Vàng tây và vàng ta có bị oxi hóa?

Vàng không chỉ có một loại duy nhất, mà vàng còn có nhiều loại như: vàng tây, vàng ta, hợp kim vàng…. Mỗi loại vàng sẽ có mỗi đặc điểm và giá trị khác nhau, vậy vàng tây và vàng ta có bị oxi hóa? Cùng Dạy Nghề Kim Hoàn tìm hiểu và giải đáp nhé!

Vàng tây và vàng ta có bị oxi hóa?

Vàng tây và vàng ta có bị oxi hóa?

Giải thích vàng tây – vàng ta là gì?

Vàng tây

Vàng tây là hợp kim từ vàng nguyên chất và một số kim loại khác có giá trị thấp hơn như: niken, đồng, bạc,.. Sự pha trộn này có thể tạo nên được màu sắc đặc biệt hơn và tự nhiên cho các loại trang sức theo mong muốn. Pha thêm Niken (Ni) hoặc Palladium (Pd) thì vàng sẽ có màu trắng, thêm đồng (Cu) vào thì vàng sẽ chuyển sang ngả đỏ hoặc hồng, còn thêm bạc (Ag) vàng sẽ có màu lục.

Vàng tây và vàng ta có bị oxi hóa?

Vàng tây có nhiều loại như vàng 10k, vàng 14k, vàng 22k…

Vàng tây thường có màu sắc và độ cứng lớn, đây chính là điểm mạnh để khắc phục điểm yếu của vàng nguyên chất là mềm dẻo. Và do được du nhập từ nước ngoài vào Việt Nam nên loại vàng này được gọi là “Vàng tây”.

Tham khảo: Vàng có dễ bị oxi hóa không?

Vàng ta

Vàng ta còn được gọi là vàng nguyên chất, loại vàng này có hàm lượng vàng chiếm tới 99.99% và 0.01% là tạp chất. Vàng ta là một loại kim loại có màu vàng sáng, vàng ta tồn tại dưới hai dạng đó là dạng khối và dạng bột. Vàng ta có tính dẫn nhiệt và điện khá tốt. Vàng ta thường không bị ảnh hưởng bởi tác động của môi trường như: không khí, hóa chất hay oxy hóa,…

Bởi do các tính chất bền này nên vàng ta thường được chọn để chế tạo trang sức. Vàng ta có độ dẻo, mềm nên khi gia công làm trang sức, người ta sẽ kết hợp với hợp kim để tăng độ cứng và cả độ bền cho trang sức.

Vàng tây và vàng ta có bị oxi hóa?

Vàng ta có đặc điểm mềm, dẻo

Vàng tây và vàng ta có bị oxi hóa?

Vàng tây và vàng ta có bị oxi hóa?” là câu hỏi mà được rất nhiều các bạn thắc mắc bởi vàng tây và vàng ta là 2 loại vàng khác nhau cũng như có đặc tính khác biệt hoàn toàn nên vấn đề có bị oxi hóa hay không cũng sẽ khác nhau.

Thực tế thì vàng ta không hề bị gỉ hay oxi hoá, bởi lẽ chúng không phản ứng hoá học và càng không tác động với các nguyên tố khác để tạo nên hợp chất hoá học khác. Thậm chí, bạn có biết là dù cho vàng ta có bị nung chảy ở nhiệt độ cao nhất thì chúng cũng không bị oxi hoá. Nhưng đấy là vàng ta, còn vàng tây là thì do trong quá trình gia công, người ta có pha vàng cùng các loại hợp kim khác nên khi mọi người sử dụng nó trong 1 thời gian sẽ thấy các vấn đề như bị đen, bị xuống màu, còn gọi là oxi hóa.

Vàng tây và vàng ta có bị oxi hóa?

