Thợ tạo khuôn và đúc sản phẩm trang sức lương bao nhiêu?

Mỗi một công việc sẽ có những vị trí khác nhau, ví dụ như ngành chế tác kim hoàn có nhiều công đoạn cần thực hiện như: thiết kế mẫu trang sức, đúc sáp, tạo khuôn, đúc kim loại, làm nguội, xi mạ,… Vậy thợ tạo khuôn và đúc sản phẩm trang sức lương bao nhiêu?

Thợ tạo khuôn và đúc sản phẩm trang sức lương bao nhiêu?

Thợ tạo khuôn và đúc sản phẩm trang sức lương bao nhiêu?

Quá trình tạo khuôn trang sức là gì?

Có những mẫu trang sức thuộc loại “độc bản”, chỉ được thiết kế một lần theo yêu cầu của khách. Nhưng phần lớn, các trang sức được chế tác số lượng lớn, chế tác hàng loạt. Khi đó, cái ta cần chính là thật nhiều khuôn để đúc ra nhiều mẫu sáp, sau đó đem đúc cả cây với số lượng thỏa mãn yêu cầu. Khuôn trong trường hợp này thường được gọi là mô. Việc ép khuôn được gọi là ép mô.

Thợ tạo khuôn và đúc sản phẩm trang sức lương bao nhiêu?

Mô khuôn nhẫn trang sức

Có hai loại mô, thực ra là mô làm từ hai chất liệu khác nhau: mô cao su và mô silicon. Hai mô này nhìn vào là phân biệt được ngay, do có màu sắc khác nhau. Mô silicon có màu trắng trong và cứng hơn, trong khi đó mô cao su có màu vàng nhạt đặc trưng và mềm hơn khá nhiều.

Chúng còn khác nhau ở chỗ khả năng: mô cao su có thể ép được cả mẫu sáp lẫn các mẫu bằng kim loại (vàng, bạc …) trong khi mô cao su không ép được mẫu sáp, chỉ có thể ép được mẫu kim loại mà thôi. Ngoài ra, việc sửa mô silicon cũng khó hơn mô cao su, do chúng cứng hơn nhiều (ví dụ sửa khi mô bị những lỗi nhỏ). Dù là mô nào thì lúc đầu mới ép ra cũng đều là một khối liền, sau đó, chúng được thợ tách ra làm đôi bằng dao mổ. Tách ra như thế mới lấy mẫu cao su được bơm trong đó ra.

Thợ tạo khuôn và đúc sản phẩm trang sức lương bao nhiêu?

Quá trình tách khuôn, lấy sản phẩm ra khỏi khuôn

Quá trình đúc trang sức là gì?

Ở giai đoạn này, người thợ kim hoàn sẽ phải sử dụng đến sự hỗ trợ của máy chuyên dụng là máy đổ khuôn trục dọc. Máy sẽ quay với tốc độ cực nhanh để tạo ra sức nén ly tâm giúp đẩy kim loại lỏng vào chén nung làm lấp đầy những phần khuôn rỗng đã được tạo thành trước đó.

Thợ tạo khuôn và đúc sản phẩm trang sức lương bao nhiêu?

Đun chảy kim loại

Để đúc kim loại nóng chảy, nhiệt độ ống thép phải hạ đến một nhiệt độ xác định và duy trì ở nhiệt độ đó sau khi lấy ra khỏi lò. Nhiệt độ này khác nhau là xác định tùy theo kim loại được đúc. Đối với vàng, nhiệt độ ở ống thép cần duy trì là 600 độ C trong một giờ trước khi lấy khỏi lò, và tiếp tục duy trì ở khoảng 450 – 600 độ C sau khi lấy ra khỏi lò. Yêu cầu nhiệt độ của bạc trong cả hai trường hợp thì thấp hơn vàng khoảng 100 độ C.

Thợ tạo khuôn và đúc sản phẩm trang sức lương bao nhiêu?

Đổ kim loại đã nung vào khuôn

Sau khi quá trình cấp nhiệt cho láp hoàn tất, người ta đặt láp vào thiết bị đúc. Láp được đem từ phòng ép mô xuống, có thể nhiều có thể ít. Người ta có thể chờ số lượng láp lên đến vài chục rồi đúc một lần, hoặc cũng có thể đúc chỉ vài láp một lần thôi.

