Nghiệp vụ cầm cố vàng trong dịch vụ cầm đồ

Cầm đồ là dịch vụ cầm cố tài sản tại cửa hàng cầm đồ để giao kết hợp đồng vay tiền. Những món đồ thường được cầm đó là: điện thoại, máy tính, trang sức vàng bạc, xe máy… Nếu như bạn đang dự định mở tiệm cầm đồ thì trước tiên bạn nên có kiến thức cơ bản về nghiệp vụ cầm cố vàng trong dịch vụ cầm đồ.

Nghiệp vụ cầm cố vàng trong dịch vụ cầm đồ

Nghiệp vụ cầm cố vàng trong dịch vụ cầm đồ

Dịch vụ cầm đồ là gì?

Cầm đồ là cầm cố tài sản tại cửa hàng cầm đồ để giao kết hợp đồng vay tiền. Phương thức bảo đảm thực hiện nghĩa vụ, theo đó người cầm đồ giao tài sản cho hiệu cầm đồ để được vay một số tiền nhất định. Việc cầm cố tài sản tại cửa hàng cầm đồ được thực hiện theo quy định của Bộ luật dân sự và các văn bản pháp luật khác của cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định về hoạt động của cửa hàng cầm đồ.

Nghiệp vụ cầm cố vàng trong dịch vụ cầm đồ

Cầm đồ là cầm cố tài sản tại cửa hàng cầm đồ để giao kết hợp đồng vay tiền

Người cầm đồ trả lại khoản tiền vay trong thời hạn quy định và được nhận lại đồ vật đã cầm đồ. Hết thời hạn chuộc lại đã được thỏa thuận, chủ hiệu cầm đồ đương nhiên trở thành chủ sở hữu của vật đó.

Khoản tiền phải trả do các bên thỏa thuận tùy thuộc vào số tiền vay của bên đem tài sản cầm đồ và thời hạn cầm đồ. Trong thời hạn cầm đồ, tài sản vẫn thuộc quyền sở hữu của người cầm đồ, chủ hiệu cầm đồ không được định đoạt và sử dụng tài sản đó.

Xét trên góc độ pháp lý, chưa có văn bản pháp luật nào quy định cụ thể về khái niệm cầm đồ. Nhưng, tại Nghị định số 96/2016/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 01/07/2016 về điều kiện an ninh, trật tự đối với một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện, có quy định về kinh doanh dịch vụ cầm đồ cụ thể như sau:

Kinh doanh dịch vụ cầm đồ có thể hiểu là kinh doanh dịch vụ cho vay, đối tượng cho vay ở đây là tiền. Mà người vay tiền muốn vay, sẽ phải mang tài sản hợp pháp đến nơi cầm đồ để cầm cố tài sản này.

Những món đồ được cầm cố tại cửa hàng cầm đồ

Theo quy định tại Điều 309 Bộ luật dân sự năm 2015, cầm đồ là một hình thức của hoạt động cầm cố. Hợp đồng cầm cố tài sản là sự thỏa thuận giữa bên cầm cố và bên nhận cầm cố. Bên cầm cố giao tài sản thuộc sở hữu hợp pháp của mình cho bên nhận cầm cố để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ dân sự.

Như vậy, khi đi cầm đồ chỉ cần có giấy tờ chứng minh tài sản thuộc sở hữu của mình cần cắm như đăng ký xe, hợp đồng mua bán, biên lai đóng tiền mua trả góp, … và căn cước công dân để có thông tin đối chiếu.

Nghiệp vụ cầm cố vàng trong dịch vụ cầm đồ

Cầm đồ là một hình thức của hoạt động cầm cố

Các tiệm cầm đồ thường nhận cầm các loại tài sản như cầm xe máy, cầm ô tô không giữ xe, điện thoại, laptop, sổ bảo hiểm xã hội, CCCD, đăng ký xe, …

Tài sản cầm cố là đối tượng của cầm cố tài sản, bao gồm những loại tài sản sau:

 • Tài sản cầm cố có thể là động sản (nhà cửa, đất đai, …) hoặc bất động sản (xe máy, ô tô, điện thoại, máy tính, …)
 • Tài sản cầm cố vào thời điểm xác lập giao dịch cầm cố phải là vật đã có sẵn. Giấy tờ có giá trị có thể là tài sản cầm cố nếu bản thân giấy tờ đó là một loại tài sản chẳng hạn trái phiếu, cổ phiếu, …

Nghiệp vụ cầm cố vàng trong dịch vụ cầm đồ

Tài sản được cầm cố 

Tuy nhiên tài sản mang đi cầm cố cũng cần phải đáp ứng một số điều kiện dưới đây:

 • Tài sản cầm cố thuộc quyền sở hữu của bên cầm cố;
 • Là vật được phép chuyển giao trong giao dịch dân sự.

