Cách xác định vàng thật đơn giản

Tình trạng vàng thật, vàng giả đã không còn xa lạ gì đối với người tiêu dùng từ xưa đến nay. Hầu như chỉ có những người đủ kinh nghiệm hoặc trong nghề thì mới dễ dàng nhận biết đâu là vàng thật, đâu là vàng giả. Tuy nhiên, để giúp mọi người nhận biết vàng chất lượng hay không, Dạy nghề Kim Hoàn sẽ gợi ý cho bạn một số cách xác định vàng thật đơn giản ngay bên dưới.

Cách xác định vàng thật đơn giản

Cách phân biệt vàng thật vàng giả

Tình trạng “vàng dởm” dần tràn lan trên thị trường

–  Nói riêng về vàng ta và vàng tây (không kể vàng trắng), các chiêu để rút ruột vàng ta là tạo ra vàng “hai da” và vàng bọng.

–  Cụ thể, vàng “hai da” được thợ kim hoàn tạo hai lớp: lớp thứ nhất bên ngoài là vàng có độ tuổi cao, lớp thứ hai bên trong có độ tuổi thấp. Vàng “bọng” (vàng rỗng ruột) sẽ được bơm chì, bạc, thau vào để nâng trọng lượng.

–  Đặc biệt, hiện tượng gian lận tuổi vàng xảy ra nhiều nhất ở vàng Tây. Dựa vào quy trình chế tác, nhiều thợ kim hoàn đã rút nguyên liệu vàng trong quá trình pha chế. Hàm lượng vàng chỉ còn lại từ 50% – 55% vàng ta. Trong khi người tiêu dùng vẫn phải trả tiền với giá là 58,5% – 75% vàng ta.

Tình trạng “vàng dởm” tràn lan

–  Một số cửa hàng vàng làm ăn “bát nháo” có thể pha vàng Tàu, vàng Lào (chất lượng không bằng và giá thì rẻ hơn vàng ta) và độn thêm chì và đồng vào vàng – khiến tuổi vàng thấp, bằng mắt thường khách hàng không thể nhận biết được.

–  Có những cửa hàng độn từ 1-90% các loại kim loại kể trên, hàm lượng vàng ta chỉ còn tí xíu, không đáng kể – nên mới gọi là “vàng giả”, khi mua thì đắt, khi bán thì “rẻ bèo”.

–  Ngay cả khi các cửa hàng vàng có máy cân đo tuổi vàng (hàm lượng vàng ta), kết quả cũng khác nhau, đo nhà này một tuổi, đo hàng bên cạnh lại tuổi khác.

Vàng giả là gì?

–  Vàng giả được hiểu là không phải vàng thật, nhưng nhiêu người cứ nghĩ các loại vàng mà không phải vàng Ta thì đều là vàng giả, như vậy là hoàn toàn sai trái. Vàng giả là loại vàng được làm từ các kim loại nặng được phủ ngoài là lớp vàng thật rất tinh vi và được rao bán là vàng thật, lấy giá vàng thật. Căn bản của vàng giả chính là mục đích và hành vi bán, nếu người bán nói với người mua đây là vàng thật trong khi đó lại là các loại vàng non, vàng mỹ ký thì đó mới là vấn nạn.

–  Còn nếu như khi bạn đi mua mà ngay từ đầu người ta nói đây là vàng giả hay nói thẳng đây là sản phẩm trang sức mạ vàng, trang sức vàng non hay vàng mỹ ký thì không vấn đề gì cả. Vậy nên quan niệm về vàng giả chỉ dừng lại là các sản phẩm nhái vàng thật mà thôi, nhưng nếu được người bán đưa lên mức giá bán cao và nói đây là vàng Ta 100% thì mới là vấn đề đáng nói.

Chiếc nhẫn được làm từ chất liệu vàng 24k và chiếc còn lại thì làm từ vàng pha

–  Tiếp đến đó là về vấn đề tỷ lệ, nhiều người trong lúc chế tác đã rút bớt tỷ lệ vàng nguyên chất trong sản phẩm nhưng đến khi bán thì với tỷ lệ khác như vậy là lừa dối khách hàng, đây cũng được xem là vàng giả.

