Có nên lấy vàng từ linh kiện điện tử không?

Như những thông tin đã cung cấp về vàng trong linh kiện ở các bài viết trước, ắt hẳn có một số độc giả đã biết được một số các kiến thức về lượng vàng được dùng trong linh kiện máy tính, điện thoại. Sau thời gian sử dụng, có thể máy tính hoặc điện thoại có thể không còn dùng được nữa, có vài người nghĩ đến việc sẽ tách vàng ra khỏi các linh kiện đó. Vậy có nên lấy vàng từ linh kiện điện tử không?

Có nên lấy vàng từ linh kiện điện tử không?

Có nên lấy vàng từ linh kiện điện tử không?

Bộ phận điện tử chứa vàng

Các bộ phận như RAM, bo mạch chủ… đều có chưa vàng và những kim loại quý không giống giống như bạc palladium và các tụ điện gốm được sử dụng trong điện thoại thì cũng có chứa palladium… Những kim loại cơ bản như đồng, hợp kim đồng, thiếc, nhôm, chì,… Cũng có mặt trong các linh kiện của điện thoại của bạn.

Có nên lấy vàng từ linh kiện điện tử không?

Cụ thể trên RAM có mạ vàng trên chân cắm và dây vàng bên trong các chip (QFP và PLCC) được gắn trên RAM, loại chip này có thể có thêm một ít bạc. Còn kim loại Palladium có trong tụ điện gắn trên RAM. Trên bo mạch chủ, các chân cắm được mạ vàng, chip BGA, QFP, PLCC gắn trên bo mạch đều có vàng và bạc.

Có nên lấy vàng từ linh kiện điện tử không?

Có nên lấy vàng từ linh kiện điện tử không?

Theo định nghĩa của Công ước Basel do Liên Hiệp Quốc phổ biến vào năm 1995, thì: “Rác thải điện tử hay thiết bị điện – điện tử là những sản phẩm dân dụng và công nghiệp đã đến điểm cuối của vòng đời sử dụng, không còn đáp ứng được mục đích, có chứa chất độc nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe con người“. Cùng với thời gian, lượng rác thải điện tử ngày càng gia tăng khủng khiếp.

Có nên lấy vàng từ linh kiện điện tử không?

Một báo cáo của UNEP (Chương trình Liên Hiệp Quốc về môi trường) cho thấy hàng năm thế giới thải ra khoảng 65 triệu tấn rác điện tử và đến 2017, khối lượng rác điện tử trên thế giới mỗi năm sẽ tăng 33% bởi lẽ hiện tại, hầu như ai cũng có ít nhất một điện thoại di động, một máy tính để bàn, bên cạnh đó còn có máy tính bảng, máy tính xách tay…, chưa kể tivi, tủ lạnh, máy giặt, máy sấy, radio cassette, đầu đĩa CD và các vật dụng điện, điện tử khác ở nhiều hộ gia đình. Những vật dụng này không thể sử dụng suốt đời mà phải thay thế khi hư hỏng, thậm chí khi không còn hợp thời nữa thì bỏ đi, mua cái mới.

Có nên lấy vàng từ linh kiện điện tử không?

Tại Việt Nam, hiện có hơn 500 nhà máy chuyên sản xuất các thiết bị điện, điện tử, và số sản phẩm bị hư hỏng trong quá trình sản xuất, hoặc lỗi thời, bị loại ra như rác, đang có chiều hướng tăng lên so với những loại rác thải khác. Chưa kể khoảng 20 năm trước, hàng điện tử “second hand” như đầu máy video, tivi màu, được một số thủy thủ tàu viễn dương đưa từ nước ngoài – chủ yếu là Nhật – về bán cho người ít tiền.

Có nên lấy vàng từ linh kiện điện tử không?

Năm 2000, kim ngạch nhập khẩu máy tính và linh kiện điện tử của Việt Nam là khoảng 900 triệu USD. Gần một thập niên sau – năm 2009 – con số này tăng lên 3 tỉ 900 triệu USD, còn bây giờ tròm trèm 9 tỉ USD. Hệ quả là tại Việt Nam, mỗi năm có từ 60 nghìn đến 113 nghìn tấn rác điện tử. Riêng TP HCM mỗi năm có chừng 16 nghìn tấn – bao gồm cả vỏ nhựa lẫn khung kim loại và đến năm 2020, con số rác điện tử có thể lên đến 25 nghìn tấn.–PageBreak–

Có nên lấy vàng từ linh kiện điện tử không?

Hiện nay tại Trung tâm Dạy Nghề Kim Hoàn có chế độ miễn, giảm học phí dành cho các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Xem nội dung chi tiết về các khóa học tại link: https://daynghekimhoan.vn/category/khoa-hoc/

Vừa rồi là thông tin về chủ đề “Có nên lấy vàng từ linh kiện điện tử không?”, nếu bạn vẫn còn thắc mắc về thông tin nào khác, hãy liên hệ cho chúng tôi để được có câu trả lời.

Xem thêm: Tại sao vàng được dùng cho linh kiện điện tử?

 

Liên hệ với chúng tôi

 • Địa chỉ: Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP HCM
 • Điện thoại: 028 3955 7284 – Hotline: 0909 440068
 • Facebook: https://www.facebook.com/daynghevangbac/
 • Website: daynghekimhoan.vn
 • Email: daynghevangbac@gmail.com

  Bài viết mới

  Phản hồi gần đây

   Lưu trữ

   Chuyên mục

   www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
   contact me on zalo
   DMCA.com Protection Status