Dạy nghề kỹ thuật đúc

Bạn có biết các giai đoạn trong quá trình chế tác một món đồ trang sức hoàn chỉnh không? Những món đồ như: hoa tai, dây chuyền, nhẫn, lắc tay,… mà bạn đang đeo là những món đồ được chế tạo từ đôi bàn tay tỉ mỉ, chuyên nghiệp của người thợ kim hoàn.

Trước khi các mẫu trang sức hoàn thiện, đẹp mắt được ra đời bởi bàn tay lành nghề của những người thợ kim hoàn thì việc đầu tiên là người ta phải đúc phần thô, phần kim loại và bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được một số quy trình và cách đúc trang sức hiện nay. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn trung tâm dạy nghề kỹ thuật đúc trang sức uy tín và có nhiều lợi ích cho học viên.

Dạy nghề kỹ thuật Đúc

Dạy nghề kỹ thuật Đúc

Đúc trang sức là gì?

Đúc trang sức là một hình thức nghệ thuật đã tồn tại hàng ngàn năm. Kể từ khi con người biết được khả năng nấu chảy kim loại, các nghệ nhân đã đổ vàng nóng chảy vào các hốc có hình dạng bằng đá, thạch cao, cát và xương . Các vật đúc đã được hóa cứng sau đó được khắc lên, hoặc thêm các phần đính trong đó chúng được đổ bởi thợ thủ công nguyên thủy.

Dạy nghề kỹ thuật Đúc

Đúc trang sức là một trong những giai đoạn chế tác trang sức

Giai đoạn đúc

Giai đoạn đúc trong chế tác trang sức thực chất là quá trình nung chảy sáp và nung khuôn thạch cao. Dựa vào trọng lượng kim loại đã tính ở giai đoạn trước, người thợ kim hoàn sẽ ước lượng thạch cao cần thiết để đổ vào khuôn. Thạch cao này được pha với tỉ lệ 1gram thạch cao với 40cc nước. Sau đó được khuấy bằng máy khuấy cho thạch cao tan đều hết.

Dạy nghề kỹ thuật Đúc

Đổ kim loại lỏng vào khuôn thạch cao

Sau khi pha thạch cao xong người thợ sẽ bỏ chậu thạch cao vào máy hút chân không từ 1-2 phút. Đối với phần thạch cao trên sau khi được lấy ra khỏi máy sẽ được đổ vào các lap và kiểm tra lại. Để chắc chắn thân lap đã được bọc kín, nếu không thạch cao sẽ chảy tràn ra ngoài.

Sau đó các láp này sẽ được bọc kín (nếu không thạch cao sẽ chảy tràn ra ngoài) sau đó sẽ xếp vào máy chân không để hút hết bọt khí đọng trong láp. Nếu còn tồn tại bọt khí và khi tiếp xúc với bề mặt mẫu sáp thì sẽ bị lỗi khi đúc. Khi đã chắc chắn bọt khí được hút ra hết, thợ kim hoàn sẽ chờ cho thạch cao đông lại rồi khô hẳn. Thời gian này tùy theo kích thước sáp mà lâu hay nhanh có thể khoảng 1 đến 2 tiếng.

Dạy nghề kỹ thuật Đúc

Gõ vào khuôn sáp để dễ lấy sáp đã đông cứng

Chờ cho thạch cao khô hẳn đi chúng khi đó đã bọc cả cây thông thành một khối. Lúc này, người thợ mới dần dần gỡ lớp băng keo bọc bên ngoài cây thông ra. Cho vào lò nung tự động để sáp trong khuôn chảy ra hết, nhiệt độ dùng ở giai đoạn này lên đến khoảng 300 độ C.

Dạy nghề kỹ thuật Đúc

Gỡ lớp thạch cao bên ngoài của sáp mẫu

Sau khi đã nung cho sáp chảy hết, người thợ tiếp tục cho vào lò nung thạch cao tự động. Với mục đích nung cho khuôn thạch cao chín, nhiệt độ trong lò khi này rơi vào khoảng 650 đến 750 độ C. Và phải được điều chỉnh cẩn thận trong vài giờ đầu để tránh sự rạn nứt xảy ra cho khuôn.

Dạy nghề kỹ thuật Đúc

Góc nhìn khuôn sáp từ trên xuống

Đúc kim loại

Để đúc kim loại nóng chảy, nhiệt độ ống thép phải được hạ đến một nhiệt độ xác định và duy trì khi ra khỏi lò. Nhiệt độ này thay đổi tùy thuộc vào loại kim loại được đúc. Đối với vàng, nhiệt độ ở ống thép cần duy trì là 600 độ C trong một giờ trước khi ra khỏi lò. Và tiếp tục duy trì ở khoảng 450-600 độ C sau khi lấy ra khỏi lò. Còn đối với bạc thì thấp hơn vàng khoảng 100 độ C.