Cách xác định vàng thật đơn giản

Kiểm tra vàng dựa theo kinh nghiệm của bản thân

Đây là cách đơn giản dựa theo kinh nghiệm của những người đi trước. Cụ thể bạn có thể cầm thử vàng xem độ nặng nhẹ, nhìn bằng, đặc biệt là gõ nghe tiếng kêu, thậm chí cắn, nhiều người có thể kết luận khá chính xác. Bởi vàng có màu sắc, độ nặng, độ mềm và tiếng kêu khá riêng biệt.

Riêng đối với vàng miếng người dùng có thể dùng lực uốn, hoặc xung lực tác động (dùng búa gỗ hoặc nhựa) nếu là vàng thật, miếng vàng sẽ cong đều còn nếu là vàng giả sẽ rất cứng thậm chí có thể đột ngột gãy.

Dùng lửa khò

Cách làm này bạn sẽ phải cần đến sự trợ giúp của các tiệm vàng hoặc các cơ sở kim hoàn mới có đầy đủ các thiết bị để thực hiện.

Đây là cách rất chính xác để phân biệt vàng thật, giả. Đầu tiên bạn cần cắt thỏi vàng ra, dùng lửa khò thật kỹ. Nếu như vàng tan mà vẫn còn lớp bột ráp bám trên bề mặt cắt thì nhiều khả năng là vàng đã bị pha trộn kim loại khác.

Tuy nhiên, phải những người thợ cực giỏi và có kinh nghiệm mới nhận biết được vàng thật, giả thông qua máy khò. Khi khò, họ cũng phải nắm được các nguyên tắc về nhiệt độ, màu lửa, chất nào nóng chảy trước, chất nào chảy sau cùng với đó là khá nhiều công đoạn và chủ tiệm phải mua thiết bị.

Sử dụng kem nền lỏng để kiểm tra

Với các bạn nữ, hãy tận dụng ngay kem nền trang điểm của mình để kiểm tra độ thật giả của vàng.

 • Đầu tiên, bạn hãy thoa một lớp kem nền dạng lỏng lên mu bàn tay.
 • Khi kem khô, hãy chà mạnh sản phẩm vàng lên bề mặt.
 • Nếu đó là vàng thật thì sẽ để lại một vạch trên kem.
 • Ngược lại, nếu bạn không thấy xuất hiện vạch nào thì đó là sản phẩm mạ vàng.

Phương pháp phân kim

Các chuyên gia về vàng cho hay, đây thường là cách làm cuối cùng trong trường hợp những phương thức trên chưa chắc chắn. Bởi phân kim sẽ giúp phân định rõ ràng tỷ lệ, hàm lượng vàng nguyên chất.

Tuy nhiên, nhược điểm là sẽ làm cho vàng bị đun nóng, trở về dạng nguyên thủy và có nguy cơ bị hao hụt trong quá trình xử lý. Do đó, cách làm này thường ít được lựa chọn.

Dùng giấm kiểm tra

Cho vàng vào cốc giấm ngâm khoảng 15 -30 phút, sau đó quan sát, nếu vàng chuyển sang màu đen, xanh lục, màu nâu khói thì chắc chắn đó là vàng giả còn nếu vàng không có dấu hiệu, không xì hôi sẽ là vàng thật.

Ưu điểm: Nhận biết được các loại vàng từ vàng nguyên chất 99,99%

Hạn chế: Không áp dụng cho vàng trang sức có định đá quý, ngọc trai và các sản phẩm vàng tây bởi có chứa thành phần các kim loại khác.

Kiểm tra chất lượng vàng ở những nơi uy tín

Nếu như mọi người không an tâm, không thể nào nhận diện được các sản phẩm vàng bằng các cách thực hiện tại nhà trên hoặc không có các thiết bị, dụng cụ cũng như hóa chất để thử thì có thể chọn cách tìm đến các đơn vị sau:

 • Các tiệm vàng, tiệm vàng càng lớn thì càng có nhiều thiết bị và máy móc
 • Các phòng thí nghiệm, ở đây là những nơi có các thiết bị tiên tiến để kiểm tra vàng thật hay vàng giả
 • Tìm đến những người nhiều kinh nghiệm về kim hoàn, đặc biệt là vàng.

