Cách nhận biết vàng thật nhân tạo

Trang sức vàng được nhiều người lựa chọn nhờ vẻ đẹp sang trọng, đẳng cấp. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay cũng có không ít cửa hàng bán vàng giả kém chất lượng với giá cao gây hoang mang cho người mua. Để giúp bạn có thêm thông tin cần thiết, Dạy Nghề Kim Hoàn gửi đến bạn vài cách nhận biết vàng thật nhân tạo.

Cách nhận biết vàng thật nhân tạo

Cách nhận biết vàng thật nhân tạo

Vàng tự nhiên và vàng nhân tạo

Vàng tự nhiên và vàng nhân tạo còn có tên gọi phổ biến hiện nay là vàng tây và vàng ta:

Vàng tây là loại vàng được tạo ra từ sự trộn lẫn giữa vàng nguyên chất với các kim loại khác. Hợp kim thành phẩm sẽ có màu sắc không giống nhau tùy vào tỷ lệ kim loại sử dụng. Vàng tây có trong tự nhiên hoặc do các người thợ hoàn kim tạo ra, họ sử dụng kim loại như đồng, bạc, nhôm,… trộn với vàng cho thành phẩm là một hợp kim cứng hơn vàng.

Cách nhận biết vàng thật nhân tạo

Vàng ta hay còn gọi là vàng nguyên chất khi hàm lượng vàng trong nó đạt tới 99.99%. Chỉ có khoảng ít hơn 0.01% tạp chất có trong vàng. Vàng ta là vàng được đánh giá cao về giá trị, chất lượng trong thị trường.

Cách nhận biết vàng thật nhân tạo

Cách nhận biết vàng thật nhân tạo

Dùng nam châm 

Lấy một thỏi nam châm để gần vàng, vàng không phải là kim loại nên sẽ không bị hút về phía nam châm. Do đó nếu để cạnh vàng gần nam châm mà bị hút về phía nam châm là vàng giả, tuy nhiên cách nhận biết này không khả quan vì hiện nay các kim loại dùng làm vàng giả là những kim loại không có từ tính.

Cắn vàng

Mẹo hay kiểm tra vàng thật hay giả đó là cắn thử. Các bạn nên cắn vàng với lực vừa đủ, không nên cắn quá nhẹ hoặc quá mạnh. Sau đó kiểm tra các vết vừa cắn, Nếu thấy có dấu răng để lại là vàng thật, còn không thấy dấu vết gì sau khi cắn là vàng độn, vì vàng thật bao giờ cũng mềm hơn vàng thật.

Dựa vào kinh nghiệm

Đây là cách đơn giản dựa theo kinh nghiệm của những người đi trước. Cụ thể bạn có thể cầm thử vàng xem độ nặng nhẹ, nhìn bằng, đặc biệt là gõ nghe tiếng kêu, thậm chí cắn, nhiều người có thể kết luận khá chính xác. Bởi vàng có màu sắc, độ nặng, độ mềm và tiếng kêu khá riêng biệt.

Cách nhận biết vàng thật nhân tạo

Riêng đối với vàng miếng người dùng có thể dùng lực uốn, hoặc xung lực tác động (dùng búa gỗ hoặc nhựa) nếu là vàng thật, miếng vàng sẽ cong đều còn nếu là vàng giả sẽ rất cứng thậm chí có thể đột ngột gãy.

Dựa vào trọng lượng

Kiểm tra trọng lượng vàng là cách nhận biết Vàng thật thông dụng tại các cửa hàng kinh doanh hoàn kim. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể dễ dàng đo được tỷ trọng của Vàng ngay tại nhà với phương pháp này.

Đối với tiêu chuẩn quốc tế của Vàng 24K sẽ có tỷ trọng là 19,3 gram/ml. Cách thực hiện là cho nước vào cốc đo thể tích có vạch phân chia theo milit. Ghi chú lại mực nước ban đầu đã cho vào, sau đó thả vàng vào ngâm trong cốc nước.

Đợi đến khi mặt nước không còn dao động sẽ đọc và ghi lại kết quả thu được khi có vàng. Cuối cùng là áp dụng công thức tính Tỷ trọng = Trọng lượng : Thể tích tăng thêm và so sánh kết quả với 19,3 gram/ml.

Kết quả thu được đạt trong khoảng 19 đến 19,5 sẽ khẳng định độ nguyên chất của Vàng thật lớn, và ngược lại con số càng xa với 19,3 thi cho thấy tỷ lệ Vàng thật trong sản phẩm rất ít.

Cách nhận biết vàng thật nhân tạo

Ưu điểm lớn nhất của phương pháp này so với các cách thử Vàng thật giả khác là có thể áp dụng cho tất cả các loại như Vàng trắng, Vàng tây… vẫn có thể đo được tỷ lệ nguyên chất của chúng.

Hạn chế duy nhất là chúng chỉ được ứng dụng cho các dòng trang sức trơn hoặc miếng Vàng mới có thể đo được chính xác tỷ trọng. Còn những phụ kiện có đính đá, họa tiết đi kèm sẽ gây nên sai số rất lớn cho phương pháp này.

Trong tháng này Trung Tâm Dạy Nghề Kim Hoàn có các chương trình ưu đãi khác nhau dành cho các bạn học viên đăng ký theo nhóm hoặc đăng ký từ nhiều khóa học trở lên. Đặc biệt, có chế độ miễn, giảm học phí dành cho các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Xem nội dung chi tiết về các khóa học tại link: https://daynghekimhoan.vn/category/khoa-hoc/

Vừa rồi là thông tin về chủ đề “Cách nhận biết vàng thật nhân tạo”, nếu bạn vẫn còn thắc mắc về thông tin nào khác, hãy liên hệ cho chúng tôi để được có câu trả lời.

Xem thêm: Cách nhận biết vàng thật tự nhiên

 

Liên hệ với chúng tôi

 • Địa chỉ: Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP HCM
 • Điện thoại: 028 3955 7284 – Hotline: 0909 440068
 • Facebook: https://www.facebook.com/daynghevangbac/
 • Website: daynghekimhoan.vn
 • Email: daynghevangbac@gmail.com

  Bài viết mới

  Phản hồi gần đây

   Lưu trữ

   Chuyên mục

   www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
   contact me on zalo
   DMCA.com Protection Status