Điều cơ bản là phải hoàn tất các tính toán thành phần trước khi bắt đầu quy trình hợp kim hóa. Bạc, đồng và chất trợ dung là ba thành phần chính cần phải có khi chuẩn bị hợp kim hóa. Thợ kim hoàn thường gọi nôm na việc hợp kim là chế “hội” vàng tây (hợp kim – alloy).

Thợ tạo khuôn và đúc sản phẩm trang sức lương bao nhiêu?

Không chỉ thắc mắc về công việc, khó khăn của từng giai đoạn chế tác mà nhiều người còn thắc mắc về thu nhập của công việc này, đặc biệt là thắc mắc về “Thợ tạo khuôn và đúc sản phẩm trang sức lương bao nhiêu?

Khi bạn đăng ký tuyển dụng ở bất cứ doanh nghiệp kim hoàn nào cũng vậy, lương cơ bản trung bình của những người thợ kim hoàn chưa có nhiều kinh nghiệm thì sẽ rơi vào khoảng 8 – 9 triệu/tháng. Bạn cần phải tự mình học hỏi thêm, trau dồi nhiều kiến thức, kỹ năng cũng như kinh nghiệm và cả tư duy sáng tạo của mình, tạo nên một dấu ấn riêng của riêng mình, từ đó bạn sẽ có thể tăng mức lương của mình.

Thợ tạo khuôn và đúc sản phẩm trang sức lương bao nhiêu?

Mức lương của thợ tạo khuôn, đúc trang sức tầm khoảng 8-9 triệu/tháng

Sau thời gian làm việc, học hỏi và có những sản phẩm của riêng mình, nếu bạn đủ tự tin thì bạn có thể chế tác trang sức tự do (có thể gọi là freelance) để tự mình tìm khách hàng và tăng thu nhập cho mình.

Thợ tạo khuôn và đúc sản phẩm trang sức lương bao nhiêu?

Phải có dấu ấn của riêng mình thì bạn có thể tăng thu nhập cho mình

Tuy nhiên, trước khi bản thân mình có thể phát triển và ở trình độ cao thì bạn cần phải có cho mình kiến thức, kỹ năng chế tác trang sức cơ bản đã. Bạn có thể đăng ký khóa học chế tác trang sức vàng bạc tại Trung Tâm Dạy Nghề Kim Hoàn để được đào tạo tất tần tật về các kiến thức như: tạo khuôn, đúc thạch cao, đúc kim loại, làm nguội, đánh bóng, gắn đá, xi mạ, phân kim… Đặc biệt, nếu như bạn đăng ký cùng lúc 2 – 3 khóa học thì bạn sẽ được khuyến mãi mức học phí cực hấp dẫn. Khi tốt nghiệp xong, trung tâm còn giới thiệu bạn đến các cửa hàng kim hoàn thực tập và làm việc, giúp bạn giải quyết vấn đề việc làm sau khi hoàn thành khóa học…

Vừa rồi là thông tin về chủ đề “Thợ tạo khuôn và đúc sản phẩm trang sức lương bao nhiêu?”, nếu bạn vẫn còn thắc mắc về thông tin nào khác, hãy liên hệ cho chúng tôi để được có câu trả lời.

Nếu bạn có nhu cầu đăng ký khóa học, xin vui lòng tham khảo đường link: https://daynghekimhoan.vn/category/khoa-hoc/

Xem thêm: Lớp nâng cao tay nghề cho thợ chế tác nhẫn cưới dây chuyền vàng

Liên hệ với chúng tôi

 • Địa chỉ: Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP HCM
 • Điện thoại: 028 3955 7284 – Hotline: 0909 440068
 • Facebook: https://www.facebook.com/daynghevangbac/
 • Website: daynghekimhoan.vn
 • Email: daynghevangbac@gmail.com

  Bài viết mới

  Phản hồi gần đây

   Lưu trữ

   Chuyên mục

   www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
   contact me on zalo
   DMCA.com Protection Status