Có nên học nghề không?

Học nghề ngày xưa không được nhiều bạn trẻ lựa chọn bởi còn nhiều hạn chế trong các lĩnh vực đào tạo và việc làm ngay sau khi tốt nghiệp chưa được đảm bảo. Nhưng hiện nay thì các trung tâm dạy nghề đã mở rộng quy mô đào tạo, lĩnh vực dạy nghề đa dạng hơn cũng như việc làm sau tốt nghiệp được đảm bảo 100%. Vậy để trả lời câu hỏi “Có nên học nghề không?“, Dạy Nghề Kim Hoàn sẽ giúp bạn giải đáp ngay dưới đây.

Có nên học nghề không?

Có nên học nghề không?

Học đại học và học nghề có những ưu – nhược điểm gì?

Có nên học nghề không?

Học đại học

Ưu điểm:

Cơ hội học tập và tham gia vào các trường Đại học cao đẳng với quá trình đào tạo từ 3 – 6 năm, lượng kiến thức sinh viên được tiếp thu rất lớn. Chính vì vậy, sinh viên được đào tạo bài bản, chuyên sâu về kiến thức đối với ngành học của mình.

Ngoài ra, học Đại học dễ xin việc hơn, cơ hội được phát triển bản thân, phát triển sự nghiệp trong các lĩnh vực khác nhau, mở rộng mối quan hệ, có điều kiện giao lưu và tiếp xúc với nhiều người. Phần lớn mặt bằng chung thu nhập của những người học Đại học cao hơn so với hướng học nghề.

Có nên học nghề không?

Nhược điểm:

Chi phí đào tạo trong quá trình tham gia học Đại học cao đẳng cũng không hề nhỏ. Trong khi tình trạng thất nghiệp, dư thừa quá nhiều lao động có bằng cấp cử nhân thạc sĩ nên nhiều người lo ngại sau khi ra trường sẽ không xin được việc.

Thực trạng diễn ra là đầu tư thời gian, tiền bạc đi học Đại học nhưng sau đó lại bỏ dở về chuyển sang học nghề. Phần lớn thời gian đào tạo của học Đại học là lý thuyết nhiều hơn về thực hành, làm người học khó tiếp thu.

Có thể bạn quan tâm: Mua trang sức ở đâu uy tín?

Học nghề

Ưu điểm:

Thời gian đào tạo ngắn, chi phí đào tạo thấp, cơ hội việc làm sau khi ra trường cũng khá cao. Hiện nay nhiều trung tâm dạy nghề cũng đã tập trung phát triển và liên kết với nhiều đơn vị hợp tác để mở rộng cơ hội nghề nghiệp cho người học sau khi học xong.

Việc học nghề thì người học được đào tạo trong thời gian ngắn nhưng với việc học gắn liền với thực tế, được thực hành các điều đã học ngay trên thực tế nên giúp người học tiếp thu nhanh chóng và nắm bắt kỹ năng ngắn hơn.

Có nên học nghề không?

Nhược điểm:

Theo thực tế của xã hội thì hầu như theo học nghề thì sau khi học xong công việc sẽ vất vả hơn so với những người lao động trí óc của học Đại học. Mức thu nhập có thể coi là thấp hơn tùy từng vị trí công việc và ngành nghề.

Có nên học nghề không?

Năm 2017, nhóm lao động trình độ đại học trở lên chiếm tỷ lệ thất nghiệp là 0,46% tổng lực lượng lao động. Con số này cao gấp 3,2 – 3,9 lần tỷ lệ thất nghiệp của 3 nhóm lao động trình độ tầng thấp hơn.

Có nên học nghề không?

Trong tình huống đó, Thủ tướng cũng đã quyết định nâng mức hỗ trợ học nghề dành cho người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Với khoản trợ cấp từ 1 triệu đồng/tháng lên 1,5 triệu đồng/tháng, các bạn muốn học nghề cho dù đã từng đi theo con đường khác như ĐH, CĐ nhưng thất nghiệp… cũng sẽ được hỗ trợ để học nghề và có việc làm mới nhanh hơn.

Theo các chuyên gia, nếu quyết định học nghề sau THCS, các bạn cũng sẽ không dễ bị mất việc trong tương lai. Đồng thời có cơ hội dễ dàng chuyển sang công việc khác nếu có nhu cầu.

Vậy tổng kết lại, ta có những lợi ích của việc học nghề như sau:

 • Tiết kiệm được thời gian và tiền bạc so với việc theo học cao đẳng, đại học.
 • Các bạn có thể theo đuổi con đường sự nghiệp từ rất sớm, ngay từ sau khi tốt nghiệp THCS.
 • Vẫn được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng để theo đuổi sự nghiệp tương lai.
 • Được định hướng rõ ràng ngay từ sớm và có rất nhiều ngành nghề để lựa chọn.
 • Đối tượng đi học trung cấp nghề ngay sau khi tốt nghiệp THCS sẽ được Nhà nước xem xét miễn giảm học phí theo quy định.
 • Cơ hội tìm kiếm việc làm cao vì ngày nay doanh nghiệp chú trọng năng lực hơn bằng cấp.

Có nên học nghề không?

==> Nếu như bạn muốn chọn con đường học tập lâu dài và bền bỉ thì bạn có thể chọn học đại học. Nếu bạn muốn học ngắn hạn cũng như có việc làm nhanh chóng thì có thể chọn học nghề để phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Vừa rồi là thông tin về chủ đề “Tiêu chí nào đánh giá trung tâm dạy nghề chất lượng?”, nếu bạn vẫn còn thắc mắc về thông tin nào khác, hãy liên hệ cho chúng tôi để được có câu trả lời.

Nếu bạn có nhu cầu đăng ký khóa học, xin vui lòng tham khảo đường link: https://daynghekimhoan.vn/category/khoa-hoc/

Xem thêm: Tiêu chí nào đánh giá trung tâm dạy nghề chất lượng?

 

Liên hệ với chúng tôi

 • Địa chỉ: Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP HCM
 • Điện thoại: 028 3955 7284 – Hotline: 0909 440068
 • Facebook: https://www.facebook.com/daynghevangbac/
 • Website: daynghekimhoan.vn
 • Email: daynghevangbac@gmail.com

  Bài viết mới

  Phản hồi gần đây

   Lưu trữ

   Chuyên mục

   www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
   contact me on zalo
   DMCA.com Protection Status