Dạy nghề kỹ thuật Đúc

Nung chảy kim loại để đổ khuôn

Sau khi quá trình cấp nhiệt cho láp hoàn tất, thợ kim hoàn đặt láp vào thiết bị đúc. Láp sẽ được đem từ phòng ép mô xuống, có thể nhiều hay ít. Điều cơ bản đối với quá trình này là hoàn thành tất cả các tính toán thành phần trước khi bắt đầu quy trình hợp kim hóa. Bạc, đồng và chất trợ dung là ba thành phần chính cần phải có khi chuẩn bị hợp kim hóa.

==> Quy trình đúc vàng và bạch kim khác nhau rất nhiều. Bạch kim tan chảy ở nhiệt độ cực cao, đến mức cần có các kỹ năng chuyên môn, trang thiết bị và khuôn thạch cao. Vì đúc vàng bao gồm nhiều loại vàng có hàm lượng, màu sắc và các hợp chất kim loại khác nhau. Do đó, chúng sẽ có chu kỳ nhiệt độ và quy trình riêng cho từng loại.

Dạy nghề kỹ thuật Đúc

Theo Quy định ban hành kèm theo Thông tư 21/2019/TT-BLĐTBXH quy định công nghệ đúc kim loại là ngành/nghề chế tạo sản phẩm bằng phương pháp rót kim loại ở trạng thái lỏng vào lòng khuôn để tạo ra sản phẩm có hình dáng theo khuôn mẫu, sau khi kim loại đông đặc trong khuôn ta thu được sản phẩm đúc. Người tốt nghiệp trình độ cao đẳng Công nghệ đúc kim loại phải đáp ứng yêu cầu bậc 5 trong Khung trình độ quốc gia Việt Nam.

Người tốt nghiệp trình độ cao đẳng Công nghệ đúc kim loại có thể làm việc tại phòng kỹ thuật, xưởng chế tạo mẫu, lõi, khuôn và nấu luyện kim loại; phòng kiểm tra và đánh giá chất lượng sản phẩm đúc; trong các công ty đúc, các nhà máy luyện kim và các công ty chế tạo cơ khí.

Dạy nghề kỹ thuật Đúc

Dạy Nghề Kim Hoàn hướng dẫn học viên đổ kim loại lỏng vào khuôn 

Sau khi tốt nghiệp, Trung Tâm Dạy Nghề Kim Hoàn cam kết cho học viên:

 • Thiết kế sản phẩm đúc;
 • Chế tạo mẫu, khuôn đúc;
 • Nấu luyện kim loại;
 • Đúc kim loại trong khuôn phá hủy;
 • Xử lý vật đúc;
 • Đúc kim loại bằng các phương pháp đúc khác;
 • Kiểm tra và đóng gói sản phẩm;
 • Quản lý kỹ thuật an toàn và bảo hộ lao động.

Thông tin khóa học đúc trang sức tại Dạy Nghề Kim Hoàn:

– Học viên học mỗi ngày 1 buổi, từ thứ 2 đến thứ 6.

– Thành phần giảng dạy là những Nghệ nhân Kim hoàn, thợ kim hoàn bậc cao có uy tín (do Hội Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý TP.HCM tuyển chọn và giới thiệu).

– Đặc biệt: Có lớp cấp tốc đào tạo thợ kim hoàn công nghiệp 03 tháng học sáng – chiều.

– Giờ học:

 • Sáng: 7h30 – 11h30
 • Chiều: 13h00 -17h00

Vừa rồi là thông tin về chủ đề “Dạy nghề kỹ thuật đúc”, nếu bạn vẫn còn thắc mắc về thông tin nào khác, hãy liên hệ cho chúng tôi để được có câu trả lời.

Nếu bạn có nhu cầu đăng ký khóa học, xin vui lòng tham khảo đường link: https://daynghekimhoan.vn/category/khoa-hoc/

Xem thêm: Khóa học tạo mẫu sáp

 

Liên hệ với chúng tôi

 • Địa chỉ: Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP HCM
 • Điện thoại: 028 3955 7284 – Hotline: 0909 440068
 • Facebook: https://www.facebook.com/daynghevangbac/
 • Website: daynghekimhoan.vn
 • Email: daynghevangbac@gmail.com

  Bài viết mới

  Phản hồi gần đây

   Lưu trữ

   Chuyên mục

   www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
   contact me on zalo
   DMCA.com Protection Status