Tạo khuôn và đúc sản phẩm trang sức

Sau khi đã lên ý tưởng, phác thảo ý tưởng cho mẫu trang sức và tạo mẫu sáp 3D thì bước tiếp theo là tạo khuôn và đúc sản phẩm trang sức. Nếu như bạn đang cần biết thêm những thông tin, kiến thức về quy trình tạo khuôn cũng như đúc trang sức thì đừng bỏ qua bài viết hôm nay nhé!

Tạo khuôn và đúc sản phẩm trang sức

Tạo khuôn và đúc sản phẩm trang sức

Quy trình tạo khuôn và đúc sản phẩm trang sức

Trước khi tiến hành các bước làm nguội trang sức (mài, dũa, đánh bóng, gắn đá, kiểm tra chất lượng… trang sức) thì cần phải trải qua giai đoán tạo khuôn và đúc sản phẩm trang sức. Vậy tạo khuôn và đúc trang sức là làm những gì? Mời quý độc cùng theo dõi phần tiếp theo của bài viết nhé!

Giai đoạn tạo khuôn

Có những mẫu trang sức thuộc loại “độc bản”, chỉ được thiết kế một lần theo yêu cầu của khách. Nhưng phần lớn, các trang sức được chế tác số lượng lớn, chế tác hàng loạt. Khi đó, cái ta cần chính là thật nhiều khuôn để đúc ra nhiều mẫu sáp, sau đó đem đúc cả cây với số lượng thỏa mãn yêu cầu. Khuôn trong trường hợp này thường được gọi là mô. Việc ép khuôn được gọi là ép mô.

Tạo khuôn và đúc sản phẩm trang sức

Khuôn trong hình này được gọi là mô.

Có hai loại mô, thực ra là mô làm từ hai chất liệu khác nhau: mô cao su và mô silicon. Hai mô này nhìn vào là phân biệt được ngay, do có màu sắc khác nhau. Mô silicon có màu trắng trong và cứng hơn, trong khi đó mô cao su có màu vàng nhạt đặc trưng và mềm hơn khá nhiều. Chúng còn khác nhau ở chỗ khả năng: mô cao su có thể ép được cả mẫu sáp lẫn các mẫu bằng kim loại (vàng, bạc …) trong khi mô cao su không ép được mẫu sáp, chỉ có thể ép được mẫu kim loại mà thôi. Ngoài ra, việc sửa mô silicon cũng khó hơn mô cao su, do chúng cứng hơn nhiều (ví dụ sửa khi mô bị những lỗi nhỏ). Dù là mô nào thì lúc đầu mới ép ra cũng đều là một khối liền, sau đó, chúng được thợ tách ra làm đôi bằng dao mổ. Tách ra như thế mới lấy mẫu cao su được bơm trong đó ra.

Tạo khuôn và đúc sản phẩm trang sức

Dù là mô nào thì lúc đầu mới ép ra cũng đều là một khối liền, sau đó, chúng được thợ tách ra làm đôi bằng dao mổ

Mẫu kim loại trước khi đem ép mô cao su ban đầu, nếu có hột đá thì phải tháo đá ra, nếu có vết trầy xước thì phải được đánh bóng lại. Có thể đánh bóng bằng giấy nhám mịn 1200 hoặc đánh bóng bằng điện hóa. Bước tiếp theo là tạo các rãnh dẫn đủ lớn (để dẫn sáp vào trong) và bố trí chúng chính xác vị trí cho sáp lỏng chảy qua. Nếu các rãnh quá hẹp hay góc nghiêng lớn, sáp sẽ khó chảy vào khuôn.

Tham khảo: Trung tâm dạy nghề uy tín

Dụng cụ ở khâu này bao gồm: tấm cao su hoặc silicon (H14), các khung nhôm (H13), dao mổ, kéo, thiết bị lưu hóa …

Các tấm cao su phải được cắt sao cho khớp với mặt trong khung nhôm. Tiếp theo, người ta sẽ bóc lớp nhựa bảo vệ trên các tấm cao su, chèn chúng vào cho cao đến một nửa khung. Đặt tiếp trang sức cần làm mẫu vào khung sao cho ống rót khớp với lỗ rót ở một đầu khung. Đặt nốt các tấm cao su còn lại vào khung cho đầy. Kế tiếp, ta phải lót lớp cao su mỏng lên hai tấm thép để khi nung nóng cao thì cao su không bị dính.

Tạo khuôn và đúc sản phẩm trang sức

Khuôn này có thể dùng được rất nhiều lần để tạo các mẫu sáp đồng nhất

Chính nhiệt độ cho phù hợp rồi đưa khung vào trong thiết bị lưu hóa. Khi nhiệt đến 150 độ C thì đóng chặt cửa thiết bị lưu hóa. Thời gian lưu hóa dài hay ngắn là tùy theo có bao nhiêu lớp cao su đã ép trong khung – cứ khoảng 2,5 phút cho 1mm. Sau thời gian này, thiết bị được tắt và khung để nguội dần. Lấy khuôn cao su ra (hoặc gọi là mô), dùng dao mổ để tách và cắt khuôn làm đôi, tháo ống rót. Khuôn này có thể dùng được rất nhiều lần để tạo các mẫu sáp đồng nhất.

