Kỹ thuật nhận định chất lượng đá quý

Đá quý thường được dùng để đính lên trang sức vàng – bạc hay bạch kim… Đá quý có giá trị cao bởi độ quý hiếm của nó. Hiện nay có các loại đá quý được dùng làm trang sức như: kim cương, thạch anh, Ruby, Saphire,… Cũng chính vì giá trị cũng như độ quý hiếm của nó cao nên tình trạng làm giả đá quý không hề ít, để tránh tình trạng này thì bạn cần trang bị cho mình các kỹ thuật nhận định chất lượng đá quý.

Kỹ thuật nhận định chất lượng đá quý

Kỹ thuật nhận định chất lượng đá quý

Khuôn khổ cơ bản để đánh giá tiêu chuẩn giá trị của đá quý

 • Màu sắc (color)
 • Carat (trọng lượng)
 • Cắt (hình dạng và tỷ lệ)
 • Độ trong (độ tinh khiết)

Kỹ thuật nhận định chất lượng đá quý

Với khuôn khổ này, ngay cả một người tiêu dùng mới làm quen cũng có thể hiểu rằng trọng lượng carat càng lớn, đường cắt càng tốt, đá càng sạch và màu càng đẹp thì đá càng có giá trị. Hơn nữa, với phán đoán ở độ cứng 10 lần (phổ biến đối với kim cương), tất cả các yếu tố này có thể được xác minh ở mức độ thứ nhất dành độ tin cậy cao cho ngay cả những khách hàng lo lắng nhất.

Kỹ thuật nhận định chất lượng đá quý

Kỹ thuật nhận định chất lượng đá quý

 • Việc đầu tiên bạn cần quan sát. Một viên đá tự nhiên nếu không phải đá trang sức thì gần như chắc chắn sẽ có vết như rạn, nứt, vân, tạp chất trong lòng đá, có thể quan sát được bằng mắt thường. Ngoại trừ thạch anh trắng, thạch anh khói, obsidian là những loại đá sạch trơn , còn lại các loại đá khác đều có thể nhận biết bằng cách này.
 • Cầm trên tay bạn có thể cảm nhận trọng lượng của nó, nhựa cầm rất nhẹ, đá cầm thấy nặng hơn.

Kỹ thuật nhận định chất lượng đá quý

 • Thả rơi mặt đá xuống nền gạch thường là đá sẽ bị nứt, rạn hay bể, vài trường hợp còn nguyên (tuỳ thuộc vào độ cao và “thế” khi rơi) như vòng tay đá có viên đá hình tròn thì khó nứt khó vỡ hơn. Cách thử này huỷ hoại viên đá, mình khuyên các bạn không nên dùng.
 • Đá thật khi cầm áp ngay vào má sẽ thấy mát lạnh.
 • Khi cầm trên tay lâu, đá hấp thụ thân nhiệt sẽ mất dần độ lạnh, và khi bỏ ra không cầm đá trong tay một khoảng thời gian, thì đá sẽ mát lạnh trở lại.

Kỹ thuật nhận định chất lượng đá quý

 • Đa phần đá tự nhiên có màu sắc không đều nhau, màu sắc không sặc sỡ như đá giả hoặc nhựa tổng hợp. Những chiếc vòng tay hay linh vật phong thủy mà trong vắt không một chút gợn, màu sắc rực rỡ xanh đỏ tím vàng thì nhìn chung đều là hàng dởm. Bằng cách này bạn đã loại đi được kha khá những thứ đá vớ vẩn rẻ tiền.
  Bổ sung thêm cho các bạn một cách nữa để phân biệt, đó là thử độ cứng. Hầu hết các loại đá dởm trên thị trường đều có độ cứng bằng hoặc thấp hơn thủy tinh. Do vậy nếu bạn có một miếng thủy tinh sắc, hãy thử rạch lên bề mặt đá xem đá có bị xước hay không. Nếu có thì hãy cảnh giác. Tuy nhiên cách này chỉ nên áp dụng cho những loại đá đeo trên người, không dùng cho các loại đá mềm làm đồ mỹ nghệ, bạn đừng rạch thử kẻo hỏng đồ tội nghiệp người ta nha.

Kỹ thuật nhận định chất lượng đá quý

Cách chính xác nhất để xác định đá thật giả, đó là đem kiểm định. Phiếu kiểm định của các trung tâm uy tín sẽ cung cấp đầy đủ thông tin chủng loại đá, tự nhiên hay nhân tạo, có xử lý hay không, kích thước, khối lượng, hình dạng … Tuy nhiên vẫn có một số điểm cần lưu ý để tránh bị lừa.

Kỹ thuật nhận định chất lượng đá quý

Dù sao thì mọi cách trên cũng đều dựa trên yếu tố kỹ thuật. Cái quan trọng hơn là yếu tố con người. Nên chọn mua đá của những người bán hàng có tâm và có kiến thức thật sự về đá. Bạn sẽ rất dễ kiểm chứng khi mua hàng bằng cách để ý bài đăng về sản phẩm có ‘’ kỹ càng ‘’ nói cụ thể đá gì, công dụng ra sao không.

Thực hiện kiểm định đá quý ở đâu?

Bạn có thể mang đá quý đến các trung tâm kiểm định đá quý nếu phân vân không biết viên đá có đảm bảo chất lượng hay không. Tại TP HCM bạn hãy đến một trong các địa chỉ sau:

 • Trung tâm Kiểm định PNJ: 52A – 52B Nguyễn Văn Trỗi, Quận Phú Nhuận.
 • Trung tâm Nghiên cứu Địa chất Trang sức RGG: Nguyễn Bình Nhiệm Số 2, Quận 1.
 • Trung tâm kiểm định của SBJ: 278 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P.8, Quận 3.
 • Trung tâm Giám định Rồng Vàng – SJC: 422B Nguyễn Thị Minh Khai, P.5, Quận 3.

Kỹ thuật nhận định chất lượng đá quý

Hiện nay tại Trung tâm Dạy Nghề Kim Hoàn có chế độ miễn, giảm học phí dành cho các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Xem nội dung chi tiết về các khóa học tại link: https://daynghekimhoan.vn/category/khoa-hoc/

Vừa rồi là thông tin về chủ đề “Kỹ thuật nhận định chất lượng đá quý”, nếu bạn vẫn còn thắc mắc về thông tin nào khác, hãy liên hệ cho chúng tôi để được có câu trả lời.

Xem thêm: Bạn có biết gì về vàng non không?

 

Liên hệ với chúng tôi

 • Địa chỉ: Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP HCM
 • Điện thoại: 028 3955 7284 – Hotline: 0909 440068
 • Facebook: https://www.facebook.com/daynghevangbac/
 • Website: daynghekimhoan.vn
 • Email: daynghevangbac@gmail.com

  Bài viết mới

  Phản hồi gần đây

   Lưu trữ

   Chuyên mục

   www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
   contact me on zalo
   DMCA.com Protection Status