Học nghề gì để có thu nhập cao và ổn định?

Ngày nay, với sự phát triển vượt bật về công nghệ và nền kinh tế, chứng tỏ được là bộ óc của con người ngày càng thông minh; chính vì thế nên nhu cầu của mọi người ngày càng cao (nhu cầu làm đẹp, nhu cầu được thể hiện mình,…). Và vì có nhiều nhu cầu tăng nên cũng đã có nhiều ngành nghề mới được ra đời. Câu hỏi mà bất cứ ai ở thời đại bây giờ cũng đều thắc mắc “Học nghề gì để có thu nhập cao và ổn định?

Học nghề gì để có thu nhập cao và ổn định?

Thực trạng vấn đề việc làm ở Việt Nam hiện nay

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, dù năm 2018 cả nước đã tạo việc làm cho hơn 1,6 triệu lao động nhưng vẫn còn khoảng 1 triệu người đang thất nghiệp, trong đó có gần 200.000 cử nhân.

Con số 1 triệu có thể khiến nhiều người ái ngại. Tuy nhiên nếu so với 55 triệu lao động trên cả nước thì nó cũng chỉ tương ứng với tỷ lệ thất nghiệp khoảng 2,1 – 2,3%.

Thực tế là Việt Nam vẫn đang nằm trong top 5% các nước và vùng lãnh thổ có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất. Dù cho mỗi năm nước ta có thêm khoảng 400.000 nhưng tỷ lệ thất nghiệp không tăng lên. Nếu đánh giá một cách tổng quan thì thị trường việc làm và lao động Việt Nam vẫn đang có sự chuyển biến tích cực.

Nhóm ngành có nhu cầu tuyển dụng thấp nhất và cao nhất

Nên học nghề ở trung tâm dạy nghề nào?

Nhóm ngành có nhu cầu tuyển dụng thấp nhất

Qua thống kê, một số ngành sẽ có khả năng dư thừa nguồn nhân lực trong tương lai gần bao gồm:

 • Bán sỉ/Bán lẻ; Hoạch định/Dự án
 • Thu mua/Vật tư/Cung vận
 • Quảng cáo/Khuyến mãi/Đối ngoại.

Theo đó, các nhóm ngành này không nằm trong danh sách top 10 các ngành tăng trưởng về nhu cầu tuyển dụng nhưng lại thuộc top 10 ngành nghề có nguồn lao động tăng trưởng mạnh nhất. Điều này cũng đồng nghĩa rằng, người lao động trong nhóm ngành này sẽ khó khăn hơn trong quá trình tìm kiếm việc làm.

Nhóm ngành có nhu cầu tuyển dụng cao nhất

Ngược lại, những nhóm ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao nhất có thể kể đến là: Kỹ sư; Bảo trì/Sửa chữa; Bán hàng kỹ thuật; Cơ khí; Công nghệ thông tin – IT; Marketing; Chăm sóc khách hàng,….

Những nhóm này có nhu cầu tuyển dụng cao nhưng lại không tăng trưởng về nguồn cung lao động khiến các doanh nghiệp phải “đỏ mắt” tìm kiếm nhân sự.

Học nghề gì để có thu nhập cao và ổn định?

Y tế

Chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cao, đồng nghĩa với việc nhu cầu chăm sóc sức khỏe cũng sẽ tăng lên đáng kể. Các cơ sở khám chữa bệnh, bệnh viện, phòng khám tư nhân và công lập, viện dưỡng lão,… liên tiếp được xây mới và mở rộng. Điều này đã khiến cho nhu cầu tuyển dụng nhân lực ngành y tế tăng cao hơn bao giờ hết và tạo điều kiện cho nhiều y bác sĩ thực sự có năng lực và tâm huyết tạo dựng một chỗ đứng vững chắc trong nghề. Mức lương trung bình cho vị trí bác sĩ hiện nay dao động trong khoảng 8 – 13 triệu đồng/tháng tùy theo cấp bậc.

