Làm sao để nhận định chất lượng đá quý?

Các món đồ thường được bán trong các cửa hàng kim hoàn thường là: trang sức vàng bạc mỹ nghệ, vàng miếng, vàng thỏi (NHNN cấp phép mới được bán), kim cương, đá quý,… Để có thể tránh được tình trạng đá quý kém chất lượng hay là đồ giả thì bạn nên trang bị cho mình kỹ năng, kiến thức nhận định trang sức đá quý. Vậy làm sao để nhận định chất lượng đá quý?

Làm sao để nhận định chất lượng đá quý?

Làm sao để nhận định chất lượng đá quý?

Tổng quan về đá quý

Đá quý thường là tên gọi chung của tất cả các khoáng vật quý hiếm có trong tự nhiên. Hiện nay, trong tự nhiên đang có khoảng hơn ba nghìn khoáng chất, nhưng chỉ có khoảng 1/20 trong số đó được coi là đá quý và bán đá quý. Đá quý là khoáng chất có thể gia công sử dụng làm đồ trang sức, làm đẹp và phong thủy…

Làm sao để nhận định chất lượng đá quý?

Đá quý được khai thác từ tự nhiên 

Đá quý có ý nghĩa như thế nào?

Đá quý mang lại các ý nghĩa như:

 • Tạo sự quý phái, sang trọng và tăng giá trị trang sức cho người sở hữu.
 • Mỗi một loại đá quý mang màu sắc và ý nghĩa khác nhau.
 • Một số loại đá quý có tác dụng chữa bệnh, mang đến thành công và tài lộc, sức khỏe cho gia chủ.

Làm sao để nhận định chất lượng đá quý?

Đá quý mang lại rất nhiều ý nghĩa trong phong thủy cũng như giá trị cho gia chủ

Các loại đá quý phổ biến hiện nay

Hiện nay có rất nhiều loại đá quý, tuy nhiên những loại dưới đây là loại phổ biến nhất:

Làm sao để nhận định chất lượng đá quý?

Kim cương là loại đá quý thể hiện sức mạnh, quyền lực 

 • Kim cương: Khoảng 49% số lượng kim cương được khai thác ở Trung Phi và Nam Phi. Kim cương được xem như là vật huyền bí tượng trưng cho sức mạnh, quyền lực, sự giàu sang và lòng quả cảm.
 • Đá Ruby: Đá Ruby là loại đá quý nổi tiếng với màu chính là sắc đỏ quyến rũ, độ rực màu càng lớn thì viên đá càng được ưa chuộng và có giá thành cao. Ruby màu huyết bồ câu là loại có giá trị cao nhất, mang màu đỏ tươi sống động và pha chút ánh tím nhẹ.
 • Đá sapphire: Các loại đá quý thuộc họ corundum như vàng, xanh lục, xanh lam, tím, hồng,… gọi là đá Sapphire (Corundum màu đỏ thì chính là Ruby). Trong đó những viên càng gần với màu xanh dương tinh khiết với độ rực màu sống động lại càng quý giá và có giá trị cao.
 • Đá Emerald (ngọc lục bảo): Màu sắc của Emerald hay ngọc lục bảo có giá trị nhất khi có độ tinh khiết cực cao, màu sắc đồng đều và độ rực màu sống động. Khác với các loại đá quý khác, ngọc lục bảo thường chứa những tạp chất bên trong nên những viên ngọc tự nhiên có độ tinh khiết cao là cực kỳ hiếm có.
 • Đá Aquamarine (ngọc hải lam): Aquamarine, tên gọi khác là ngọc hải lam, chỉ có một họ màu duy nhất là xanh nước biển. Phạm vi màu rất hẹp: từ xanh lam thuần đến xanh lam ánh lục nhạt. Đá Aquamarine được săn đón nhiều nhất với màu xanh thuần khiết có cường độ mạnh. Ngọc hải lam xuất hiện phổ biến trong các loại đá quý dùng làm trang sức hàng ngày vì có độ bền được đánh giá cao.

Làm sao để nhận định chất lượng đá quý?

Làm sao để nhận định chất lượng đá quý?” là câu hỏi mà khi ai là nhân viên kinh doanh kim hoàn hay chủ tiệm kim hoàn đều thắc mắc. Để có thể có một chút kiến thức, kỹ năng cơ bản về nhận định chất lượng đá quý thì bạn cần nắm rõ những tiêu chí sau đây:

Nhận định thông qua màu sắc

Thế giới sắc màu của đá quý vô cùng đa dạng và biến đổi không ngừng. Màu sắc của đá quý là một trong những đặc tính quan trọng nhất để xác định giá trị và vẻ đẹp của một viên đá. Các chuyên gia trang sức nhận định một viên đá quý có chất lượng tuyệt hảo phụ thuộc vào độ tinh khiết về sắc thái, độ đậm của tông màu và độ bão hòa màu sắc.

