Cách tạo khuôn và đúc sản phẩm vàng bạc

Làm sao để biết được quy trình, cách tạo khuôn và đúc sản phẩm vàng bạc chi tiết? Theo dõi bài viết ngay sau đây để có được câu trả lời chính xác nhé!

Cách tạo khuôn và đúc sản phẩm vàng bạc

Cách tạo khuôn và đúc sản phẩm vàng bạc

Tạo khuôn, đúc trang sức là gì?

Tạo khuôn là một bước tuy đơn giản nhưng vô cùng quan trọng trong quy trình đúc nữ trang. Dù sử dụng một máy bơm sáp tốt đến mấy nhưng khuôn không đạt chất lượng thì cũng sẽ không thể cho ra được một mẫu sáp đẹp được.

Cách tạo khuôn và đúc sản phẩm vàng bạc

Khuôn đúc trang sức thạch cao

Đúc trang sức là một hình thức nghệ thuật đã tồn tại hàng ngàn năm. Kể từ khi con người đạt được khả năng nấu chảy kim loại, các nghệ nhân đã đổ vàng nóng chảy vào các hốc bằng đá, thạch cao, cát và xương mực. Các kim loại đúc được hóa cứng sau đó được lấy ra, hoặc phá ra khỏi các vỏ bọc chúng bởi thợ thủ công nguyên thủy, người sau đó đã cho chúng vào các vật phẩm trang sức.

Cách tạo khuôn và đúc sản phẩm vàng bạcQuá trình đúc khuôn trang sức từ thạch cao

Với sự ra đời của sự nung chảy tần số cao và một loạt các công nghệ khác, việc đúc trang sức trở nên sôi nổi hơn bao giờ hết. Hầu hết việc đúc đồ trang sức được thực hiện thông qua quy trình nấu chảy sáp, theo đó là các mô hình được tạo ra thông qua việc tạo mẫu sáp cũng phát triển mạnh mẽ.

Cách tạo khuôn và đúc sản phẩm vàng bạc

Đúc trang sức

Mẫu đã được tạo sáp hoặc được in từ máy in 3D được bao bọc trong một lõi giống như bột trét được gọi là khuôn thạch cao. Khuôn thạch cao được nung nóng đến nhiệt độ cực cao để đốt cháy vật liệu, để lại khoảng trống như hình dạng mong muốn. Các khoảng trống có cấu trúc phức tạp sau đó được lấp đầy bởi kim loại quý nóng chảy.

Cách tạo khuôn và đúc sản phẩm vàng bạc

Dưới đây là cách tạo khuôn và đúc sản phẩm vàng bạc chi tiết:

Quá trình tạo khuôn trang sức vàng bạc

Mẫu kim loại trước khi đem ép mô cao su ban đầu, nếu có hột đá thì phải tháo đá ra, nếu có vết trầy xước thì phải được đánh bóng lại. Có thể đánh bóng bằng giấy nhám mịn 1200 hoặc đánh bóng bằng điện hóa. Bước tiếp theo là tạo các rãnh dẫn đủ lớn (để dẫn sáp vào trong) và bố trí chúng chính xác vị trí cho sáp lỏng chảy qua. Nếu các rãnh quá hẹp hay góc nghiêng lớn, sáp sẽ khó chảy vào khuôn.

Dụng cụ ở khâu này bao gồm: tấm cao su hoặc silicon (H14), các khung nhôm (H13), dao mổ, kéo, thiết bị lưu hóa …

Các tấm cao su phải được cắt sao cho khớp với mặt trong khung nhôm. Tiếp theo, người ta sẽ bóc lớp nhựa bảo vệ trên các tấm cao su, chèn chúng vào cho cao đến một nửa khung. Đặt tiếp trang sức cần làm mẫu vào khung sao cho ống rót khớp với lỗ rót ở một đầu khung. Đặt nốt các tấm cao su còn lại vào khung cho đầy. Kế tiếp, ta phải lót lớp cao su mỏng lên hai tấm thép để khi nung nóng cao thì cao su không bị dính.