Công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin được kỳ vọng là ngành có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong vòng một thập kỷ tới. Điều này đã khiến cho các kỹ sư công nghệ trở thành mối quan tâm hàng đầu của các nhà tuyển dụng. Mức lương trung bình của một kỹ sư công nghệ thông tin lên đến 87,000 USD/năm với mức tăng trưởng trung bình được dự báo khoảng 45% trong 10 năm tới. Để có thể làm việc hiệu quả trong ngành này, bạn cần phải có bằng cử nhân trở lên các chuyên ngành công nghệ thông tin, khoa học máy tính hoặc một ngành nghề có liên quan khác.

Tài chính

Nhu cầu sử dụng dịch vụ tư vấn tài chính của các cá nhân, tổ chức ngày càng lớn khiến cho cơ hội việc làm cố vấn tài chính tăng tới 41% trong thập kỷ tới. Ngoài ra, những người có đủ năng lực và ngoại ngữ tốt có thể tìm kiếm cơ hội làm việc trong các công ty nước ngoài với mức lương trung bình lên đến 100,000 USD/năm.

Giáo dục

Số lượng sinh viên tăng thì nhu cầu tuyển dụng giảng viên cũng sẽ tăng. Trong vài năm tới, nhu cầu tuyển dụng giảng viên dự kiến sẽ tăng 23%. Cũng cần phải nhấn mạnh rằng đây là một trong những ngành nghề có thời gian làm việc rất linh hoạt và bạn hoàn toàn có thể làm thêm các công việc khác để tăng thu nhập nếu muốn. Mức lương trung bình của giáo viên, giảng viên dao động trong khoảng từ 6 – 19 triệu đồng/tháng.

Tư vấn

Dịch vụ tư vấn cũng được kỳ vọng sẽ tăng trưởng ở mức hai con số trong thập kỷ tới, đặc biệt là tư vấn sức khỏe và tư vấn quản lý kinh doanh (mức tăng trưởng dự kiến khoảng 24%), khiến cho ngành này trở thành một trong những ngành nghề khát nhân lực chất lượng cao nhất trên thị trường. Mức lương trung bình cho các vị trí của dịch vụ tư vấn dao động trong khoảng từ 10 – 33 triệu đồng/tháng.

Kinh doanh

Trong các ngành hot trong tương lai 2025, không thể không kể đến ngành kinh doanh. Kinh doanh vẫn là một bộ phận vô cùng quan trọng của bất cứ công ty, doanh nghiệp nào, từ công ty tài chính, dịch vụ cho tới công ty bất động sản hay phần mềm. Nhu cầu tuyển dụng mọi cấp bậc, mọi vị trí công việc nghề kinh doanh trong thời gian tới sẽ đều tăng.

Kinh doanh là một trong những ngành nghề phải chịu áp lực cao. Tuy nhiên, những người làm trong nghề này lại được đền đáp rất xứng đáng. Nhân viên kinh doanh có mức lương tới 20 triệu đồng/tháng; trong khi đó, trưởng phòng kinh doanh hay giám đốc kinh doanh thường có mức lương hàng ngàn USD.

Kỹ sư 

Thời gian gần đây, nhiều công ty xây dựng vẫn phải đỏ mắt tìm nhân tài mặc dù đã đề xuất mức lương thuộc vào hàng “khủng”. Kỹ sư kết cấu, kỹ sư xây dựng dân dụng, kỹ sư dự án, kỹ sư môi trường,… tất cả đều có nhu cầu tuyển dụng tăng từ 24 – 31% trong thời gian tới. Mức lương trung bình của một kỹ sư xây dựng kinh nghiệm 3 – 5 năm hiện nay rơi vào khoảng 8 – 13 triệu đồng/tháng, còn với vị trí quản lý, thu nhập có thể lên tới 18 – 35 triệu đồng/tháng.

Nghề kim hoàn

Theo Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, hiện cả nước có 7.000 đơn vị, cơ sở kinh doanh với số lao động từ 15.000 – 20.000 người. Trong đó, TPHCM có 2.500 DN. Dự kiến, với số DN như trên sẽ cần thêm hơn 10.000 lao động, nâng tổng số lao động trong ngành lên đến 30.000 người.