Để không mua phải vàng giả

Để tránh mua vàng giả mọi người cần quan tâm đến những vấn đề sau:

 • Không trao đổi mua bán vàng với người lạ/ người quen với các giả cả hời
 • Không mua vàng ở những tiệm vàng, nơi bán vàng không rõ nguồn gốc, tiệm vàng không có giấy phép kinh doanh, nằm ở những nơi khuất, ít người qua lại.
 • Chọn mua vàng ở những cửa tiệm của thương hiệu lớn tại nơi mình sinh sống có thể là PNJ, SJC, Doji…
 • Không mua vàng, trang sức vàng quan các hình thức rao bán trên mạng xã hội, hay mua vàng ở các website thương mại không rõ thương hiệu.
 • Hạn chế mua vàng, trang sức vàng online là tốt nhất, khi mua nên dành thời gian đến trực tiếp.
 • Khi mua thì nên kiểm tra các loại giấy tờ chứng nhận, kiểm định
 • Không chỉ tập trung vào vàng mà khi mua vàng trang sức thì nên quan tâm đến các loại đá đính vì đôi khi vàng là thật nhưng đá là giả.

Nên mua trang sức ở những địa chỉ, doanh nghiệp uy tín và có tên tuổi trong nghề

Để có thêm kiến thức về lĩnh vực kim hoàn, hãy đăng ký khóa học tại Trung tâm Dạy nghề Kim Hoàn

Giới thiệu Trung tâm dạy nghề Kim Hoàn

Trung tâm dạy nghề uy tín

 • Ngày 15/07/2004 Trung tâm Dạy nghề Mỹ nghệ Kim hoàn (tên gọi ban đầu) đã chính thức được thành lập theo 3552/QĐ – UB ngày 15/7/2004 của UBND Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Ngày 17/08/2018, Trung tâm Dạy nghề Dân lập Mỹ Nghệ Kim Hoàn đổi tên thành Trung Tâm Giáo Dục Nghề Nghiệp Mỹ Nghệ Kim Hoàn theo quyết định số 3465/QĐ-UBND của Ủy Ban Nhân Dân.
 • Qua 15 năm hình thành và phát triển, dù gặp không ít thử thách trong tình hình khó khăn chung của các trung tâm ngoài công lập, đội ngũ cán bộ, giáo viên và học viên Trung tâm đã không ngừng nỗ lực đưa trung tâm phát triển về mọi mặt, khẳng định được vị thế của mình trong hệ thống đào tạo nghề trên cả nước.
 • Với sự tận tâm, nhiệt tình và lòng yêu nghề của các nghệ nhân, Trung tâm đã đào tạo hơn 6.000 học viên. Trong đó tỷ lệ học viên có việc làm sau tốt nghiệp được duy trì ở con số tuyệt đối.

–  Đối tượng tuyển sinh:

+ Nam & Nữ có nhu cầu học nghề Mỹ Nghệ Kim Hoàn để đi làm trong và ngoài nước (Xuất khẩu lao động).

+ Các cá nhân muốn học nghề mở tiệm – cầm đồ – kinh doanh vàng trang sức mỹ nghệ và các loại đá quý (kim cương & đá màu).

+ Các cá nhân muốn học nghề để mở xưởng sản xuất, gia công vàng bạc trang sức.

+ Các Công Ty/ Doanh Nghiệp cần bồi dưỡng, nâng cao tay nghề cho thợ và cập nhật kiến thức để giảm hao hụt trong sản xuất.

+ Thành phần giảng dạy là những nghệ nhân kim hoàn, thợ kim hoàn bậc cao có uy tín (do Hội Mỹ Nghệ Kim Hoàn Đá Quý TP.HCM tuyển chọn và giới thiệu).

+ Đặc biệt có lớp cấp tốc đào tạo thợ kim hoàn công nghiệp trong 3 tháng học sáng – chiều.

+ Học viên mỗi ngày học một buổi từ thứ 2 đến thứ 6.

+ Giờ học: Sáng: 7h30 – 11h30; Chiều: 13h00 – 17h00.

Xem thêm: Quy định mua – bán vàng

 

Liên hệ với chúng tôi

 • Địa chỉ: Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP HCM
 • Điện thoại: 028 3955 7284 – Hotline: 0909 440068
 • Facebook: https://www.facebook.com/daynghevangbac/
 • Website: daynghekimhoan.vn
 • Email: daynghevangbac@gmail.com

  Bài viết mới

  Phản hồi gần đây

   Lưu trữ

   Chuyên mục

   www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
   contact me on zalo
   DMCA.com Protection Status