Cách tạo khuôn và đúc sản phẩm vàng bạc

Mổ khuôn lấy sản phẩm thô

Chính nhiệt độ cho phù hợp rồi đưa khung vào trong thiết bị lưu hóa. Khi nhiệt đến 150 độ C thì đóng chặt cửa thiết bị lưu hóa. Thời gian lưu hóa dài hay ngắn là tùy theo có bao nhiêu lớp cao su đã ép trong khung – cứ khoảng 2,5 phút cho 1mm. Sau thời gian này, thiết bị được tắt và khung để nguội dần. Lấy khuôn cao su ra (hoặc gọi là mô), dùng dao mổ để tách và cắt khuôn làm đôi, tháo ống rót. Khuôn này có thể dùng được rất nhiều lần để tạo các mẫu sáp đồng nhất.

Quá trình đúc trang sức vàng bạc

Giai đoạn đốt cháy

Sau khi khô cứng, các khuôn thạch cao được đặt trong các lò chuyên dụng, trong đó sáp được nung ở nhiệt độ cao tới 1600°F trong 12-16 giờ. Một khuôn thạch cao được nung đúng cách sẽ không còn dư lượng sáp hoặc nhựa resin, để lại các khoang rỗng là hình dạng của cây dẫn và các mẫu mô hình đã bị đốt cháy.

Cách tạo khuôn và đúc sản phẩm vàng bạc

Giai đoạn đốt cháy thuộc trong quá trình đúc kim loại

Đúc trang sức

Đúc ly tâm: Đúc trang sức ly tâm sử dụng lực của máy ly tâm để tạo ra quán tính cần thiết, bắn vàng đã nung chảy vào khoang rỗng. Sau khi đốt cháy hết các mô hình sáp hoặc nhựa resin, các khuôn thạch cao được đặt trong một giá đỡ trên một cần xoay thẳng hàng với một chén nung mà trong đó vàng hoặc bạch kim sẽ bị nóng chảy.

Trang sức đúc chân không: Điểm chính của việc đúc chân không rất giống với đúc ly tâm. Vàng nóng chảy phải được đổ đầy với lực hút vừa đủ vào khuôn thạch cao cho phép nó đi qua các khoảng trống chi tiết trước khi làm mát. Trang thiết bị được sử dụng cho đúc chân không yêu cầu khuôn thạch cao được đặt vào ống lót trong buồng máy hút để cho phép lực hút kim loại nóng chảy vào khuôn thạch cao khi nó được rót vào.

Cách tạo khuôn và đúc sản phẩm vàng bạc

Có hai dạng đúc trang sức là đúc ly tâm và đúc chân không

Đúc kim loại quý

Khi các khuôn thạch cao được rót đầy, là lúc lấy các mẫu đúc kim loại quý ra. Lúc này các khoang rỗng trong thạch cao sẽ chứa đầy bạch kim hoặc vàng đỏ rực sẽ được lấy lên từ thiết bị đúc bằng kẹp. Tùy thuộc vào màu sắc, hàm lượng vàng hoặc kim loại được sử dụng, chúng được làm nguội trong nước hoặc để nguội. Khi các khuôn thạch cao được làm mát, thạch cao sẽ được loại bỏ để thu cây chứa các mô hình bằng kim loại quý. Các mẫu kim loại quý này sau đó được cắt ra từ đậu rót và chuyển tiếp đến thợ kim hoàn, người sẽ hoàn thiện sản phẩm trang sức cho các giai đoạn tiếp theo.

Cách tạo khuôn và đúc sản phẩm vàng bạc

Vừa rồi là thông tin về chủ đề “Cách tạo khuôn và đúc sản phẩm vàng bạc”, nếu bạn vẫn còn thắc mắc về thông tin nào khác, hãy liên hệ cho chúng tôi để được có câu trả lời.

Nếu bạn có nhu cầu đăng ký khóa học, xin vui lòng tham khảo đường link: https://daynghekimhoan.vn/category/khoa-hoc/

Xem thêm: Thợ tạo khuôn và đúc sản phẩm trang sức lương bao nhiêu?

Liên hệ với chúng tôi

 • Địa chỉ: Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP HCM
 • Điện thoại: 028 3955 7284 – Hotline: 0909 440068
 • Facebook: https://www.facebook.com/daynghevangbac/
 • Website: daynghekimhoan.vn
 • Email: daynghevangbac@gmail.com

  Bài viết mới

  Phản hồi gần đây

   Lưu trữ

   Chuyên mục

   www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
   contact me on zalo
   DMCA.com Protection Status