Vàng tây dễ bị oxi hóa khi tiếp xúc nhiều hóa chất

Những nguyên nhân khiến cho vàng bị oxi hóa

Vàng không phải tự nhiên bị oxi hóa, nó có nguyên nhân cả đấy:

Trang sức vàng bị đen do cọ xát và môi trường: Khi mang trang sức vàng trên tay có thể thấy, đây chính là khu vực hoạt động đều mỗi ngày. Qua một thời gian đeo thì rất có thể phía bề mặt bên ngoài của vàng sẽ bị mòn, bị ma sát và chúng làm cho lớp phủ bóng bên ngoài bay mất. Từ đó dẫn đến các nguyên tố trong hợp kim trồi lên và trực tiếp tiếp xúc với một số chất có trong môi trường, tạo nên những màu sạm đen, không còn đẹp như ban đầu. Bên cạnh đó, khi vàng thường xuyên tiếp xúc với chất tẩy rửa mạnh, chất tẩy có chứa nhiều clo cũng rất dễ bị xuống màu.

Vàng tây và vàng ta có bị oxi hóa?

Trang sức vàng bị xỉn màu do môi trường

Vàng bị xuống màu do tuyến mồ hôi: Tuyến mồ hôi cũng là một trong những lý do hàng đầu khiến trang sức vàng khi đeo bị chuyển sang màu đen. Tuỳ cơ địa của mỗi người, có người thì đeo vàng không bị đen hoặc rất ít, có người đeo vàng thì bị đen xì, màu xuống đi. Cơ bản thì trong tuyến mồ hôi có chứa khá nhiều muối, nếu là vàng nguyên chất thì ít bị trường hợp, còn đối với các loại vàng như: vàng 10k, 14k, 18k… thì khá dễ bị tác động.

Vàng tây và vàng ta có bị oxi hóa?

Mồ hôi là một trong các lý do khiến trang sức vàng khi đeo bị chuyển sang màu đen

Cách hạn chế được tình trạng oxi hóa cho vàng

Để có thể giúp cho trang sức vàng tránh được tình trạng oxi hóa cao nhất, bạn có thể tham khảo những mẹo dưới đây:

Tháo trang sức vàng khi chơi thể thao hay hoạt động mạnh: Việc bạn thường xuyên mang trang sức vàng trong khi chơi thể thao, tắm giặt, làm việc nhà, bơi lội, đi biển hay nấu ăn… thì sẽ khiến vàng dễ bị chuyển màu lớp bên ngoài. Để hạn chế việc vàng bị oxi hóa thì các bạn nên tháo ra và chỉ mang trang sức khi đi chơi, đi dự tiệc hay các dịp quan trọng khác.

Hạn chế làm trầy xước bề mặt vàng: Tuy cho rằng vàng không bị oxi hoá, nhưng với các loại trang sức hợp kim vàng thì chúng đều có một lớp mạ bóng khá đẹp, nếu như làm trầy xước thì sẽ khiến cho trang sức vàng bị vệt đen ở vị trí đó. Vậy nên, chúng ta nên để ý cũng tránh dùng các vật cứng cà lên trang sức hay thực hiện các va chạm mạnh khác gây trầy xước trang sức vàng.

Cất giữ vàng đúng cách: Tốt nhất thì các bạn nên để trang sức vàng ở nơi khô ráo, tránh nơi có ánh nắng mặt trời chiếu thẳng vàng. Hoặc bạn có thể cất chúng trong hộp đựng trang sức chuyên dụng để khi cần tìm cũng dễ hơn.

Vàng tây và vàng ta có bị oxi hóa?

Cất trang sức vàng trong hộp đựng chuyên dụng

….

Vừa rồi là thông tin về chủ đề “Vàng tây và vàng ta có bị oxi hóa?”, nếu bạn vẫn còn thắc mắc về thông tin nào khác, hãy liên hệ cho chúng tôi để được có câu trả lời.

Nếu bạn có nhu cầu đăng ký khóa học, xin vui lòng tham khảo đường link: https://daynghekimhoan.vn/category/khoa-hoc/

Xem thêm: Các loại hộp đựng trang sức

Liên hệ với chúng tôi

 • Địa chỉ: Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP HCM
 • Điện thoại: 028 3955 7284 – Hotline: 0909 440068
 • Facebook: https://www.facebook.com/daynghevangbac/
 • Website: daynghekimhoan.vn
 • Email: daynghevangbac@gmail.com

  Bài viết mới

  Phản hồi gần đây

   Lưu trữ

   Chuyên mục

   www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
   contact me on zalo
   DMCA.com Protection Status