Kỹ thuật làm nguội trang sức tại Đồng Tháp

Sau bước đúc trang sức và đổ khuôn thì làm nguội chính là công đoạn tiếp theo trong quy trình chế tác trang sức. Trong bài viết hôm nay, mời quý độc giả cùng Dạy Nghề Kim Hoàn tìm hiểu về kỹ thuật làm nguội trang sức tại Đồng Tháp.

Kỹ thuật làm nguội trang sức tại Đồng Tháp

Kỹ thuật làm nguội trang sức tại Đồng Tháp

Làm nguội trang sức là gì?

Nếu như nói theo nghĩa đen thì làm nguội trang sức chính là bước “làm nguội” đúng nghĩa sau khi đúc và đổ khuôn trang sức (giai đoạn này làm cho trang sức cực nóng). Làm nguội trang sức bao gồm các công việc như: mài, dũa, cưa, mài,… với mục đích định hình cho món đồ trang sức đó.

Kỹ thuật làm nguội trang sức tại Đồng Tháp

Làm nguội chính là bước “làm nguội” đúng nghĩa sau khi đúc và đổ khuôn trang sức

Có thể nói, đây là một công đoạn hết sức phức tạp và đóng vai trò rất quan trọng, quyết định việc tạo hình hoàn chỉnh về tổng thể lẫn chi tiết cho món trang sức. Kết thúc quá trình đúc phía trước, ta thu được thành phẩm là một cây thông gồm nhiều nhánh, trên đó cắm những mẫu trang sức đã đúc thành kim loại thật, nhưng bề ngoài chúng còn rất thô sơ, xấu xí và đen đúa, cần phải trải qua giai đoạn làm nguội này để trở nên đẹp đẽ và tinh tế hơn. Nhiệm vụ của giai đoạn này thuộc về những người thợ bạc, họ phải dùng bàn tay khéo léo và kĩ thuật tỉ mỉ của mình để hoàn chỉnh hình dáng cũng như chăm chút từng chi tiết (nếu có) cho trang sức.

Có được những mẫu thô ấy, các thợ bạc sẽ ngâm vào hàn the để những thứ còn dính trên mẫu tróc ra hết. Những vết lồi lõm hay các chi tiết không rõ ràng sẽ bắt đầu được xử lý sau đó với các thao tác gọt, giũa, cạo, chà nhám, mài, khoan hay hàn lại…

Kỹ thuật làm nguội trang sức tại Đồng Tháp

Những vết lồi lõm hay các chi tiết không rõ ràng sẽ bắt đầu được xử lý

Làm nguội trang sức cần những kỹ thuật gì?

Kỹ thuật giũa trang sức

 • Người thợ kim hoàn phải chọn giũa có kích cỡ, cỡ răng, tiết diện (với các hình tròn, vuông, tam giác, hình chữ nhật…) phù hợp với món trang sức cần giũa. Độ cứng của giũa phải thích hợp với độ cứng của bề mặt gia công, cần nhiều loại giũa chuyên dùng cho từng vật liệu như vàng, bạc, đồng…
 • Để làm sạch giũa sau khi đã được gia công xong, người thợ có thể dùng xăng để rửa nhưng tuyệt đối không sử dụng dầu. Ngoài ra, giũa cũng phải được đặt cách xa các nơi nóng như mỏ hàn, lò nung…

Kỹ thuật làm nguội trang sức tại Đồng Tháp

Kỹ thuật chà giấy nhám trên trang sức

 • Trong quá trình mài giũa sẽ xuất hiện các vết trầy xước ở công đoạn này thì người thợ phải dùng tới giấy nhám với các kích thước và độ dày khác nhau để loại bỏ các vết xước ấy.
 • Độ thô hay mịn của giấy nhám được sử dụng dao động từ 150 – 1200. Ngoài ra thì thợ kim hoàn phải thật cẩn thận dù giũa hay chà nhám đều phải thường xuyên đổi chiều và chú ý không làm sâu têm các vết xước.
 • Quá trình chà bóng còn cần sự hỗ trợ từ máy móc: dán giấy nhám lên thanh gỗ hoặc dùng bánh quay để thực hiện quá trình chà bóng, sẽ đạt được hiệu quả hơn và tiết kiệm giấy. Thợ kim hoàn có thể kết hợp cả máy lẫn tay để linh hoạt hơn trong công đoạn này.

Kỹ thuật cưa trang sức

 • Lưỡi cưa được chọn phải căn cứ theo chiều dày của kim loại cần cắt, không được cắt tấm kim loại mỏng bằng lưỡi cưa dày hay ngược lại.
 • Còn một điểm cần chú ý nữa là khoảng cách giữa các răng cưa lớn hơn chiều dày tấm kim loại. Lưỡi cưa có thể bị kẹt và gẫy. Chuyển động của lưỡi cưa phải vuông góc với bề mặt cần cưa và chỉ nên tác dụng với chiều của răng cưa.