Giai đoạn đúc trang sức

Với sự ra đời của sự tan chảy của sáp (đúc mẫu chảy) và một loạt các công nghệ khác, việc đúc đồ trang sức trở nên linh động hơn bao giờ hết. Hầu hết việc đúc đồ trang sức được thực hiện thông qua quy trình sáp bị mất đi, theo đó các mô hình được tạo ra thông qua việc khắc sáp, nặn hoặc in 3D và được đặt trong một công cụ giống như thạch cao được gọi là khuôn. Khuôn được nung nóng đến nhiệt độ cực cao để đốt cháy vật liệu, tạo hình dáng mong muốn. Các khoang phức tạp sau đó được lấp đầy bởi kim loại quý nóng chảy.

Tạo khuôn và đúc sản phẩm trang sức

Khuôn được nung nóng đến nhiệt độ cực cao để đốt cháy vật liệu, tạo hình dáng mong muốn

Quy trình đúc vàng và bạch kim khác nhau rất nhiều. Bạch kim tan chảy ở nhiệt độ cực cao đến mức cần có các kỹ năng chuyên môn, thiết bị và khuôn thạch cao. Vì đúc vàng bao gồm một loạt các karats và màu sắc, các thông số hợp kim chỉ ra rằng mỗi loại có chu kỳ nhiệt độ và quy trình duy nhất cho kim loại đó.

Các mô hình sáp hoặc vật liệu nhựa được kết nối với nhau trên một cuống phun để tạo thành một cấu hình giống như cây. Sự liên kết của các mô hình được sắp xếp để cho phép vàng hoặc bạch kim tạo ra dòng chảy của đồ trang sức thông qua rãnh dẫn này với sự ổn định và sự cản trở tối thiểu. Cả cụm sau đó được treo lơ lửng bên trong một bình kim loại và chứa đầy bùn thạch cao. Sau khi được đổ đầy, bọt khí và túi khí được lấy ra khỏi bùn bằng cách khử mùi trong bình trong một buồn có ion âm.

Tạo khuôn và đúc sản phẩm trang sức

Các mô hình sáp hoặc vật liệu nhựa được kết nối với nhau trên một cuống phun để tạo thành một cấu hình giống như cây

Sau khi nguội và đông đặc, các bình chứa mô hình đặt trong khuôn và đưa vào trong các lò chuyên dụng, trong đó sáp được đốt ở nhiệt độ cao tới 1600 ° F trong 12-16 giờ. Một bình bị đốt cháy đúng cách sẽ không còn dư lượng sáp hoặc nhựa, để lại lòng khuôn rỗng trên cuống.

Kiến thức: Quy trình mở tiệm cầm đồ

Các bước đúc trang sức:

1.Đúc trang sức ly tâm

Đúc trang sức ly tâm sử dụng lực của máy ly tâm để tạo ra quán tính cần thiết để ném vàng vào khoang rỗng. Sau khi đốt cháy, bình được đặt trong một cái nôi trên một cánh tay xoay thẳng hàng với một cốc nung trong đó vàng hoặc bạch kim sẽ bị nóng chảy.

Tạo khuôn và đúc sản phẩm trang sức

Đúc trang sức ly tâm sử dụng lực của máy ly tâm để tạo ra quán tính cần thiết để ném vàng vào khoang rỗng

Tùy thuộc vào thiết bị và cơ sở vật chất của xưởng, nồi nấu kim loại sẽ được làm nóng bằng lò cao tần , cảm ứng hoặc đèn khò để làm chảy kim loại, trong khi cánh tay ở vị trí nghiêng. Khi kim loại quý ở nhiệt độ tới hạn, máy ly tâm được giải phóng và kim loại được kéo ra khỏi nồi nấu với tốc độ cao, đổ đầy bình trước khi nó dừng lại.

2.Đúc trang sức chân không

Nguyên tắc đằng sau đúc chân không rất giống với đúc đúc ly tâm. Một lần nữa, vàng nóng chảy phải được đưa vào với một lực đẩy đủ lớn để cho phép nó đi qua các lòng khuôn trước khi nguội. Thiết bị được sử dụng để đúc chân không đòi hỏi bình phải được nạp trong ống trong buồng để cho phép chân không cưỡng bức hít kim loại nóng chảy vào khuôn khi nó được rót hoặc lấy ra.

