Vàng tăng giảm là do đâu?

Giá vàng tăng cao hiện nay gợi nhớ lại cơn sốt vàng gần đây nhất từ 2009-2011, với giá vàng tăng vọt từ 1.000 USD lên 1.920 USD/ounce khi các ngân hàng trung ương khắp thế giới tung các gói kích thích để chống chọi với khủng hoảng toàn cầu. Vậy vàng tăng giảm là do đâu?

Vàng tăng giảm là do đâu?

Vàng tăng giảm là do đâu?

Các nguyên nhân khiến giá vàng tăng – giảm thất thường

Tình hình phát triển kinh tế

Đối với một quốc gia có nền kinh tế trì trệ, hoạt động kinh doanh doanh nghiệp không tốt thì tâm lý nhà đầu tư thường chọn mua vàng để dự trữ. Nếu tình hình lạm phát diễn ra thường xuyên với tỷ lệ cao, người dân lựa chọn mua vàng cất trữ thay vì mua trái phiếu/ cổ phiếu.

Vàng tăng giảm là do đâu?

Khi lãi suất thị trường có tín hiệu tăng, sức hút của các kênh đầu tư chứng khoán cũng tăng sự hấp dẫn với nhà đầu tư. Lúc đó mọi người đổ dòng tiền vào các kênh này thay vì mua vàng để dự trữ cho an toàn, vì vậy làm cho giá vàng bị giảm.

Tình hình chính trị

Sự bất ổn trong tình hình chính trị, có thể tác động trực tiếp làm giá vàng biến động. Đối với những quốc gia như vậy, người dân trong nước sẽ lựa chọn đầu tư vào vàng như một kênh trú ẩn an toàn nhất.

Nếu có xảy ra chiến tranh, người nắm giữ chứng khoán e sợ khả năng sinh lời cũng như cơ hội lấy được khoản tiền gốc đã bỏ ra nếu như doanh nghiệp bị ảnh hưởng, dừng hoạt động vì chính trị. Trong khi đó, giữ vàng giúp bạn tránh khỏi hầu hết các rủi ro, kể cả nguy cơ đồng tiền hoàn toàn mất giá do lạm phát quá cao. Chính điều này làm sức mua vàng tăng và đẩy giá tăng nhanh.

Vàng tăng giảm là do đâu?

Ngoài ra, những chính sách có ý kiểm soát việc đầu tư vàng của chính phủ ở nhiều quốc gia, cũng phần nào làm giá vàng tăng. Những giải pháp kinh tế được ban hành của ngân hàng trung ương tác động đến tiền tệ và lãi suất có thể làm tăng giá vàng đáng kể.

Nhu cầu vàng trên thị trường

Từ trước đến nay, nhu cầu về vàng chưa bao giờ suy giảm. Giá trị của kim loại này tăng theo thời gian, mặc dù không phải kim loại quý hiếm nhất nhưng vì tính ứng dụng cao trong cuộc sống, thị hiếu về vàng trong thị trường cao hơn mỗi ngày.

Vàng tăng giảm là do đâu?

Vàng là công cụ đầu tư và lưu trữ quý giá, nó còn là đơn vị tiền tệ trong một số giao dịch, dùng làm trang sức hoặc trong các ngành công nghiệp điện máy,… Sản lượng khai thác vàng không quá dồi dào, mức cung hầu như chưa bao giờ đáp ứng hết nhu cầu của nhà đầu tư. Chính vì vậy, giá vàng ngày càng tăng ở hầu hết các quốc gia.

Vàng tăng giảm là do đâu?

Vàng là nguồn tài nguyên hữu hạn, việc gia công đòi hỏi trình độ chuyên môn và kỹ thuật cao. Tất cả những nguyên nhân này tác động đẩy giá vàng lên, dù giá trị hiện tại của nó cũng đã rất cao.

Đồng USD giảm giá

Mối quan hệ giữa giá vàng và đồng USD là nghịch đảo. Vàng cũng là một loại hàng hóa trên thị trường, chính vì vậy nó chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng bởi tiền tệ. Hiện nay, đồng tiền định giá vàng được sử dụng chủ yếu là những đồng tiền mạnh như đồng USD. Khi đô la Mỹ yếu đi bởi những quyết định của cục dự trữ liên bang Mỹ thì giá vàng sẽ tăng và ngược lại.

Vàng tăng giảm là do đâu?

Hiện nay, các chuyên gia nghiên cứu thấy rằng sức nặng của nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ ảnh hưởng đến giá của đồng USD. Khi đó niềm tin của nhà đầu tư đối với đồng USD giảm nên người dân có xu hướng chuyển sang loại tiền tệ khác và vàng là lựa chọn rất tốt.

Dịch bệnh ảnh hưởng quy mô lớn

Bùng phát bất kỳ cơn đại dịch nào trên thế giới đều có tác động đến giá vàng. Hiện nay, trước sự ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch Covid 19, giá vàng trong nước có biến động tăng nhẹ, trong khi đó chỉ số VN Index gần chạm đáy sáu tháng đầu năm 2021.

Giá vàng tăng khi lượng người mua vàng nhiều hơn trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn kỳ vọng về sự tăng trưởng của nền kinh tế sau cơn đại dịch. Chính vì vậy dù có tăng nhưng tỷ lệ tăng giá không quá cao ở thời điểm hiện tại. So với cách đây 6 tháng bạn thấy rằng giá vàng gần như chạm đỉnh hơn 58 triệu/ lượng.

Vừa rồi là thông tin về chủ đề “Vàng tăng giảm là do đâu?”, nếu bạn vẫn còn thắc mắc về thông tin nào khác, hãy liên hệ cho chúng tôi để được có câu trả lời.

Nếu bạn có nhu cầu đăng ký khóa học tại Trung Tâm Dạy Nghề Kim Hoàn, xin vui lòng tham khảo đường link: https://daynghekimhoan.vn/category/khoa-hoc/

Xem thêm: Học đầu tư kinh doanh vàng ở đâu?

 

Liên hệ với chúng tôi

 • Địa chỉ: Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP HCM
 • Điện thoại: 028 3955 7284 – Hotline: 0909 440068
 • Facebook: https://www.facebook.com/daynghevangbac/
 • Website: daynghekimhoan.vn
 • Email: daynghevangbac@gmail.com

  Bài viết mới

  Phản hồi gần đây

   Lưu trữ

   Chuyên mục

   www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
   contact me on zalo
   DMCA.com Protection Status