Thị trường việc làm ngành kim hoàn hiện nay

Thợ kim hoàn là những người chế tác nên những món đồ trang sức từ chính đôi bàn tay tài hoa của mình. Luôn cố gắng sáng tạo hết mình để có thể cho ra đời những sản phẩm độc đáo. Vậy thị trường việc làm ngành kim hoàn hiện nay như thế nào? Độc giả đừng bỏ qua nhé!

Thị trường việc làm ngành kim hoàn hiện nay

Thị trường việc làm ngành kim hoàn hiện nay

Tổng quan về công việc của người thợ kim hoàn

Như đã nói ở trên thì thợ kim hoàn chính là những người thực hiện công việc chế tạo nên trang sức từ vàng, bạc, đá quý, kim cương. Các sản phẩm được tạo ra có thể tuỳ cảm hứng, tuỳ sự sáng tạo của người thợ kim hoàn nhưng cũng có thể là theo khuôn mẫu có sẵn. Các sản phẩm được tạo ra sẽ bao gồm vòng cổ, khuyên tai, nhẫn, đồng hồ, lắc tay, lắc chân.

Thị trường việc làm ngành kim hoàn hiện nay

Với những thợ kim hoàn giàu kinh nghiệm, lại có tay nghề cao thì sẽ được gọi là các nghệ nhân. Các nghệ nhân vừa có sức sáng tạo, kết hợp cùng đôi bàn tay khéo léo sẽ có thể tạo ra những mẫu mã mới, độc đáo lại vừa có thể chế tác riêng theo các yêu cầu đặc biệt đến từ khách hàng của mình.

Thị trường việc làm ngành kim hoàn hiện nay

Thị trường việc làm ngành kim hoàn hiện nay

Thị trường việc làm ngành kim hoàn hiện nay

Trong thời gian này, nhiều công ty vàng bạc đá quý của các tập thể và cá nhân có vốn làm ăn lớn tại các thành phố – nhất là Sài Gòn – cũng ra đời. Các cty và doanh nghiệp tư nhân này đã biết hội nhập, liên kết với ngành kim hoàn của thế giới. Họ nhập về các máy móc chế tác vàng bạc hiện đại với quy trình sản xuất theo hướng dây chuyền, hàng loạt với khối lượng lớn. Các đơn vị này còn có sẵn một đội ngũ các nhà thiết kế chuyên sử dụng máy tính để tạo mẫu và ra khuôn mẫu cho từng loại sản phẩm, đặc biệt là nữ trang. Nói chung là sử dụng tri thức khoa học vào kinh tế mà người ta hay gọi là “kinh tế tri thức”. Người thợ kim hoàn lúc này hầu như chỉ giới hạn ở công việc “làm nguội” sản phẩm đã được đúc ra mà thôi.

Thị trường việc làm ngành kim hoàn hiện nay

Hệ quả là các tiệm vàng vừa và nhỏ, đặc biệt của người Kế Môn tại các tỉnh thành phía Nam, khó cạnh tranh nỗi về mặt quy mô sản xuất, kỹ thuật, mỹ thuật cũng như giá cả của các mặt hàng cùng loại làm ra. Nghề vàng thủ công như xưa kia bỗng trở thành lạc hậu, ế ẩm. Thợ kim hoàn, thế hệ cũ, chưa hòa nhập, bắt kịp được với công nghệ chế tác mới, đành phải bỏ nghề. Một số các tiệm vàng nhỏ lẻ còn sống được là nhờ vào lợi tức từ kinh doanh mua bán trong tình hình giá vàng và kinh tế bất ổn – như đã nói ở trên, mà hầu như không còn thu nhập từ gia công chế tác như trước đây nữa.

Thị trường việc làm ngành kim hoàn hiện nay

Tại TPHCM, hiện chỉ có 2 đơn vị chuyên đào tạo nhân lực cho ngành kim hoàn là Trường Dạy nghề Dân lập Kim hoàn VN và Trung tâm Dạy nghề Mỹ nghệ Kim hoàn trực thuộc Hội Mỹ nghệ Kim hoàn TPHCM, mỗi năm đào tạo chưa đến 1.000 học viên. Nhưng 4 tháng nay, Trường Kim hoàn VN xin phép tạm ngưng tuyển hệ dài hạn (chỉ dạy ngắn hạn) vì chi phí đào tạo quá tốn kém mà số học viên lại ít. Còn tại Trung tâm Dạy nghề Mỹ nghệ Kim hoàn TPHCM, hiện có đến hơn 30 công ty đặt hàng tuyển dụng học viên, trong đó có nhiều DN lớn như các công ty: Vàng bạc – Đá quý Bến Thành, KP, Design International…

Thị trường việc làm ngành kim hoàn hiện nay Thị trường việc làm ngành kim hoàn hiện nay

Ông Huỳnh Kim Phúc, phó giám đốc trung tâm, cho biết: 50% học viên khi tốt nghiệp có chỗ làm ổn định bởi trước đó họ đã tự mở cơ sở sản xuất hoặc về làm việc cho gia đình. Số còn lại đều được các DN tuyển dụng với mức lương từ 1,5 triệu đến 2 triệu đồng/tháng. Thậm chí, ở nhiều khóa, học viên chưa tốt nghiệp nhưng có nhiều DN đặt hàng tuyển dụng. Thế nhưng, nghịch lý hiện nay là số lượng học viên theo học ngành này rất hạn chế bởi học phí khá cao. “Vì vậy, nhiều DN đang thiếu hụt nhân lực trầm trọng nhưng không biết tuyển ở đâu”- ông Nguyễn Văn Dưng, Chủ tịch Hội Mỹ nghệ Kim hoàn TPHCM, bày tỏ.

Thị trường việc làm ngành kim hoàn hiện nay

Hiện nay tại Trung tâm Dạy Nghề Kim Hoàn có chế độ miễn, giảm học phí dành cho các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Xem nội dung chi tiết về các khóa học tại link: https://daynghekimhoan.vn/category/khoa-hoc/

Vừa rồi là thông tin về chủ đề “Thị trường việc làm ngành kim hoàn hiện nay”, nếu bạn vẫn còn thắc mắc về thông tin nào khác, hãy liên hệ cho chúng tôi để được có câu trả lời.

Xem thêm: Để trở thành thợ kim hoàn phải trải qua những lớp học gì?

 

Liên hệ với chúng tôi

 • Địa chỉ: Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP HCM
 • Điện thoại: 028 3955 7284 – Hotline: 0909 440068
 • Facebook: https://www.facebook.com/daynghevangbac/
 • Website: daynghekimhoan.vn
 • Email: daynghevangbac@gmail.com

 

  Bài viết mới

  Phản hồi gần đây

   Lưu trữ

   Chuyên mục

   www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
   contact me on zalo
   DMCA.com Protection Status