Tạo khuôn và đúc sản phẩm trang sức

Vàng nóng chảy phải được đưa vào với một lực đẩy đủ lớn để cho phép nó đi qua các lòng khuôn trước khi nguội

3.Đúc kim loại

Một khi các khuôn được đổ đầy, cần phải loại bỏ các vật đúc kim loại quý, lòng khuôn rỗng trong thạch cao, chứa đầy các vật đúc bằng bạch kim hoặc vàng đỏ rực, được nhấc lên khỏi thiết bị đúc bằng kẹp.

Tạo khuôn và đúc sản phẩm trang sức

Các mô hình sau đó được cắt ra khỏi cuống và chuyển đến các thợ kim hoàn

Tùy thuộc vào màu sắc, carat hoặc kim loại được sử dụng, chúng được làm nguội trong nước hoặc để nguội. Khi các bình được làm mát, khuôn bị phá hủy trong khi phần thạch cao còn lại bị sứt mẻ, để lại một dạng cây chứa các mô hình như các nhánh. Các mô hình sau đó được cắt ra khỏi cuống và chuyển đến các thợ kim hoàn, những người sẽ thực hiện đánh bóng trang sức, chế tạo trang sức và đính đá để biến vật đúc thành đồ trang sức tinh xảo.

Giới thiệu khóa học tạo khuôn và đúc trang sức tại Trung Tâm Dạy Nghề Kim Hoàn

Qua 15 năm hình thành và phát triển, dù gặp không ít thử thách trong tình hình khó khăn chung của các trung tâm ngoài công lập, song với quyết tâm kiên trì thực hiện mục tiêu chiến lược đào tạo được đề ra Ban Chấp Hành Hội, Ban Giám Đốc Trung tâm cùng đội ngũ cán bộ, giáo viên và học viên Trung tâm đã không ngừng nỗ lực đưa trung tâm phát triển về mọi mặt, khẳng định được vị thế của mình trong hệ thống đào tạo nghề trên cả nước.

Với sự tận tâm, nhiệt tình và lòng yêu nghề của các nghệ nhân, Trung tâm đã đào tạo hơn 6.000 học viên. Trong đó tỷ lệ học viên có việc làm sau tốt nghiệp được duy trì ở con số tuyệt đối.

Khóa học dành cho các đối tượng học nghề nhằm mục đích kinh doanh mở xưởng gia công, sản xuất vàng trang sức mỹ nghệ (chành vàng). Thực hiện quy trình đúc để cho ra sản phẩm mẫu bằng kim loại

Trong khóc học này, học viên sẽ được cầm tay chỉ việc từng kỹ thuật chính:

Bài 1: Lý thuyết về tạo mẫu kim loại, sáp.

Bài 2: Kỹ thuật ép mô cao su (Lưu hóa cao su)

– Nắm được tất cả các loại cao su thường sử dụng hiện nay.

– Cách lưu trữ bảo quản, nắm được thời gian lưu hóa.

Tạo khuôn và đúc sản phẩm trang sức

Trong quá trình đào tạo, học viên sẽ được giảng viên kèm cặp sát sao

Bài 3: Kỹ thuật mổ mô cao su

Bài 4: Sử dụng máy bơm sáp

Bài 5: Kỹ thuật gọt tỉa , chỉnh lại mẫu sáp và trồng cây thông

Bài 6: Kỹ thuật trộn bột, làm khuôn thạch cao và rút chân không

Bài 7: Kỹ thuật nung thạch cao.

Bài 8: Kỹ thuật đúc chân không

Bài 9: Kỹ thuật Rã Thạch Cao

Bài 10: Kỹ thuật cắt phôi, làm sạch phôi và công đoạn gia công

Bài 11: Tổng hợp những điều cần biết và kinh nghiệm trong quy trình đúc.

Vừa rồi là thông tin về chủ đề “Tạo khuôn và đúc sản phẩm trang sức”, nếu bạn vẫn còn thắc mắc về thông tin nào khác, hãy liên hệ cho chúng tôi để được có câu trả lời.

Nếu bạn có nhu cầu đăng ký khóa học, xin vui lòng tham khảo đường link: https://daynghekimhoan.vn/category/khoa-hoc/

Xem thêm: Top 10 các chuyên đề về đá quý

Liên hệ với chúng tôi

 • Địa chỉ: Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP HCM
 • Điện thoại: 028 3955 7284 – Hotline: 0909 440068
 • Facebook: https://www.facebook.com/daynghevangbac/
 • Website: daynghekimhoan.vn
 • Email: daynghevangbac@gmail.com

  Bài viết mới

  Phản hồi gần đây

   Lưu trữ

   Chuyên mục

   www.daynghekimhoan.vn Lầu 1, Chợ Thiếc, Trần Quý, Phường 6, Quận 11, TP.HCM Liên hệ: (028) 3955.7284 hoặc 0909 44 00 68
   contact me on zalo
   DMCA.com Protection Status