Ai là người cấp phép kinh doanh vàng bạc?

Vàng, bạc là mặt hàng đặc biệt đặt dưới sự quản lý của Nhà nước. Do đó việc kinh doanh vàng, bạc, đá quý là một ngành đặc thù, có điều kiện. Vì vậy, để thành lập và kinh doanh công ty vàng, bạc, đá quý cần phải chuẩn bị và xin cấp giấy phép nhiều loại giấy tờ, văn bản khác nhau, nhất là giấy phép kinh doanh vàng bạc đá quý. Vậy ai là người cấp phép kinh doanh vàng bạc?

Ai là người cấp phép kinh doanh vàng bạc?

Ai là người cấp phép kinh doanh vàng bạc?

Cá nhân có được kinh doanh vàng trang sức?

Căn cứ quy định tại Điều 8 Nghị định 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng:

Điều kiện hoạt động kinh doanh mua, bán vàng trang sức, mỹ nghệ:

Doanh nghiệp kinh doanh mua, bán vàng trang sức, mỹ nghệ phải đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

1. Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật, có đăng ký kinh doanh mua, bán vàng trang sức, mỹ nghệ trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
2. Có địa điểm, cơ sở vật chất và các trang thiết bị cần thiết phục vụ cho hoạt động mua, bán vàng trang sức, mỹ nghệ.

Theo đó, điều kiện kinh doanh vàng trang sức phải là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật. Do vậy, khi cá nhân muốn kinh doanh vàng trang sức thì bắt buộc phải thành lập doanh nghiệp.

Ai là người cấp phép kinh doanh vàng bạc?

Ngoài ra, theo quy định tại khoản 7 Điều 4 Nghị định 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng quy định như sau:

Nguyên tắc quản lý

7. Hoạt động kinh doanh mua, bán vàng trang sức, mỹ nghệ là hoạt động kinh doanh có điều kiện không cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh.
Như vậy, kinh doanh vàng trang sức là hoạt động kinh doanh có điều kiện, tuy nhiên chỉ cần có đăng ký kinh doanh mua, bán vàng trang sức, mỹ nghệ trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (không cần đáp ứng thêm điều kiện cấp Giấy phép riêng như đối với kinh doanh vàng miếng).

Có thể bạn quan tâm: Mua bán vàng miếng phải có giấy phép do NHNN cấp

Các loại giấy phép kinh doanh vàng bạc đá quý

Công ty vàng, bạc, đá quý là một dạng công ty đặc thù do ngành kinh doanh có nhiều yếu tố đặc biệt. Do đó bên cạnh những dạng giấy phép thông thường như giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy phép phòng cháy chữa cháy, còn cần thêm một số loại giấy tờ có điều kiện như giấy phép kinh doanh vàng bạc đá quý hay giấy phép cầm đồ.

Giấy phép kinh doanh vàng bạc đá quý

Đây là cách hiểu chung về các loại giấy tờ cần thiết để có thể đảm bảo những yêu cầu của pháp luật về thành lập và kinh doanh công ty vàng, bạc, đá quý. Tùy vào ngành kinh doanh vàng, bạc, đá quý khác nhau thì yêu cầu về loại giấy phép này cũng có sự khác biệt đáng kể.

Một số lĩnh vực kinh doanh vàng, bạc, đá quý phổ biến trên thị trường hiện nay có thể kể đến như: gia công vàng bạc, đá quý, trang sức mỹ nghệ; kinh doanh mua, bán vàng bạc, đá quý, trang sức mỹ nghệ; sản xuất vàng bạc, trang sức mỹ nghệ; hay kinh doanh mua, bán vàng miếng;… Từ những lĩnh vực này, hiện nay có một số loại giấy phép phổ biến như: Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất vàng, trang sức, mỹ nghề và Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng.

Ai là người cấp phép kinh doanh vàng bạc?

Quy định về mua bán vàng

Giấy phép phòng cháy chữa cháy

Một trong những loại giấy tờ cũng hết sức cần thiết khi cần thành lập công ty vàng, bạc, đá quý đó chính là giấy phép phòng cháy chữa cháy. Loại giấy phép này có giá trị pháp lý chứng thực cơ sở kinh doanh hoặc địa điểm sản xuất, gia công, mua bán vàng, bạc, đá quý được trang bị đầy đủ các phương án, thiết bị phục vụ hoạt động phòng cháy chữa cháy theo quy định.

Giấy phép cầm đồ

Hiện nay, một số công ty kinh doanh vàng bạc, đá quý có kèm theo cung cấp dịch vụ cầm đồ. Muốn kinh doanh dịch vụ này, cũng cần đòi hỏi những giấy tờ cần thiết theo quy định của pháp luật, cụ thể trong trường hợp này là giấy phép cầm đồ. Để được cấp giấy phép này, cơ sở kinh doanh phải đảm bảo nhiều điều kiện khác nhau như: có địa chỉ rõ ràng, có kho chứa và bảo quản tốt tài sản cầm đồ, có giấy phép đảm bảo an ninh trật tự, tuân thủ quy định về lãi suất vay,…

Ai là người cấp phép kinh doanh vàng bạc?

Để được đăng ký giấy phép kinh doanh vàng bạc, đá quý; doanh nghiệp cần gửi đơn xin cấp Giấy phép kinh doanh vàng bạc, đá quý đến Ngân hàng nhà nước trực thuộc tỉnh, thành phố, khu vực.

Sau khi nhận được đơn xin cấp giấy phép kinh doanh vàng bạc; đá quý; Giám đốc Ngân hàng nhà nước trực thuộc tỉnh, thành phố, khu vực sẽ xem xét các thủ tục, điều kiện đăng ký giấy phép kinh doanh cho doanh nghiệp.

==> Ngân hàng nhà nước trực thuộc tỉnh, thành phố, khu vực là đơn vị cấp phép kinh doanh vàng bạc.

Ai là người cấp phép kinh doanh vàng bạc?

Vừa rồi là thông tin về chủ đề “Vì sao nên đăng ký học tại Trung Tâm Dạy Nghề Kim Hoàn?”, nếu bạn vẫn còn thắc mắc về thông tin nào khác, hãy liên hệ cho chúng tôi để được có câu trả lời.

Nếu bạn có nhu cầu đăng ký khóa học, xin vui lòng tham khảo đường link: https://daynghekimhoan.vn/category/khoa-hoc/

Xem thêm: Đăng ký giấy phép kinh doanh trang sức ở đâu?

 

Liên hệ với chúng tôi

 • Địa chỉ: Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP HCM
 • Điện thoại: 028 3955 7284 – Hotline: 0909 440068
 • Facebook: https://www.facebook.com/daynghevangbac/
 • Website: daynghekimhoan.vn
 • Email: daynghevangbac@gmail.com

 

  Bài viết mới

  Phản hồi gần đây

   Lưu trữ

   Chuyên mục

   www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
   contact me on zalo
   DMCA.com Protection Status