 • Sắc thái: Sắc thái nói đến khuynh độ hoặc sự đa dạng của màu sắc trong một viên đá.
 • Tông màu: Tông màu nói đến tương quan về sắc độ đậm nhạt của một màu. Thông thường màu đá càng đậm thì giá trị sẽ càng cao. Tuy nhiên nếu màu sậm quá dẫn tới không bắt sáng lại làm giảm giá trị viên đá.
 • Độ bão hòa màu sắc: Độ bão hòa ám chỉ cường độ của một màu từ yếu đến sống động. Một viên đá quý với độ bão hòa màu xuất sắc sẽ phản chiếu một màu rõ nét mà không bị ám sắc nâu hay xám.

Làm sao để nhận định chất lượng đá quý?

Đá quý chất lượng phụ thuộc vào độ tinh khiết và sắc thái…

Nhận định chất lượng đá quý thông qua nét cắt 

Đá màu thường được thợ trang sức mài cắt để đảm bảo đạt được màu sắc tuyệt mỹ nhất. Đối với đa số các loại đá quý/bán quý, nét cắt tuyệt đỉnh sẽ được đánh giá dựa trên khả năng phản chiếu ánh sáng, vẻ ngoài cân đối và độ bóng sau khi mài dũa.

Có 5 cấp độ – Excellent /Very Good/ Good/ Fair/ Poor được dùng để giám định chất lượng nét cắt của một viên đá. Nét cắt đạt chất lượng cần phải tôn lên màu sắc của nó, loại bỏ tạp chất và thể hiện tối đa tỷ lệ hài hòa và đồng đều.

Làm sao để nhận định chất lượng đá quý?

Dựa vào vết cắt cũng có thể kiểm định chất lượng đá quý

Nhận định chất lượng đá quý thông qua độ tinh khiết

Cập độ tinh khiết IF, VVS VS, SI & I1 áp dụng cho đá trong. Độ tinh khiết được đánh giá dựa trên số lượng và kích thước tạp chất (Bao thể) có trong viên đá sau khi đã mài cắt.

Đá có độ tinh khiết càng cao thì giá trị cũng càng cao. Đối với đá quý có màu, rất khó sử dụng hệ thống phân loại “một tiêu chuẩn phù hợp với tất cả” để đo độ tinh khiết, vì một số đá quý màu cho sẵn vết và thậm chí đôi khi còn được xác định bởi sự tích tụ của chúng. Ví dụ, vết tích tụ trong ngọc lục bảo cung cấp bằng chứng nó là ngọc tự nhiên.

Làm sao để nhận định chất lượng đá quý?

Đá có độ tinh khiết cao sẽ có giá trị càng cao

Nhận định chất lượng đá quý thông qua kích thước

Trọng lượng cara của đá quý không nhất thiết cho phép bạn hình dung chính xác kích thước của đá quý. Các loại đá quý khác nhau có tỉ trọng khác nhau (khối lượng trên một đơn vị thể tích), vì vậy hai viên đá có cùng kích cỡ có thể có trọng lượng rất khác nhau.

Nếu bạn đang có nhu cầu để mở tiệm kinh doanh về các mặt hàng đá quý hoặc bạn là người tiêu dùng thường xuyên sử dụng về các loại trang sức đá quý thì bạn nên tìm hiểu về khóa học “KIẾN THỨC NHẬN ĐỊNH CHẤT LƯỢNG ĐÁ QUÝ PHONG THỦY TRONG KINH DOANH” tại Trung Tâm Giáo Dục Nghề Nghiệp Mỹ Nghệ Kim Hoàn. Với các giảng viên là Thạc sĩ, Tiến sĩ đang công tác giảng dạy tại các trường đại học và bậc thầy có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực kinh doanh về đá quý, chúng tôi cam đoan sẽ truyền đạt đến các bạn những kiến thức và kinh nghiệm quý báu từ những người đi trước một cách toàn diện nhất.

Làm sao để nhận định chất lượng đá quý?

Lớp học nhận định – kiểm định chất lượng đá quý

Vừa rồi là thông tin về chủ đề “Làm sao để nhận định chất lượng đá quý?”, nếu bạn vẫn còn thắc mắc về thông tin nào khác, hãy liên hệ cho chúng tôi để được có câu trả lời.

Nếu bạn có nhu cầu đăng ký khóa học, xin vui lòng tham khảo đường link: https://daynghekimhoan.vn/category/khoa-hoc/

Xem thêm: Nghiệp vụ cầm cố vàng trong dịch vụ cầm đồ

Liên hệ với chúng tôi

 • Địa chỉ: Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP HCM
 • Điện thoại: 028 3955 7284 – Hotline: 0909 440068
 • Facebook: https://www.facebook.com/daynghevangbac/
 • Website: daynghekimhoan.vn
 • Email: daynghevangbac@gmail.com

  Bài viết mới

  Phản hồi gần đây

   Lưu trữ

   Chuyên mục

   www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
   contact me on zalo
   DMCA.com Protection Status