Vô hột trên sáp

Trang sức là món đồ dường như đã không thể thiếu trong thời đại mà ai cũng muốn thể hiện phong cách và đẳng cấp của riêng mình. Từ nhẫn, hoa tai, dây chuyền… đều là những vật dụng tuy nhỏ nhưng lại là điểm nhấn gây ấn tượng đến người đối diện.

Để có thể cho ra đời một món trang sức thì cần phải trải qua rất nhiều quy trình chế tác để có thể cho ra thành phẩm như ý. Sau khi đã cho ra mẫu sáp hoàn thiện thì bước tiếp theo trong quá trình chế tác trang sức đó là vô hột trên sáp.

Vô hột trên sáp

Vô hột trên sáp

Kỹ thuật truyền thống của người thợ kim hoàn

Sản xuất đồ trang sức truyền thống có thể được coi là một dạng kỹ thuật vi mô, đòi hỏi sản xuất các đồ vật bằng kim loại với độ chính xác cao. Hầu hết đồ trang sức được sản xuất từ ​​kim loại quý: bạc, vàng, bạch kim và palladium.

Vô hột trên sáp

Vô hột trên trang sức

Sau đó, những đồ vật kim loại này có thể được kết nối lại như để tạo thành chuỗi hoặc đặt bằng đá hoặc đánh bóng. Để tạo ra những chi tiết nhỏ này, một loạt các kỹ thuật đã được sử dụng. Người thợ kim hoàn cần chỉnh chu từ việc cắt kim loại bằng cưa, thông qua hàn, đến đúc sáp. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, các công nghệ 3D như thiêu kết bằng laser và công nghệ kỹ thuật số đã ra đời. Cắt laser đã bắt đầu đóng một vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp đồ trang sức – một vai trò được thiết lập để mở rộng nền trang sức thương mại.

Vô hột trên sáp

Sáp trang sức sau khi được vô hột

Giai đoạn vô hột trên sáp

Quá trình vô hột trên mẫu sáp trang sức:

 • Trải một lớp sáp ong trên mặt sáp, nơi sẽ nhận hột và xếp úp mặt đá lên, dọc theo bề mặt. Hãy chắc chắn chừa thêm một chút khoảng trống giữa hai viên đá vì khe này sẽ hẹp lại theo độ hướng tâm của nhẫn sau khi nhận hột, tránh làm cấn cạnh giữa các viên đá với nhau.
 • Lấy đá ra khỏi sáp ong và sử dụng mũi khoan để khoan lỗ thí điểm nơi đá sẽ được nhận vào. Nếu bạn nhận những viên đá nhỏ hơn 2 mm, bạn có thể bắt đầu bằng cách tạo các lỗ định vị bằng mũi bí nhỏ.
 • Sau đó, với mũi Connic trụ (Setting bur) có kích thước bằng 90% kích thước của viên đá để khoan tạo độ sâu cho ổ đá kết hợp căn chỉnh cho mặt đá bằng với mặt sáp.
 • Sử dụng mũi khoan trụ mở rãnh giữa. Cắt giữa tâm ổ này sang ổ khác dọc hết các ổ của những viên đá cho đến ổ cuối cùng. Vết cắt này chỉ nên sâu hơn một chút so với cạnh của ổ đá.

Vô hột trên sáp

Kỹ thuật vô hột trên sáp kỳ công

 • Sử dụng lại mũi khoan trụ để mở rãnh hình U ngang từ bên ngoài thông qua 2 bên. Những vết cắt ngang nẳm trên cạnh ổ đá, chúng không được sâu như rãnh mở giữa tâm đá.
 • Giờ là lúc để tạo hình bên hông ổ đá. Đối với thao tác này, sử dụng mũi Connic hình nón (heart bur) có cùng kích thước với những viên đá mà bạn sẽ nhận. Khoan mở từ từ thêm vách nghiêng ngay vị trí rãnh U bên hông. Hãy cố gắng giữ cho các vết cắt ngay tâm và đều như nhau, vì đây sẽ là phần khoan tạo chi tiết cuối cùng.
 • Sử dụng dụng cụ dũa cạnh để tạo chi tiết giữa các vết cắt mở vách nghiêng vừa thực hiện. Bắt đầu tạo chi tiết từ khoảng một phần ba độ dày nhẫn từ ni tay hướng về phía đỉnh của mặt nhẫn. Dũa sâu và rộng các chi tiết hướng lên mặt sáp.
 • Sau khi hoàn thành tất cả các vết cắt chi tiết đó, bạn có thể thực hiện việc cắt ngàm đá bằng cách sử dụng cùng một dụng cụ như bước 5.

