Tại sao vàng được dùng cho linh kiện điện tử?

Trên bo mạch PCB (printed circuit board), vi xử lý, và một số linh kiện máy tính thường chứa các kim loại quý hiếm, trong đó có vàng. Vậy tại sao vàng được dùng cho linh kiện điện tử?

Tại sao vàng được dùng cho linh kiện điện tử?

Tại sao vàng được dùng cho linh kiện điện tử?

Vàng được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khoa học kỹ thuật

Vàng thuộc vương quốc của các kim loại con cưng. Từ xưa đến nay, vàng được dùng đúc tiền quý, được chế tác thành các đồ nữ trang quý giá. Trong con mắt của mọi người, vàng được xem như minh chứng cho sự giàu có.

Vàng ngoài việc được đánh giá là quý hiếm, còn có nhiều tính chất hoá học, vật lý đặc biệt khác. Vì vậy vàng được đưa vào dự trữ của quốc gia và dần dần tỏ ra có nhiều tác dụng to lớn trong nhiều lĩnh vực khoa học, kỹ thuật.

Vàng là kim loại rất dễ kéo sợi: 1 g vàng có thể kéo thành sợi dây mảnh dài đến 160 m, có thể dát thành lá mỏng có diện tích 9 m2 với độ dày 1/50.000 mm. Với lá vàng mỏng này người ta hầu như có thể nhìn xuyên qua được, nhưng lại cản được tia tử ngoại. Vì vậy lá vàng mỏng được sử dụng trong các mặt nạ phòng hộ cho các phi công vũ trụ, làm vỏ bọc kín các buồng trong con tàu vũ trụ, vàng lá mỏng phản xạ mạnh các tia hồng ngoại, nên dùng trong các tủ sấy bằng tia hồng ngoại cũng như trong các trang bị quân sự hiện đại, như ở các máy đo dùng tia hồng ngoại.

Tại sao vàng được dùng cho linh kiện điện tử?

Như người ta thường nói “vàng thật (thiệt vàng) không sợ chi lửa”, nhiệt độ nóng chảy của vàng đến 1061,43°C, nên vàng có thể chịu được nhiệt độ cao. Vàng là kim loại có tính bền hoá học. Nói chung các axit và kiềm không có tác dụng đối với vàng. Vì vậy nhiều loại trang thiết bị trong máy bay, trong các con tàu vũ trụ, các vệ tinh nhân tạo cần có các bộ đóng, ngắt điện có tiếp xúc tốt, cần có độ dẫn điện tin cậy, không bị oxy hoá ở nhiệt độ cao, người ta phải chế tạo bằng vàng hay hợp kim của vàng. Vàng và hợp kim vàng có độ bền hoá học cao nên được dùng để chế tạo đầu kim phun, các đầu nối ở các pin trong các con tàu vũ trụ. Vàng và các hợp kim của vàng cũng được dùng để chế tạo các hợp kim có trí nhớ, vật liệu siêu dẫn và các linh kiện, được sử dụng rộng rãi trong các máy điều trị y học, công nghiệp điện tử, máy tính, người máy, trong hàng không vũ trụ và nhiều lĩnh vực khoa học mới khác.

Tại sao vàng được dùng cho linh kiện điện tử?

Vàng có các tính chất khá là thú vị và hữu ích nổi bật hơn so với những kim loại khác.

 • Tính bền hóa học: Vàng không bị Oxy hóa và trơ với hầu hết các loại Axit nên có thể bảo vệ linh kiện trước tác động của môi trường.
 • Tính dẻo: Vàng là kim loại dẻo nhất nên có thể dát mỏng đến mức ánh sáng có thể xuyên qua. Chỉ cần mạ một lớp vàng mỏng sẽ giúp tăng diện tích tiếp xúc giữa hai mặt của linh kiện. Điều này giúp quá trình dẫn nhiệt sẽ tốt hơn bất cứ loại keo tản nhiệt nào, giúp linh kiện bền hơn và tín hiệu được ổn định hơn.

Tại sao vàng được dùng cho linh kiện điện tử?

Linh kiện PC tiêu biểu có chứa vàng

Bo mạch chủ nói riêng và bo mạch nói chung: Hầu hết phần rìa linh kiện trên bo mạch sẽ có chân tiếp xúc và kết nối bằng vàng. Trên bề mặt bo mạch chủ cũng thường được phủ một lớp vàng mỏng.

 • CPU: Ở phần rìa và mặt dưới của CPU thường sẽ có hàng trăm chân pin mạ vàng.

Tại sao vàng được dùng cho linh kiện điện tử?

 • RAM: Các chân pin của chúng thường được mạ vàng, nhìn vào là bạn sẽ thấy ngay. Ngoài ra, trên bề mặt PCB thường cũng sẽ có một lớp vàng mỏng nữa đó.

Tại sao vàng được dùng cho linh kiện điện tử?

Hiện nay tại Trung tâm Dạy Nghề Kim Hoàn có chế độ miễn, giảm học phí dành cho các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Xem nội dung chi tiết về các khóa học tại link: https://daynghekimhoan.vn/category/khoa-hoc/

Vừa rồi là thông tin về chủ đề “Tại sao vàng được dùng cho linh kiện điện tử?”, nếu bạn vẫn còn thắc mắc về thông tin nào khác, hãy liên hệ cho chúng tôi để được có câu trả lời.

Xem thêm: Có bao nhiêu vàng trong linh kiện điện tử?

 

Liên hệ với chúng tôi

 • Địa chỉ: Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP HCM
 • Điện thoại: 028 3955 7284 – Hotline: 0909 440068
 • Facebook: https://www.facebook.com/daynghevangbac/
 • Website: daynghekimhoan.vn
 • Email: daynghevangbac@gmail.com

 

  Bài viết mới

  Phản hồi gần đây

   Lưu trữ

   Chuyên mục

   www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
   contact me on zalo
   DMCA.com Protection Status