Nhu cầu về thợ kim hoàn hiện nay

Trung bình thì các doanh nghiệp nếu tuyển dụng những người thợ chưa có nhiều kinh nghiệm thì mức lương của họ chỉ ở tầm 5 – 8 triệu/tháng. Còn đối với những người thợ đã có một thời gian 3 – 5 năm kinh nghiệm thì mức lương sẽ nhỉnh hơn từ 7 – 15 triệu/tháng. Đối với những bạn đã có thâm niên làm việc lâu năm cùng khả năng và đã từng tạo ra những sản phẩm ấn tượng thì mức lương từ 20 triệu trở lên sẽ không hề khó.

Làm thợ kim hoàn hưởng lương bao nhiêu?

Trung tâm Dạy nghề Kim Hoàn tại TPHCM

Nếu bạn có nhu cầu học nghề kim hoàn tại TP HCM, hãy đăng ký ngay khóa học căn bản tại Trung tâm Dạ nghề Kim Hoàn.

Giới thiệu Trung tâm dạy nghề Kim Hoàn

 • Ngày 15/07/2004 Trung tâm Dạy nghề Mỹ nghệ Kim hoàn (tên gọi ban đầu) đã chính thức được thành lập theo 3552/QĐ – UB ngày 15/7/2004 của UBND Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Ngày 17/08/2018, Trung tâm Dạy nghề Dân lập Mỹ Nghệ Kim Hoàn đổi tên thành Trung Tâm Giáo Dục Nghề Nghiệp Mỹ Nghệ Kim Hoàn theo quyết định số 3465/QĐ-UBND của Ủy Ban Nhân Dân.
 • Qua 15 năm hình thành và phát triển, dù gặp không ít thử thách trong tình hình khó khăn chung của các trung tâm ngoài công lập, đội ngũ cán bộ, giáo viên và học viên Trung tâm đã không ngừng nỗ lực đưa trung tâm phát triển về mọi mặt, khẳng định được vị thế của mình trong hệ thống đào tạo nghề trên cả nước.
 • Với sự tận tâm, nhiệt tình và lòng yêu nghề của các nghệ nhân, Trung tâm đã đào tạo hơn 6.000 học viên. Trong đó tỷ lệ học viên có việc làm sau tốt nghiệp được duy trì ở con số tuyệt đối.

–  Đối tượng tuyển sinh:

+ Nam & Nữ có nhu cầu học nghề Mỹ Nghệ Kim Hoàn để đi làm trong và ngoài nước (Xuất khẩu lao động).

+ Các cá nhân muốn học nghề mở tiệm – cầm đồ – kinh doanh vàng trang sức mỹ nghệ và các loại đá quý (kim cương & đá màu).

+ Các cá nhân muốn học nghề để mở xưởng sản xuất, gia công vàng bạc trang sức.

+ Các Công Ty/ Doanh Nghiệp cần bồi dưỡng, nâng cao tay nghề cho thợ và cập nhật kiến thức để giảm hao hụt trong sản xuất.

+ Thành phần giảng dạy là những nghệ nhân kim hoàn, thợ kim hoàn bậc cao có uy tín (do Hội Mỹ Nghệ Kim Hoàn Đá Quý TP.HCM tuyển chọn và giới thiệu).

+ Đặc biệt có lớp cấp tốc đào tạo thợ kim hoàn công nghiệp trong 3 tháng học sáng – chiều.

+ Học viên mỗi ngày học một buổi từ thứ 2 đến thứ 6.

+ Giờ học: Sáng: 7h30 – 11h30; Chiều: 13h00 – 17h00.

Xem thêm: Nhu cầu việc làm của nghề thiết kế 3D

 

Liên hệ với chúng tôi

 • Địa chỉ: Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP HCM
 • Điện thoại: 028 3955 7284 – Hotline: 0909 440068
 • Facebook: https://www.facebook.com/daynghevangbac/
 • Website: daynghekimhoan.vn
 • Email: daynghevangbac@gmail.com

 

 

  Bài viết mới

  Phản hồi gần đây

   Lưu trữ

   Chuyên mục

   www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
   contact me on zalo
   DMCA.com Protection Status