Cách nhận biết tuổi vàng

Hiện nay, có nhiều loại trang sức được làm từ nhiều loại vàng khác nhau: vàng nguyên chất, vàng trắng, vàng tây, vàng ta, vàng non,… Và đương nhiên tuổi vàng cũng khá ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, vậy hôm nay cùng nhau tìm hiểu về cách nhận biết tuổi vàng nhé!

Những lý do khiến vàng là kim loại quý

 • Vàng là kim loại hiếm, đãi 10 tấn đất, sỏi mới kiếm ra được một lượng vàng. Theo ước tính trên thế giới chỉ có 19m khối vàng.
 • Vàng không gỉ sét, không gây dị ứng, dùng đúc tượng không bị thời gian huỷ hoại sau gần hàng chục thế kỷ.
 • Vàng làm đồ trang sức không gây dị ứng, đẹp, bền, không cần bảo trì, không xuống cấp.
 • Vàng được dùng trong các mạch điện nhạy cảm trong các máy vi tính.
 • Một điều quan trọng nhất vàng quý là vì văn hoá trọng vàng. Từ ngày xưa, từ Ai Cập, Trung Hoa, Ấn Độ, thổ dân Mỹ Châu đã rất quý vàng. Đền thờ, tượng thần, của hồi môn, vật phòng thân, của cải tích luỹ, công khố, trang sức cá nhân luôn dùng đến vàng.

Cách nhận biết tuổi vàng

Vàng là kim loại quý từ thời xưa đến ngày nay

Thông tin cụ thể về vàng

Vàng 24k (vàng ròng), là vàng nguyên chất có hàm lượng 99.99%. Vàng 24k có màu vàng ánh kim đậm nhất nhưng lại khá mềm nên trang sức của nó không được đa dạng => Các trang sức được làm từ vàng thấp tuổi với nhiều màu sắc, độ cứng cao, dễ gắn hột và đánh bóng.

Hiện nay, các trang sức vàng có đa dạng các màu sắc: màu vàng, trắng, lục, hồng, đỏ, xanh, tím và đen. Có hai phương pháp khá phổ biến để tạo màu sắc cho vàng là xi mạ và chế tạo hợp kim vàng.

Cách nhận biết tuổi vàng

Vàng có nhiều loại, nhiều màu khác nhau

Phương pháp xi mạ là phủ lên bề mặt kim loại gốc bên trong (thau, bạc, vàng…)

Phương pháp tạo hợp kim vàng là là phương pháp phổ biến pha chế vàng thấp tuổi với hội và hợp kim có màu riêng biệt. Màu của hợp kim khá bền vững, nhưng lại không đẹp bằng màu xi mạ. Vàng càng thấp tuổi thì màu vàng càng thấp. Người ta pha chế hợp kim vàng bằng cách nấu chảy vàng với hội. Hội là một hợp kim không có kim loại vàng được pha chế sẵn, ở dạng hạt như đậu xanh.

Hai loại cùng bản chất là hợp kim của vàng

Vàng vàng: Còn có tên gọi khác là vàng đỏ, là một hợp kim của vàng, trong quá trình chế tác, thợ búng hợp kim thiên đồng để tạo màu.

Vàng trắng: Gồm có vàng và các loại kim loại quý như niken, pladi, platin… Do tính chất đặc biệt của hợp kim nên màu vàng của vàng đã biến mất trong vàng trắng. Trong kỹ nghệ chế tác trang sức, vàng trắng được coi là một phát minh có giá trị cao về kinh tế và mỹ thuật, bởi nó có thể thay thế gần như hoàn toàn.

=> Vàng vàng khác hẳn vàng trắng, vàng trắng không phải là lớp xi phủ lên, mà màu sắc là do thành phần hợp chất của chúng. Về giá trị, vàng trắng và vàng vàng bằng nhau.

Tuổi của vàng là gì?

Người ta quy ước vàng 10 tuổi là vàng tinh khiết (99,99%). Theo cách tính này, một tuổi vàng bằng 1/10 độ tinh khiết tính theo trọng lượng. Như vậy, vàng tinh khiết là vàng 10 tuổi, vàng tinh khiết 50% là vàng 5 tuổi.

Ngoài ra, người ta còn dùng đơn vị kara để so sánh hàm lượng vàng nguyên chất trong vàng.

Kara, viết tắt là K, trong ngành kim hoàn là đơn vị đo lường độ tinh khiết của các kim loại quý hay các hợp kim của chúng, chẳng hạn như vàng. Trong ý nghĩa này, một kara bằng 1/24 độ tinh khiết tính theo trọng lượng. Vì thế vàng 24 K là vàng tinh khiết, vàng 12 K có độ tinh khiết 50%…

Cách nhận biết tuổi vàng

Tùy theo hàm lượng vàng trong hợp kim mà người ta sẽ xác định tuổi vàng. Ví dụ: Khi người ta nói tuổi vàng là 18k thì nó tương đương với hàm lượng vàng trong mẫu xấp xỉ 75% và gọi là vàng 7 tuổi rưỡi, vàng 18k có hàm lượng vàng xấp xỉ 70% được gọi là vàng 7 tuổi.

Tuổi vàng được xác định theo hàm lượng vàng trong hợp kim

Cách nhận biết tuổi vàng

Tuổi vàng được xác định như thế nào?

