thường, cũng có ý kiến khác cho biết việc này không hề tốt chút nào.

Vậy ý kiến nào thật sự đúng? Để làm rõ hơn, chúng ta cùng tìm hiểu bài viết “Hiểm họa ngầm từ việc thu thập vàng trong máy tính“.

Hiểm hoạ ngầm từ việc thu thập vàng trong máy tính

Hiểm hoạ ngầm từ việc thu thập vàng trong máy tính

Vì sao việc thu thập vàng trong máy tính là hiểm họa?

Theo Tập đoàn Umicore, Mỹ, chuyên về giải quyết và xử lý rác thải điện tử thì cứ 1 tấn bo mạch chủ của máy tính, họ tách được 250 gr vàng trong lúc để khai thác 5 gr vàng tại một mỏ có hàm lượng cao như mỏ Kalgold ở Nam Phi, cần phải hướng đến, luân chuyển, sàng lọc 1 tấn đất, đá, hoặc với 1 triệu chiếc ĐTDĐ, họ tịch thu được 24 kg vàng, 250 kg bạc, 9 kg palladium cùng hơn 9 tấn đồng bằng công nghệ tiên tiến tiên tiến và phát triển, thích hợp và bảo đảm an toàn cho cả con người lẫn môi trường tự nhiên .

Hiểm hoạ ngầm từ việc thu thập vàng trong máy tính

Trong bo mạch chủ, các cổng kết nối IDE, khe cắm PCI Express, PCI, AGP, ISA, slot cắm bộ vi xử lý và khe cắm DIMM dành cho RAM đều có phủ một lớp vàng dày từ một đến vài micron.

Những con chíp vi giải quyết và xử lý đời 286, 386, 486 có nhiều vàng hơn so với thế hệ chíp mới sau này. Tuy là sắt kẽm kim loại quý, đắt tiền nhưng với những đặc tính quan trọng như dẫn nhiệt, dẫn điện tốt, lại không bị gỉ sét do oxy hóa nên ngành công nghiệp máy tính luôn cần đến một lượng vàng khổng lồ.

Hiểm hoạ ngầm từ việc thu thập vàng trong máy tính

Tạp chí PC World cho biết mỗi năm trung bình có 130 triệu máy tính mới cứng được tung ra thị trường và mỗi năm có khoảng chừng 40 triệu chiếc trở thành rác thải – chưa kể hơn 20 triệu chiếc cần có linh kiện để sửa chữa thay thế. Chính thế cho nên, khá nhiều nơi trên quốc tế đã hình thành một nghề – gọi là tịch thu vàng từ máy vi tính.

Theo Tập đoàn Umicore, Mỹ, chuyên về giải quyết và xử lý rác thải điện tử thì cứ 1 tấn bo mạch chủ của máy tính, họ tách được 250 gr vàng trong lúc để khai thác 5 gr vàng tại một mỏ có hàm lượng cao như mỏ Kalgold ở Nam Phi, cần phải hướng đến, luân chuyển, sàng lọc 1 tấn đất, đá, hoặc với 1 triệu chiếc ĐTDĐ, họ tịch thu được 24 kg vàng, 250 kg bạc, 9 kg palladium cùng hơn 9 tấn đồng bằng công nghệ tiên tiến tiên tiến và phát triển, thích hợp và bảo đảm an toàn cho cả con người lẫn môi trường tự nhiên.

Hiểm hoạ ngầm từ việc thu thập vàng trong máy tính

Một giảng viên Khoa Môi trường, Đại học Bách khoa TP TP HCM, cho biết : “Phần lớn những rác thải điện tử ở nước ta đang đi theo hướng tái sử dụng. Còn nếu không sử dụng được nữa thì mới đưa ra bãi chôn lấp. Với ý niệm “cũ người, mới ta”, một tivi thải ra thì tân trang rồi bán cho người ít tiền chứ không vứt đi” .
Rác thải điện tử khi đem chôn lấp cũng là yếu tố so với môi trường tự nhiên vì nếu không giải quyết và xử lý triệt để, những chất độc như chì, thủy ngân, cadmium … sẽ thấm vào nguồn nước ngầm, hoặc phân tán trong đất rồi tích góp trong những loại rau, củ, động vật hoang dã, gia cầm, gây nguy hại cho người sử dụng. Chính vì thế, đầu tháng 8 năm ngoái, nhà nước đã phát hành quyết định hành động về việc tịch thu và giải quyết và xử lý loại sản phẩm thải bỏ.

Hiểm hoạ ngầm từ việc thu thập vàng trong máy tính

Theo đó, từ đầu năm năm ngoái, những loại ắc quy, pin, thiết bị điện tử, điện gia dụng và công nghiệp, hóa chất sử dụng trong công nghiệp, nông nghiệp, thủy hải sản, thuốc sử dụng cho người, dầu nhớt, mỡ bôi trơn … thải bỏ sẽ bị tịch thu và giải quyết và xử lý .

Sang đầu năm năm nay, máy photocopy, tivi, tủ lạnh, máy điều hòa không khí, máy giặt, săm, lốp thải bỏ phải bị tịch thu và đến đầu năm 2018, những loại phương tiện đi lại thải bỏ như xe mô tô, xe gắn máy, xe ôtô những loại sẽ buộc phải tịch thu và giải quyết và xử lý.

Hiểm hoạ ngầm từ việc thu thập vàng trong máy tính

Hiện nay tại Trung tâm Dạy Nghề Kim Hoàn có chế độ miễn, giảm học phí dành cho các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Xem nội dung chi tiết về các khóa học tại link: https://daynghekimhoan.vn/category/khoa-hoc/

Vừa rồi là thông tin về chủ đề “Hiểm hoạ ngầm từ việc thu thập vàng trong máy tính”, nếu bạn vẫn còn thắc mắc về thông tin nào khác, hãy liên hệ cho chúng tôi để được có câu trả lời.

Xem thêm: Có nên lấy vàng từ linh kiện điện tử không?

 

Liên hệ với chúng tôi

 • Địa chỉ: Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP HCM
 • Điện thoại: 028 3955 7284 – Hotline: 0909 440068
 • Facebook: https://www.facebook.com/daynghevangbac/
 • Website: daynghekimhoan.vn
 • Email: daynghevangbac@gmail.com

  Bài viết mới

  Phản hồi gần đây

   Lưu trữ

   Chuyên mục

   www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
   contact me on zalo
   DMCA.com Protection Status