Các quy định mua bán vàng miếng

Để việc kinh doanh mua – bán vàng thuận lợi thì bạn cần tìm hiểu các kiến thức và xin giấy phép kinh doanh được cấp bởi Ngân Hàng Nhà Nước. Vậy cá nhân nào muốn kinh doanh vàng miếng tự do có được không? Để giải đáp về vấn đề này, bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin về các quy định mua bán vàng miếng.

Các quy định mua bán vàng miếng

Các quy định mua bán vàng miếng

Vàng miếng là loại vàng gì?

Theo Khoản 2 Điều 3 Nghị định 24/2012/NĐ-CP thì vàng miếng được định nghĩa là vàng được dập thành miếng, có đóng chữ, số chỉ khối lượng, chất lượng và ký mã hiệu của doanh nghiệp và tổ chức tín dụng được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (sau đây được gọi là Ngân hàng Nhà nước) cho phép sản xuất hoặc vàng miếng do Ngân hàng Nhà nước tổ chức sản xuất trong từng thời kỳ. Và vàng miếng bị nghiêm cấm sử dụng vàng làm phương tiện thanh toán theo quy định tại Khoản 4 Điều 19 Nghị định 24/2012/NĐ-CP.

Các quy định mua bán vàng miếng

Bên cạnh đó, Khoản 3 Điều 2 Nghị định 24 cũng đã đưa ra nguyên tắc nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng, xuất khẩu vàng nguyên liệu và nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng và giao cho Ngân hàng nhà nước tổ chức và quản lý sản xuất vàng miếng thông qua việc quyết định hạn mức, thời điểm sản xuất và phương thức thực hiện sản xuất vàng miếng phù hợp trong từng thời kỳ.

Các quy định mua bán vàng miếng

Đồng thời, tại Khoản 3 Điều 21 Nghị định 24 cũng có quy định các giấy phép sản xuất vàng miếng do Ngân hàng nhà nước đã cấp trước đây hết hiệu lực từ ngày 25/5/2012. Theo đó, các giấy phép sản xuất vàng miếng Ngân hàng nhà nước đã cấp cho các tổ chức tin dụng, doanh nghiệp kinh doanh vàng trước đây hết hiệu lực. Các quy định này nhằm ngăn chặn việc sản xuất vàng miếng từ các nguồn nguyên liệu nhập lậu, đảm bảo cho Nhà nước quản lý chặt chẽ nguồn cung vàng miếng, góp phần bình ổn thị trường, hạn chế tình trạng đầu cơ.

Các quy định mua bán vàng miếng

Hoạt động kinh doanh vàng miếng

Nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng, xuất khẩu vàng nguyên liệu và nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng. NHNN tổ chức và quản lý sản xuất vàng miếng; tổ chức thực hiện xuất khẩu vàng nguyên liệu, nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng và thực hiện mua, bán vàng miếng trên thị trường trong nước theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Các quy định mua bán vàng miếng

Hoạt động kinh doanh mua, bán vàng miếng là hoạt động kinh doanh có điều kiện và phải được NHNN cấp Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng.

Cấp giấy phép kinh doanh vàng

Pháp luật có quy định vàng miếng được phép mua bán tại những nơi nào hay không?

Theo điều 10 Nghị định 24/2012/NĐ-CP, hoạt động mua, bán vàng miếng của tổ chức, cá nhân chỉ được thực hiện tại các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp được Ngân hàng Nhà nước cấp giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng.

Do đó, bạn không được phép bán vàng miếng tại tiệm vàng chưa được Ngân hàng Nhà nước cấp Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng.

Các quy định mua bán vàng miếng

Để đảm bảo việc bán vàng miếng đúng pháp luật, bạn cần bán tại những nơi mà đã được Ngân hàng Nhà nước cấp giấy phép (dựa trên danh sách của Ngân hàng Nhà nước công bố; hoặc yêu cầu họ cung cấp giấy phép được mua, bán vàng miếng trước khi bán cho họ…).

Có thể bạn quan tâm: Trung tâm dạy nghề uy tín

Trường hợp mua, bán vàng miếng không đúng quy định nêu trên sẽ bị phạt cảnh cáo; nếu tái phạm hoặc vi phạm nhiều lần sẽ bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng theo điểm a khoản 2 điều 24 Nghị định 88/2019/NĐ-CP.

Tuy nhiên, vàng trang sức như nhẫn, hoa tai, dây chuyền, lắc người dân được phép mua, bán tại tiệm vàng mà không bị coi là vi phạm quy định nêu trên.

Một số thương hiệu vàng miếng uy tín trên thị trường

Vàng miếng SJC

Vàng miếng SJC là cái tên khá quen thuộc và nổi tiếng trong thị trường kim hoàn Việt Nam. Đây là nhãn hiệu được sản xuất bởi công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn, với tên gọi cụ thể là Saigon Jewelry Holding Company.

Các quy định mua bán vàng miếng

Vàng miếng AAA

Vàng miếng có tên gọi đặc biệt với 3 chữ A được sản xuất từ Tổng Công ty vàng Agribank Việt Nam – CTCP. Mẫu vàng này được chia làm nhiều loại khác nhau như: 1 chỉ, 2 chỉ, 5 chỉ, 1 lượng giúp khách hàng dễ dàng khi lựa chọn.

Vàng miếng PNJ

PNJ đã và đang trở thành thương hiệu hàng đầu trong ngành kim hoàn Việt Nam. Đây là một trong những nhà cung cấp uy tín về trang sức đá quý đặc biệt là vàng miếng trên thị trường.

Các quy định mua bán vàng miếng

Vàng thần tài SBJ

Được gọi là vàng thần tài SBJ vì đặc trưng thiết kế của chúng có hình thần tài dễ nhận diện. Đây cũng là một trong những mẫu vàng miếng 9999 nguyên chất phổ biến trên thị trường, được nhiều người lựa chọn.

Các quy định mua bán vàng miếng

Vàng miếng Mi Hồng

Công ty TNHH Mi Hồng là một trong những địa điểm kinh doanh vàng miếng 9999 nguyên chất, được Ngân hàng Nhà nước cấp phép. Đối với những khách hàng sống tại TP HCM, đặc biệt là Quận Bình Thạnh sẽ không quá xa lạ khi nhắc đến vàng miếng Mi Hồng.

Các quy định mua bán vàng miếng

Nếu bạn muốn biết chuyên sâu hơn về kiến thức kinh doanh mua – bán vàng thì có thể trở thành học viên tại Trung Tâm Dạy Nghề Kim Hoàn.

Vừa rồi là thông tin về chủ đề “Các quy định mua bán vàng miếng ”, nếu bạn vẫn còn thắc mắc về thông tin nào khác, hãy liên hệ cho chúng tôi để được có câu trả lời.

Nếu bạn có nhu cầu đăng ký khóa học, xin vui lòng tham khảo đường link: https://daynghekimhoan.vn/category/khoa-hoc/

Xem thêm: Làm sao để làm mới trang sức bị xỉn màu?

 

Liên hệ với chúng tôi

 • Địa chỉ: Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP HCM
 • Điện thoại: 028 3955 7284 – Hotline: 0909 440068
 • Facebook: https://www.facebook.com/daynghevangbac/
 • Website: daynghekimhoan.vn
 • Email: daynghevangbac@gmail.com

  Bài viết mới

  Phản hồi gần đây

   Lưu trữ

   Chuyên mục

   www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
   contact me on zalo
   DMCA.com Protection Status