Kỹ thuật nhận định đá quý cơ bản

Trang sức vàng bạc có thật cũng sẽ có giả, và đá quý cũng vậy, cũng có đá quý chất lượng và đá quý kém chất lượng, đá quý giả… Để biết được đá quý mình sở hữu có thật hay không thì kỹ thuật nhận định đá quý cơ bản là kiến thức và kỹ năng cực kỳ cần thiết.

Kỹ thuật nhận định đá quý cơ bản

Kỹ thuật nhận định đá quý cơ bản

Khái quát đá quý

Đá quý, đá bán quý là tên gọi chung của tất cả các khoáng vật quý hiếm, có nguồn gốc từ thiên nhiên hoặc nhân tạo. Đá quý có tính thẩm mỹ, độ cứng, độ bền và độ hiếm cao. Chúng được xếp vào nhóm đá quý hoặc đá bán quý.

Kỹ thuật nhận định đá quý cơ bản

Có bao nhiêu loại đá quý phổ biến?

Kỹ thuật nhận định đá quý cơ bản

 • Kim cương: Kim cương là loại đá đắt đỏ và quý hiếm. Kim cương có chất lượng và độ cứng hoàn hảo để thách thức bất kỳ loại trang sức nào.
 • Ruby đỏ: Màu chính là sắc đỏ quyến rũ. Thích hợp để chế tác thành trang sức đeo hàng ngày.
 • Sapphire: Sapphire tự nhiên thường chứa những tạp chất nhỏ, phù hợp với mọi loại trang sức và các thiết kế nghệ thuật phá cách.

Kỹ thuật nhận định đá quý cơ bản

Các kỹ thuật nhận định đá quý cơ bản

Kỹ năng nhận định đá quý qua hình dáng

Mỗi một viên đá quý không có viên đá nào giống nhau hoàn toàn. Đá quý thật chắc chắn sẽ có những vết rạn, đường gân, vết nứt nhỏ. Có thể quan sát bằng mắt thường hoặc dùng đèn pin soi vào viên đá. Những loại đá giả thường sẽ rất nhẵn, không tì vết hoặc màu sắc rất sặc sỡ.

Kỹ thuật nhận định đá quý cơ bản

Ngoại trừ đá thạch anh, đá obsidian là những loại đá sạch trơn, sẽ không áp dụng với phương pháp nhận biết này.

Kỹ năng nhận định đá qua độ nặng – nhẹ

Đá quý thật nếu có cùng kích thước, chắc chắn vẫn sẽ có độ nặng tương đối hơn so với viên đá giả.

Kỹ thuật nhận định đá quý cơ bản

Nhận định đá quý bằng độ cứng 

Dùng một vật sắc nhọn (mũi dao, mảnh kiếng,…) rạch thử một đường lên viên đá. Nếu viên đá bị trầy xước thì không phải là đá thật. Tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng với các loại đá có độ cứng cao trên thang Mohs như thạch anh, kim cương, ruby, sapphire, topaz,…

Kỹ thuật nhận định đá quý cơ bản

Đốt đá quý

Đá nhựa giả khi đốt sẽ có mùi khét hoặc bị chảy ra. Đá thật sẽ không có hiện tượng gì.

Nhận biết đá quý thật bằng cách dùng hóa chất

Bạn có thể dùng axit đổ lên bề mặt đá, nếu mặt đá sủi bọt thì đó là đá giả. Hoặc có thể ngâm đá trong axeton, đá thật sẽ không bị ra màu nhé! Tuy nhiên, bạn hạn chế ứng dụng cách này nhé, việc tiếp xúc với axit sẽ gây bỏng cho da đấy.

Đem đá quý đến nơi giám định uy tín

Đây là phương pháp chính xác nhất để phân biệt đá thật với đá giả vì nhân viên có những công cụ chuyên dùng trong việc kiểm tra độ cứng, năng lượng bức xạ và bản chất đá như thế nào.

Kỹ thuật nhận định đá quý cơ bản

Giới thiệu khóa học nhận định đá quý tại Trung Tâm Dạy Nghề Kim Hoàn

Khóa học tại Trung Tâm Dạy Nghề Kim Hoàn sẽ trang bị cho học viên những kiến thức chuyên ngành căn bản về Ngọc học và Giám định vàng bạc đá quý, bao gồm:

 • Các khái niệm cơ bản về đá quý;
 • Thành phần và cấu trúc của đá quý;
 • Các tính chất khác nhau của đá quý (tính chất cơ lý, tính chất quang học và đặc điểm bên trong) và phương pháp xác định;
 • Các kỹ thuật tổng hợp và xử lý đá quý;
 • Các chỉ tiêu chất lượng (tiêu chuẩn 4C) và đánh giá giá trị của đá quý.

Kỹ thuật nhận định đá quý cơ bản

Dựa vào các kiến thức trên học viên có thể phân biệt được các loại đá quý khác nhau với nhau, phân biệt đá quý tự nhiên và đá quý tổng hợp nhân tạo, đá quý tự nhiên chưa xử lý và đá quý tự nhiên đã qua xử lý.

Ngoài ra, học viên còn được làm quen với những loại đá quý thông dụng và phổ biến trên thị trường như kim cương, ruby, saphir, emerald, aquamarin, ngọc jade, ngọc trai, hổ phách,…; được cung cấp những thông tin nghiệp vụ cần thiết như kim loại quý sử dụng trong trang sức là gì và tuổi của chúng, sử dụng và bảo quản đá quý và trang sức thế nào, văn hóa, phong thủy và tâm linh,…trong sử dụng đá quý và trang sức,…

Kỹ thuật nhận định đá quý cơ bản

Hiện nay tại Trung tâm Dạy Nghề Kim Hoàn có chế độ miễn, giảm học phí dành cho các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Xem nội dung chi tiết về các khóa học tại link: https://daynghekimhoan.vn/category/khoa-hoc/

Vừa rồi là thông tin về chủ đề “Kỹ thuật nhận định đá quý cơ bản”, nếu bạn vẫn còn thắc mắc về thông tin nào khác, hãy liên hệ cho chúng tôi để được có câu trả lời.

Xem thêm: Các loại đá được sử dụng trong phong thủy

 

Liên hệ với chúng tôi

 • Địa chỉ: Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP HCM
 • Điện thoại: 028 3955 7284 – Hotline: 0909 440068
 • Facebook: https://www.facebook.com/daynghevangbac/
 • Website: daynghekimhoan.vn
 • Email: daynghevangbac@gmail.com

  Bài viết mới

  Phản hồi gần đây

   Lưu trữ

   Chuyên mục

   www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
   contact me on zalo
   DMCA.com Protection Status