Kỹ thuật làm nguội trang sức tại Đồng Tháp

Kỹ thuật khoan, mài trang sức

Quy trình này thường được tiến hành với động cơ nhỏ và có trục mềm hay còn được gọi là mô tơ treo. Người thợ kim hoàn sẽ lựa chọn cẩn thận các loại mũi khác nhau như mũi khoan, mũi nạo và mũi mài với các kích thước khác nhau, kiểu dáng đa dạng để gia công chi tiết dù nhỏ cũng chính xác hơn.

Kỹ thuật làm nguội trang sức tại Đồng Tháp

Kỹ thuật hàn trong chế tác trang sức

 • Hàn là quá trình cơ bản để tạo liên kết bền vững. Các dụng cụ thiết bị cần cho quy trình này gồm có mỏ đốt ga, khối/ tấm chịu nhiệt và chất trợ dung hàn, mỏ hàn với đủ các kích thước…
 • Công việc hàn này đòi hỏi người thợ kim hoàn thật cẩn trọng trong việc điều chỉnh và kiểm soát ngọn lửa từ mỏ hàn phát ra, sao cho nó phù hợp với nhiệt độ nóng chảy của kim loại và đảm bảo chất lượng mối hàn phải khớp với nhau.

Kỹ thuật làm nguội trang sức tại Đồng Tháp

Đào tạo kỹ thuật làm nguội trang sức tại Đồng Tháp 

Dưới đây sẽ là các thông tin về khóa học đào tạo kỹ thuật làm nguội trang sức tại Đồng Tháp do Trung Tâm Dạy Nghề Kim Hoàn mở khóa.

Trung Tâm GDNN Mỹ Nghệ Kim Hoàn là trung tâm duy nhất trên cả nước được cấp phép đào tạo và cấp chứng chỉ sơ cấp nghề Mỹ Nghệ Kim Hoàn theo đúng quy định của Sở lao động thương binh và xã hội (một trong những điều kiện không thể thiếu nếu đăng ký kinh doanh) và Tổng cục Giáo Dục Nghề Nghiệp quản lý. Chứng chỉ mà học viên được cấp sau khi tốt nghiệm cam kết có giá trị trên toàn quốc.

Kỹ thuật làm nguội trang sức tại Đồng Tháp

Chứng chỉ mà học viên được cấp sau khi tốt nghiệm cam kết có giá trị trên toàn quốc

Chúng tôi đảm bảo 100% VIỆC LÀM cho học viên sau khi tốt nghiệp. Cơ hội làm việc tại các Công Ty/Doanh Nghiệp Vàng Bạc Đá Quý trên cả nước với các chế độ đãi ngộ và phúc lợi cao do Trung Tâm giới thiệu. Với mức lương khởi điểm từ 7 – 8 triệu trở lên và dần dần thăng tiến theo kinh nghiệm cùng sự nỗ lực của chính bạn.

Ngoài kiến thức, kỹ năng chuyên môn về nghề Mỹ Nghệ Kim hoàn thì mỗi giảng viên đứng lớp còn khai thác, phát huy được những điểm mạnh vốn có của học viên và khắc phục những điểm yếu mà học viên mắc phải. Đây cũng là một trong những điều kiện quan trọng để giúp học viên tiến xa hơn trong tương lai.

Kỹ thuật làm nguội trang sức tại Đồng Tháp

Ngoài kiến thức, kỹ năng chuyên môn về nghề thì mỗi giảng viên đứng lớp còn khai thác, phát huy

Ngoài ra, trong tháng này Trung Tâm có các chương trình ưu đãi khác nhau dành cho các bạn học viên đăng ký theo nhóm hoặc đăng ký từ nhiều khóa học trở lên. Đặc biệt, có chế độ miễn, giảm học phí dành cho các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Ngoài ra, trong tháng này Trung Tâm chúng tôi còn có các chương trình ưu đãi khác nhau dành cho các bạn học viên đăng ký theo nhóm hoặc đăng ký từ nhiều khóa học trở lên. Đặc biệt, có chế độ miễn, giảm học phí dành cho các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Vừa rồi là thông tin về chủ đề “Kỹ thuật làm nguội trang sức tại Đồng Tháp”, nếu bạn vẫn còn thắc mắc về thông tin nào khác, hãy liên hệ cho chúng tôi để được có câu trả lời.

Nếu bạn có nhu cầu đăng ký khóa học, xin vui lòng tham khảo đường link: https://daynghekimhoan.vn/category/khoa-hoc/

Xem thêm: Kỹ thuật hoàn thiện trang sức tại Bình Dương

Liên hệ với chúng tôi

 • Địa chỉ: Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP HCM
 • Điện thoại: 028 3955 7284 – Hotline: 0909 440068
 • Facebook: https://www.facebook.com/daynghevangbac/
 • Website: daynghekimhoan.vn
 • Email: daynghevangbac@gmail.com

  Bài viết mới

  Phản hồi gần đây

   Lưu trữ

   Chuyên mục

   www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
   contact me on zalo
   DMCA.com Protection Status