Làm sao để nhận định chất lượng kim cương?

Kim cương là loại đá quý có giá trị cực kỳ cao khai thác từ tự nhiên. Nó thường được ứng dụng trong lĩnh vực kim hoàn là nhiều nhất. Cũng vì nó có giá trị cao như vậy mới dễ xảy ra nhiều tình trạng làm giả hoặc độn chất trong kim cương. Vậy làm sao để nhận định chất lượng kim cương?

Làm sao để nhận định chất lượng kim cương?

Làm sao để nhận định chất lượng kim cương?

Tổng quan về kim cương

Kim cương được xem là một loại khoáng sản với những tính chất vật lý cực hoàn hảo. Chúng là những vật liệu tốt để tạo ra các bề mặt nhám và chỉ có những viên kim cương khác – những tinh thể carbon dạng lồng hay ADNR mới có thể cắt kim cương được (chỉ có kim cương mới có thể cắt được kim cương). Điều đó có nghĩa là chúng có thể giữ bề mặt đánh bóng rất lâu và rất tốt. Khoảng 150 triệu cara ( tầm 30.000 kg) kim cương được khai thác mỗi năm với tổng giá trị là 10 tỷ USD. Bên cạnh đó, có khoảng 100.000 kg kim cương được chế tác trong phòng thí nghiệm.

Làm sao để nhận định chất lượng kim cương?

Kim cương có những tính chất vật lý cực hoàn hảo

Cái tên “kim cương” được bắt nguồn từ tiếng Hán có nghĩa là kim loại cứng, còn tại Hy Lạp chúng được gọi với cái tên “admas” nghĩa là “không thể phá hủy”. Kim cương được sưu tầm như một loại đá quý và được sử dụng trên những biểu tượng tôn giáo của người Ấn Độ cách đây 2.500 năm trước. Ngoài ra, người cổ đại đã biết sử dụng loại khoáng chất này để tạo ra những mũi khoan bền chắc nhất.

Làm sao để nhận định chất lượng kim cương?

Mũi khoang bằng kim cương

Ở thế kỷ 19, những viên kim cương mới thực sự trở nên phổ biến, khi kỹ thuật cắt, đánh bóng thực sự phát triển đạt tới một trình độ mới và kinh tế thế giới bắt đầu có sự dư giả về tài sản, tiền bạc. Chính vì vậy nhu cầu làm đẹp ngày càng tăng và những nhà, thợ kim hoàn bắt đầu tung ra những chiến dịch quảng cáo rầm rộ về loại đá quý hiếm này.

Kim cương có thể làm giả không?

Ở ngày nay, bất cứ cái gì con người cũng có thể làm ra được thì việc làm giả một viên kim cương hay nhiều viên nó không phải là vấn đề gì quá khó khăn. Với những người muốn trục lợi bằng cách làm ăn bất chính như làm giả kim cương đã không còn quá xa lạ với nhiều người nữa. Đối với những người không có kinh nghiệm hay nhiều hiểu biết về kim cương, đá quý thì họ sẽ dễ bị lừa nếu gặp phải những người mua – bán kim cương giả. Để phòng tránh những việc này nếu như gặp phải thì bạn nên trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng vững chắc. Khi đã có thể tự mình kiểm định được chất lượng kim cương thì chắc chắc những lần mua – bán kim cương giả hay kém chất lượng sẽ ít hơn nhiều.

Làm sao để nhận định chất lượng kim cương?

Kim cương có thể bị làm giả như những loại đá quý khác

Làm sao để nhận định chất lượng kim cương?

Làm sao để nhận định chất lượng kim cương? Bạn có thể tham khảo một số mẹo dưới đây để giúp bạn nhận định chất lượng kim cương:

Kiểm tra chất lượng kim cương bằng nước

Phương pháp kiểm tra kim cương bằng nước dựa trên nguyên lý khúc xạ ánh sáng: khi ánh sáng chạm vào bề mặt kim cương sẽ bị lệch hướng, tạo ra hiệu ứng lưỡng tính. Khi xem qua viên kim cương với nước, nếu hiệu ứng này không có hoặc xảy ra kém, có thể kết luận là kim cương giả. Tuy nhiên, phương pháp này không chính xác 100% và không thể phát hiện được các kỹ thuật giả mạo chuyên nghiệp hiện nay đâu.

Làm sao để nhận định chất lượng kim cương?