Vô hột trên sáp

Tiến hành vô hột cho nhẫn sáp nhờ dụng cụ

 • Điều quan trọng là thực hiện tất cả các bước theo thứ tự vì một khi đã nhận hột, sẽ gần như không thể thực hiện bất kỳ điều chỉnh để tăng giảm hay chỉnh sửa chi tiết nữa.
 • Nếu các ổ đá được mở theo đúng kích thước, bạn sẽ có thể nhận những viên đá bằng dụng cụ đẩy kim loại (chấu). Để tăng độ chắc an toàn cho đá, sử dụng dụng cụ chạm mở rộng chi tiết hình V bên hông, tác dụng nén phần chấu về hướng đá cho đến khi viên đá cứng chặt. Nếu điều này vẫn không giữ chặt đá hoặc không không an toàn cho đá, có thể bạn đã cắt ngàm quá rộng. Để sửa lỗi này, hãy đẩy / đóng các đỉnh chấu hướng vào trong, điều này sẽ giúp siết chặt thêm các viên đá.

Vô hột trên sáp

Trung tâm đào tạo kỹ thuật vô hột cho sáp trang sức

Để được đào tạo kỹ thuật vô hột trên sáp tại Trung Tâm Dạy Nghề Kim Hoàn, bạn nên đăng ký khóa học Tạo mẫu trên sáp.

Vô hột trên sáp

Trung tâm nhận đào tạo kỹ thuật vô hột trên sáng trang sức

CHƯƠNG TRÌNH HỌC

Bài 1: Lý thuyết về tạo mẫu trên sáp

Bài 2: Kỹ Thuật Chế Tác Càrá Kết

– Phương pháp đo đạc cụ thể, chính xác.

– Phương pháp chia khoảng cách giữa các viên đá, tính độ co rút của sáp.

– Phương pháp tính trọng lượng sáp ra trọng lượng kim loại.

Bài 3: Kỹ Thuật Chế Tác Cà Rá Chấu Bi

Bài 4: Kỹ Thuật Chế Tác Nhẫn Nam – Nữ Đa Dạng Chấu

– Đo kích cỡ của sản phẩm mẫu.

– Cần phải tính theo tỉ lệ nếu sử dụng Catalogue.

– Đo kích cỡ hột chủ, hột phụ theo yêu cầu của khách hàng.

Bài 5: Phương Pháp Tạo Hình Nổi Trên Sáp

– Phương pháp đắp nổi hình trên phôi sáp

– Phương pháp giũa gọt tạo dáng.

Ôn tập cuối khóa:

– Lên ý tưởng cho học viên sáng tạo những sản phẩm mới

– Sửa chữa và phối hợp sáp cứng và sáp mềm.

– Giúp cho học viên tư duy và phát triển thêm những kỹ năng liên quan đến chế tác, sáng tạo; kết hợp các vật liệu khác nhau để tạo nên những sản phẩm có giá trị mỹ thuật, kỹ thuật.

Vô hột trên sáp

Nhẫn sáp được nhận hột 

Thi kết thúc khóa học.

Vừa rồi là thông tin về chủ đề “Vô hột trên sáp”, nếu bạn vẫn còn thắc mắc về thông tin nào khác, hãy liên hệ cho chúng tôi để được có câu trả lời.

Nếu bạn có nhu cầu đăng ký khóa học, xin vui lòng tham khảo đường link: https://daynghekimhoan.vn/category/khoa-hoc/

Xem thêm: Kỹ thuật bọc tượng – ráp lá

 

Liên hệ với chúng tôi

 • Địa chỉ: Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP HCM
 • Điện thoại: 028 3955 7284 – Hotline: 0909 440068
 • Facebook: https://www.facebook.com/daynghevangbac/
 • Website: daynghekimhoan.vn
 • Email: daynghevangbac@gmail.com

 

  Bài viết mới

  Phản hồi gần đây

   Lưu trữ

   Chuyên mục

   www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
   contact me on zalo
   DMCA.com Protection Status