Vì vậy, nếu sử dụng tài sản là bất động sản đi cầm cố thì gặp nhiều rủi ro và việc bên cầm cố phải giao tài sản cho bên nhận cầm cố nhưng bất động sản như nhà, đất, … thực tế không thể giao cho bên nhận cầm cố cầm giữ tài sản đó được. Như vậy, nếu các bên thực hiện giao dịch cầm cố đối với những tài sản cầm cố không đúng thì có thể dẫn đến hậu quả giao dịch bị tuyên vô hiệu, quyền lợi cho các bên trong quan hệ dân sự sẽ không được đảm bảo.

Nghiệp vụ cầm cố vàng trong dịch vụ cầm đồ

Để cho việc kinh doanh cầm đồ được thuận lợi thì bạn nên đăng ký khóa học nghiệp vụ cầm cố vàng trong dịch vụ cầm đồ tại Trung Tâm Dạy Nghề Kim Hoàn.

Khóa đào tạo về kiến thức và kỹ năng nhận định chất lượng vàng bạc dành cho các đối tượng có nhu cầu Mở Tiệm – Cầm Đồ – Kinh Doanh Vàng Trang Sức Mỹ Nghệ. Do đặc thù của ngành nghề kim hoàn từ trước đến giờ vẫn được xem là “Nghề Gia Truyền” nhưng hiện nay tại Thành phố Hồ Chí Minh đã có một Trung Tâm đào tạo chính quy về lĩnh vực này. Đó là Trung Tâm Giáo Dục Nghề Nghiệp Mỹ Nghệ Kim Hoàn được thành lập đến nay đã hơn 15 năm, lộ trình học rõ ràng, giáo trình được biên soạn bài bản cùng với sự tâm huyết truyền nghề của các giáo viên. Học viên tại Trung Tâm đến từ khắp các tỉnh thành trên cả nước như Bình Dương, Đồng Nai, Vũng Tàu, Sóc Trăng, Trà Vinh, Thái Nguyên… và đang là Trung Tâm có số lượng học viên đang theo học về nghề Mỹ Nghệ Kim Hoàn cao nhất trên cả nước.

Nghiệp vụ cầm cố vàng trong dịch vụ cầm đồ

Trung tâm có số lượng học viên theo học nghề Kim Hoàn cao nhất trên cả nước

Ngành nghề kinh doanh vàng trang sức là ngành kinh doanh có điều kiện và được nhà nước quản lý gắt gao về các hoạt động kinh doanh. Do đó, các cá nhân/doanh nghiệp có nhu cầu kinh doanh về lĩnh vực nghề kim hoàn này cần tìm hiểu rõ về các thủ tục pháp lý để kinh doanh cho đúng theo quy định của nhà nước và trang bị về các kiến thức, kỹ năng kinh doanh.

Ngoài kiến thức, kỹ năng chuyên môn về nghề Mỹ Nghệ Kim hoàn thì mỗi giáo viên đứng lớp còn khai thác, phát huy được những điểm mạnh vốn có của học viên và khắc phục những điểm yếu mà học viên mắc phải. Đây cũng là một trong những điều kiện quan trọng để giúp học viên tiến xa hơn trong tương lai.

Nghiệp vụ cầm cố vàng trong dịch vụ cầm đồ

Trung Tâm sẽ sắp xếp và bố trí lịch học cho phù hợp với tất cả các học viên

Thời gian học linh động theo yêu cầu của học viên, Trung Tâm sẽ sắp xếp và bố trí lịch học cho phù hợp với những học viên có thời gian biểu ít ỏi mà không ảnh hưởng đến công việc đi học hoặc đi làm thêm.

Vừa rồi là thông tin về chủ đề “Nghiệp vụ cầm cố vàng trong dịch vụ cầm đồ”, nếu bạn vẫn còn thắc mắc về thông tin nào khác, hãy liên hệ cho chúng tôi để được có câu trả lời.

Nếu bạn có nhu cầu đăng ký khóa học, xin vui lòng tham khảo đường link: https://daynghekimhoan.vn/category/khoa-hoc/

Xem thêm: Nhận định chất lượng vàng bạc – kỹ năng kinh doanh và cầm đồ

Liên hệ với chúng tôi

 • Địa chỉ: Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP HCM
 • Điện thoại: 028 3955 7284 – Hotline: 0909 440068
 • Facebook: https://www.facebook.com/daynghevangbac/
 • Website: daynghekimhoan.vn
 • Email: daynghevangbac@gmail.com

  Bài viết mới

  Phản hồi gần đây

   Lưu trữ

   Chuyên mục

   www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
   contact me on zalo
   DMCA.com Protection Status