Phương pháp này chỉ mang tính tương đối

Kiểm tra chất lượng kim cương bằng hơi thở

Kiểm tra kim cương nhờ phương pháp sương mù bằng cách đặt viên kim cương trên một tờ giấy trắng và hơi thở ẩm lên kim cương trong vài giây. Nếu kim cương có khuyết tật nào đó, hơi nước sẽ hình thành một lớp sương mù trên bề mặt kim cương. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ có thể cho bạn biết về tính chất bề mặt của kim cương và không phát hiện được các vấn đề khác như kim cương được tạo ra bởi chất liệu giả, hoặc được xử lý để che giấu các khuyết tật bên trong.

Làm sao để nhận định chất lượng kim cương?

Phương pháp này giúp bạn biết về tính chất bề mặt của kim cương

Kiểm tra chất lượng kim cương bằng nhiệt

Phương pháp kiểm tra kim cương bằng nhiệt được sử dụng với mục đích phát hiện các loại kim cương giả như kim cương được tạo ra từ các vật liệu nhân tạo từ thủy tinh hoặc sapphire. Phương pháp này dựa trên khả năng dẫn nhiệt khác nhau giữa các vật liệu và kim cương thật.

Làm sao để nhận định chất lượng kim cương?

Cách nhận định kim cương bằng nhiệt

Để kiểm tra kim cương bằng nhiệt, bạn bắt đầu bằng sử dụng một thiết bị đo nhiệt chuyên dụng để đo nhiệt độ của kim cương. Trước khi bắt đầu, cần phải đảm bảo rằng kim cương đã ở nhiệt độ phòng và không tiếp xúc với bất kỳ nguồn nhiệt nào khác.

Sau đó, sử dụng một đầu dò nhiệt để chạm vào bề mặt kim cương, tiếp là đo nhiệt độ của nó. Nếu là kim cương thật thì nhiệt độ sẽ tăng lên một cách nhanh chóng và giảm xuống một cách chậm sau khi đầu dò nhiệt được loại bỏ. Tuy nhiên, nếu là kim cương giả thì nhiệt độ sẽ tăng chậm và giảm nhanh hơn khi đầu dò nhiệt được loại bỏ.

Dùng kim cương đọc chữ trên tờ báo

Dùng viên kim cương để đọc chữ trên tờ báo cũng là một cách phân biệt kim cương thật và giả cực đơn giản. Tuy nhiên, trước khi dùng cách này thì bạn nên vệ sinh sạch sẽ viên kim cương. Tiếp theo, bạn đặt viên kim cương lên một tờ báo có nhiều chữ và đảm bảo bạn có đủ ánh sáng khi nhận biết bằng cách này.

Trường hợp nếu bạn có thể đọc được chữ cái trên mặt báo thì chứng tỏ đó là một viên kim cương bị làm giả. Ngược lại, nếu bạn không đọc được các chữ cái trên viên kim cương thì đó chính là kim cương thật bởi vì ánh sáng sẽ khúc xạ, đu theo nhiều hướng thay vì đi theo đường thẳng.

Kiểm tra chất lượng kim cương dưới kính lúp

Cách phân biệt kim cương thật giả đơn giản nhất chính là quan sát viên kim cương dưới kính lúp. Đây là cách làm được nhiều người tin tưởng và thử nghiệm. Kim cương thật sẽ được hình thành từ sâu trong lòng đất nên chắc chắn sẽ có những tạp chất hoặc các đường vân rõ rệt. Ngược lại, viên kim cương làm giả sẽ được trang bị hoàn hảo và không có các đặc điểm như kim cương thật.

Làm sao để nhận định chất lượng kim cương?

Đây là phương pháp nhận định được nhiều người tin tưởng và thử nghiệm

Để trang bị thêm cho mình những kiến thức nhận định kim cương vững chắc, bạn có thể đăng ký ngay khóa học “Nhận định chất lượng đá quý” tại Trung Tâm Mỹ Nghệ Kim Hoàn TP HCM.

Vừa rồi là thông tin về chủ đề “Làm sao để nhận định chất lượng kim cương?”, nếu bạn vẫn còn thắc mắc về thông tin nào khác, hãy liên hệ cho chúng tôi để được có câu trả lời.

Nếu bạn có nhu cầu đăng ký khóa học, xin vui lòng tham khảo đường link: https://daynghekimhoan.vn/category/khoa-hoc/

Xem thêm: Làm sao để nhận định chất lượng đá quý?

Liên hệ với chúng tôi

 • Địa chỉ: Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP HCM
 • Điện thoại: 028 3955 7284 – Hotline: 0909 440068
 • Facebook: https://www.facebook.com/daynghevangbac/
 • Website: daynghekimhoan.vn
 • Email: daynghevangbac@gmail.com

  Bài viết mới

  Phản hồi gần đây

   Lưu trữ

   Chuyên mục

   www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
   contact me on zalo
   DMCA.com Protection Status