Cách phân biệt vàng thiệt vàng giả 2022

Cùng với sự phát triển không ngừng của nền kinh tế, nhu cầu tìm mua vàng ngày càng tăng. Vậy nên, hàng loạt cửa hàng bán vàng lớn nhỏ ra đời, trong đó không ít địa chỉ cung cấp vàng giả, vàng kém chất lượng gây hoang mang đến người tiêu dùng. Để giúp mọi người mua phải vàng giả, Dạy Nghề Kim Hoàn hướng dẫn bạn vài cách phân biệt vàng giả 2022.

Cách phân biệt vàng thiệt vàng giả 2022

Cách phân biệt vàng thiệt vàng giả 2022

Thực trạng vàng giả đáng lo ngại trên thị trường hiện nay

Thực tế, làm giả không chỉ là vấn nạn riêng của ngành vàng bạc mà còn là thực trạng chung của toàn ngành hàng trên thị trường Việt Nam. Điều đáng lo ngại chính là các sản phẩm vàng giả ngày càng tràn lan, trà trộn vào vàng thật nên rất khó phân biệt.

Hơn thế nữa, các loại vàng kém chất lượng này được làm giả rất tinh vi, người bình thường thậm chí là thợ trong nghề cũng rất khó phân biệt nếu không có máy móc hỗ trợ.

Cách phân biệt vàng thiệt vàng giả 2022

Thực trạng vàng giả ngày càng tràn lan

Việc mua bán, trao đổi vàng giả mặc dù đã được cấm và có mức phạt cụ thể, thế nhưng vẫn còn rất nhiều đối tượng xem nhẹ pháp luật. Cùng với đó là tâm lý ham đồ rẻ của người Việt Nam, nhiều người chấp nhận dùng trang sức trôi nổi thay vì dùng vàng thật chỉ vì giá thành nó rẻ. Đây cũng chính là lý do vàng giả vẫn tồn tại và ngày càng được bày bán lộ liễu.

Cách phân biệt vàng thiệt vàng giả 2022

Tác động lực để nhận biết vàng thật

Dùng tay bóp mạnh hoặc dùng răng cắn mạnh vào vàng để nhận biết dựa vào độ cứng của vàng. Bởi, vàng nguyên chất có đặc tính mềm dẻo, dễ bị biến dạng khi tác động lực. Còn vàng giả sẽ có độ cứng cao, không dễ bị trầy xước hay móp méo.

Cách phân biệt vàng thiệt vàng giả 2022

Dùng kính lúp để phóng đại các vết xước của vàng

Bạn có thể sử dụng kính lúp để nhìn rõ những kí hiệu trên miếng vàng. Một số loại trang sức có thể thể khó nhận ra bằng mắt, đặc biệt là trên những loại trang sức nhỏ như nhẫn. Có những món đồ trang sức cũ thường bị mòn đi theo thời gian.

Cách phân biệt vàng thiệt vàng giả 2022

Quan sát trang sức vàng dưới kính lúp

Bạn có thể nhìn xem lớp màu khi vàng bị mòn theo thời gian. Vàng khá mềm đối với những kim loại khác, vì vậy vàng mạ thường bị mài mòn theo thời gian. Cách kiểm tra là nhìn các cạnh của đồ trang sức và tiền xu. Những góc này thường cọ xát vào da và quần áo của bạn.

Quan sát vàng có đổi màu khi da bị đổ mồ hôi

Vàng nguyên chất không phản ứng với mồ hôi hoặc dầu từ da của bạn, vì vậy nếu bạn nhìn thấy các vết đen trên trang sức tức là vàng giả.

Hầu hết các loại trang sức vàng thường là hỗn hợp của vàng và các kim loại khác để gia tăng độ cứng. Ngay cả những thứ như một món đồ trang sức 14K, 58,3% vàng, khi dùng lâu cũng có thể bị gỉ màu. Do đó bạn nên tìm các cách xác thực khác để phân biệt vàng thật vàng giả.

Cách phân biệt vàng thiệt vàng giả 2022

Thả vàng vào một thau nước xem có chìm không

Bạn thử lấy một chiếc thau đủ lớn để chứa nước và vàng mà bạn muốn thử. Nhiệt độ nước không quan trọng, chỉ cần nước ấm là được. Vàng thật là một kim loại dày, đặc, vì vậy khi thả vào sẽ rơi trực tiếp xuống đáy thau. Vàng giả nhẹ và nổi lên trên rất nhiều.

Cách phân biệt vàng thiệt vàng giả 2022

Thử độ nổi của vàng trong nước

Vàng thật cũng không bị gỉ hay xỉn màu khi bị ướt, vì vậy nếu bạn thấy có sự đổi màu thì rất có thể vàng đó là vàng giả.

Nhỏ một giọt nước chanh đậm đặc lên vàng

Bạn dùng một chén nước chanh hoặc dấm ăn và thả miếng vàng vào trong đó. Sau khi làm xước miếng vàng một đường nhỏ, hãy thả miếng vàng vào chén nước chanh, sau đó để một thời gian xem có chuyển sang màu xanh lục hay không. Nếu nó chuyển sang màu xanh đậm, bạn sẽ thấy miếng vàng hoặc trang sức đó là giả.

Cách phân biệt vàng thiệt vàng giả 2022

Nhỏ vài giọt chanh lên vàng

Vàng thông thường không phản ứng với axit, vì vậy trang sức hay vàng miếng được mà vàng có độ tinh khiết thấp sẽ phản ứng lại.

Nếu phản ứng có màu trắng thì đó có thể là bạc được mạ vàng. Nếu axit chuyển sang màu vàng sẽ là đồng thau mạ vàng.

Lấy đá rạch vàng để kiểm tra độ tinh khiết

Hãy chà cục đá trên miếng vàng để vạch ra một vệt vàng nhỏ. Bạn thêm một giọt axit nitric 12K, 14K, 18K và 22K vào các phần khác nhau của vệt đó, kiểm tra lại sau 20 đến 40 giây. Nếu vàng không chuyển màu sau khi mài đá và nhỏ axit thì đó là vàng thật.

Cách phân biệt vàng thiệt vàng giả 2022

Vừa rồi là thông tin về chủ đề “Cách phân biệt vàng thiệt vàng giả 2022″, nếu bạn vẫn còn thắc mắc về thông tin nào khác, hãy liên hệ cho chúng tôi để được có câu trả lời.

Nếu bạn có nhu cầu đăng ký khóa học tại Trung Tâm Dạy Nghề Kim Hoàn, xin vui lòng tham khảo đường link: https://daynghekimhoan.vn/category/khoa-hoc/

Xem thêm: Vàng tăng giảm là do đâu?

 

Liên hệ với chúng tôi

 • Địa chỉ: Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP HCM
 • Điện thoại: 028 3955 7284 – Hotline: 0909 440068
 • Facebook: https://www.facebook.com/daynghevangbac/
 • Website: daynghekimhoan.vn
 • Email: daynghevangbac@gmail.com

  Bài viết mới

  Phản hồi gần đây

   Lưu trữ

   Chuyên mục

   www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
   contact me on zalo
   DMCA.com Protection Status