Tuổi vàng được xác định như sau

Vàng 24k (99,99%) thường được gọi là vàng 10 tuổi.
Vàng 24k (90%) thường được gọi là vàng 9 tuổi.
Vàng 18k (75%) thường được gọi là vàng 7 tuổi rưỡi.
Vàng 18k (70%) thường được gọi là vàng 7 tuổi.
Vàng 14k (58,3%) thường được gọi là vàng 6 tuổi.

Cách nhận biết vàng non tuổi

Nhận biết vàng non tuổi bằng mắt

Khi chọn mua sản phẩm từ những cửa hàng trang sức uy tín họ sẽ trung thực tuyệt đối về tuổi vàng nên có bề mặt mịn, không chấm li ti, diềm nối hoặc lồi lõm. Ở các vết khắc, cắt đều màu, màu thống nhất là vàng đúng tuổi. Nếu có màu khác thì là vàng “2 da” (lớp bên trên phủ vàng và lớp dưới là hợp kim độn khác).

Với những người nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất, chế tác có thể phân biệt qua màu sắc, độ nặng, độ mềm và tiếng kêu riêng biệt.

Nhận biết vàng non tuổi bằng các vật dụng hỗ trợ khác

– Dùng nam châm thử vàng:

Vàng thật sẽ không bị nam châm hút, nếu bị hút mạnh thì chắc chắn pha nhiều kim loại.

– Dùng lực để tác động lên vàng:

Thường vàng nguyên chất rất mềm, vàng pha thường cứng hơn nên được sử dụng nhiều trong chế tác trang sức bởi vẻ đẹp bóng, sáng, màu đẹp hơn so với vàng ta. Chính bởi đặc tính này mà người xưa thường đưa nén bạc hoặc vàng lên cắn, nếu thấy mềm, có dấu răng thì đó đúng là vàng cao tuổi.

Cách khác

Cũng có người dùng miếng gốm không tráng men, bề mặt nhám chà vàng lên bề mặt này nếu thấy có vệt vàng thì là vàng thật, vàng đen thì là vàng pha tạp quá nhiều.

Thực tế để giám định tuổi vàng cần máy móc hiện đại và quy trình đầy phức tạp mới cho kết quả chính xác. Những cách nhận biết vàng non kể trên rất khó phát hiện vàng non bao nhiêu tuổi và cũng khó có thể thực hiện vì làm ảnh hưởng đến sản phẩm của bên cung cấp. Giải pháp tối ưu nhất là chọn địa chỉ bán vàng uy tín – nơi có giấy cam kết tuổi vàng.

Trung Tâm Dạy Nghề Kim Hoàn

Bạn có thể đăng ký khoá học về Kinh doanh vàng tại Trung tâm Dạy Nghề Kim Hoàn.

Hơn 15 năm kể từ ngày thành lập, Trung tâm Dạy nghề Kim Hoàn đã xây dựng được chỗ đứng cũng như vị thế của mình trong hệ thống GD nghề tại TP HCM. Tất cả các học viên theo học tại đây đều được tốt nghiệp 100%. Với sự nhiệt tình, tận tâm của đội ngũ cán bộ, giảng viên của Trung tâm đã đào tạo hơn 6000 học viên. Và tỷ lệ học viên có việc làm sau khi tốt nghiệp được duy trì ở con số tuyệt đối.

Cơ sở Trung tâm Dạy nghề Kim Hoàn

Những ích lợi mà học viên nhận được khi đăng ký học tại trung tâm

 • Đảm bảo 100% VIỆC LÀM cho học viên sau khi tốt nghiệp.
 • Cơ hội làm việc tại các Công Ty/Doanh Nghiệp Vàng Bạc Đá Quý trên cả nước với các chế độ đãi ngộ và phúc lợi cao do trung tâm giới thiệu.
 • Được thông tin về các Máy móc – Thiết bị – Dụng cụ, các Ứng dụng Công nghệ mới và các Chương trình hội chợ triển lãm trong và ngoài nước ngành Mỹ Nghệ Kim Hoàn.
 • Được giải đáp những thắc mắc trong quá trình kinh doanh và làm nghề ngay cả sau khi đã hoàn thành khóa học tại trung tâm.
 • Trung tâm có phương pháp giảng dạy giúp học viên tiếp cận được các kỹ năng nghề một cách dễ nhất. Bạn có thể đi chậm nhưng không được dừng lại.
 • Ngoài kiến thức, kỹ năng chuyên môn về nghề Mỹ Nghệ Kim hoàn thì mỗi giáo viên đứng lớp còn khai thác, phát huy được những điểm mạnh vốn có của học viên và khắc phục những điểm yếu mà học viên mắc phải.

Xem thêm: Học cách xác định tuổi vàng

 

Liên hệ với chúng tôi

 • Địa chỉ: Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 1, TP HCM
 • Điện thoại: 028 3955 7284 – Hotline: 0909 440068
 • Facebook: https://www.facebook.com/daynghevangbac/
 • Website: https://www.daynghekimhoan.vn
 • Email: daynghevangbac@gmail.com

 

 

  Bài viết mới

  Phản hồi gần đây

   Lưu trữ

   Chuyên mục

   www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
   contact me on zalo
   DMCA.com Protection Status